*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2686561
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 3 สิงหาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1486 , 11:52:01 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

11277

 

ผม มีข่าวที่น่าจะยินดีจะเรียนให้ท่านผู้มีเกียรติได้รับทราบครับ ว่าเมื่อเวลา ๑๓.๐๐ น.ของวันที่ ๒ สิงหาคม ๒๕๕๙ ผมได้รับเกียรติจาก รศ. ดร.เฉลิมพล เกิดมณี ให้เดินทางไปเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามความร่วมมือระหว่างมูลนิธิมั่นพัฒนา กับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ครับ

ในพิธีการดังกล่าวเริ่มขึ้นโดย ดร.จิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ในฐานะ ประธานกรรมการมูลนิธิมั่นพัฒนา ให้กล่าวต้อนรับ ตัวแทนจาก ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ หรือ ไบโอเทค สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานทรัพย์สิน

และได้เล่าให้ผู้ร่วมงานรับทราบว่า มูลนิธิมั่นพัฒนา มีบทบาทในการแผยแพร่งานด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ศาสตร์พระราชา” ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ทรงใช้เพื่อแก้ไขพัฒนาให้ประชาชนในแต่ละภูมิ สังคมสามารถดำรงชีพได้อย่างสมดุลในมิติด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม และวัฒนธรรมอย่างมั่นคงยั่งยืน

11278

11279

ดร.จิรายุ เล่าว่า มูลนิธิฯ ได้ร่วมกับ สวทช.จัดทำโครงการ “พลังปัญญา” มาแล้วกว่า ๒ ปี และกำลังจะมุ่งพัฒนาโครงการให้มีการพัฒนาที่ดี เพื่อสร้างผู้นำในชุมชนท้องถิ่นให้มีศักยภาพ ใช้เหตุและผลเป็นเครื่องมือในการดำรงชีวิต ปรับกระบวนการความคิดให้ออกจากกรอบ แต่ยังคงอยู่ภายใต้ความรู้และคุณธรรมที่มีอยู่

“ที่ สำคัญคือ การนำศาสตร์พระราชามาประยุกต์ใช้คู่กับศาสตร์ท้องถิ่นและศาสตร์สากลที่เป็น วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม จนสามารถทำให้สร้างผู้นำพลังปัญญาและขยายผลออกไป เกิดเป็นเครื่อข่ายองค์ความรู้ อันจะนำไปสู่สังคมที่มีความสุขอย่างยั่งยืน ตามแนวทางปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง”

หลังจากนั้น ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล รองผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ(สวทช.) กล่าวว่า สวทช.มีพันธกิจในการมุ่งสร้างเสริมวินัย พัฒนา ออกแบบ และวิศวกรรม จนสามารถถ่ายทอดไปสู่การใช้ประโยชน์ พร้อมส่งเสริมด้านการพัฒนากำลังและโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ

ดร.ณรงค์ เล่าว่า โครงการพลังปัญญา ตั้งขึ้นมาในปี ๒๕๕๗ ภายใต้ความร่วมมือก่อตั้งจาก  ๕ องค์กร คือ มูลนิธิมั่นพัฒนา สวทช.กองทัพบก เอสซีจี.และหอการค้าไทย เพื่อสร้างผู้นำยุคใหม่ โดยได้เริ่มดำเนินการในภาคเหนือและภาคอีสานให้เกษตรกรและประชาชนมากว่า ๒๕,๐๐๐ คน เกิดผู้นำท้องถิ่นกว่า ๖๐๐ คน ใน ๓๙ ชุมชน รวม ๒๖ จังหวัด

11281

11282

ดร.ณรงค์ บอกว่า ผู้เข้าร่วมโครงการจะได้รับการพัฒนา ๓ ทักษะ คือ ทักษะการเรียนรู้ ทักษะชีวิต ทักษะไอทีและการสื่อสาร และได้ลงมือทำให้เห็นผลเชิงประจักษ์ ทำให้เกิดชุมชนตัวอย่างใน ๔  กลยุทธ์คือ ๑. สถาบันเครือข่ายพลังปัญญา ๒.การพัฒนาเกษตรมูลค่าสูง ๓.นวัติกรรมการท่องเที่ยวเชิงเกษตร และ ๔.การบริหารจัดการการตลาดเทคโนโลยี

ที่ ผมกล่าวในตอนต้นว่าเป็นข่าวที่น่ายินดี เพราะทราบจากอาจารย์เฉลิมพล เกิดมณี ซึ่งเป็นผู้ดูแลโครงการนี้ว่า ภายใน ๕ ปีนี้เราจะทำงานกันอย่างเต็มที่เพราะมีมูลนิธิมั่นพัฒนาให้การสนับสนุนทีม งานให้ดำเนินการตามแผนที่วางไว้ เพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายคือการสร้างชุมชนวิทยาศาสตร์ในส่วนภูมิภาคให้ ได้

และ จากการที่มีโอกาสเห็นการทำงานของอาจารย์เฉลิมพล ในโครงการฝึกอบรมผู้นำแห่งยุคเพื่อความสุขที่ยั่งยืน ของมูลนิธิบุคคลพอเพียงมาแล้วจนครบทั้ง ๔ ภาค ทำให้ผมมั่นใจว่า โครงการนี้จะเป็นคบเพลิงที่ให้แสงสว่างแก่พี่น้องเกษตรกรที่เคยถูกนักการ เมืองใช้กะลาครอบให้อยู่ในสภาวะที่มืดมนมากว่า ๑๐ ปีได้อย่างแน่นอนครับ !


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน