*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2685876
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 12 สิงหาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1166 , 09:11:17 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

11301

 

ผมกำลังคิดว่าจะเริ่มต้นอย่างไรอย่างไร เพื่อให้ท่านนายกฯลุงตู่ เห็นรูปธรรมของ ศาสตร์พระราชา ที่ผมเคยได้ยินมาจาก ท่าน ดร.จิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

ซึ่งเคยกล่าวในพิธีลงนามความร่วมมือระหว่างมูลนิธิมั่นพัฒนา ซึ่ง ดร.จิรายุ ดำรงตำแหน่งประธานมูลนิธิฯ กับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ตอนหนึ่งว่า

“….มูลนิธิมั่นพัฒนา มีบทบาทในการเผยแพร่งานด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ศาสตร์พระราชา” ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ทรงใช้เพื่อแก้ไขพัฒนาให้ประชาชนในแต่ละภูมิสังคมสามารถดำรงชีพได้อย่างสมดุลในมิติด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม และวัฒนธรรมอย่างมั่นคงยั่งยืน” เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2559

ที่ผมอยากให้ ท่านนายกฯลุงตู่ ได้รับทราบเรื่องนี้ เพราะในห้วงเวลานี้ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้พยายามทุกวิถีทางที่จะให้คนไทย เคลิ้มไปกับโครงการไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งผมเข้าใจว่าท่านนายกฯคงทราบดีแล้ว เพราะนายสุวิทย์ฯ มักอ้างถึงท่านเสมอเมื่อพูดถึงโครงการไทยแลนด์ 4.0 นี้

ก็พอดีที่วานนี้เซ็คชั่น จุดประกาย ของหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวานนี้  10 สิงหาคม 2559 คุณเพ็ญลักษณ์ ภักดีเจริญ ได้เขียนถึงศาสตร์พระราชไว้ในรายงานเรื่อง เปลี่ยนเขาหัวโล้นเป็นหัวจุก พอดี

คุณเพ็ญลักษณ์ เล่าว่าได้ติดตาม ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร หรืออาจารย์ยักษ์ ประธานและสถาบันเศรษฐกิจพอเพียง มูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ ได้ดูการขุดแหล่งน้ำเล็ก ๆ บนสันเขาบ้านห้วยกระทิง ต.พระธาตุ อ.แม่ระมาด จ.ตาก เพราะที่นี่เป็นอีกแห่งที่นำศาสตร์พระราชามาแก้ปัญหาแบบบูรณาการทั้งระบบ ไม่ว่าคน ป่า น้ำ และเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “พลังคนสร้างสรรค์โลก รวมพลังตามรอยพ่อของแผ่นดิน”

ซึ่งปัญหาดั่งเดิมของที่นี่ก็คือชาวกะเหรี่ยงบ้านห้วยกระทิงมักจะบุกรุกป่าทำไร่ข้าวโพด เมื่อเจ้าหน้าที่เขาไปห้ามก็ทะเลาะกัน ทางเครือข่ายมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ จึงคัดเลือกชาวบ้าน  7 คนไปอบรมด้านเกษตรธรรมชาติ ไปเรียนรู้ศาสตร์พระราชาเมื่อปี 2557

โดยอาจารย์ยักษ์ได้แนะนำการจัดการลุ่มน้ำและการเกษตรตามแนวทางศาสตร์พระราชา โดยปรับให้เหมาะกับสภาพพื้นที่ ทำให้มีการขุดหนอง คลอง บนสันเขา ซึ่งในตอนแรกไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็สามารถทำได้ และทำให้ชาวบ้านมีอยู่ มีกิน มีใช้แบบพอเพียง คือชาวบ้านจะปลูกทุกอย่างที่กินได้

ในรายงานชิ้นนั้นเล่าว่า ดินที่ขุดได้จากหนองน้ำถูกถมให้สูงทำโคก บนโคก “ปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง หรือมากกว่านั้น เช่นปลูกกล้วย ส่วนพื้นนาก็ให้ฟื้นฟูดินด้วยการห่มดินด้วยใบไม้ใบหญ้าทำเกษตรอินทรีย์แบบยั่งยืนและยกคันนาให้สูงและกว้างเพื่อใช้เป็นที่น้ำ ยามน้ำท่วมและใช้คันนานั้นปลูกพืชไปด้วย”

นี่คือส่วนหนึ่งในรายงานเรื่องเปลี่ยนเขาหัวโล้นเป็นหัวจุก ด้วยการนำเอาศาสตร์พระราชา ที่ในหลวงทรงพระราชทานไว้ไปปรับใช้อย่างเหมาะสมในแต่ละพื้นที่ เพื่อให้พื้นที่เกษตรกรรมมีความเข้มแข็งและเกษตรกรชาวนาชาวไร่สามารถยืนบนขาตัวเองได้

ผมอ่านเรื่องนี้อย่างละเอียดแล้ว จึงขอนำเรียนท่านนายกฯลุงตู่ครับ อยากให้ท่านทบทวนนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ที่นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ กำลังออกแรงดันว่า ควรจะทำต่อไปหรือไม่

เพราะท่านนายกฯลุงตู่ก็ทราบดีว่า วันนี้ปัญหาฐานรากของประเทศคือการเกษตรยังไม่เข้มแข็ง เกษตรกรยังไม่แข็งแรงและอาจจะยังไม่มีความเกี่ยวกับเทคโนโลยีต่าง ๆ เพราะต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเกี่ยวกับน้ำแล้ง-น้ำท่วมไม่หยุดหย่อน

ผมจึงใคร่เสนอให้ท่านนายกฯลุงตู่ พิจารณานำ ศาสตร์พระราชา มาเป็นเครื่องมือในการซ่อมฐานรากของประเทศให้แข็งแรงก่อน หลังจากนั้นท่านจะนำพาประชาชนไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 หรือ 5.0 ก็คงไม่มีปัญหาครับ – กราบขอบคุณครับ !


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน