*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2686540
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< กรกฎาคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 16 กรกฎาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1276 , 10:24:31 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

1007

แม้ว่าผมจะไม่ใช่ศิษย์ในหลักสูตร เราคือผู้นำพลังปัญญา รุ่นใดรุ่นหนึ่งก็ตาม แต่เป็นเพราะหน้าที่ผู้สังเกตการณ์ ที่ได้รับมอบหมายจากมูลนิธิบุคคลพอเพียง

 

ให้เข้าร่วมกิจการในโครงการอบรมผู้นำแห่งยุคเพื่อความสุขที่ยังยื่น ที่มูลนิธิฯ จัด ด้วยการคัดเลือกสมาชิกของชมรมคนรักในหลวงจากทั่วประเทศมาอบรมฯ

 

ก็ทำให้ผมมีโอกาสได้ฟังเนื้อหาสาระในหัวข้อ “พลังปัญญา มิติใหม่ของเศรษฐกิจพอเพียง” ที่รศ.ดร.เฉลิมพล เกิดมณี บรรยายเหมือน ๆ กันถึง 4 ครั้ง…

 

ผมยอมรับว่าในการฟังครั้งแรก ๆ เป็นการฟังหาประเด็นสำคัญมาเขียนเป็นบทความ ความเข้าใจในเนื้อหาแต่ละตอนจะค่อนข้างกระท่อนกระแท่น ขาดความต่อเนื่อง

 

จนกระทั่งในการฟังครั้งที่สองและสามนั่นแหละ ผมจึงเริ่มเข้าใจเนื้อหาของพลังปัญญาได้แจ่มชัดขึ้น ว่าหัวใจของพลังปัญญานั้น แท้จริงแล้วคืออะไร และอยู่ตรงไหน

 

ผมพบว่าตลอดเวลาที่ผ่านมา คนเราไม่รู้จักตัวเอง และไม่ยอมรับความจริงว่าตัวเองเป็นอย่างไร พลังปัญญาจึงสอนให้เรารู้จักตัวเองและยอมรับความจริงเพื่อปรับตัวเองให้ได้

 

ตรงกับที่อาจารย์เฉลิมพลเขียนไว้ในรายงานการพัฒนาชุมชนตามศาสตร์พระราชาตอนหนึ่งว่า “เราจุดพลังให้ชาวบ้านเกิดปัญญา ผ่านการเรียนรู้ด้วยความสร้างสรรค์และเดินสายกลาง

 

ใช้ทั้งวิทยาศาสตร์และศิลปะศาสตร์ เช่น การทำตลาด ต้องใช้ทุนทางเศรษฐกิจในชุมชนที่ยังเข้มแข็งอยู่เป็นฐานในการขับเคลื่อน คือทุนทางวัฒนธรรมและทุนทางสิ่งแวดล้อม

หรือแม้แต่การมองหาโอกาสจากสิ่งที่เป็นปัญญาและสร้างมูลค่าเพิ่มจากนวัตกรรมที่นำมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสม”

 

อาจารย์เฉลิมพล เน้นว่า “สิ่งสำคัญคือ ต้องคิดให้ได้ มองให้ออก หลุดไปนอกกรอบ และเข้าใจธรรมชาติ สำหรับการคิดนอกกรอบคำสำคัญคือ ง่าย ไว ใหม่ ใหญ่ และ ยั่งยืน

 

โดยเริ่มทำสิ่งที่ “ง่าย” ซึ่งทำให้เห็นความสำเร็จได้ “ไว” เห็นผลทันตา โดยมีข้อแม้ว่าจะต้องเป็นสิ่ง“ใหม่” มีการพัฒนาขึ้นสร้างมูลค่าเพิ่ม และทุกเรื่องที่ทำต้องนึกภาพ “ใหญ่” ด้วยเสมอ สุดท้ายคือต้องมี “ความยั่งยืน” แล้วความสุขจะตามมา

 

อาจารย์เฉลิมพลขมวดให้เห็นว่า ความท้าทายของพลังปัญญาคือเรื่องความยั่งยืนและการเติบโตที่ลดความเหลื่อมล้ำ เราจึงตั้งแผนกวิจัยและพัฒนาเพื่อสร้างพลวัตทางปัญญาของประชาชนให้ต่อยอดไปได้เรื่อย ๆ

 

นอกจากนี้ พลังปัญญากำลังพัฒนา ดัชนีวัดความสุขในระดับชุมชน ในบ้านเกิด โดยการวัดจาก 2 ปัจจัยหลัก คือ ผลลัพธ์ (Result) และ วิธีการ (How-to)

 

ผลลัพธ์ วัดที่ความกายและสุขใจ ส่วนวิธีการ ประกอบด้วย ความจริง ความเข้าใจที่ถูกต้อง การแบ่งปัน และความสม่ำเสมอ ซึ่งในแต่ละตัวชี้วัดมีระดับค่าสูงสุดที่สามารถย้อนกลับไปสู่คุณธรรม จริยธรรมอันดีงานของความเป็นมนุษย์

 

เช่น การอยู่กับปัจจุบันที่ใส่ใจในเรื่องคุณธรรม การทำให้ดีที่สุด การแบ่งปันความความโดยไม่หวังผลตอบแทน และการดำเนินงานอย่างสม่ำเสมอให้ดีขึ้นในทุกขณะ”

 

อาจารย์เฉลิมพล สรุปในตอนท้ายว่า โครงการพลังปัญญา จึงมุ่งเน้นการพัฒนา “คน” โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้นำชุมชน เพื่อปรับทัศนคติใหม่ “ไม่ติดกับดักกรอบความคิดเดิม”

 

เกิดความคิดนอกรอบที่สอดคล้องกับหลักเหตุและผล หลักการทางวิทยาศาสตร์ และพร้อมถ่ายทอดสู่คนในชุมชน เมื่อชาวบ้านเกิดปัญญาพร้อม ย่อมมีความแข็งแรงทางความคิด และพึงพาตนเองได้อย่างยั่งยืนในที่สุด จนสามารถขยายเครือข่ายทางปัญญาสู่ชุมชนต่าง ๆ ทั่วประเทศ”

 

นั่นคือเป้าหมายสูงสุดของหลักสูตร เราคือผู้นำพลังปัญญา ที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ มอบหมายให้ รศ.ดร.เฉลิมพล เกิดมณี และ ดร.พีระพงษ์ กลิ่นละออ ร่วมกันรังสรรค์ขึ้นมา

 

คราวหน้า ผมจะยกตัวอย่างหัวข้อสำคัญ ๆ ที่อาจารย์เฉลิมพล บรรยายให้ผู้นำเกษตรกรที่ได้รับการคัดเลือกเข้าหลักสูตรผู้นำแห่งยุคเพื่อความสุขที่ยั่งยืนมาให้เห็นพอสังเขปครับ !

 

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน