*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2686462
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< กรกฎาคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 25 กรกฎาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1200 , 10:15:52 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

1

ตามที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ออกระเบียบว่าด้วย  “ระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยหลักเกณฑ์วิธีการเผยแพร่ และประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญ

คําอธิบายสาระสําคัญของร่างรัฐธรรมนูญ ประเด็นเพิ่มเติม คําอธิบาย หลักการและเหตุผลของประเด็นเพิ่มเติม กระบวนการและขั้นตอนการออกเสียง และการจัดสรรเวลาออกอากาศ ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงและสถานีวิทยุโทรทัศน์ พ.ศ. ๒๕๕๙”

และได้ประกาศใน ราชกิจจานุเบกษา หน้าที่ ๑๑ เล่ม ๑๓๓ ตอนที่ ๓๖ ก ไปเมื่อวันที่ ๒๖ เมษายน ๒๕๕๙ และมีผลบังคับใช้แล้วนั้น

ผมได้ตรวจสอบในระเบียบการดังกล่าว พบว่า หลักเกณฑ์ วิธีการเผยแพร่ และประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญฯนั้น กกต. สามารถกระทำได้โดยการ

๑. การจัดสรรเวลาออกอากาศทางสถานีวิทยุกระจายเสียงและสถานีวิทยุโทรทัศน์ และ

 

๒. ประชาสัมพันธ์ ผ่านศูนย์ส่งเสริมพัฒนาประชาธิปไตยตําบล (ศส.ปชต.) ซึ่งเป็น  ศูนย์ส่งเสริมพัฒนา ประชาธิปไตยตําบล  ที่จัดตั้งขึ้นตามมติของคณะกรรมการการเลือกตั้ง

และในระเบียบฯ ดังกล่าว ไม่มีข้อใดระบุให้ กกต.ว่าจ้างสื่อสิ่งพิมพ์คือ หนังสือพิมพ์รายวัน พิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบแต่อย่างใดทั้งสิ้น

แต่ปรากฏว่า เมื่อวันที่ ๒๓ ก.ค.๒๕๕๙ ได้มีผู้เผยแพร่ภาพในเฟซบุ๊กว่า กกต.ได้ว่าจ้างสื่อสิ่งพิมพ์ที่เป็นหนังสือพิมพ์รายวันพิมพ์ร่าง รัฐธรรมนูญ เผยแพร่อย่างกว้างขวาง ดังเอกสารที่แนบมานี้

13823524_1038062329605579_587580562_nผมจึงมีข้อสังเกตว่า กกต.ได้ออกระเบียบใหม่เพิ่มเติมขึ้นมาในวันใด จึงสามารถว่าจ้างสื่อสิ่งพิมพ์ที่เป็นหนังสือพิมพ์ตีพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญได้อีก

หากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ตรวจแล้วไม่พบว่า กกต.ออกระเบียบเพิ่มเติม จากระเบียบลงวันที่ ๒๖ เมษายน ๒๕๕๙ ผมขอความกรุณาให้ท่าน ในฐานะผู้ตรวจเงินแผ่นดิน ได้กรุณาตรวจสอบว่า

๑. คณะกรรมการ กกต. ใช้อำนาจ หรือมีอำนาจในการว่าจ้างให้หนังสือพิมพ์เผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญ นั้นได้หรือไม่

 

๒. คณะกรรมการ กกต.ใช้เงินงบประมาณจำนวนเท่าไหร่ จากงบประมาณส่วนใด ว่าจ้างหนังสือพิมพ์พิมพ์เผยแพร่

 

๓. หากไม่มีระเบียบให้หนังสือพิมพ์ พิมพ์เผยแพร่ ถามว่า คณะกรรมการ กกต. ใช้เงินงบประมาณผิดประเภทหรือไม่

 

๔. หากคณะกรรมการ กกต.ได้ออกระเบียบให้ว่าจ้างหนังสือพิมพ์ พิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญเผยแพร่ได้

ขอทราบว่า มีข้อกำหนดในสัญญาจ้างหนังสือพิมพ์พิมพ์เผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ว่า หนังสือพิมพ์ที่ได้รับการว่าจ้างตามสัญญาฯ จะต้องพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญเผยแพร่กี่ฉบับ

ที่ผมตั้งข้อสังเกตเช่นนี้ เพราะทราบมาว่า หนังสือพิมพ์รายวันแต่ละฉบับ มียอดพิมพ์จำหน่ายไม่เท่ากัน เหมือนที่ปรากฏในตารางที่มีผู้นำมาเผยแพร่ในเฟซบุ๊ก ที่ระบุว่า พิมพ์ฉบับละ ๙๐๐,๐๐๐ ต่อวัน (ยกเว้นไทยรัฐ ๑,๐๐๐,๐๐๐ ฉบับ)

จากข้อสังเกตดังกล่าว ผมเป็นห่วงว่า คณะกรรมการ กกต.อาจถูกหลอกให้เสียเงินค่าจ้างในการพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญเผยแพร่ไปไม่ถึงกลุ่มเป้าหมายตามที่ต้องการ

ในกรณีเดียวกัน ผมเป็นห่วงว่า ประชาชนไทยจะถูก คณะกรรมการ กกต.หลอกลวงว่า ได้พิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญเผยแพร่อย่างทั่วถึง ทั้ง ๆ ที่ความจริงมิได้เป็นไปตามนั้น

จึงเรียนมายัง คุณพิศิษฐ์  ลีลาวชิโรภาส  ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน  ได้กรุณาตรวจสอบการใช้จ่ายเงินของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในกรณีด้วยครับ

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการรักษาและป้องกันผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน มิให้ถูกส่วนราชการใด ๆ นำไปใช้อย่างไม่ถูกต้องครับ – ขอบคุณ.


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน