nattawadee
บทความ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/nattawadee
วันศุกร์ ที่ 4 มกราคม 2551
Posted by ณัฐวดี-พิชิตศัตรูพ่าย , ผู้อ่าน : 1019 , 11:19:34 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โดย ณัฐวดี พิชิตศัตรูพ่าย

แพทย์ของชุมชนชนบท

อาสาสมัครหรืออาสาพัฒนา คือ งานที่ไม่มีค่าตอบแทน สิ่งที่สำคัญคือจิตใจ  จะเห็นว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พ่อหลวงของเรา ทรงเห็นถึงความสำคัญของชุมชนที่ห่างไกลความเจริญ พระองค์ท่าน มีโครงการต่าง ๆ ที่ช่วยเหลือชุมชนเหล่านั้น  ไม่ว่าจะเป็น โครงการหลวง  แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง  และการปลูกพืช ไม้เมืองหนาว เช่น  ดอกไม้ ผักปลอดสารพิษ ผลไม้ เป็นต้น  พระองค์ท่านไม่หยุดการคิดค้น เพื่อให้ได้สิ่งใหม่ ๆ มาพัฒนาชุมชนและประเทศชาติ ท่านเป็นแบบอย่าง ของกษัตริย์นักพัฒนา อาสาทุ่มเททั้งกายและใจ เพื่อลูกๆของพระองค์ท่าน

การออกอาสาพัฒนามีหลายอย่างอาทิเช่น  อาสาพัฒนาชนบท อาสาสร้าง อาสาซ่อม ฯลฯ และที่สำคัญคือ แพทย์อาสา จะเห็นว่าขณะนี้บุคคลที่มีจิตช่วยเหลือคนอื่นเหลือน้อยลงเต็มที เพราะความจำเป็นหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นด้าน การเงิน เศรษฐกิจ เป็นต้น ซึ่งวิถีชีวิตในอดีตกับปัจจุบันมีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับยุคและสมัย  ปัจจุบันไม่ค่อยเห็นผู้ที่มีจิตสาธารณะ ที่มาจากใจจริงๆ อาจได้ชื่อว่า อาสาแต่ภายในแฝงด้วยค่าตอบแทน  แต่ไม่ได้หมายความว่า ไม่มีคนที่มีจิตใจอยากช่วยเหลือผู้อื่นที่เดือดร้อน แต่อาจมีมีจำนวนน้อย  ซึ่งหนึ่งในนั้น คงรวมถึงตัวพี่อ้อไปด้วย

แพทย์หญิงณดา  หลำเพิกสืบ หรือพี่อ้อ บัณฑิตคณะแพทย์ศาสตร์ในปีนี้  หลายคนอาจสงสัยว่า  แพทย์เป็นวิชาชีพที่หนักและยาก แล้วจะเอาเวลาตรงส่วนไหนไปออกอาสาพัฒนา  แต่พี่อ้อบอกว่า

 “การออกอาสาพัฒนา อยู่ที่ใจ แม้จะเรียนหนัก เราสามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้ เวลาไม่ใช่ตัวปัญหา ถ้าเรารู้จักบริหารให้ดี”

พี่อ้อจบและได้ทำงานมาแล้ว  ๑ ปี แต่ยังไม่ละทิ้งงานแพทย์อาสา  ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานช่วยเหลือชนบทที่ห่างไกลความเจริญ  สิ่งอำนวยความสะดวกไม่สามารถเข้าไปได้  ในแต่ละครั้งที่ไปใช้เวลา ๓ - ๕ วัน โดยจะออกอาสาช่วยเหลือชุมชนทุกเดือน  ส่วนใหญ่จะไปช่วยเหลือชุมชนที่ห่างไกลเมืองเชียงใหม่ เช่น อำเภออมก๋อย  เชียงราย และพะเยา  เป็นต้น  ด้านหน่วยงานที่ให้ความความร่วมมือกัน ส่วนใหญ่เป็นหน่วยงานเอกชน หน่วยงานรัฐฯ มีบ้างแต่ก็ยังมีน้อย

ลักษณะของกิจกรรมเมื่อออกไปช่วยเหลือชาวบ้าน จะเป็นเรื่องของสุขภาพ  ฟัน และสุขอนามัย  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องของน้ำดื่ม น้ำใช้ และส้วม  เนื่องจากชุมชนในชนบท ยังขาดความรู้ ความเข้าใจในการจัดการเรื่องดังกล่าว จึงเป็นสาเหตุของการเจ็บป่วยของสุขภาพ  โรคที่พบจากการออกช่วยเหลือ  เช่น อหิวาตกโรค  พยาธิในลำไส้  โดยส่วนใหญ่เกิดจาก ปัญหาของน้ำดื่ม น้ำใช้ที่มีสารเคมีปนเปื้อน บวกกับการขับถ่ายที่ไม่เป็นที่  จึงเป็นสาเหตุของโรคดังกล่าว

                นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมพัฒนาในด้านอื่น ๆ เช่น จัดกิจกรรมให้กับเด็กที่ขาดแคลนทุนทรัพย์  อาทิ  กิจกรรมแจกของขวัญในวันปีขึ้นใหม่ หรือแจกอุปกรณ์การเรียนในวันเด็ก  พี่อ้อได้กล่าวทิ้งท้ายว่า “ขณะนี้ ยังจะทำงานแพทย์อาสาต่อไป ตราบที่ยังมีกำลัง และพี่มีเป้าหมายที่จะออกไปช่วยเหลือชุมชนในประเทศที่ใกล้บ้านเรา เช่น พม่า ลาว กัมพูชา เพราะทุกวันนี้หน่วยแพทย์อาสา หรือ กิจกรรมพัฒนาชุมชน ที่คนไทยเป็นผู้ดำเนินการยังมีน้อย ที่เห็นร่วมงานด้วยกันส่วนใหญ่เป็นหน่วยงานจาก มูลนิธิของต่างประเทศมากกว่า  ฝากถึงผู้ที่มีพร้อม  อยากเชิญชวนให้มาร่วมมือช่วยเหลือกันและกัน นำสายตาออกสู่ผู้ที่ยังขาดแคลนและต้องการความช่วยเหลือ เพราะ ๑ มือของคุณ จะช่วยพวกเขาได้ ๑๐ มือ  ”

การออกค่ายอาสาพัฒนา และการช่วยเหลือผู้ที่ขาดแคลน แสดงถึงความเอื้อเฟื้อ เผื่อแผ่ ความเกื้อกูล ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน มนุษย์เป็นสัตว์สังคมที่ต้องพึ่งพาซึ่งกันและกัน  เหมือนดั่งสุภาษิตที่ว่า  น้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่า หากเรายอมเสียสละเวลาหรือทรัพย์สินส่วนตัวบางส่วน เพื่อผู้อื่นที่ต้องการความช่วยเหลือ โดยไม่แยกชนชั้น วรรณะ ศาสนา ทุกคนร่วมมือ ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน  ไม่ปล่อยปัญหาให้เป็นหน้าที่ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือกลุ่มอาสาสมัครช่วยเหลือและพัฒนา  เชื่อว่าสังคมไทยจะพัฒนา และเกิดสันติสุขอย่างแน่นอน  
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 04/01/2008 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ปรับตัวหนังสือด้วยค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กิต วันที่ : 04/01/2008 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

ตัวหนังสือ มันซ้อนๆกันไปหน่อยครับ

แล้วจะแวะมาใหม่นะครับ


สวัสดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน