• neokitz
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-08-15
  • จำนวนเรื่อง : 1
  • จำนวนผู้ชม : 5273
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์
ทำงาน HRD มานาน จัดอบรม Walk Rally คิด Recognition&Rewards Competency ตอนนี้ทำ KM ครับ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/neokitz
วันจันทร์ ที่ 22 กันยายน 2551
Posted by neokitz , ผู้อ่าน : 650 , 09:29:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ ยินดีต้อนรับผู้สนใน Blog ของผมที่ได้แวะเวียนเข้ามาอ่าน ที่จริงผมอยู่ในแวดวงการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์มานานเป็นสิบปีแล้ว เรื่องเทคโนโลยีก็ชอบ แต่สำหรับ Blog เป็นเรื่องใหม่ที่ผมต้องผลักดันตัวเองขึ้นมา โดยมีแรงบันดาลใจจากคุณกาแฟดำ ที่ผมเคยอ่านพบว่า คุณกาแฟดำถึงจะเป็นผู้บริหารที่มีภาระหน้าที่งานมาก แต่ก็ทำความรู้จักและเขียน Blog แล้วบอกให้ลูกน้องเข้าไปอ่าน บอกลูกน้องว่า ขนาดผมเป็นคนรุ่นเก่า ผมยังเขียน Blog เลย  อืม..... ผมเลยได้รับการกระตุ้นในทางอ้อมให้เกาะติดกระแสบ้าง แม้ว่าจะล่าช้าไปหลายปีก็ตาม

ทำความรู้จักกันเบื้องต้น ผมทำงานอยู่ที่บริษัทการสื่อสารแห่งหนึ่ง งานหลักคือการพัฒนาทรัพยากรบุคคลโดยตำแหน่งทำด้าน Knowledge Management ส่วนเรื่อง HRD ด้านอื่นก็ทำมาหลายอย่างครับ บางครั้งก็ได้รับเชิญจากเพื่อนที่เป็น Consultant ให้ไปวิทยากรฝึกอบรมให้กับบริษัทอื่นๆ ด้านการพัฒนาการบริการ การสร้างวัฒนธรรมองค์การ การจัดการความรู้บ้าง แล้วแต่โอกาส

ประเด็นในวันนี้คือ เมื่อต้นเดือนกันยายน ได้มีโอกาสเป็นวิทยากรสอนและให้คำแนะนำ (Train & Facilitate) ให้กับพนักงานบริการของบริษัทจัดจำหน่ายและให้บริการเกี่ยวกับ Hardware ที่ไม่ใช่คอมพิวเตอร์ แต่เป็นพวกสุขภัณฑ์ ที่ภาษาชาวบ้านของเราเรียกว่า ชักโครก นั่นแหละครับ รวมถึงจำหน่ายอุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่องกันด้วย เช่น อ่างล้างหน้า อ่างอาบน้ำ ท่อน้ำ ฯลฯ เรียกว่า เข้าไปที่เดียวได้ครบเลย

                สำหรับธุรกิจนี้ในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก ถ้าใครเคยคิดถึงห้องน้ำตามบ้านสมัยก่อน เราจะระลึกถึงอะไร .....ลองหลับตานึกดู เราอาจจะคิดถึงห้องน้ำที่อับ ทึบ เฉอะแฉะ เปียกอยู่ตลอดเวลา จะเข้าไปใช้บริการก็ในเพื่อปลดทุกข์เท่านั้น ทำธุระเสร็จแล้วก็รีบล่าถอยออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์ด้านนอก ลมหายใจที่กลั้นไว้ก็แทบจะหมดปอด (เว่อร์ไปนิด) นี่ห้องน้ำเราเองนะ แต่ถ้าเกิดมีธุระแล้วต้องไปเข้าห้องน้ำบ้านคนอื่น อันนี้ไม่ต้องพูดถึง มันไม่คุ้น ไม่เคย บางท่านถึงกับเก็บทุกข์ไว้กับตนเอง แล้วรอกลับไปที่บ้าน (เล่าไปเล่ามาชักอึดอัด) ยิ่งเป็นห้องน้ำสาธารณะเลิกพูดไปเลย เอาเป็นว่าเป็นยังไงก็คงรู้ๆ กันอยู่

แต่ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์ทางด้านนี้เปลี่ยนไปอย่างมาก อย่างชักโครกมีราคาตั้งแต่ไม่กี่พันบาทไปจนถึงเกือบหลักแสน (เฉพาะชักโครกตัวเดียวนะ) คุณสมบัติที่มีในปัจจุบันเช่น กดน้ำแล้วเงียบมาก เคลือบผิวด้วยวัสดุต้านทานเชื้อแบคทีเรีย ระบบน้ำแบบประหยัดกดได้ทั้งทุกข์หนักและทุกข์เบา สี แบบ ดีไซน์มีให้เลือกจนจุใจ ห้องน้ำในปัจจุบันจึงกลายเป็นอีกห้องหนึ่งที่แทบจะเข้าไปนอนได้เลย สวยงาม โปร่งโล่ง เข้าไปอาบน้ำก็สดชื่น ใช้ทำธุระก็สบายใจ บางรุ่นพอเราเดินไปใกล้ๆ ฝารองนั่งเปิดได้เอง เรียบร้อยแล้วก็มีที่ฉีดน้ำอัตโนมัติ พร้อมดูดกลิ่น เป่าลม ลุกขึ้นปุ๊ป ฝาก็ปิดอัตโนมัติ ชักโครกเองให้เรียบร้อย ฮ่า..ทำเป็นเล่นไป

ที่ร่ายมาซะยาวก็จะบอกถึงว่า พนักงานขายสุขภัณฑ์ในปัจจุบันจึงไม่สามารถทำหน้าที่เพียงการ “ขาย” ผลิตภัณฑ์อีกต่อไป แต่ต้องเปลี่ยนบทบาทตนเองเป็นผู้ให้คำปรึกษา “Solution Experts” คือเมื่อลูกค้าเข้ามา ต้องใช้คำถามอย่างเป็นระบบเพื่อ “ค้นหาความต้องการที่แท้จริง” ของลูกค้า แล้วจึงนำเสนอสินค้าที่ตรงกับความต้องการ ต่างจากเมื่อก่อนที่เมื่อลูกค้าเข้ามา แจ้งว่าจะซื้อสุขภัณฑ์ ก็รีบแนะนำว่า รุ่นนั้นออกใหม่ รุ่นนี้ดีอย่างไร รุ่นนี้ไฮเทคมีระบบคอมพิวเตอร์ ช่วงนี้ร้านของเรามีโปรโมชั่นรุ่นนี้อยู่ ซื้อแล้วมีของแถม เหลือตัวสุดท้าย ฯลฯ เปลี่ยนแนวคิดใหม่หมดครับ

เมื่อลูกค้าเข้ามา พนักงานจะต้องใช้แนวคำถาม 5W1H เพื่อค้นหาความต้องการที่แท้จริงให้พบ เช่น เป็นห้องน้ำสร้างใหม่หรือปรับปรุงจากเดิม (นำเสนอบริการติดตั้งซ่อมแซม) มีใครใช้บ้าง (ได้ข้อมูลจำนวนคนที่ใช้ ขนาดรูปร่าง คนแก่หรือเด็ก) นิยมความประหยัดหรือเปล่า (มีรุ่นประหยัดน้ำกดชำระทุกข์หนักและทุกข์เบาแยกปุ่ม) ใช้เมื่อไร (จะได้บริหารสต๊อกของได้ เพราะบางทีลูกค้ามาเลือกดูไว้ก่อน บ้านยังไม่ได้เริ่มสร้างเลย) นิยมความสะดวกสบายหรือไม่ (จะได้แนะนำรุ่นไฮเทค) เป็นต้น พนักงานเหล่านี้ต้องได้รับการฝึกฝนทั้งการตั้งคำถาม การฟังและจับประเด็น เมื่อได้ข้อมูลพอสมควรแล้วจึงค่อยนำเสนอสินค้ารุ่นที่ตรงกับความต้องการ แล้วค่อยไปพรรณนาถึงคุณสมบัติต่างๆ ที่เหมาะสมกับการใช้งาน มิฉะนั้นถ้าเป็นสมัยก่อนพนักงานจะเล่าให้ฟังไปเรื่อยๆ ว่าแต่ละรุ่นมีคุณสมบัติอย่างไร มี 20 รุ่นก็เลคเช่อร์ไปเรื่อยๆ ลูกค้ายิ่งฟังก็ยิ่งถาม ยิ่งถามก็ยิ่งงง ยิ่งรู้ก็ยิ่งตัดสินใจยาก (เกินไป) สุดท้ายก็เอาเรื่องงบประมาณมาเป็นเกณฑ์แต่เพียงอย่างเดียว แต่เมื่อปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานเสียใหม่ พนักงานก็สามารถนำเสนอสินค้าที่มีคุณลักษณะตรงกับการใช้งานซึ่งลูกค้าก็จะเข้าใจ คล้อยตาม และไม่คำนึงถึงงบประมาณมากเกินไป เรียกว่าราคาสูงแต่คุ้มกับการใช้งาน

พนักงานขายรุ่นใหม่เหล่านี้ได้รับการฝึกอีกหลายอย่าง เช่น บุคลิกภาพนักขาย การแก้ไขปัญหาเมื่อพบกับสถานการณ์คับขัน เป็นต้น วันนี้ทิ้งท้ายไว้ว่า พนักงานสมัยใหม่ต้องค้นหาความต้องการที่แท้จริงของลูกค้าให้ได้ แล้วค่อยนำเสนอสินค้าที่เหมาะสมจริงๆ ไม่ใช่เจอลูกค้าก็ก้มหน้าก้มตาเล่าเรื่องคุณภาพ ประสิทธิภาพของสินค้าจนลูกค้าได้รับข้อมูลที่มากเกินไป ซึ่งจะส่งผลต่อการตัดสินใจในการซื้อสินค้าในที่สุดครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
dekkid วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/reading

น่าสนใจค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]