• เสือจุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-08-01
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 52905
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
ชมรมนักนิยมธรรมชาติ (Nature conservacy club)
เพื่อเสริมความรู้ เพื่อสร้างความรัก ในการศึกษาธรรมชาติ เพื่อเป็นพื้นฐานในการอนุรักษ์ โดยมุ่งเน้นที่เยาวชนของเรา
Permalink : http://www.oknation.net/blog/naturethai
วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤษภาคม 2553
Posted by เสือจุ่น , ผู้อ่าน : 887 , 15:21:41 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โครงการอบรมนักนิยมธรรมชาติ (รุ่นใหญ่)  ครั้งที่ ๒๐หลักการและเหตุผลแม้ว่าในปัจจุบันนี้กิจกรรมด้าน การอนุรักษ์ธรรมชาติจะมีอย่างมา กมายหลายรูปแบบ เพื่อเสริมสร้างจิตสำนึกในการใช้และรักษาทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งต้องเป็นกิจกรรมที่กระทำอยู่อย่างต่อเนื่อง  เพื่อที่จะเป็นกำลังสำคัญในการอนุรักษ์ธรรมชาติต่อไปในอนาคต&am p;am p;nb sp; มีกิจกรรมการเรียนรู้ต่าง ๆ เช่น การอยู่ร่วมกับธรรมชาติ  การถ่ายทอดประสบการณ์ และคว....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 มีนาคม 2553
Posted by เสือจุ่น , ผู้อ่าน : 1461 , 10:58:41 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แผ่นดิน แดนอีสาน ดินแดนที่ก่อกำเนิดมายาวนานที่สุดโดยเฉพาะภูเขา ส่วนใหญ่เกิดจากการสะสมตะกอนทรายบนบกหลายล้านปีก่อน และเมื่อเกิดการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก ทำให้แผ่นดินนี้ยตัวขึ้นกลายเป็นแผ่นผืนที่ราบสูง ทั้งยังมีภูเขาหินทรายเป็นแนวยาวทางซีกตะวันออกของอีสาน เป็นต้นกำเนิดของสายน้ำหลายสาย กลายเป็นที่อยู่อาศัยต่อเนื่องกันมานับเป็นพัน ๆ ปีดังนั้นเรากลุ่มผู้ชอบสอดรู้สอดเห็นเรื่องของคนในอดีตจึงอดใจไม่อยู่จำต้อง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 ธันวาคม 2552
Posted by เสือจุ่น , ผู้อ่าน : 5958 , 16:44:37 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อกลางเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๒ ที่ผ่านมาเราได้เชิญ ดร. สรณรัชฏ์ กาญจนะวณิชย์ เลขาธิการมูลนิธิโลกสีเขียวมาบรรยาย เรื่อง "นักสืบสายลม"นักสืบสายลมนี้อยู่ในกลุ่ม นักสืบสิ่งแวดล้อม โดยเป็นการฝึกให้คนทั่วไปอ่านภาษาของธรรมชาติ แล้วตรวจวัดธรรมชาติสิ่งแวดล้อมได้ด้วยตัวเอง เริ่มมาตั้งแต่นักสืบสายน้ำ นักสืบชายหาด หลังจากทำมา ๑๐ ปี ก็เลยหวนกลับมาที่เมือง แม้ว่าธรรมชาติในเมืองจะเหลือน้อยลงก็ตามจากอดีตเมื่อ ๔....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 พฤศจิกายน 2552
Posted by เสือจุ่น , ผู้อ่าน : 2275 , 15:00:26 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดร.สรณรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์ หรือที่ทุกคนรู้จักดีในชื่อ ดร. อ้อย เลขาธิการมูลนิธิโลกสีเขียว ผู้ริเริ่มโครงการนักสืบสิ่ งแวดล้อม โครงการง่ายๆ ในการช่วยกันสำรวจสิ่งแวดล้อมใกล้ตัว ที่แสดงให้เห็นว่าทุกคนสามารถเรียนรู้ธรรมชาติได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง   โครงการนักสืบสิ่งแวดล้อมคือคนที่สังเกตและบันทึกความเป็นไป ใ นสิ่งแวดล้อม และนำความรู้ที่ได้ไปใช้ดูแลสิ่งแวดล้อม ทางมูล นิธิฯ จึงมุ่งพัฒนาทักษะให....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 9 ตุลาคม 2552
Posted by เสือจุ่น , ผู้อ่าน : 1379 , 15:46:40 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑๐:๑๐ แคมเปญผมพบเรื่องนี้หลังจาก แอดเพสบุ๊ค ของพี่อ้อย เลขาธิการมูลนิธิโลกสีเขียว และคิดว่ามันเป็นเรื่องที่เราต้องช่วยกันบอกต่อไปสิบคน แต่ที่นี้ ผมทำอะไรแบบลูกโซ่ไม่เป็น เขาเรียกแทกใช่ไหม จะทำอย่างไร ใครบอกได้บ้างครับลองอ่านเรื่องนี้ดู แล้วถามตัวคุณว่า คุณทำอะไรได้บ้างปริมาณ “คาร์บอน” หมายถึงปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ทำให้โลกร้อน เราต้องลดให้ได้ ๔๐% ใน ๑๐ ปีข้างหน้าเพียงเพื่อประคองโลกไว้ให้....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 กันยายน 2552
Posted by เสือจุ่น , ผู้อ่าน : 3574 , 14:33:38 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ในบันทึกโบราณอายุกว่าสามพันปีของจีนโบราณ ระบุว่ามีสัตว์ป่าชนิดหนึ่ง นิสัยรักสงบ หน้าแป้น ขนขาว มีสีดำสนิทเฉพาะส่วนใบหู เบ้าตา แขน ขา ในชื่อ "พี๋ซิ่ว" แปลว่า "หนังสัตว์ ที่มีแขน" แต่ทั่วไปรู้จักกันในชื่อ "โสวฺงมาว" แปลว่า "หมีแมว" หรือ "มาวโสวฺง" แปลว่า "แมวหมี" และมีตำนานเกี่ยวกับพื้นที่ที่มันอาศัยแถบเฉิงตู จิวไจ้โกว มณฑลเสฉวน  ในตำนานของชาว "เชียง" ที่ตั้งร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 กรกฎาคม 2552
Posted by เสือจุ่น , ผู้อ่าน : 1837 , 17:09:33 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  หลายปีมานี้กระแสโลกร้อน เกิดขึ้นทั่วโลกหลายคนก็ยังเข้าใจผิดๆ ว่าโลกกำลังปรับตัวเดี๋ยวก็เย็นเอง บ้างก็ว่าไกลตัวน้ำแข็งขั้วโลกละลายจะเกี่ยวอะไรกับเมืองไทย บางคนก็นึกว่าโลกพี่งจะมาร้อนเอาสักสิบปีมานี้ แต่ความจริง ภาวะโลกร้อน เริ่มมีมาตั้งแต่เมื่อ ๒๐๐ ปีมาแล้วตั้งแต่มีเครื่องจักรไอน้ำ และนำเชื้อเพลิงฟอสซิลมาใช้งานทำให้เกิดกาซคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้นเป็นจำนวนมากโลกร้อนนั้นเกิดขึ้นจากภาวะเรือนก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 เมษายน 2552
Posted by เสือจุ่น , ผู้อ่าน : 1567 , 16:47:58 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เฃ้าวันที่ 16 เมษายน 2552 หลังจากที่ผมเพิ่งกลับจากการไปร่วมปฏิบัติภาวนาตามแนวทางหมู่บ้านพลัม ไปกินเจเสีย 5 วัน (ไว้จะเล่าให้ฟังว่าไปทำอะไรบ้าง) เสียงโทรศัพท์จากพี่ชายนักดูนก โทรมาทักทาย"อยู่ที่ไหนเนี่ย ได้ข่าวนกชนิดใหม่ของประเทศไทยหรือยัง อยู่ที่สวนไผ่ พุทธมณฑลนี่เอง ชื่อ Fairy Pitta ไปดูไหม" เสียงพี่ดังผ่านโทรศัพท์ผมตอบไปว่า "ไปสิพี่ ใกล้บ้านแค่นี้เอง แล้วพี่จะไปวันไหน""บ่ายนี้ หรืออาจจะพรุ่งนี้เช้า....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 มกราคม 2552
Posted by เสือจุ่น , ผู้อ่าน : 2283 , 11:09:37 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมมีเวบไซต์ที่ติดตามอยู่ไม่มากนักหนึ่งในนั้นเป็น เวบไซต์เกี่ยวกับเรื่องนก เมื่อไม่นานมานี้เอง พี่ที่ดูแลเวบไซต์ ได้เขียนเรื่องนกชนิดใหม่ของประเทศไทยรวมถึงรูป ที่ปรากฏว่าเป็นภาพของสมาชิกโอเคเนชั่นอีกท่านหนึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจของคนดูนก และสำหรับผู้คนทั่วไป จึงขอนำมานำเสนออีกครั้ง โดยยังคงข้อความต้นฉบับ ไว้ดังนี้ตัวเลขข้อมูลนก ใหม่ของเมืองไทยก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อยๆ มีเพิ่มขึ้นมาตาม....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 14 มกราคม 2552
Posted by เสือจุ่น , ผู้อ่าน : 3065 , 15:19:53 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตั้งแต่ปลายปีถึงต้นปีที่ผ่านมานี้ เกิดปรากฏการณ์ "น้ำค้างแข็ง" ขึ้นในหลายพื้นที่ทั้งทางตอนเหนือและทางภาคอีกสานของไทย สร้างความตื่นเต้นตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยว ที่ชอบไปสัมผัสอากาศหนาวในเทือกภูดอย คอยตื่นแต่เช้าเฝ้าดูพระอาทิตย์ขึ้น รอลุ้นทะเลหมอก และยิ่งเย็นเยือก ยิ่งพอใจกับการได้เห็นเกล็ดน้ำค้างแข็งทางเหนือเรียกกันว่า "เหมยขาบ"  และมักเกิดบนยอดดอยสูง เช่น อินทนนท์ ดอยเชียงดาว ดอยอ่างขาง ดอยผ้าห....

อ่านต่อ


/2
ฝูงกูปรี ในป่าเต็งรัง เขมร : ภาพเก่าแก่หาชมยาก

ผมพบลิงก์วิดิโอนี้จากเพื่อนคนหนึ่งส่งมาให้ พอดูแล้วนึกสงสัย เลยสอบถามพี่ชายที่ชื่อศรัณย์ บุญประเสริฐ ซึ่งแนะนำให้อ่านในหนังสือเรื่อง "ธรรมชาตินานาสัตว์" ของ นพ. บุญส่ง เลขะกุล (สำนักพิมพ์สารคดีจัดพ

View All
<< กันยายน 2022 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]