*/
  • T.GAng
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-07-23
  • จำนวนเรื่อง : 53
  • จำนวนผู้ชม : 174611
  • จำนวนผู้โหวต : 80
  • ส่ง msg :
  • โหวต 80 คน
จากคลองทรายถึงโขงเจียม..

ความทรงจำเหล่านี้..ยังจำกันได้ไหม..

View All
<< กันยายน 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 5 กันยายน 2560
Posted by T.GAng , ผู้อ่าน : 1732 , 11:05:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ความทรงจำเก่าๆ โหวตเรื่องนี้

ห่างหายจากงานเขียนมานาน มือไม้แข็งไปหมด..แฟนคลับ T.Gang ยังหลงเหลืออยู่บ้างไหมน้อ..แต่ไม่เป็นไรค่ะ แวะมาอ่านเมื่อไรก็เมื่อนั้น เปิด 24ชั่วโมง ยิ่งกว่า7-11อีกนะคะ 555

หลังจากเฟสบุคมีบทบาทมากมายในชีวิตของประชากรโลก(ยกมาขนาดนั้นเลย) ความสด ทันต่อสถานการณ์ เริ่มจำเป็น และเมื่อสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นได้ผ่านสายตาเพื่อนฟ้อง ไม่ว่าจะเป็นการโฟส ภาพ หรือการไลฟ์สด ไปเรียบร้อย ก็เหมือนทุกอย่างมันถูกไล่เรียงเรื่องราวออกจากความรู้สึกไปหมดแล้ว ไฟในการเรียงร้อยถ้อยคำต่างๆที่จะมาลงในบล็อก ก็ลดลงไป บล็อกเกอร์ท่านอื่นๆเป็นแบบนี้หรือไม่..ไม่ทราบ แต่นี่คือ T.Gang!

การเขียนบล็อกในครั้งนี้เกิดจากน้องชายท่านหนึ่ง จากเฟสบุค Boonyaratdit Boonyarat ซึ่งเคยติดตามอ่านเรื่องราวการออกค่ายต่างๆ ของ T.Gang มาหลายโครงการ ขอมาว่าจะรออ่าน…จัดไปจ้า

 การเดินทางในครั้งนี้ จุดหมายปลายทางคือ โรงเรียนท่าโขลงพระนคร(หลวงพ่อหนึ่งอุปถัมภ์) อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี  แปลกใจกันใช่มั้ยคะ ลพบุรีมีโรงเรียนที่กันดารใจกลางเมืองขนาดนี้ด้วยหรา???

ไม่ค่ะ การเดินทางออกค่ายในครั้งนี้ของ T.Gangและผองเพื่อน ฉีกแนวกว่าทุกครั้ง กล่าวคือ โรงเรียนนี้อยู่กลางทุ่งนา เส้นทางโดยรวม ไม่มีความกันดารแม้แต่น้อย จะมีแค่เพียงถนนทางเข้าโรงเรียนที่ตัดจากถนนใหญ่ ซึ่งดินลูกรังถมใหม่ เมื่อฝนตกหนักๆติดต่อกันและมีรถใหญ่ๆหนักๆเข้าออกเป็นประจำ ก็กลายเป็นหลุมบ่อเหมือนผิวดวงจันทร์อยู่แค่ช่วงเดียวเท่านั้น‼

แต่สิ่งที่ทำให้ทีมผู้จัดกิจกรรม ตามรอยครูซันสานฝันเด็กน้อย เลือกที่นี่มาเป็นกิจกรรมที่ 10 ของโครงการคือ โรงเรียนนี้มีที่มาน่าสนใจและน่าให้การสนับสนุนเป็นอย่างมาก…

โรงเรียนนี้เกิดขึ้นจาก พระธุดงค์ที่มีจิตอาสารูปหนึ่ง ซึ่งพวกเรารู้จักกันในนาม หลวงพ่อหนึ่ง หรือพระครูนาคดิตถ์วรรักษ์ เจ้าอาวาสวัดท่าโขลง  ท่านเดินทางธุดงค์ไปตามถิ่นทุรกันดารมากมายหลายจังหวัด พบเห็นความยากลำบาก ขาดแคลนและความไม่รู้จักขนบธรรมเนียมวิถีปฏิบัติแบบไทย ของชนกลุ่มน้อยต่างๆ  เหตุเกิดจากผลพวงของการไม่ได้รับการศึกษา ท่านจึงนำเด็กๆเหล่านั้นมาดูแลอุปการะ และเริ่มคิดจัดตั้งเป็นโรงเรียนขึ้นที่นี่

 

โรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนสร้างใหม่ เปิดการเรียนการสอนขึ้นเป็นปีแรกเมื่อ 1 พ.ค.2560  โดยทุนทรัพย์ส่วนตัวและมีผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาค จนได้โรงเรียนนี้มาแบบสดๆร้อนๆ และยังคงมีการก่อสร้างค้างคาให้เราเห็นเป็นเสาโด่เด่  จากภาพท่านอาจจะเห็นว่าอาคารสิ่งปลูกสร้างสวยงาม แข็งแรง มั่นคง ไม่ได้ทำให้รู้สึกว่า ขาดแคลน ใดๆ แต่สิ่งสำคัญของการมาในครั้งนี้ พวกเรามิได้มองเพียงแค่สิ่งปลูกสร้างภายนอกซึ่งได้รับความอนุเคราะห์จากผู้ใจบุญทั่วสารทิศช่วยเนรมิต ต่อเติมให้  แต่สิ่งที่มองลึกลงไป คือความเป็นอยู่ ปัจจัยอื่นๆ ที่จำเป็นต่อการดำรงค์ชีวิต และการศึกษา ของเด็กๆที่นี่

โรงเรียนนี้ได้ผ่านการรับรองจากกระทรวงศึกษาธิการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  แม้จะขึ้นชื่อเป็นโรงเรียนเอกชน  แต่เป็นโรงเรียนเอกชนที่ไม่มีการเรียกเก็บเงินจากเด็กแม้แต่บาทเดียว มีเด็กๆในอุปการะทั้งหมด 118 คน มีครูผู้ดูแล 8 คน  โรงเรียนนี้ กินฟรี อยู่ฟรี และเรียนฟรีจ้า

เด็กๆที่นี่ ส่วนใหญ่เป็นเด็กชาวเขาเผ่าม้ง มาจากหลายจังหวัดในภาคเหนือ ทยอยกันมา บางคนเรียนที่โรงเรียนนี้ บางคน หลวงพ่อก็ส่งไปฝากเรียนที่โรงเรียนอื่น กลับมาพักที่นี่ หลวงพ่อเราให้พวกเราฟังว่า “บางครั้งข้าวสารอาหารแห้งหมด ท่านก็ต้องนั่งคิดหาวิธีการ อยู่เพียงลำพัง ไม่สามารถบอกให้เด็กๆรับรู้ได้”

กิจกรรมของเรา มีขึ้นในวันที่ 2 กันยายน 2560 สมาชิกเริ่มทยอยเดินทางกันตั้งแต่คืนวันศุกร์ที่ 1 กันยายนเป็นต้นไป คนแรกที่ไปถึงและได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากทีมเหย้า เอ้ย..ทีมเจ้าภาพ สหายลพบุรี ถึงขั้นกลับรีสอร์ทไม่ไหว เจ้าภาพต้องไปส่งเลยทีเดียว

ท่านต่อไปที่ไปถึง จะเป็นใครไปมิได้ ก็พี่ตี๋ความทรงจำเก่าเก่า ผู้ประสานงานของเรานี่เอง โดยปกติพี่ตี๋จะต้องไปถึงเป็นทีมแรก แต่งานนี้โดนสเตฟานแย่งซีน เนื่องจากนางเดินทางไปงานศพที่ลพบุรีพอดี…

ส่วนทีมอี่นๆมีกำหนดการเดินทางเช้าวันเสาร์เพื่อร่วมกิจกรรมที่จะมีขึ้นตอน 11.00 น. ศิลปินมากมายมาร่วมสร้างสีสันในงานมากมาย ทั้ืงภาคกลางวันและกลางคืน ไม่ว่าจะเป็น น้าเจริญ บุปผาชนคนสุดท้าย จากฉะเชิงเทรา พี่ป้อม กีตาร์เมา จากขอนแก่น สเตฟานบ้านนา พี่ตู่ ตะวันฉาย พี่หน่อย-พี่ฟ้า นันทนา  พี่เบิด เทพบุตร  วงเปรม พี่พัฒน์พร นครคง พี่ทองม้วน ฯลฯ (ต้องขออภัยถ้าจำได้ไม่หมด ) น้องอ๊อฟไซด์ จากทีม TheGang เองส่งเข้าประกวด (ซึ่งตอนหลังกลายเป็นขวัญใจเด็กๆ เนื่องจาก ป๋าอ๊อฟแอบแลกตังค์ไปซื้อเสียง 5555) 

รวมถึงพี่ๆสมาชิกร่วมทริป ไม่ว่าจะเป็น ทีมสหายลพบุรี (ทีมเหย้า) กลุ่มทหารเอกพระนารายณ์ฯ ที่มาคอยอำนวยความสะดวก ดูแลความปลอดภัยตลอดทริป และ ทีมเยือนอันได้แก่ ครอบครัวครูซัน จากอุ้มผาง ประธานของเรา ทีมคนเมืองนนท์ ทีมฮุคิกุนิ ทีมศรัทธาแห่งขุนเขา ทีมฅนโคราชดี๋ดอกเด่ กลุ่มขับขานปราจีน กลุ่มตะวันฉาย ทีมระยองฮิ และ กลุ่ม TheGAng เสือลีโอ ซึ่งถือเป็นตัวป่วนของงานเลยก็ว่าได้ 5555

 T.Gang และเพื่อนพ้องจากชลบุรี เดินทางไปสมทบ เริ่มออกเดินทางประมาณ 4 ทุ่ม ของวันศุกร์ โดยแจ้งเจ้าภาพไว้ล่วงหน้าว่าให้ตั้งวงรอแบบโต้รุ่ง 555 

เส้นทางวิ่งชิลๆ จริงๆจะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงเศษๆ (รายงานจาก GPS) แต่เนื่องจากทีมเจ้าภาพและสเตฟานบ้านนา ผู้ที่เดินทางล่วงหน้าไปสำรวจเส้นทางก่อน แจ้งมาว่า แยกย้ายกันกลับไปนอนหมดแล้ว เราจึงลดความเร็วลง แวะข้างทางบ้างเป็นระยะ เพื่อให้ไปถึงช่วงใกล้สว่าง จะได้รบกวนทางโรงเรียนน้อยที่สุด ทำให้มีโอกาสแวะชิมข้าวต้มอร่อยๆ ในเมืองลพบุรีด้วย ขอบอกว่าร้านข้าวต้มที่นี่ โนแอลกอฮอล์นะจ๊ะ(เพิ่งเคยเห็นร้านข้าวต้มโต้รุ่งโนแอลฯค่ะ ตื่นเต้นเล็กน้อยถึงปานกลาง) แต่ข้างๆร้านข้าวต้ม ถัดไปประมาณ2คูหา ยังมีร้านขายชำเปิดขายอยู่ แต่ป้าบอกกับอ๊อฟไซด์ ขณะลงไปซื้อเสบียงว่า "ปกติไม่ขายคนแปลกหน้าหรือคนทั่วไป เลือกขายให้เฉพาะคนคุ้นหน้า...เอ่อ ป้าคะ ป้าง่วง..หรือน้องอ๊อฟหน้าโหลกันแน่คะ"

เดินทางถึงโรงเรียนช่วงประมาณ ตี 4 มีคณะครูยืนรอต้อนรับด้วยอ่ะ (น่ารักมากมาย เกรงใจ๊ เกรงใจ) แนะนำสถานที่ให้เรากางเต๊นท์ ก่อนแยกย้ายกันไปพักผ่อนตามอัธยาศัย(ของพวกเรานะคะ ส่วนของครู เราไม่ทราบแล้ว 555) 

 

คนอื่นเขากางเต๊นท์นอน แต่นางนี่ "นอนกลางเต๊นท์"

ประมาณเกือบ 7 โมงเช้า ได้ยินเสียงเครื่องไฟงานบวช เอ๊ยไม่ใช่ เสียงเครืองเสียงและเสียงแหบๆของน้องชาย “นายสเตฟาน บ้านนา” มาป่วนโสตประสาทแต่เช้า เอ๊า ตื่นก็ได้ ทำภาระกิจส่วนตัวแล้วตามไปสมทบที่อาคารอเนกประสงค์ของโรงเรียน ขณะนั้น พี่ตี๋ และน้องฟาน กำลังขมักเขม่นสั่งการ และจัดสถานที่ โดยมีหลวงพ่อ คณะครูและนักเรียน รวมถึง ทีมพี่หน่อยคนสวย กับสหายลพบุรีเจ้าภาพ มาช่วยดูและความเรียบร้อยและอาหารการกินของพวกเรา (งานนี้น้ำตาลสดอร่อยมากค่ะ) 

กิจกรรมหลักๆ ของโครงการนี้คือ เลี้ยงข้าวน้องๆ พร้อมดนตรีขับกล่อมจากศิลปินจิตอาสามากมาย ประกวดภาพวาดระบายสี เล่นเกมส์เล็กๆน้อยๆ รับของรางวัล  

ปีนี้เป็นปีแรกที่ทำกิจกรรมเข้าฐาน ออกจะฉุกละหุกกันนิดหน่อย แต่โหด มันส์ ฮา ที่สุด ก็ต้องเป็นฐาน 2 by TheGang เสือลีโอสิคะ “กินวิบาก ปากแดง” ท่ามกลางแสงแดด ทั้งร้อน ทั้งจุก ทั้งขำ ทั้งสวย‼ พี่ๆ มีความสุขมากๆ ที่ได้แกล้งน้องๆ แต่เด็กๆสนุกด้วยมั้ย‼??  5555 (ทีมอื่นๆเป็นไงมะรุ  ก็ไม่ได้เห็นไงคะ อิอิอิ)   

ภาคบ่ายหลังจากการแสดงดนตรีจบ ก็ปลูกต้นไม้ร่วมกัน นอกจากนี้ยังมีทีมพี่ๆ โชว์การแสดงเครื่องบินบังคับ และเตะบอลร่วมกับน้องๆ งานนี้พี่อ๊อฟไซด์อัดฉีดน้องเต็มที่ ลูกละ 100 บาท(มีอั้นด้วย ห้ามเกิน3ลูก 555 ) แต่แอบรู้มาว่า เด็กๆใจถึงกว่า ต่อให้พี่ๆ ลุง 1 ลูก แต่ผลก็เป็นไปตามคาด น้องๆเป็นฝ่ายชนะ พร้อมรับเงินอัดฉีดจากพี่อ๊อฟไซด์ไปอีก 300 บาท สวยๆ

หลังจากจบกิจกรรมต่างๆระหว่างวัน สายฝนก็กระหน่ำแบบไม่ลืมหูลืมตา เหมือนรู้ว่า จบงานแล้วนะ ตกได้‼

สิ่งที่เกิดตามมาคือ เต๊นท์ปลิวสิคะ รออะไร วิ่งตะครุบกันแทบไม่ทัน ท้ายสุดต้องอาศัยห้องเรียนเป็นจุดกางเต๊นท์แห่งใหม่..รถทุกคนที่จอดในสนามต้องรีบย้ายโดยด่วน ไม่เช่นนั้นพรุ่งนี้คงมีงานให้ร่วมแรงร่วมใจกันอีกครั้ง คือ ลงแขกเข็นรถ

…แต่สิ่งที่ดูจะสร้างความลำบาก กลับเป็นสิ่งที่สร้างความสามัคคี เพราะเหล่าสมาชิกทั้งหลาย ไม่มีโอกาสที่จะแยกไปอยู่กลุ่มใครกลุ่มมันแน่นอน..จุดรวมพลคืออาคารอเนกประสงค์ ที่เดียวเท่านั้น  วินาทีนี่้ ทั้งพี่ๆ ทั้งเด็ก ทั้งครู กองรวมกัน ไม่รู้ใครเป็นใคร…ร่วมร้อง ร่วมฟัง ร่วมดื่ม ร่วมกิน…ทักทายพูดคุยกันแบบเป็นกันเองเหมือนรู้จักกันมาแสนนาน ทั้งที่บางท่านก็เพิ่งเคยเจอกันครั้งแรก...

เพราะ ณ วันนี้ ที่นี่ ทุกคนคือเพื่อน คือพี่ คือน้อง คือผู้ร่วมอุดมการณ์

 

ขอบคุณพี่ๆน้องๆ เพื่อนๆ และผู้สนับสนุนทุกท่าน ที่ทำให้สังคมไทย มีกิจกรรมดีๆ มีความรัก ความเอื้ออาทรต่อกัน ขอบคุณความเสียสละของทีมงาน หวังว่าเราจะได้ร่วมเดินทางด้วยกัน ไปเรื่อยๆ ตราบใดที่ยังมีแรง..

 

 

สุดท้าย T.Gang ขอฝาก เพื่อนๆ พี่ๆน้องๆ ที่ใจบุญด้วย นะคะโรงเรียนนี้ยังขาดแคลนหลายสิ่ง ทั้งอาคารเรียนที่กำลังก่อสร้าง อุปกรณ์สื่อการเรียนการสอน โต๊ะเก้าอี้ ทั้งอาหารการกินของเด็กๆ ร้อยกว่าชีวิต ท่านใดที่มีความประสงค์จะบริจาคเพื่อสมทบทุนต่างๆ เหล่านี้  สามารถบริจาคได้ที่บัญชีด้านล่างนี้เลยนะคะ

 

cr: ขอบคุณภาพจากสมาชิกที่ร่วมเดินทางค่ะ 

สามารถดูรูปถ่ายเพิ่มเติม ได้ที่ เฟสบุคกลุ่มตามรอยครูซัน สานฝันเด็กน้อย ค่ะ

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
T.GAng วันที่ : 05/09/2017 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

ขอบคุณทั้งสองท่านผู้บุกเบิกและก่อตั้งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 T.GAng ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 05/09/2017 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 T.GAng ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูสบเมย_แม่ฮ่องสอน วันที่ : 05/09/2017 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krubaantong
ครบรอบ  ๒๐  ปี พอดี...

ขอบคุณทุกทีมงานครับ.ขอบคุณยิ่งนัก ปีนี้ไม่ได้มีโอกาสไปร่วมงานครับ. ขอส่งกำลังใจให้พี่น้องทุกคน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน