*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2685876
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 23 สิงหาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1946 , 10:58:23 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

11321

 

ผมทำมาหากินเกี่ยวกับข่าวมาตั้งแต่ปี 2519 ถึงปีนี้ก็ 40 ปีเต็ม ข่าวที่ผมมีความสันทัดจัดเจนที่สุดคือข่าวเกี่ยวกับการเกษตร

 

ปี 2521 พล.อ.เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ เป็นนายกรัฐมนตรี ท่านประกาศให้ปีนั้นเป็น “ปีเกษตรกร”ผมก็ลงทุนทำ นิตยสารเกษตรกรไทย รายเดือน

 

เพื่อเป็น “สื่อกลาง” ระหว่างรัฐบาลกับเกษตร คือทำหน้าที่บอกเล่าเกษตรกรว่า รัฐบาลจะทำอะไรบ้าง และนำความเดือดร้อนของเกษตรกรมาบอกรัฐบาล

 

ผมรู้ดีว่า เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นคนดี มีความจริงใจกับทุกคน แม้จะรู้ว่านักการเมืองบางคนเลวแสนเลว แต่ถึงเวลาเลือกตั้งก็ไปเลือกคน ๆ นั้น

 

แต่แทนที่นักการเมืองแสดงความจริงใจกับเกษตรกรเพื่อตอบแทนบุญคุณ นักการเมืองกลับดูถูกเกษตรกรว่า โง่ ด้วยการมอมเมาด้วยอามิสต่าง ๆ

11322

ปี 2551 หนังสือพิมพ์คมชัดลึก รายวันเปิดคอลัมน์ชาวบ้านร้านตลาดให้ผมเขียน

ผมจึงมักเขียนผมเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วม อย่างต่อเนื่อง

 

เพราะรู้ดีว่า ปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมเป็นอุปสรรคใหญ่หลวงในการทำการเกษตร แทนที่รัฐบาลจะทุ่มงบประมาณลงไป แต่เกือบทุกรัฐบาลกลับมองข้ามปัญหานั้น

 

ทุกรัฐบาลบอกปัญหาภัยแล้ง-น้ำท่วม เป็นภัยธรรมชาติ

เมื่อฝนน้ำก็ต้องท่วม เมื่อฝนไม่ตกก็ต้องแล้ง ทุกรัฐบาลจึงแก้ปัญหาด้วยการ “แจกเงิน” เกษตรกร

 

ผมคนริมแม่น้ำยม เคยเห็นตลิ่งพังในหน้าน้ำหลากลงไปกองอยู่ใต้น้ำ ยิ่งน้ำพัดพาตะกอนดินลงมาด้วย พอหมดหน้าน้ำ ดินใต้น้ำก็พอกพูนขึ้นเป็นเนินขวางทางน้ำ

 

บางพื้นที่ มิใช่เพียงดินริมตลิ่งเท่านั้น ยังมีต้นไม้ต้นใหญ่ ๆ โค่นลงไปขวางทางน้ำด้วย

หรือล่าสุดพื้นสะพานก็ตก ลงไปก็จะกลายเป็นสิ่งกีดขวาทางน้ำอีกอย่างหนึ่ง

11323

ชีวิตความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกวันนี้ จึงอยู่กันอย่างไม่เป็นสุข เพราะทุกข์ใจว่าปีนี้น้ำจะท่วมไหม พอหมดหน้าฝนก็ทุกใจว่าจะเจอภัยแล้งไหม…

 

การเพาะปลูกพืชผักต่าง ๆ ตั้งแต่ข้าว ไปจนถึงพืชไร่ พืชส่วน และการเกษตรอื่น ๆ เหมือนประสบความล้มเหลว แทนที่ “ทีมเศรษฐกิจรัฐบาล” จะหาทางช่วยเกษตรกร

 

“ทีมเศรษฐกิจรัฐบาล” กลับเตรียมที่จะ “ก้าวข้ามเกษตรกร” ด้วยโครงการไทยแลนด์ 4.0 และ เตรียมที่จะ “ฝังกลบเกษตรกร” ด้วยการ “จ้างเกษตรกรเลิกทำนา”

 

อยากกราบเรียนท่านผู้มีเกียรติว่า ผมแทบจะสิ้นหวังกับอนาคตของชาติ เพราะไม่ว่าใครมาเป็นรัฐบาล ก็ต้องอาศัย “วิธีการโง่ ๆ” คือเมื่อการเกษตรไปไม่รอด ก็ไปทำอย่างอื่น…

 

ผมไม่อยากใช้คำหยาบคายนะครับ แต่อยากบอกว่า มันคิดเหมือนคนบ้า โง่ เซ่อ ที่ไม่รู้จักศึกษาหาความจริงบนแผ่นดินว่าเกือบ 1 ปีที่มีประเทศไทย เราอยู่กันมาอย่างไร ?

 

จวบจนกระทั่งผมมีโอกาสได้รับเชิญจากมูลนิธิบุคคลพอเพียง ให้เดินทางไปสังเกตการณ์การฝึกอบรมผู้นำแห่งยุคเพื่อความสุขที่ยั่งยืน ในภูมิภาคต่าง ๆ นั่นแหละ ผมจึงเริ่มมีความหวัง

 

ยิ่งได้ทราบในเวลาต่อมาว่า มูลนิธิบุคคลพอเพียง ได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ให้ยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือเกษตรกรทั่วประเทศ ด้วยแล้ว ผมก็ยิ่งให้ความสนใจ

11324

และเมื่อได้มีโอกาสศึกษากิจกรรมของมูลนิธิบุคคลพอเพียง ที่มีความผูกพันและเชื่อมโยงกับมูลนิธิอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น มูลนิธิมั่นพัฒนา มูลนิธิยุวสถิรคุณ และ โครงการอื่น ๆ ที่สำนักงานทรัพย์สินฯ ให้การสนับสนุน

 

ผมก็ยิ่งมีความรู้สบายใจยิ่งขึ้น กิจกรรมที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ดำเนินการผ่านมูลนิธิและโครงการต่าง ๆ นั้น “ตรงใจ” ผมเหลือเกิน และมีมากมายจนผมไม่อาจเขียนวันเดียวได้หมด

 

ผมจะทยอยเขียนถึงกิจกรรมของ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

ที่ผมตั้งชื่อให้ว่าเป็น“ปฏิบัติกู้แผ่นดิน” ให้มิตรรักและท่านผู้มีเกียรติได้รับทราบ

 

เฉพาะเพื่อร่วมชาติที่เป็นเกษตรกรไทยในสาขาต่าง ๆ จะได้มีความหวังว่า ท่านไม่ได้ถูกทอดทิ้งให้ต่อสู้กับปัญหาและอุปสรรคอย่างเดียวดายต่อไปอีกแล้ว !


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน