*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2685850
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 16 สิงหาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1439 , 15:46:03 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

11309

 

ผมไม่อยากได้ชื่อว่า เป็นพวกฉวยโอกาส ประเภท “ได้ทีขี่แพะไล่” กับเรื่องที่อยากจะเขียนอีก เพราะเคยท้อแท้ที่จะเขียนถึง แต่เมื่อเห็นภาพ-ข่าวเมื่อสองสามวันนี้แล้วอดไม่ได้ครับ

บท ความเกี่ยวกับน้ำแล้งน้ำท่วมชิ้นล่าสุด ผมเขียนเมื่อ ๑๘ พฤษภาคม ๒๕๕๙ เรื่อง ปี ๒๕๕๓ แล้ง ปีรุ่งขึ้น ๒๕๕๔ น้ำท่วมวินาศสันตะโร ปี ๒๕๕๙ ก็แล้ง ปีรุ่งขึ้น ๒๕๖๐ ล่ะ.. จะท่วมไหม

แต่นี่ยังไม่ทันถึงปี ๒๕๖๐ ด้วยซ้ำ เช้าวันที่ ๑๔ ส.ค.๕๙ หนังสือพิมพ์ก็ลงข่าวว่า “ฝนถล่มแม่น้ำทะลัก ปาย – ปางมะผ้า จม อพยพชาวบ้าน นักท่องเที่ยวหนีวุ่น” เท่านั้นไม่พอ

เช้า ๑๕ ส.ค.ก็มีข่าวว่าที่จังหวัดตากน้ำหลากลงมาจากภูเขา จากนั้นก็มีคำพยากรณ์จากกรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งเตือนจังหวัดต่าง ๆ ในภาคเหนือว่าจะเกิดฝนจนอาจก็น้ำท่วม

ที่ ผมบอกว่า ไม่อยากถูกมองว่าเป็นพวกได้ทีขี่แพะไล่ เพราะผมเคยเขียนเรียกร้องให้ทุกรัฐบาล คือไม่เฉพาะรัฐบาล คสช.ของนายกฯลุงตู่ ให้วางแผนและจัดงบป้องกันภัยแล้งและน้ำท่วม

11310

และไม่ใช่แค่หาเงินเตรียมเท่านั้น แต่ต้อง “ลงมือ” ทำอย่างจริง ๆ จัง ๆ ไม่ใช่ปล่อยให้ส่วนราชการ เช่น กรมชลประทาน หรือ กรมทรัพยากรน้ำ หรือใครก็ตาม “ทำงาน” กันพอเป็น “ข่าว”

เพื่อให้ทีมงานโฆษกรัฐบาล ออกข่าวเรียกขวัญและกำลังใจจากชาวบ้านว่า นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้สั่งการและกำชับให้หน่วยงานต่าง ๆ ลงมือแก้ปัญหาแล้วเท่านั้น

ผม จำได้ว่า เคยเสนอแนะและเรียกร้องให้ส่วนราชการที่ได้เงินงบประมาณ และมีแผนจัดการกับการขุดลอกห้วยหนองคลองบึง จัดแถลงข่าว แจ้งโปรแกรมให้ชาวบ้านรู้ล่วงหน้าว่า จะไปทำอะไรที่ไหนบ้าง

นอก จากต้องการให้ชาวบ้านในละแวกนั้นรู้ และช่วยกันเป็นหูเป็นตา ดูการทำงานของพวกนั้นแทนรัฐบาลแล้ว ผมในฐานะผู้ประสานงานกลุ่มไทยอาสาตรวจงานแผ่นดิน (ทส.ตง.) ก็ยินดีที่จะเดินทางไปดูด้วยตัวเอง

แต่ ก็ไม่ปรากฏว่าหน่วยงานไหนกล้าจัดแถลงข่าวผ่านสื่อบอกชาวบ้าน เหมือนกลัวว่าชาวบ้านจะแห่ไปดูจนรู้ความจริงว่าแต่ละแห่งทำงานกันเหมือน “ตบตาทั้งชาวบ้าน และรัฐบาล คสช.” อย่างไรอย่างนั้น

11311

แล้ว ในที่สุด ความเลวบัดซบของส่วนราชการบางแห่งก็โผล่ออกมาให้เห็น เมื่อสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ไปตรวจพบการส่อทุจริตในการแก้ปัญหาภัยแล้งเข้าจนได้

กราบ เรียนท่านนายกฯลุงตู่ครับ ที่ผมเตือนรัฐบาลให้เตรียมรับมือภัยแล้งน้ำท่วม… ผมไม่ได้อิงหลักวิชาการโลกร้อนหรืออะไรเลยนะครับ แต่ผมอาศัยการดูจากปรากฎการณ์ธรรมชาติครับ

“แม่น้ำสายหลัก” อายุเป็น 100 ปี มีต้นไม้ใหญ่ริมตลิ่ง โค่นขวางแม่น้ำ ต้นแล้วต้นเล่า เมื่อไม่มีใครไปเก็บกู้ซากต้นไม้ขึ้นมา มันจึงทับถมกันจนกีดขวางทางน้ำไหล น้ำจึงล้นทะลักไปไหลบนตลิ่งทั้งสองฟาก

นอกจากนี้ทุกปี จะมีน้ำป่าทะลักไหลจากเนินเขาเป็นสีส้มขุ่นคลักลงมาปีแล้วปีเล่า บางช่วงของลำน้ำ จึงมี “ตะกอนดิน” พอกพูนเป็นสันดอน เมื่อไม่มีมนุษย์หน้าไหนใส่ใจไปขุดลอกมัน ลำน้ำก็ย่อมตื้นเขิน

เมื่อ ถึงช่วงฤดูฝน น้ำที่เคยไหลบ่าลงมาจากภูเขา เพื่อที่จะไหลไปลงในลำคลองและแม่น้ำต่าง ๆ ไม่มีช่องทางให้ไหลได้สะดวก น้ำจึงทะลักเข้าใส่บ้านเรือน เรือกสวนไร่นา อย่างที่เห็น ปีแล้วปีเล่า

เหมือน ที่ปรากฏในอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่กำลังไหลบ่าลงมาจากจังหวัดน่าน จังหวัดแพร่ ฯลฯ ตามที่ปรากฏเป็นข่าวในสื่อมวลชน อย่างที่เห็นอยู่ในขณะนี้อย่างไรเล่าครับ

11312

ผม เชื่อว่า หากไม่มีการขุดลอกตะกอนดินในแม่น้ำสายหลักต่าง ๆ อีกไม่กี่ปี ตะกอนดินเหล่านั้นก็จะถูกน้ำไหลพาไปพอกกันอยู่ที่ปากแม่น้ำเจ้าพระยา ที่จังหวัดสมุทรปราการ

และ เมื่อความลึกของ แม่น้ำ ลำคลอง ห้วย หนอง และบึง ถูกกลบโดยตะกอนดิน อีกไม่นาน ผืนดินทั้งประเทศจะกลายเป็นที่ราบเรียบ ไม่มีห้วยหนองคลองบึงให้เห็นอีก

เมื่อ ถึงวันที่มีฝนตกหนักติดต่อกันสัก 3 วัน 7 วัน น้ำก็คงจะท่วมประเทศ – ท่านนายกฯลุงตู่ คิดว่ามันจะเป็นไปได้อย่างที่ผมคาดคะเนไหมครับ ท่านอยากเห็นภาพอย่างนั้นหรือครับ

กราบ ละครับ เวลาที่เหลือก่อนที่ คสช.จะพ้นไปตามโรดแมป กรุณาใช้เวลาที่เหลืออีก ๑ ครึ่งนี้ ตะลุยแก้ปัญหาน้ำท่วมและภัยแล้งอย่างจริงจังให้ประสบความสำเร็จเถอะครับท่าน

ผม อยากให้ประวัติศาสตร์จารึกว่า ปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วม ที่รัฐบาลนักการเมืองทิ้งไว้นั้น ได้รับการแก้ไขในสมัยที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี – ผมอยากให้ลูกหลาร่ำลือถึงท่านกันอย่างนั้นครับท่าน

ไม่ ใช่ก่นด่านักการเมืองที่ปล่อยปัญญาคาราคาซังไว้อย่างที่ได้ยินอยู่ในขณะนี้ ครับ – ขอกราบขอบพระคุณแทนชาวไทยทุกคนเป็นอย่างสูงครับท่าน !


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน