*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2704190
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< กรกฎาคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 13 กรกฎาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1800 , 10:24:05 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , rattiya โหวตเรื่องนี้

11240

 

ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์เกษม วัฒนชัย องคมนตรี เคยกล่าวในการเปิดการอบรมหลักสูตรผู้นำแห่งยุคเพื่อความสุขที่ยั่งยืน ซึ่ง มูลนิธิบุคคลพอเพียง คัดเลือกสมาชิกชมรมคนรักในหลวง จากจังหวัดต่าง ๆ มาเข้ารับการอบรม

 

เมื่อวันที่ ๑๓ พฤษภาคม ๒๕๕๙ ที่โรงแรมเบสท์เวสเทิน วันดาแกรนด์ ถนนแจ้งวัฒนะ จังหวัดนนทบุรี ในช่วงท้าย ๆ เอาไว้ว่า

 “ผมตั้งความหวังสูงมากเลย หลักสูตรนี้” ท่านองคมนตรีได้กรุณาให้เหตุผลประกอบไว้ ๓ ประการคือ

 

๑.เป็นหลักสูตรที่เน้นคนเป็นหลัก เอาตัวท่านเป็นผู้นำ จบแล้วท่านกลับไปสร้างครอบครัวตัวอย่าง ชุมชนตัวอย่าง แล้วเชื่อว่าชุมชนของท่าน จะค่อย ๆ แพร่ขยายไป

 

๒.ถักทอสิ่งที่พระเจ้าอยู่หัวพระราชทานมาให้พวกเรา ๔-๕ เรื่อง ให้มาเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นเกษตรทฤษฎีใหม่ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เรื่องของชุมชนคุณธรรม ให้เป็นเรื่องเดียวกันให้หมด

 

๓.ถ้าประโยชน์อันใดจะเกิดขึ้น จะเป็นอย่างนี้ครับ ในภาวะปกติครอบครัวของท่าน ชุมชนของท่านจะมีสมดุล จะมีความสุข แต่เมื่อใดก็ตาม ถ้าเกิดวิกฤตขึ้นมา ท่านก็รับมือได้ ท่านก็จะรับมือได้อย่างเข้มแข็ง และช่วยคนอื่นได้ด้วย

 

อันนี้แหละครับ คือสิ่งที่ประเทศไทยและโลกต้องการ ทำอย่างไร ให้คนไทยทั้งประเทศเข้มแข็ง มีความสุข และก็เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ซึ่งกันและกัน

 

…ซึ่งการพัฒนาคนให้เป็นผู้นำยุคใหม่ตามที่ท่านองคมนตรีนายแพทย์เกษม ตั้งความหวังไว้นั้น คือหน้าที่ของคณะวิทยากรและเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิหลัก ๓ มูลนิธิ อันประกอบด้วย มูลนิธิมั่นพัฒนา มูลนิธิยุวสถิรคุณ และ มูลนิธิบุคคลพอเพียงจะต้องร่วมกันขับเคลื่อนกระบวนการต่าง ๆ ไปในทิศทางเดียวกัน สู่เป้าหมายเดียวกัน

 

ดั่งที่ รศ.ดร.เฉลิมพล เกิดมณี แห่งสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) หนึ่งในผู้บริหารโครงการพลังปัญญา เขียนไว้ในเรื่อง การพัฒนาชุมชนตามศาสตร์พระราชา ตอนหนึ่งว่า

 

“สังคมไทยจะพัฒนาอย่างยั่งยืนและเกิดการขยายผลอย่างต่อเนื่องได้ ต้องเปลี่ยนที่ “คน” ซึ่งเป็นส่วนที่ยาก เพราะคนมีกรอบความคิดเดิมส่วนบุคคลสกัดกั้นอยู่

 

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อไม่มีเงิน ชาวบ้านแก้ปัญหาด้วยความเคยชินโดยการขายที่ดินทำกิน หรือกู้หนี้ยืมสิน ทั้งที่จริงยังมีทางเลือกอีกมาก เช่น ให้เช่าพื้นที่เลี้ยงปลา หรือทำเป็นแหล่งท่องเที่ยว เป็นต้น”

 

อาจารย์เฉลิมพล พูดถึงทางออกว่า “สิ่งสำคัญคือ ชาวบ้านต้องรู้ว่าวิถีชีวิตที่คิดและปฏิบัติแบบเดิม ๆ ไม่สอดคล้องกับสภาพปัจจุบัน

โครงการพลังปัญญาจึงต้องกระตุ้นให้ชาวบ้านเกิดแรงบันดาลใจ ระเบิดจากข้างใน ตื่นรูในเรื่องคุณค่า และมีความกล้าที่จะเปลี่ยนกรอบความคิดของตน

ให้ก้าวทันต่อการเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ต่างๆ สามารถวางแผนอาชีพและชีวิตอย่างเป็นระบบ มีเป้าหมายสร้างรายได้ตั้งแต่รายวันถึงรายสิบปีข้างหน้า”

 ….อ่านถึงตรงนี้หลายท่านอาจมีคำถามเหมือนผมว่า แล้วพลังปัญญาจะทำให้ผู้คนในสังคมเก่า เปลี่ยนเป็นคนเก่าในสังคมใหม่ได้อย่างไร แล้วใช่ไหม ?

หากสนใจกรุณาติดตามอ่านในหัวข้อ  พลังปัญญาคืออะไร อะไรคือพลังปัญญา ตอนต่อ ๆ ไปนะครับ.


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 13/07/2016 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ตอบ คห.ที่ 1 คุณrattiya

ขอบคุณที่สนใจครับ เท่าที่ผมทราบ ขณะนี้ "การสร้างคนรุ่นใหม่" กำลังดำเนินการอยู่ครับ

มูลนิธิยุวสถิรคุณ มีเป้าหมายไปที่เด็กและเยาวชน

มูลนิธิมั่นพัฒนา จับมือกับ มูลนิธิบุคคพอเพียง พุ่งเป้าหมายไปที่เกษตรกรกลุ่มต่าง ๆ โดยเลือกให้มาเข้าหลักสูตร

มูลนิธิชัยพัฒนา เน้นไปที่ ผู้บริหารระดับบนที่กำลังรับผิดชอบบริหารหน่วนงานต่าง ๆ ครับ

ผมอยากบอกว่า นี่คือการปฏิรูปสังคมที่เป็นรูปธรรม - ไม่ได้ใช่ปากปฏิรูปเหมือนในสภาครับ 555

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
rattiya วันที่ : 13/07/2016 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

“สังคมไทยจะพัฒนาอย่างยั่งยืนและเกิดการขยายผลอย่างต่อเนื่องได้ ต้องเปลี่ยนที่ “คน” ซึ่งเป็นส่วนที่ยาก เพราะคนมีกรอบความคิดเดิมส่วนบุคคลสกัดกั้นอยู่

ถึงเเม้ว่าจะเปลี่ยนคนได้เเค่บางส่วนก็ยังดีค่ะ เรื่องเเบบนี้ต้องใช้เวลา เพียงเเต่ว่าต้องมีใครเริ่มต้น...จะรับฟัง เริ่มคิด.....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน