*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2686561
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< กรกฎาคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 5 กรกฎาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1775 , 18:21:21 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , february26 โหวตเรื่องนี้

11237


เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๓๐ มิถุนายน ๒๕๕๙ ผมได้รายงานให้ท่านผู้มีเกียรติทราบว่า ในวันนั้น มูลนิธิชัยพัฒนา ได้เปิดอบรมหลักสูตรผู้นำการพัฒนาอย่างยั่งยืน (นพย.รุ่น ๑) ขึ้น

 

โครงการดังกล่าวเกิดจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ที่มีพระราชประสงค์ให้สร้างผู้นำสร้างผู้นำด้านต่างๆ

 

ให้ เพียบพร้อมทั้งคุณธรรม จริยธรรม มีความสามารถ มีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม เป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงไปสู่การพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน และนำมาซึ่งเครือข่ายแห่งการทำความดี

 

หลัง จากรายงานเรื่องดังกล่าวให้ท่านผู้มีเกียรติทราบแล้ว ทำให้ผมเกิดความอยากรู้ว่า มีองค์กรใดอีกหรือไม่ ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อสร้างผู้นำฯ เข้าไปเติมเต็มให้แก่สังคมไทย ที่ถูกนักการเมืองบ่อนทำลายอย่างย่อยยับมาแล้ว

 

เพราะ เท่าที่ผมทราบและมีความใกล้ชิดอย่างมากถึงขั้นเดินทางไปสังเกตการณ์การอบรม ก็คือ งานของมูลนิธิบุคคลพอเพียงที่คัดเลือกผู้นำเกษตรกรจากชมรมคนรักในหลวงทั่ว ประเทศ มาเข้าร่วมโครงการด้วย

 

กับ ล่าสุดกิจกรรมของมูลนิธิชัยพัฒนา ของอาจารย์ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล ที่เริ่มโครงการเมื่อวันที่ ๓๐ มิถุนายน ๒๕๕๙ ที่ผ่านมานั่นแหละครับ

 

ขณะที่นั่งอยู่นึกอยู่นั้น ผมก็นึกได้ว่าในการอบรมโครงการ “ผู้นำแห่งยุคเพื่อความสุขที่ยั่งยืน” นั้นมีอีก 2 มูลนิธิฯ ที่ร่วมกิจกรรมกับมูลนิธิบุคคลพอเพียงด้วย

 

นั่น คือ มูลนิธิมั่นพัฒนา กับ มูลนิธิยุวสถิรคุณ ผมจึงค้นหาข้อมูล จึงทราบว่าทั้งสองมูลนิธิฯ ก็มีกิจกรรมที่จะสร้างผู้นำฯให้แก่สังคมไทยตามแนวคิดของตัวเองเช่นเดียวกัน

 

วันนี้ ผมขอแนะนำ มูลนิธิมั่นพัฒนา ซึ่งมี ดร.จิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เป็น ประธานกรรมการมูลนิธิฯ ให้ได้รับทราบก่อนนะครับ

 

มูลนิธิมั่นพัฒนา ตั้งขึ้นเมื่อ ๒๕ กรกฎาคม ๒๕๕๗ เพื่อศึกษารวบรวมและเผยแพร่องค์ความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาที่ยั่งยืนในมิติ ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม

 

โดย เฉพาะอย่างยิ่งการนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ เพื่อนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ โดยมี “สถาบันมั่นพัฒนา” เป็นกลไกขับเคลื่อนงานของมูลนิธิให้บรรลุผล

 

ซึ่ง การดำเนินกิจกรรมของมูลนิธิมั่นพัฒนานี้ ได้รับการสนับสนุนอย่างดีภาคเอกชนคือ บริษัทปูนซีเมนต์ไทย จำกัด(มหาชน) หอการค้าไทย และหน่วยงานภาครัฐคือ กองทัพบก และสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)

 

สำหรับ โครงการที่มูลนิธิมั่นพัฒนาดำเนินอยู่ในขณะนี้ชื่อว่า โครงการพัฒนาศักยภาพ “ผู้นำชุมชนสู่ความสุขที่ยั่งยืน” ซึ่งมีชื่อคล้าย ๆ กับกิจกรรมของ ๒ มูลนิธิฯ ที่ผมเอ่ยถึงไปแล้ว

 

นั่นคือ โครงการฝึกอบรม “ผู้นำแห่งยุคเพื่อความสุขที่ยั่งยืน” ของ มูลนิธิบุคคลพอเพียง ซึ่งเริ่มโครงการฝึกอบรม เมื่อต้นปี ๒๕๕๙

 

และ โครงการ “ผู้นำการพัฒนาอย่างยื่นยั่น” ของ มูลนิธิชัยพัฒนา ซึ่งเริ่มโครงการดังกล่าวในช่วง กลางปี ๒๕๕๙ นั่นเอง

 

ส่วน บุคคลประเภทไหน หรือสาขาอาชีพใด จึงจะสามารถเข้าร่วมโครงการของมูลนิธิมั่นพัฒนาได้ และมีวิธีการอย่างไร เพื่อให้ได้คนมาเข้าร่วมโครงการนี้…พรุ่งนี้ผมขอต่ออีกตอนหนึ่งนะครับ !


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน