*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2700443
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< กรกฎาคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 26 กรกฎาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 2013 , 11:50:24 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

11263

 

ระหว่าง วันที่ ๒๒ ถึง ๒๔ กรกฎาคม ๒๕๕๙ ผมได้เดินทางไปสังเกตการณ์การอบรมผู้นำแห่งยุคเพื่อความสุขที่ยั่งยืน ของมูลนิธิบุคคลพอเพียง ที่จังหวัดสุโขทัยครับ

โครงการนี้ มูลนิธิบุคคลพอเพียง ได้มอบหมายให้ ชมรมคนรักในหลวงพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งมี พ.อ.หญิง หรรษา ประสพโชค ผู้จัดภาคเป็นผู้คัดเลือกจากจังหวัดต่าง ๆ จังหวัดละ 4 คน

ซึ่งการอบรมในครั้งนี้ช่วงแรกเป็นการบรรยายหัวข้อ “ปลูกจิตสำนึกคุณธรรม เพื่อสร้างคนดีให้บ้านเมือง” โดยอาจารย์ทรงพล เจตนาวณิชย์ กับอาจารย์วราภรณ์ หลวงมณี

ในช่วงที่สองเป็นการบรรยายในหัวข้อ “การวางแผนทางการเงินและเคล็ด(ไม่)ลับเศรษฐีพอเพียง” โดยอาจารย์ ดร.อัจฉรา โยมสินธุ์ จากมูลนิธิยุวสถิรคุณ เช่นเดียวกับอาจารย์สองคนแรก

11264

เนื้อหา สาระของวิชาการทั้งสองหัวข้อ ผมจะรายงานให้ทราบถัดจากเรื่องนี้ครับ เพราะได้สรุปประเด็นสำคัญของแต่ละหัวข้อให้ทราบผ่านเฟซบุ๊กภาณุมาศ ทักษณา ไปบ้างแล้ว

แต่วันนี้ ภาณุมาศภูมิใจเสนอ (ว่ายังกะหนังกลางแปลง – ฮา) “การตอนกิ่งไผ่” ที่ผมไม่แน่ใจว่าจะมีใครนำมาเผยแพร่ผ่านสื่อชนิดใดมาก่อนหรือไม่ เพื่อให้ท่านผู้มีเกียรติได้รับทราบ โดยเฉพาะสมาชิกชมรมคนรักในหลวง

ผู้ที่สามารถทำได้สำเร็จคือ คุณพิเชษฐ์ ธีระดำรงชัย ซึ่งมิได้เป็นเกษตรกร หรือเจ้าของสวนไผ่แต่อย่างใดไม่ แต่เขาคือ ผู้จัดการโรงแรมเลอ ชาร์ม สุโขทัย ที่ผมไปพำนักระหว่างทำงานครับ

คุณ พิเชษฐ์เล่าว่า เขาไม่เคยร่ำเรียนทางด้านการเกษตรมาก่อน แต่เรียนจบด้านการไฟฟ้า ทว่าด้วยหน้าที่ที่จะต้องดูแลโรงแรมดังกล่าวที่ต้องปลูกต้นไม้ให้ร่มรื่น ตลอดเวลา เขาจึงให้ความสนใจ

11265

เขา บอกว่ามีอยู่วันหนึ่งไปพบ กิ่งไผ่พันธุ์กิมซุง ที่มาจากเมืองจีน ที่เขาตอนขายกิ่งละ ๑๕๐ บาทเอามาปลูกระหว่างเรือนพักของรีสอร์สที่เขาดูแลอยู่ จนกระทั่งผ่านไป ๑ ปีได้เกิดเป็นก่อไผ่ขึ้น

เขาจึงทดลอง “ตอนกิ่งไผ่” เหมือนตอนที่ซื้อมาบ้าง โดยเริ่มจากการสังเกตดูว่ามีแขนงไผ่แขนงไหนที่แก่จัด มีตุ่มตาเล็ก ๆ ที่มีเปลือกเป็นใยสีน้ำตาลหุ้มอยู่ ก็ลอกเปลือกออกจากโคนแขนงหรือกิ่งนั้น

จากนั้นก็ใช้เลื้อยคม ๆ เลื่อยผ่าแขนงจากบนลงล่าง ขณะเลื้อยต้องระวังอย่าให้ส่วนที่เลื้อย “ขาดจากลำต้น” ขั้นต่อมาจึงใช้ขุยมะพร้าวที่แช่น้ำยาเร่งรากเอาไว้มาหุ้มที่รอยแผล แล้วมัดเป็นเปลาะ ๆ ให้แน่น

คุณ พิเชษฐ์ บอกว่าจากนั้นก็ปล่อยกิ่งที่ตอนเอาไว้ประมาณ ๑ สัปดาห์ เมื่อมาดูก็จะพบว่า เริ่มมีรากสีขาว ๆ งอกออกมาให้เห็น รอจนมีรากเยอะ ๆ จึงตัดกิ่งนั้นไปปลูกในที่ที่เตรียมไว้ – เป็นอันเสร็จ

เขาบอกด้วยว่า ไผ่ต้นหนึ่งหากแก่จัด ๆ สามารถ “ตอนกิ่ง” ได้ตามที่ต้องการ เพราะการตอนกิ่งก็เหมือนเราไปหลอกต้นไผ่ว่า กิ่งนั้นกำลังจะตาย ต้นแม่จึงส่งอาหารไปเลี้ยงจนเกิดราก เพื่อที่จะได้อยู่ต่อ

11266

ผม ฟังคำอธิบายของคุณพิเชษฐ์แล้ว เห็นว่าไม่น่าจะเป็นเรื่องยากสำหรับเกษตรกรที่สนใจ จึงขออนุญาตถ่ายภาพและสอบถามขั้นตอนต่าง ๆ มาถ่ายทอดให้ทุกท่านได้รับทราบพร้อม ๆ กันครับ

ก็หวังว่า แนวคิดในการ “ตอนกิ่งไผ่” ของคุณพิเชษฐ์ ธีระดำรงชัย ผู้จัดการโรงแรมเลอ ชาร์ม สุโขทัย คงจะทำให้สมาชิกชมคนรักในหลวงที่มาอ่านพบ ได้แง่คิดแล้วนำไปทดลองทำดูบ้างนะครับ

เห็น ว่าสนนราคาขายกิ่งตอนอยู่ที่กิ่งละ ๑๕๐ บาท หากเดือนหนึ่งตอนไปขายที่ตลาดนัดสัก ๑๐ กิ่งก็คงจะทำให้มีรายได้พิเศษเพิ่มขึ้นจากเดิมได้บ้างละครับ – ขอให้ทุกท่านโชคดีครับ !


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน