*/
  • นีโอ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-25
  • จำนวนเรื่อง : 685
  • จำนวนผู้ชม : 411120
  • จำนวนผู้โหวต : 306
  • ส่ง msg :
  • โหวต 306 คน
<< มิถุนายน 2021 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 4 มิถุนายน 2564
Posted by นีโอ , ผู้อ่าน : 1286 , 10:16:51 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตั้งแต่เขียนบล็อกในบ้านนี้มา ผู้เขียนมักจะเขียนตามใจไม่สนใจเอาบทความของคนอื่นๆมาแปะมาลอกใส่ลงไป

แต่วันนี้ขอแหวกกฏตัวเองซักหน่อย

เอาบทความมาแปะ เรื่อง ไทยเรามีวัคซีนที่ดีอยู่แล้ว เขียนโดย สุรวิชช์ วีรวรรณ เผยแพร่ใน mgronline

ลิงก์ --> https://mgronline.com/daily/detail/9640000053528

 

ไทยเรามีวัคซีนที่ดีอยู่แล้ว สุรวิชช์ วีรวรรณ

วันที่ 7 มิถุนายน เราจะเข้าสู่มหกรรมนัดหมายการฉีดวัคซีนครั้งใหญ่ โดยรัฐบาลมีเป้าหมายว่าจะให้ได้วันละ 3 แสนโดส แต่ก่อนหน้านี้เราก็ฉีดมาตลอดอยู่แล้วทั่วประเทศโดยฉีดไปได้ร่วม 4 ล้านโดสแล้วไต่ระดับขึ้นมาอยู่แถวหน้าของอาเซียนเรื่อยๆ เชื่อว่าหลังจากนี้เดือนสองเดือนเราจะขึ้นมาอยู่แถวบนๆ เมื่อแอสตร้าเซนเนก้ามาเต็งที่รัฐบาลแทงเอาไว้วิ่งเข้าเป้า ในขณะที่ชาติอื่นนั้นต้องรอวัคซีนยี่ห้ออื่นที่สั่งจองเอาไว้ และถูกชาติในตะวันตกฮุบไว้หมด

และรัฐบาลยืนยันมาแล้วว่ากลุ่มผู้สูงอายุที่จองผ่านหมอพร้อมนั้น จะได้รับการฉีดแอสตร้าเซนเนก้าอย่างแน่นอน โดยมีซิโนแวคเป็นตัวเสริม แม้ซิโนแวคจะถูกมองว่ามีประสิทธิภาพด้อยกว่าพวกเทคโนโลยีแบบ mRNA พวกไฟเซอร์ โมเดอร์นา แต่ก็มีความปลอดภัยกว่ามาก เพราะเป็นวิธีการที่ใช้กับวัคซีนต่างๆ มานาน

และล่าสุดเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา วัคซีนซิโนแวคที่ถูกด้อยค่าจากบางฝ่ายมานานก็ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลกแล้ว โดยผ่านการประเมินทั้งคุณภาพความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีนว่าเป็นไปตามมาตรฐานสากล โดยซิโนแวคเป็นวัคซีนจีนตัวที่สองที่ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลกต่อจากซิโนฟาร์ม

แล้วตอนนี้ทางจีนก็พิสูจน์แล้วครับว่า ซิโนแวคสามารถใช้ได้กับผู้สูงอายุเกิน 60 เช่นเดียวกัน ดูอย่าง ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ ผอ.โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ยังฉีดวัคซีนซิโนแวคให้คุณพ่อคือพล.ต.อ.ณรงค์ มหานนท์ อายุ 95 ปี ซึ่งมีโรคหัวใจ มีโรคสมอง

ก่อนหน้านี้ราฟาเอล อาราออส ที่ปรึกษารองเลขาธิการสาธารณสุข ชิลี ระบุว่า จากการติดตามผลการฉีดวัคซีนซิโนแวคเป็นเวลา 4 เดือน ผลเป็นที่น่าพอใจมาก และมีตัวเลขที่เป็นบวก โดยข้อมูลอัปเดตข้อมูลการศึกษาที่ผ่านมา มีหัวข้อระบุว่า ประสิทธิภาพของวัคซีนซิโนแวคต่อไวรัส SARS-CoV-2 ในชิลี มีการติดตามกลุ่มตัวอย่าง 10.2 ล้านคน จนถึงวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนป้องกันการป่วยจนต้องเข้าโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นเป็น 87 เปอร์เซ็นต์ ป้องกันการเข้าไอซียูเพิ่มขึ้นเป็น 90.3 เปอร์เซ็นต์ และป้องกันการเสียชีวิตจากโควิด 19 เพิ่มขึ้นเป็น 86 เปอร์เซ็นต์

ทางการอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่ร่วมทดลองวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากบริษัทซิโนแวคของจีน เปิดเผยผลการทดสอบประสิทธิภาพของวัคซีนล่าสุด ว่าสามารถป้องกันการเสียชีวิตจากโรคโควิดได้ 98 เปอร์เซ็นต์ และสามารถลดจำนวนผู้เข้ารักษาในโรงพยาบาลได้ 96 เปอร์เซ็นต์ หลังจากที่มีการฉีดวัคซีนดังกล่าวให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ในกรุงจาการ์ตาจำนวน 120,000 คน ระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้อัตราการล้มป่วย และเสียชีวิตของบุคลากรทางการแพทย์มีแนวโน้มลดลง

ไม่ต้องดูอื่นไกลหรอกครับ ดูในประเทศจีนเจ้าของวัคซีนซึ่งส่วนใหญ่ใช้วัคซีนซิโนแวคและซิโนฟาร์ม เขาสามารถคุมโควิดได้อยู่หมัด แม้จะเป็นประเทศแรกที่พบการติดเชื้อแต่วันนี้เขามีตัวเลขผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 8 หมื่นกว่าคนจากประชากร 1,400 ล้านคน น้อยกว่าประเทศไทยอีก และมีรายงานข่าวว่า จีนฉีดผสมกันระหว่างซิโนแวคกับซิโนฟาร์มด้วยซ้ำไป คือ บางคนได้เข็มแรกยี่ห้อหนึ่ง แต่เข็มสองเป็นอีกยี่ห้อหนึ่ง ทั้งนี้เพราะทั้งซิโนแวคและซิโนฟาร์มนั้นผลิตมาด้วยเทคโนโลยีแบบเดียวกันต่างกันแต่บริษัทผู้ผลิตเท่านั้นเอง

ตอนที่ซิโนแวคยังไม่ผ่านการรับรอง บางคนสงสัยนะครับว่า ทำไมไทยเราจึงไม่สั่งวัคซีนยี่ห้ออื่นที่ดีกว่าและองค์การอนามัยโลกรับรอง ต้องบอกนะครับว่า ช่วงที่มีการจองวัคซีนนั้น ยังไม่มีใครรู้เลยว่าวัคซีนตัวไหนจะประสบความสำเร็จก่อนกันและได้ผลดีกว่ากัน และยังไม่มีตัวไหนที่ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก ดังนั้นจึงเป็นการแทงม้าอย่างที่ว่ากันนั่นแหละ

และเมื่อแอสตร้าเซนเนก้าเลือกประเทศไทยเป็นศูนย์กลางในการผลิตวัคซีนในภูมิภาคนี้ จึงเป็นความโชคดีของเราที่จะเข้าถึงวัคซีนได้ง่ายกว่าใคร และตอนนี้รัฐบาลก็พยายามจัดหาวัคซีนยี่ห้ออื่นเข้ามาอีก

สำหรับแอสตร้าเซนเนก้า แม้จะใช้เทคโนโลยีต่างๆ กับซิโนแวค แต่เป็นการใช้ไวรัสที่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์เป็นพาหะ เช่นเดียวกับวัคซีนสปุตนิก 5 ของรัสเซีย ก็ยังมีความปลอดภัยกว่าวัคซีนที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี mRNA ดังนั้นพูดได้เลยว่า วัคซีนที่เรามีแอสตร้าเซนเนก้า ซิโนแวค รวมถึงวัคซีนตัวเลือกที่สถาบันจุฬาภรณ์จะสั่งเข้ามาคือ ซิโนฟาร์มของจีนนั้นมีความปลอดภัยกว่าพวกไฟเซอร์ และโมเดอร์นา ที่เป็น mRNA อย่างแน่นอน

วัคซีนที่ใช้เทคโนโลยี mRNA เพิ่งจะนำมาใช้ในมนุษย์เป็นครั้งแรก ไม่เคยมีการผลิตวัคซีนโดยใช้วิธีตัดต่อยีนเช่นนี้มาก่อน ไม่มีใครบอกได้ว่าสุดท้ายแล้วมันจะสร้างโปรตีนเพี้ยนที่ร่างกายคุมไม่ได้หรือไม่ อาจต้องใช้เวลาหลายปีจึงจะทราบผลข้างเคียง และถึงวันนั้นไม่มีใครรู้ว่าเราจะพบกับอาการที่ไม่พึงปรารถนาอย่างไรบ้าง

โอเคละครับว่ามีการพิสูจน์กันทางวิทยาศาสตร์ว่าพวกวัคซีน mRNA นั้นอาจมีประสิทธิภาพมากกว่า หรือในอนาคตอาจจะพิสูจน์ได้ว่าวัคซีนแบบ mRNA ไม่ได้มีผลต่อร่างกายในอนาคตอย่างที่หวั่นไปก็ได้ แต่ก็เชื่อว่าวัคซีนทุกชนิดไม่ได้ด้อยกว่ากันมากนัก

เราคงได้ยินข่าว ราเจนดรา คาปิลา ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อแห่งมหาวิทยาลัยรัตเกอร์ส รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐฯ ซึ่งฉีดวัคซีนไฟเซอร์ครบสองโดสแล้ว เดินทางไปยังอินเดียในช่วงปลายเดือนมีนาคม และมีกำหนดบินกลับอเมริกาในช่วงกลางเดือนเมษายน แต่เขาถูกพบติดเชื้อโควิด-19 ในวันที่ 8 เมษายน จากนั้นก็เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงนิวเดลีแล้วเสียชีวิต

และรายงานที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 26 พ.ค. เผยว่าจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดในญี่ปุ่นให้ประชาชน 6,016,200 คน มีผู้เสียชีวิต 85 รายในช่วงอายุ 25-102 ปี สาเหตุการเสียชีวิต คือ หลอดเลือดในสมองแตก, หัวใจล้มเหลว, เลือดออกในเยื่อหุ้มสมอง, หลอดเลือดสมองอุดตัน และโรคชรา เป็นต้น

ผู้เสียชีวิตเหล่านี้ตายหลังได้รับวัคซีนโควิดของ “ไฟเซอร์” เพียงแต่ยังไม่มีข้อมูลพิสูจน์ชัดเจนว่าเสียชีวิตจากผลของวัคซีน ทางกระทรวงฯ กำลังรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติม

ดังนั้นผมคิดว่าเราอย่าไปเกี่ยงยี่ห้อเลยครับ แม้จะมีประสิทธิภาพต่างกันอยู่บ้าง แต่วัคซีนที่คนไทยมีนั้นมีความปลอดภัยกว่าวัคซีนที่เราคิดว่าทำไมคนไทยไม่มี และไขว่คว้าอยากจะได้ และบางคนบินไปฉีดถึงต่างประเทศเพื่ออวดว่าได้รับวัคซีนที่ดีกว่า แต่จริงแล้วไม่ได้ดีกว่ากันมากมายหรอก และยังเป็นเทคโนโลยีที่ยังน่ากังขาด้วยซ้ำไป

เท่าที่สดับตรับฟังวันนี้ ผมคิดว่าคนไทยไม่กลัววัคซีนแล้วล่ะ และรู้ว่า โอกาสติดโควิดและตายนั้นมีสูงกว่าการฉีดวัคซีน ซึ่งแม้จะมีผลข้างเคียงบ้างก็มีโอกาสน้อยมาก ในขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิดในบ้านเรานั้นทะลุ 1,000 คนไปแล้ว และยังจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

อาจจะมีบางคนบางพวกอยู่บ้างที่ไม่แยกแยะอคติทางการเมืองกับรัฐบาลพยายามด้อยค่าตัวเอง ด้อยค่าวัคซีนที่ตัวเองมี เล่นการเมืองไม่แยกแยะแม้แต่สถานการณ์โรคระบาดที่ควรจะต้องช่วยกันฟันฝ่าวิกฤตให้ผ่านพ้นไป

ติดตามผู้เขียนได้ที่ https://www.facebook.com/surawich.verawan


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน