*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2682784
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 9 สิงหาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 2190 , 11:38:57 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน TheSuphan , สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

11291

 

วานนี้ หน้าเศรษฐกิจหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ สัมภาษณ์ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่มีบทบาทในการพูดมาก มากกว่ารัฐมนตรีคนไหนในรัฐบาลชุดนี้

 

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ ให้สัมภาษณ์ในฐานะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดฉากให้สัมภาษณ์ไทยรัฐ  ราวกับตัวเองเป็น นายกรัฐมนตรีของประเทศ อีกตำแหน่งหนึ่งว่า…

 

“ในห้วงเวลาที่เหลืออยู่ประมาณ 1 ปี หลังการลงประชามติ รัฐบาลยังคงมีภารกิจที่สำคัญและต้องเร่งดำเนินการอยู่ 2  ประการ..” ฟังเหมือน นายกรัฐมนตรี กำลังตอบ (ฮา) เขาว่า..

 

“ระยะ สั้น คือการรักษาโมเมนตัม (ไทยคำ อังกฤษคำ เดี๋ยวจะไม่รู้ว่าเก่ง-ฮา) ของการฟื้นตัวจากวิกฤติ เพื่อส่งมอบให้กับรัฐบาลชุดต่อไป ฯลฯ…” และ ฯลฯ

 

“ระยะ ยาว คือ การขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศผ่านโมเดล “ไทยแลนด์ 4.0” (ไทยคำ อังกฤษคำ อีกแล้วครับท่าน-ฮา) ที่จะเชื่อมต่อกับ “ยุทธศาสตร์ 20 ปี ฯลฯ…”

 

จาก นั้นนายสุวิทย์ ก็พูดถึง ไทยแลนด์ 4.0 ที่ปั้นมากะมือ เหมือนพระกำลังสวบทสวดมนต์ที่สวดทุกวันจนคล่องว่า ไทยแลนด์ 4.0 ถอดรหัสเป็น 2 ยุทธศาสตร์ ดำเนินการผ่าน 3 กลไก คือ

 

1.การ ขับเคลื่อนประเทศด้วยนวัตกรรม ปัญญา เทคโนโลยี และความคิดสร้างสรรค์เพื่อแข่งขันในเวทีโลก (มีภาษาอังกฤษประกอบด้วย) เปลี่ยนจากทำมากได้น้อย เป็นทำน้อยได้มาก โดยการเติมเต็มปัญญา เทคโนโลยีและความคิดสร้างสรรค์ เพื่อไปสู่เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม (มีภาษาอังกฤษต่อท้าย)

 

2.การ กระจายรายได้ โอกาสและความมั่งคั่งอย่างเท่าเทียม (มีภาษาอังกฤษประกอบ) เปลี่ยนจากการรวยกระจุก ต้องทำให้ความมั่งคั่งที่เพิ่มขึ้นเกิดการกระจายตัวเพื่อไปสู่ “สังคมที่ไม่ทอดทิ้งกัน” (ตามด้วยภาษาอังกฤษอย่างเคย)

 

3.การ พัฒนาและการใช้เทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (มีภาษาอังกฤษอธิบาย-ฮา) เปลี่ยนจากการพัฒนาที่ไม่สมดุลเป็นการพัฒนาที่สมดุล เพื่อตอบโจทย์การพัฒนาที่ยั่งยืน (เพื่อให้น่าเชื่อถือ นายสุวิทย์อ้างว่า).. ซึ่งนายกฯ กำลังผลักดันเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (ต่อด้วยภาษาอังกฤษ) ผ่านแผนพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 12

 

หลังจากอธิบายถึงความตั้งใจจะพลิกโฉมประเทศไทย จากประเทศเกษตรกรรมเป็นประเทศไทยในรูปแบบใหม่ ภายใต้รหัสตัวเลข 4.0 แล้ว เขายัง “พูดเหมือนเพ้อ” ไปถึงขั้นต่อไปว่า อาจไม่ต้องใช้แรงงานคน เว้นแต่แรงงานคนที่พัฒนาแล้ว

 

เรื่อง นี้หากเป็นจริง รัฐบาลหน้าที่จะเกิดขึ้นมาจากการฟูมฟักของ คสช.ก็คงจะเจอกับคลื่นผู้ใช้แรงงานที่ถาโถมเข้าใส่โดยไม่กลัวตายเพราะถูกจับ กุมอย่างแน่นอน เพราะถ้าไม่ดิ้นสู้ ผู้ใช้แรงงานก็อาจจะตกงานและอดตายได้…

 

นอกจากนี้ นายสุวิทย์ยังฝันเฟื่องที่จะเนรมิตเศรษฐกิจภูมิภาคที่ยังต้องเผชิญกับภัยแล้งและน้ำท่วม ให้เป็น “จังหวัด 4.0” ด้วยแผนพัฒนาแนวเดียวกับการเปลี่ยนประเทศไทยให้เป็น ไทยแลนด์ 4.0 อีกด้วย

 

แล้วในตอนท้าย นายสุวิทย์ ได้กล่าวว่า ทั้งหมดคือภารกิจของรัฐบาลในการ “ซ่อมเสริมฐานราก” และ “เตรียมการสู่อนาคต” ให้กับประเทศไทย เพื่อไปสู่ความมั่งคงมั่งคั่งและยั่งยืน ก่อนส่งไม้ต่อให้รัฐใหม่…

 

นี่ไม่ใช่ครั้งแรก ในการเผยแพร่ทฤษฏีเศรษฐกิจใหม่ของนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ ที่พยายาม “กล่อม” และ “ครอบงำ” คนไทยในเรื่องไทยแลนด์ 4.0 นะครับ เพราะผมอ่านเรื่องที่เขาเพ้อฝันมาหลายแห่งแล้ว

 

และที่น่าสมเพชอย่างยิ่งก็คือ ขนาดลงทุนซื้อพื้นที่ในสื่อออนไลน์อย่าง “เฟซบุ๊ก” เพื่อเผยแพร่ลัทธินี้ให้คนที่เล่นเฟซบุ๊กได้อ่านอีกด้วย (ผมเขียนแบบนี้เดี๋ยวคงมีเสียงแย้งว่า เปล่าจ้าง แต่คนอื่นไปจ้างเองก็ได้-ฮา)

 

ขอ เรียนท่านผู้มีเกียรติว่า ผมนั่งอ่านเรื่องนี้ด้วยความเป็นห่วงจริง ๆ ครับ ห่วงว่า ท่านนายกฯรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงต่าง ๆ รวมไปถึงนักธุรกิจและชาวบ้านบางคนจะเคลิ้มคลอยตามนายสุวิทย์ครับ

 

แต่ ที่ผมห่วงยิ่งกว่านั้นก็คือ การอ้าง นายกรัฐมนตรี อย่างพร่ำเพรื่อของนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการฯ นั้น หากทุกอย่างเป็นเรื่องจริงก็เป็นคุณกับ นายกฯลุงตู่ในแง่บวกอย่างแน่นอนครับ

 

ทว่า หากต่อไปในวันข้างหน้า นายสุวิทย์ เกิดติดใจที่อ้างชื่อนายกฯแล้วมีคนเชื่อถือ แล้วนำไปใช้ในเรื่องที่นายกฯ ลุงตู่ไม่รู้เรื่องด้วย นายกฯลุงตู่อาจได้รับความเสียหายก็ได้ – ผมจึงกราบเรียนมาด้วยความเคารพ ครับ !


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน