*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2686540
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< กรกฎาคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 26 กรกฎาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1624 , 10:23:41 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน february26 โหวตเรื่องนี้

11262

 

นับเป็นข่าวดีอย่างยิ่งสำหรับพี่น้องชาวใต้ใน 3 จังหวัดคือ ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ที่กำลังอยู่กันอย่างหวาดระแวงกับภัยมืดมาอย่างยาวนาน

 

ที่รัฐบาลนายกฯลุงตู่ มอบหมายให้ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนใต้ (ศอ.บต.) ผลักดันโครงการเมืองต้นแบบ “สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” ขึ้น

 

เรื่องนี้ พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2559 ว่าเป็นโครงการที่ได้รับความร่วมมือจากหอการค้าและสภาอุตสาหกรรมจังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งนักธุรกิจในพื้นที่

 

โดยทุกฝ่ายเห็นร่วมกันว่าจะต้องส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจ โดยใช้อัตลักษณ์ของตนเองเชื่อมต่อกับประเทศโลกมุสลิม ภายใต้แนวคิด สานพลังประชารัฐผ่านการลงทุนขนาดใหญ่ (Big push) เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงในพื้นที่

 

สำหรับพื้นที่ที่จะพัฒนานั้น พล.ต.สรรเสริญ บอกว่ารัฐบาลจะพัฒนา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ขึ้นเป็นเมืองต้นแบบเกษตรอุตสาหกรรมก้าวหน้าผสมผสาน

 

พัฒนา อ.เบตง จ.ยะลา ขึ้นเป็นเมืองของการพัฒนาที่พึ่งตนเองด้านพลังงานแบบยั่งยืน และพัฒนา อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส เป็นศูนย์กลางการค้าชายแดนระหว่างประเทศ

 

โดยทั้ง 3 เมืองจะยึดโยงกันเป็นสามเหลี่ยม ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาอาณาเขตโดยรอบ โดยแผนปฏิบัติการที่จะขับเคลื่อนโครงการดังกล่าวแบ่งเป็น 2 ระยะ คือ

 

ระยะที่ 1 พ.ศ.2560-2562 จัดตั้งคณะกรรมการพัฒนาพื้นที่พิเศษ จัดตั้งกองทุนส่งเสริมนักธุรกิจรุ่นใหม่ ออกพันธบัตรพัฒนาชุมชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ ปรับปรุงท่าเรือปัตตานี ขยายสถานีรถไฟโคกโพธิ์ ปรับปรุงระบบประปา ไฟฟ้า และการขนส่ง เป็นต้น ส่วนระยะที่ 2 พ.ศ.2563-2565 จะเชื่อมโยงการขนส่งจาก 3 จังหวัดไปยังมาเลเซียและสิงคโปร์

 

พล.ต.สรรเสริญ บอกว่า “นายกฯ สนับสนุนให้ใช้มิติทางเศรษฐกิจช่วยแก้ไขปัญหาและพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อนำไปสู่ความเจริญก้าวหน้า ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และเกิดความสันติสุขอย่างยั่งยืน

 

โดยจะจัดตั้งคณะทำงานสานพลังประชารัฐ คณะที่ 13 รับผิดชอบการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมจังหวัดชายแดนภาคใต้ และการพิจารณาเงื่อนไขพิเศษสนับสนุนการลงทุนในพื้นที่ เช่น การยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล การหักค่าขนส่ง ไฟฟ้า ประปาในการคำนวณภาษี การจูงใจบุคลากรที่มีคุณภาพเข้ามาทำงานในพื้นที่ ฯลฯ”

 

ผมอ่านข่าวนี้ด้วยความชื่นชมยินดีจากใจจริง เพราะรัฐบาล คสช.กำลังจะใช้ เศรษฐกิจนำการทหาร คล้าย ๆ ยุคที่ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกรัฐมนตรี ที่ปรับสนามรบให้เป็นสนามการค้า นั่นแหละครับ

 

อยากบอกความจริงให้ทราบอย่างหนึ่งว่า ผมยังเคยทราบมาจากเพื่อนนักข่าวรุ่นใหญ่คนหนึ่งว่า ขณะนี้สถานการณ์ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้น่าเป็นห่วงอย่างมาก

 

ไม่ใช่เพราะภัยมืดดังกล่าว แต่ที่น่าห่วงเพราะเด็กหนุ่มสาวชาวใต้ ลูกหลานในพื้นที่ ที่เข้ามาเรียนหนังสือในกรุงเทพฯ จบแล้วต่างก็ทำงานในเมืองหลวง

 

ไม่ค่อยมีใครกลับไปทำไร่ทำนา หรือดูแลสวนยางสวนปาล์มกันแล้ว เขาบอกผมว่า หากเด็กหนุ่มสาวไม่กลับบ้าน อีกหน่อยผู้เฒ่าก็คงขายที่ดิน หรือไม่บางคนอาจล้มหายตายจากทิ้งที่ดินไว้ให้คนอื่น ที่อาจไม่ใช่คนไทย

 

การกำหนดให้มีโครงการสามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน สร้างเมืองต้นแบบใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ จึงเป็นเรื่องที่รัฐบาลทำถูกและควรได้รับการต้อนรับอย่างดีจากชาวบ้านใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ครับ

 

แต่ในขณะเดียวกัน รัฐบาล คสช.โดย ศอ.บต.จะต้องสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ลงทุนที่จะร่วมสร้างเมืองต้นแบบให้รู้สึกถึงความอบอุ่นใจ และรู้สึกปลอดภัยจากการลงทุนในโครงการดังกล่าว

 

และถ้าเป็นไปได้ ผมขอเสนอให้รัฐบาล “สร้างแรงจูงใจ” เพื่อดึงดูดคนหนุ่มคนสาวชาวใต้ ที่กำลัง “ลืมถิ่น” เหมือนนกลืมคอน ให้คิดที่จะกลับไปพัฒนาบ้านของตัวเองด้วยครับ

 

เพราะผมเชื่อว่า คงมีคนหนุ่มสาวชาวใต้จำนวนไม่น้อยที่รักบ้านเกิดเมืองนอนของตัวเอง อยากกลับไปพัฒนาบ้านตัวเองให้เจริญรุ่งเรืองเหมือนเมืองอื่น ๆ – แต่ทุกคนก็ไม่อยากเสี่ยง

 

จึงขอฝากว่า นอกจากการกำหนดยุทธศาสตร์สร้างเมืองต้นแบบแล้ว รัฐบาล คสช.ควรกำหนดยุทธวิธีที่จะรักษาความปลอดภัยและเหตุจูงใจให้ผู้คนกลับไปร่วมพัฒนา 3 จชต.ด้วยนะครับ !


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน