*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2685861
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 18 สิงหาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1659 , 15:52:11 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน wullopp , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

00014

 

วานนี้ 17 ส.ค.59 สำนักข่าวเนชั่น รายงานการแถลงข่าวของ นายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) ว่าคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า ครม.ได้อนุมัติงบประมาณ 2,525.4 ล้านบาทให้ กทม.

 

โดย กทม.จะนำไปดำเนินก่อสร้างระบบระบายน้ำ ในจุดต่างๆ 11 เส้นทางในพื้นที่กทม. เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วม รูปแบบของโครงการจะเป็นลักษณะท่อคอนกรีต ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5-2 เมตร ฝังลึกลงใต้ผิวจราจร 3-5 เมตร และจะมีบ่อสูบน้ำในตำแหน่งต่างๆที่เหมาะสม เพื่อระบายน้ำจากท่อดังกล่าวผันลงคลอง

 

ซึ่ง เบื้องต้นได้มีการศึกษามาพอสมควร ว่าโครงการดังกล่าวสามารถดำเนินการได้ แต่ก่อนเริ่มดำเนินการจะมีการตรวจสอบอีกครั้งว่าจะมีผลกระทบมากน้อยอย่างไร บ้าง แต่ยืนยันว่าจะไม่กระทบระบบขนส่งมวลชน

 

รอง ปลัด กทม. กล่าวว่าโครงการนี้จะดำเนินการก่อสร้างในพื้นที่ถนนสุขุมวิท 7 โครงการ โดย มีคลองแสนแสบเป็นคลองหลักในการระบายน้ำ ส่วนพื้นที่อื่นก็จะเป็น สามแยกเกษตร ถนนนราธิวาส และถนนเจริญกรุง…

 

ผม อ่านข่าวนี้แล้วขอบอกว่า ผมไม่เห็นด้วยกับการใช้เงิน 2,525 ล้านบาทเพื่อใช้ในการฝังท่อคอนกรีตลงตามริมถนนริมคลองต่าง ๆ คล้ายกับการสร้าง “ท่อพักน้ำ” ที่ไหลล้นจากท่อระบายน้ำจริง ๆ

 

เพราะนอกจากการสร้าง “ท่อพักน้ำ” ฝังอยู่ในดินแล้ว กทม.จะต้องจัดหาอุปกรณ์คือ เครื่องสูบน้ำจากท่อ เพื่อเข้าไปในท่อเหล็กหรือท่อที่เป็นสายยางเพื่อสูบน้ำไปทิ้งในคลองที่ “ท่อพักน้ำ” ฝั่งอยู่อีกด้วย

 

หาก กทม.จะสร้าง “ท่อพักน้ำ” จริง ๆ ผมอยากให้พิจารณาเรื่องที่ผมเคยนำเสนอไว้ นั่นคือ การขุดบ่อหรือสระใต้สนามกีฬาโรงเรียนต่าง ๆ ใน กทม.ครับ ลึกสัก 3 เมตร กว้างเท่าสนามบาสเกตบอล หรือสนามบอล แล้วที่จะพิจารณา

 

หลังจาก “ขุดสระหรือบ่อพักน้ำ” แล้ว ให้ กทม.สร้างแผ่นคอนกรีตปิดปากสระหรือบ่อ แล้วนำดินลงไปถมปลูกหญ้าเพื่อสร้างสนามบอล หรือเทคอนกรีตให้เป็นสนามบาสเกตบอล เหมือนก่อนหน้าที่จะขุดสระหรือบ่อครับ

00015

หลัง จากขุดสระหรือบ่อพักน้ำในสนามกีฬาของโรงเรียนใน กทม.แล้ว ให้สร้างท่อระบายน้ำ ที่อยู่รอบ ๆ โรงเรียนให้สามารถส่งน้ำมายังสระหรือบ่อพักน้ำอย่างสะดวก และมีปากบ่อที่สามารถสูบน้ำขึ้นมาใช้งานได้

 

ซึ่ง น้ำในสระหรือบ่อที่ถูกเก็บไว้นั้น เมื่อหมดฝนแล้วสามารถสูบมารดต้นหญ้าในสนามบอลและต้นไม้ที่ปลูกอยู่ในบริเวณ โรงเรียน หรือจะสูบไปรดน้ำต้นไม้ที่ปลูกตามริมถนนสายต่าง ๆ ก็ได้..

 

การ นำน้ำฝนไปเก็บไว้ในสระหรือบ่อใต้สนามกีฬาตามที่ผมเสนอ จะทำให้ปริมาณน้ำฝนที่ตกใน กทม.ไม่ลงไปเพิ่มคลองต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้คลองต่าง  ๆ สามารถรับน้ำฝนจากท่อระบายน้ำได้ดียิ่งขึ้นครับ

 

ผม จึงเสนอมายังผู้บริหารกรุงเทพมหานคร เพื่อพิจารณาปรับเปลี่ยนการใช้เงินงบประมาณจำนวนดังกล่าว เพราะตามข่าว คุณภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) บอกว่า

 

“ก่อนเริ่มดำเนินการจะมีการตรวจสอบอีกครั้งว่าจะมีผลกระทบมากน้อยอย่างไรบ้าง แต่ยืนยันว่าจะไม่กระทบระบบขนส่งมวลชน” ซึ่งตามแนวคิดของผมก็ไม่กระทบระบบขนส่งมวลชนเช่นกัน

 

ความ จริงโครงการขุดสระหรือบ่อเก็บกักน้ำฝนนี้ ผมเสนอให้รัฐบาลลงทุนขุดสนามกีฬาประจำจังหวัด หรือในอำเภอทั่วประเทศนะครับ แต่เมื่อ กทม.ได้งบประมาณมาก่อน ก็อยากให้ลองทำดูครับ

 

หาก การเก็บกักน้ำฝนไว้ในสระหรือบ่อของ กทม.ได้ผล รัฐบาลจะนำไปขยายผลด้วยการขุดสนามกีฬาทั้งประเทศก็ยิ่งเป็นประโยชน์ต่อผู้คน โดยรวมครับ – ขอบคุณ !


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wullopp วันที่ : 19/08/2016 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ไอเดียเรื่องเก็บน้ำฝนนี่...
ดูเหมือนสิงคโปร์ จะทำได้จริงๆ
และเก็บได้ถึง 50% ขึ้นไป

ขอร่วมสนับสนุนครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 18/08/2016 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

การมีบ่อหรือสระน้ำอยู่ในสนามกีฬา กทม.สามารถสูบน้ำขึ้นมารถหญ้าในสนามได้ โดยไม่ต้องใช้น้ำประปา เป็นการประหยัดค่าน้ำอีกทางหนึ่งด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน