*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2686487
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 11 สิงหาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 2019 , 09:56:11 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

11300

ผมคงต้องขอบคุณทีมเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ อีกครั้งนะครับ ที่สัมภาษณ์ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ ซึ่งมีตำแหน่งทางการเมืองเป็น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ไว้ยาวเหยียด

 

เพราะเมื่ออ่านบทสัมภาษณ์นั้นหลาย ๆ เที่ยว เพื่อหาความรู้ และทำความเข้าใจกับการดำเนินนโยบาย“ไทยแลนด์ 4.0” ว่าเป็นมาอย่างไร และจะส่งผลดีต่อประเทศชาติในทางไหน..

 

ก็ทำให้ผมมีข้อสังเกตบางประการเกี่ยวกับนโยบายนี้ และอดสงสัยไม่ได้ว่า นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ มีตำแหน่งเป็นแค่ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เพียงตำแหน่งเดียวจริง ๆ ละหรือ ?

 

แนวนโยบายและแผนงานที่จะทำให้โครงการไทยแลนด์ 4.0 สัมฤทธิ์ผลได้นั้น ไม่น่าจะเกิดจากการสั่งการของคนที่มีตำแหน่งแค่รัฐมนตรีช่วยว่าการ และเป็นกระทรวงพาณิชย์นะครับ

 

เรื่องราวต่าง ๆ ที่ผมอ่านและนำเสนอท่านผู้มีเกียรติไปนั้น พิจารณาแล้ว น่าจะเป็นนโยบายหรือแผนงานของ รองนายกรัฐมนตรี หรือไม่ก็ คนระดับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง โน่น

 

และรัฐมนตรีที่ควรรับผิดโครงการนี้ น่าจะเป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และ/หรือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ต่างหาก

 

แล้วหน้าที่ของ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ก็น่าที่จะวุ่นวายอยู่กับการวางแผนขายสินค้าไทยในตลาดต่างประเทศ เหมือนรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์คนก่อน ๆ เขาทำกัน

 

ผมจำได้ว่า สมัยที่คุณอลงกรณ์ พลบุตร (ขออนุญาตที่เอ่ยนาม) รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์นั้น เขา “บิน” แทบไม่ได้พัก

 

ทั้ง ๆ ที่ในยุคนั้นเศรษฐกิจโลกก็ไม่ได้ดีเด่ไปกว่ายุคนี้ แต่เพราะความขยัน “บิน” ของคุณอลงกรณ์ ยอดส่งออกของไทยก็พอได้อาศัย เรียกว่าคุ้มค่าใช้จ่ายในการเดินทางของรัฐมนตรีท่านนั้นก็ละกัน

 

แต่มาถึงยุคที่ นายสุวิทย์ เป็นรัฐมนตรีช่วยฯ ผมไม่เคยได้ยินข่าวการเดินทางไปหาตลาดต่างประเทศเท่าไหร่ หรือหากจะมีก็แค่ชวนนักลงทุนไทย ไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน แทนการลงทุนในบ้านซะยังงั้น

 

ตลอดเวลาที่นายสุวิทย์ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ดูเหมือนนายสุวิทย์หมายมั่นปั้นมือจะให้โครงการไทยแลนด์ 4.0 เป็นที่ยอมรับของสังคมไทยให้ได้

 

ถึงขั้น “เดินสาย” ไป “ขายไอเดีย” ให้กระทรวงต่าง ๆ เช่น ไปจับเข่าคุยกับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาการสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และเจ้าหน้าที่ของกระทรวงแรงงาน เลยทีเดียว

 

และดูตามแผนโครงการไทยแลนด์ 4.0 ที่นายสุวิทย์ บอกว่าจะสร้าง “จังหวัด 4.0” ด้วยแล้ว ผมเข้าใจว่า อีกไม่กี่วันนายสุวิทย์ คง “เดินสาย” ไปคุยกับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย อย่างแน่นอน

 

หากจะมี “แม่ยก” ของนายสุวิทย์ถามว่า การที่นายสุวิทย์ ขยันคิด-ขยันทำงานนั้น ผิดหรือ ผมคงตอบว่า ไม่ผิดหรอกครับ แต่ผมคงถามย้อนกลับไปว่า สิ่งที่นายสุวิทย์ทำนั้น ถูกต้องและเหมาะสมแล้วหรือ

 

ผมเข้าใจครับ นายสุวิทย์ ก็เหมือนคนหนุ่มไฟแรงที่อาจจะ “ร้อนวิชา” อยากแสดงออกซึ่งความสามารถที่มีอยู่อย่างเอกอุให้นายกฯลุงตู่ได้เห็น หรือพูดอย่างชาวบ้านคือ อยากทำงานให้เขาตากรรมการ จึงออกมาเต้นอย่างนั้น

 

และก็เป็นสิทธิ์ที่นายสุวิทย์ จะทำได้เพราะเป็นหนึ่งในคณะรัฐมนตรีที่มีหน้าที่บริหารประเทศร่วมกับรัฐมนตรีคนอื่น ๆ แต่อยากติติงว่า นายสุวิทย์ ไม่ควรลืมหน้าที่และความรับผิดชอบในตำแหน่งที่ตัวเองมีอยู่นะครับ

 

เพราะการประเมินผลงานของรัฐมนตรีแต่ละคนนั้น ผมเข้าใจว่า นายกฯลุงตู่ คงประเมินจาก “งานในหน้าที่” ว่าทำอะไรได้ผลไปแล้วบ้าง มากกว่า “งานนอกหน้าที่” ที่อาจดูดีแต่ทำแล้วเห็นผลช้านะครับ !


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน