*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2700423
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< กรกฎาคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 2 กรกฎาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1695 , 15:44:36 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

1001

ตั้งแต่วันที่ ๑ ถึง ๓ กรกฎาคม ๒๕๕๙ ผมจะอยู่สังเกตการณ์การเรียนรู้ดูงานของสมาชิกชมรมคนรักในหลวง พื้นที่ภาคใต้ ที่ได้รับการคัดเลือกจากมูลนิธิบุคคลพอเพียง มาเข้ารับฝึกอบรมโครงการผู้นำแห่งยุคเพื่อความสุขที่ยั่งยืน

ดังนั้น เพื่อให้ทุกท่านที่สนใจ แต่มิได้เดินทางมาด้วย ได้รับรู้ถึงความเป็นมาของโครงการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ผมจึงขอลำดับความเป็นมาให้ทราบดังต่อไปนี้..

Picture-404-copy

ลุ่มน้ำปากพนัง ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดนครศรีธรรมราช มีแหล่งกำเนิดต้นน้ำมาจากเทือกเขาบรรทัด ในอดีตเคยเป็นลุ่มน้ำที่มีความสมบูรณ์และมีความหลากลายทางชีวภาพสูง

เนื่องจากมีลักษณะภูมิประเทศผสมผสานกันถึง ๓ แบบ คือ ตอนบนเป็นลุ่มน้ำมีลักษณะเป็นที่ลาดชันมาก ตอนกลาง เป็นที่ลุ่มต่ำท้องกระทะ มีสภาพเป็นป่าพรุกว้างใหญ่ ส่วนตอนล่างเป็นที่ราบลุ่มต่ำลาดลงสู่ชายน้ำทะเล

ด้วยลักษณะดังกล่าวก่อให้เกิดระบบนิเวศเฉพาะถิ่นที่เรียกว่า น้ำ ๔ ชนิด คือ น้ำจืด บริเวณลุ่มน้ำตอนบน, น้ำเปรี้ยว บริเวณป่าพรุควนเคร็ง, น้ำกร่อย บริเวณกลางลุ่มน้ำ และ น้ำเค็ม บริเวณปากอ่าว

ที่นี่มีแม่น้ำปากพนังเป็นแม่น้ำสายหลัก ยาวประมาณ ๑๕๖ กิโลเมตร ได้ผ่านกลางพื้นที่ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ จากทิศใต้สู่ ทิศเหนือ ลงทะเลที่อ่าวปากพนัง ครอบคลุม ๑๓ อำเภอ ใน ๓ จังหวัด รวมพื้นที่ประมาณ ๒ ล้านกว่า ไร่

มีประชากรประมาณ ๑๖๕,๒๐๐ ครัวเรือน หรือประมาณ ๕๕๒,๖๐๐ คน ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบอาชีพการเกษตรโดยทำนามากที่สุด ที่นี่จึงเป็น “อู่ข้าว-อู่น้ำ” ในพื้นที่ภาคใต้ของไทยมาแต่อดีต

1002

เพราะพื้นที่อันกว้างใหญ่ของลุ่มน้ำปากพนังดังกล่าวทำให้ในพื้นที่นี้เต็มไปด้วยปัญหาในการประกอบอาชีพของชาวบ้านเช่น หน้าฝน น้ำล้นท่วม หน้าแล้ง น้ำแห้งเหือด อีกทั้งน้ำเค็มก็รุก และน้ำเปรี้ยวก็ทะลัก

ปัญหาดังกล่าวนั้นไม่เพียงแต่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่เท่านั้น ทว่า ปัญหานั้นยังนำความทุกข์ยากเดือดร้อนมาให้ประชาชน เกษตรกรในพื้นที่ จนบางครั้งเกิดความขัดแย้งกันเองในหมู่ชน

ที่ต่างก็ดิ้นรนเพื่อให้มีชีวิตรอด ถึงขั้นแย่งน้ำจืดเพื่อใช้ในการเกษตรและการประกอบอาชีพของแต่ละคนและแต่ละครอบครัว จนทำให้พี่น้องเลือดไทยต้องปะทะกันอย่างไม่ควรจะเป็น

ความทุกข์ของราษฎรในพื้นที่ ทราบถึงพระเนตรพระกรรณ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงสนพระราชหฤทัยและได้ทรงศึกษาปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างถื่ถ้วน ทรงวิเคราะห์ปัญหาและสาเหตุของปัญหาทั้งหมด

1004

หลังจากนั้นพระองค์ทรงพระราชทานพระราชดำริให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการช่วยเหลือประชาชนอย่างต่อเนื่องเริ่มต้นแต่ปี ๒๕๒๑ จนถึงปี ๒๕๔๓ รวมทั้งสิ้นถึง ๑๓ ครั้ง

ทุกครั้งพระองค์ทรงมีพระราชดำรัสให้ก่อสร้างประตูระบายน้ำปากพนัง เพราะเป็นจุดเริ่มต้น แล้วให้ขุดคลองเพื่อระบายน้ำท่วม อีกทั้งทรงให้กำหนดแนวเขตแยกพื้นที่น้ำจืดกับพื้นที่น้ำเค็มออกจากกัน และให้สร้างแหล่งกักเก็บน้ำหรือฝายทดน้ำ

นอกจากนี้ยังทรงให้วางระบบการระบายน้ำเสียจากนากุ้ง และน้ำเปรี้ยวจากพรุ น้ำเสียจากชุมชน ให้ก่อสร้างคลองลัดเชื่อมแม่น้ำปากพนังสู่อ่าวไทยด้านท้าย ประตูระบายน้ำอุทกวิภาชประสิทธิ์

1003

อีกทั้งยังทรงมีพระราชดำริพระราชทานให้รักษาพื้นที่ป่าพรุ ให้เป็นแก้มลิงธรรมชาติเอาไว้ดังเดิม หลังจากทรงมีพระราชดำรัสอย่างต่อเนื่องปีเป็นเวลายาวนานถึง ๒๒ ปี

ในที่สุดความอดอยากแร้นแค้นที่เคยทำให้ชาวปากพนังและเพื่อนบ้านในอีก ๑๒ อำเภอ ๓ จังหวัด จึงสูญหายไป และทำให้พื้นที่แห่งนั้นกลายเป็น แผ่นดินทองที่ยิ่งอุดมสมบูรณ์ขึ้นอีกครั้งหนึ่งในที่สุด

1005

นี่คือพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ไม่เพียงแต่ชาวปากพนังและพี่น้องในภาคใต้เท่านั้น ทว่า คนไทยทั้งประเทศต่างได้รับน้ำพระทัยจากพระองค์ท่านถ้วนหน้ากัน

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ พระพุทธเจ้าข้า.


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 02/07/2016 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน