*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2686556
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< กรกฎาคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 27 กรกฎาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1606 , 19:05:52 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

11268

ผม สัญญาว่าจะรายงานให้ท่านผู้มีเกียรติทราบถึงความรู้ที่ได้รับจากการเดินทาง ไปสังเกตการณ์การฝึกอบรมผู้นำแห่งยุคฯ ของมูลนิธิบุคคลพอเพียง ที่จังหวัดสุโขทัย เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว

 

วันนี้จะเริ่มจากการบรรยายเรื่อง ช่วยกันสร้างคนดีให้บ้านเมือง(ด้วย)ครอบครัวคุณธรรม โดย อาจารย์ทรงพล เจตนาวณิชย์ กับ อาจารย์วราภรณ์ หลวงมณี จากมูลนิธิยุวสถิรคุณ ครับ

 

อาจารย์ ทั้งสองท่านได้ตั้งคำถามกับผู้เข้ารับการอบรมในทำนองว่า ที่สังคมไทยมีปัญหาอยู่ในขณะนี้มีสาเหตุมาจากอะไร และควรที่จะแก้ไขปัญหาเหล่านั้นกันอย่างไร ซึ่งเป็นคำถามที่ค่อนข้างกว้าง

 

จาก นั้นอาจารย์ทั้งสองก็ตั้งเป็นคำถามที่แคบลงว่า สาเหตุที่ทำให้สังคมไทยมีเกิดปัญหานั้น น่าจะมาจากสมาชิกในครอบครัวไทยส่วนใหญ่ขาดความมีคุณธรรมและจริยธรรม ใช่หรือไม่ ?

 

คำ ตอบก็คือ ใช่ และสมาชิกในครอบครัวที่มีอยู่ก็คือ พ่อ แม่ ลูก ที่บางครอบครัวอาจขาดความสัมพันธ์กันอย่างลึกซึ้ง เพราะต่างก็มีภารกิจของตัวเองที่ต้องทำ โอกาสพบปะกันจึงน้อย

 

อาจารย์ทั้งสองได้อธิบายให้ผู้เข้ารับการอบรมทราบว่า คุณธรรม คือ ธรรมที่เป็นคุณหรือสภาพคุณงามความดี เริ่มตั้งแต่ความนึกคิด ความปรารถนา และความตั้งใจ

 

ส่วน จริยธรรม คือ ธรรมที่เป็นข้อประพฤติปฏิบัติ หรือศิลธรรม หมายถึงคำพูดและการกระทำ หรือพฤติกรรมบ่งชี้เชิงบวก คือประโยชน์ที่ทำให้เกิดความสุข

11269

ฟัง คำอธิบายแล้ว ผมอยากสรุปว่า คุณธรรมก็คือสิ่งดี ๆ ที่เกิดในจิตใจของแต่ละคนที่คนอื่นมองไม่เห็น แต่ตัวเองมองเห็น และจริยธรรมก็คือ สิ่งดี ๆ ที่คนเราแสดงออกให้คนอื่นเห็น

 

เมื่อ ทำความเข้าใจกับความหมายของสองคำคือ คุณธรรมและจริยธรรมแล้ว อาจารย์ทั้งสองท่านก็ให้ผู้เข้ารับการอบรมเล่นเกมต่าง ๆ ที่ซ่อนคำถามแล้วให้ช่วยกันหาคำตอบ…

 

แล้ว สิ่งที่ได้ก็คือ การยอมรับของผู้เข้ารับการอบรมที่ต่างวัยต่างสถานะกันว่า ในอดีตที่สังคมไทยมีปัญหา น่าจะเกิดจากคนในสังคมขาดความรู้เกี่ยวกับ คุณธรรม และ จริยธรรมนั้นเอง

 

อาจารย์ ทั้งสองจึงชี้ให้เห็นว่า คุณธรรมที่มีความสำคัญอย่างยิ่งของทุกครอบครัวก็คือ คุณธรรมในเรื่อง ความซื่อสัตย์ ความรับผิดชอบ และความรู้จักพอ ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง

 

และสอนให้ผู้เข้ารับการอบรมทราบถึงขั้นตอนในการสร้างครอบครัวคุณธรรมว่ามีอยู่ทั้งสิ้น 6 ขั้นตอน คือ

 

1.สร้างการรับรู้และยอมรับจากทุกคนในครอบครัวว่า เราจะร่วมกันคิดปรับปรุงครอบครัวให้ดีขึ้น และจะร่วมกันปฏิบัติให้เกิดผลสำเร็จ

 

2.ระดม ความคิดเพื่อจัดทำบัญชีพฤติกรรม 2 บัญชี นั่นคือตรวจสอบว่าในรอบ 2-3 ปีที่ผ่านใครมีข้อบกพร่องอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้แก้ไขไม่ให้เกิดข้อบกพร่องนั้นอีก

 

3.คนในครอบครัวจะต้องร่วมกันกำหนด “คุณธรรมหลัก” เพื่อปฏิบัติเหมือน ๆ กัน พร้อม ๆ กัน เพื่อแก้ไขปัญหาที่ครอบครัวเคยมีให้ลุล่วงและเป็นไปในทิศทางที่ดีร่วมกัน

11270

4.แปลง คุณธรรมหลักที่คิดร่วมกันในขั้นตอนที่ 3 ให้เป็นแนวปฏิบัติให้เกิดขึ้นจริงภายใต้กรอบความซื่อสัตย์ ความรับผิดชอบ และความพอเพียงตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง

 

5.ให้ ทุกคนในครอบครอบคือ พ่อ แม่ ลูก ลงมือปฏิบัติตามข้อตกลงดังกล่าวพร้อม ๆ กัน โดยจะต้องมีการพบปะพูดคุยกันระหว่าง พ่อ แม่ ลูก เป็นระยะ ๆ เพื่อทบทวนในสิ่งที่ทำลงไปแล้ว

 

6.จาก นั้นให้ทุกคนประเมินผลว่า หลังจากที่ปฏิบัติตามที่ตกลงกันไว้แล้ว บรรยากาศในครองครัวดีขึ้นอย่างไรบ้าง เช่น ครอบครัวมีความอบอุ่นมีความสุขขึ้น หนี้สิ้นลดลงเท่าไหร่ หรือมีเงินออมเพิ่มขึ้นหรือไม่

 

… ผมนั่งฟังคำบรรยายและดูเกมที่ผู้เข้ารับการอบรมเล่นร่วมกันแล้วพลอยได้รับความรู้ไปเขาด้วย จึงอดที่จะนำมาเรียนให้ทราบไม่ได้ครับ

 

ส่วน การที่จะทำให้ฐานะของครอบครัวมั่นคงขึ้นอย่างไรนั้น พรุ่งนี้ ผมจะนำเอาคำบรรยายของ ดร.อัจฉรา โยมสินธุ์ มาเรียนให้ทราบนะครับว่า จะวางแผนทางการเงินกันอย่างไรครอบครัวจะเป็นสุขอย่างยั่งยืน !


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 28/07/2016 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ตอบ คห.ที่ ๑ คุณ Torko

ขอบคุณที่เข้ามาแสดงความเห็นครับ - สิ่งที่คุณเขียนเล่ามานั้น เพราะเขาปลูกฝังกันมาดี

แต่คนไทยในอดีตขาดการปลูกฝังสิ่งที่ครับ และวันนี้มูลนิธิบุคคลพอเพียง มูลนิธิมั่นพัฒนา และ มูลนิธิยุวสถีรคุณ พยายามทำอยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Torko วันที่ : 28/07/2016 เวลา : 04.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Climate

เรื่องนี้น่าสนใจค่ะ
เพราะว่า เคยเล่าให้เพื่อนฟังลักษณะการเติมน้ำมันในปั๊มต่างประเทศบางประเทศ เค้าให้เจ้าของรถเติมกันเอง พอเติมเสร็จก็ให้เดินไปจ่ายตังค์ที่เคาว์เตอร์เอง และบางปั๊มมีบ่อปั๊มน้ำมันบริการหลายบ่อ
การสอนให้เป็นคนซื่อสัตย์ เป็นอีกรากของบุคคลิกแห่งคุณธรรมน่ะค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน