*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2685857
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< กรกฎาคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 11 กรกฎาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 3850 , 10:53:14 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สิงห์นอกระบบ , เพลงธรรม และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

3003

วันที่ 9 กรกฎาคม 2559 เจ้าหน้าที่ของโครงการศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ พาผู้รับเข้ารับการอบรมในโครงการผู้นำแห่งยุคเพื่อความสุขที่ยั่งยืน ของ มูลนิธิบุคคลพอเพียง เข้าไปศึกษาฐานเรียนรู้ต่าง ๆ

ระหว่าง ที่สมาชิกที่สนใจ การเรียนรู้เรื่องการเพาะเห็ด ผมได้พบพื้นที่ขนาดไม่เกิน ๑ ไร่เข้าแปลงหนึ่ง มีแผ่นป้ายที่มีพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมข้อความว่า เกษตรทฤษฏีใหม่หลักการพึ่งตนเองอย่างยั่งยืนติดอยู่

ในป้ายนั้น มีภาพวงกลมแบ่งพื้นที่ใช้สอยเป็นสัดส่วน 30 : 30 : 30 : 10 ทำให้ผมทราบทันทีว่า นั่นคือแปลงสาธิตการแบ่งพื้นที่ตามโครงการเกษตรทฤษฏีใหม่ที่พระบาทสมเด็จพระ เจ้าอยู่หัวทรงพระราชทาน ตามที่ผมเคยอ่านพบมาแล้วนั่นเอง

3004

3006

ผมจึงตัดสินใจแยกตัวออกมาจากกลุ่มเพื่อเก็บภาพการแบ่งพื้นที่ดินขนาดใหญ่ไม่ เกิน 1 ไร่ดังกล่าวเพื่อนำมาฝากท่านที่สนใจอยากมีชีวิตการเป็นเกษตรกรได้เห็นเป็น ตัวอย่างว่า สิ่งที่ในหลวงพระราชทานนั้น มีรูปลักษณ์อย่างนี้

นั่นคือ 30% ของพื้นที่ให้ขุดเป็นสระน้ำ สำหรับใช้ในการเพาะปลูกและใช้เลี้ยงปลา ส่วนที่สองอีก 30% ใช้ปลูกข้าวและพืชหมุนเวียนสลับการปลูกข้าว เช่น พืชไร่ต่าง ๆ พืชผักสวนครัวต่าง ๆ และที่ทำปุ๋ยสด

ส่วนที่สามอีก 30% ปลูกไม้ผลที่เหมาะกับพื้นที่ เช่น ปลูกมะม่วง ลำไย และระหว่างไม้ยืนต้นควรปลูกพืชไร่แซมไว้ด้วย และส่วนที่สี่อีก 10% สร้างที่อยู่อาศัย คอกสัตว์ บ่อก๊าซชีวภาพ และพืชผักสวนครัวรั้วกินได้

3007

3008

เมื่อเตรียมที่ดินไปแล้ว สิ่งที่ควรทำต่อไปก็คือ ควรแสวงหาความรู้จาก ศูนย์ศึกษาการพัฒนาโครงการต่าง ๆ ที่อยู่ไม่ไกล ซึ่งขณะมี 6 แห่งในประเทศไทย หรือเข้าเป็นสมาชิกของศูนย์เรียนรู้ฯ ของชุมชนต่าง ๆ เพื่อเสริมทักษะให้ตัวเอง

จากการติดตามไปสังเกตการณ์การฝึกอบรมของเกษตรกรที่เป็นสมาชิกชมรมคนรักในหลวง ภาคต่าง ๆ ทำให้ผมพบข้อเท็จจริงอย่างหนึ่งคือ การเป็นเกษตรกรที่ดีนั้น ไม่ได้เป็นกันง่าย ๆ อย่างที่หลายคนคิดแน่นอน

และหลายคนที่เริ่มต้นชีวิตการเป็นเกษตรกรเพราะมีเงินเหลือใช้ก็ใช่ว่าจะประสบความสำเร็จเสมอไปเพราะ “ขาดความรู้พื้นฐาน” ที่จำเป็นสำหรับอาชีพนี้ นั่นคือ ความรู้เกี่ยวกับดิน และ ความรู้เกี่ยวกับน้ำ

3009

3010

ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงตระหนักถึงเรื่องนี้อย่างยิ่ง พระองค์จึงทรงแบ่งพื้นที่ในพระราชวังสวนจิตรลดาเป็นแปลงทดลองในการทำเกษตรแขนงต่าง ๆ ทั้งการเพาะปลูก การปศุสัตว์ และการประมง

หลังจากนั้น พระองค์จึงทรงพระราชทานองค์ความรู้ที่ได้รับจากแปลงทดลองต่าง ๆ ให้แก่ข้าราชบริพารตลอดจนข้าราชการในศูนย์ศึกษาการพัฒนาฯ อันเนื่องพระราชดำริ นำไปสอนเกษตรกร อย่างเช่นที่ผมได้รายงานให้ทราบแล้ว

สำหรับ บทความชิ้นนี้ ผมเขียนขึ้นเพื่อมอบให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ หรือใครก็ตามที่ต้องการเป็นเจ้านายตัวเอง หรือต้องการเปลี่ยนอาชีพไว้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจครับ !

ต่อมาในช่วงเย็นจึงทราบว่า การแบ่งพื้นที่ 1 ไร่เป็นแปลงทดลองเกษตรทฤษฏีใหม่ดังกล่าวเป็น ฝีมือการออกแบบของ คุณอดุลย์ มีสุข นักวิชาการเกษตร(เกษตรทฤษฎีใหม่) นั่นเอง - ขอขอบคุณครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 12/07/2016 เวลา : 08.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ตอบ ท่าน พล.ท.นันทเดช

เห็นด้วยครับท่าน ต้องทำให้จริงเท่านั้น - แต่ก่อนทำจริง หากได้ไปศึกษาเรียนรู้ที่ศูนย์ศึกษาการพัฒนาฯ สักนิดหนึ่งจะทำให้เกิดความมั่นใจมากขึ้นครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 11/07/2016 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ทำแบบไหนก็ได้ ให้มันพอหากินได้ ไม่อดตาย สิ่งสำคัญคือ ต้องทำจริงๆแค่นั้น ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 11/07/2016 เวลา : 18.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 11/07/2016 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

อย่างไรก็ตามเกี่ยวกับการทำเกษตรทฤษฏีใหม่นี้ ในหลวงทรงแสดงความห่วงใยเอาไว้เช่นกัน

โดยเมื่อวันที่ ๔ ธันวาคม ๒๕๓๘ ทรงมีพระราชดำรัส ณ ศาลาดุสิดาลัย มีความตอนหนึ่ง ดังนี้

".. การทำทฤษฏีใหม่นี้มิใช่ของง่าย ๆ แล้วแต่ที่ แล้วแต่โอกาส และแล้วแต่งบประมาณ เพราะว่าเดี๋ยวนี้ประชาชนทราบถึงทฤษฎีใหม่นี้กว้างขวางและแต่ละคนก็อยากได้ให้ทางราชการขุดสระแล้วช่วย แต่มันไม่ใช่สิ่งง่ายนัก บางแห่งขุดแล้วไม่มีน้ำ แม้จะมีฝนน้ำก็อยู่ไม่ได้ เพราะว่ามันรั่วหรือบางทีก็เป็นที่ที่รับน้ำไม่ได้ ทฤษฎีใหม่นี้จึงต้องมีพื้นที่ที่เหมาะสมด้วย.. ฉะนั้น การที่ปฏิบัติตามทฤษฏีใหม่หรืออีกนัยหนึ่ง ปฏิบัติเพื่อหาน้ำให้แก่ราษฎร เป็นสิ่งที่ไม่ใช่ง่าย ต้องช่วยกันทำ..."

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน