*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2686482
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 25 สิงหาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1987 , 10:38:05 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

11338

 

บ่าย 2 ของวันที่ 22 สิงหาคม 2559 เฟซบุ๊กของมูลนิธิมั่นพัฒนา รายงานผลการลงพื้นที่ ตำบลช้างใหญ่ อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อร่วมกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ “สมเด็จพระบรมราชินีนาถ 84 พรรษา”

 

พื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ตั้งของศูนย์การเรียนรู้ กศน.(นายประมาณ สว่างญาติ) ซึ่งในเวลาต่อมา

ผมทราบว่า ที่นี่คือที่ดินแปลงที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานให้ชาวนาได้ใช้ทำนาเลี้ยงชีพอีกแห่งหนึ่ง

 

เฟซบุ๊กของมูลนิธิมั่นพัฒนา ตั้งชื่อเรื่องในเฟซบุ๊กว่า.. โมเดลนาข้าว “บ้าน วัด โรงเรียน” สร้างเกษตรกรรมที่ยั่งยืน และรายงานกิจกรรมดังกล่าว ด้วยข้อความดังต่อไปนี้

 

“วันนี้ (22 ส.ค.59) สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ นำคณะผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ และผู้แทนจากมูลนิธิภายใต้ สำนักงานทรัพย์สินฯ เชิญชวนนักเรียน ชุมชน ในพื้นที่ ร่วมศึกษาเรียนรู้ เยี่ยมชมโครงการโมเดลนาข้าว ในกิจกรรมเรียนรู้ตามรอยรายงานประจำปี 2558

 

โดยมีกิจกรรมที่ให้ความสำคัญกับ “บวร” (บ้าน วัด โรงเรียน) เริ่มจาก กิจกรรมการบรรยายธรรมธรรมเทศนาเชิดชูพระคุณแม่ และความกตัญญูรู้คุณแผ่นดิน ในหัวข้อ “เกษตรกรในเขตพื้นที่พระราชทานพร้อมใจถวายพระพรสมเด็จแม่” โดย พระมหาวีรพล วีรญาโณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดยานนาวา กรุงเทพมหานคร เนื่องในวโรกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ ของสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถในเดือนสิงหาคม

11341

จากนั้น ผศ.ดร.ธันวา จิตต์สงวน ที่ปรึกษาทางวิชาการด้านการพัฒนาการเกษตรและชนบท สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ แนะนำโครงการโมเดลนาข้าว ซึ่งมีเป้าหมายให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวมีขีดความสามารถในการพึ่งพาตนเองได้มาก ขึ้นในระยะยาว ทำให้เห็นว่า “การทำนามิใช่เพียงอาชีพ แต่เป็นวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของคนไทย” โดยให้ความสำคัญกับความรู้ 3 แนวทาง คือ

1. ลดต้นทุนการผลิตข้าว

2. เพิ่มรายได้จากการผลิตข้าว

3. สนับสนุนเกษตรกรให้สามารถพึ่งพาตนเองได้

ซึ่งแนวทางดังกล่าว เป็นหัวใจของการพัฒนาเชิงระบบในการผลิตข้าว ภายใต้การประยุกต์จากหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง บนพื้นฐานการพัฒนาที่สมดุลทั้ง 4 มิติ ได้แก่ เศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม และวัฒนธรรม”

 

เมื่อเห็นเรื่องดังกล่าว ค่ำวันเดียวกัน (22 สิงหาคม 2559) ผมแชร์เรื่องนั้นมายัง เฟซบุ๊ก ภาณุมาศ ทักษณา แล้วเขียนกำกับว่า 

“ผมตั้งชื่อกิจกรรมนี้และอื่น ๆ ที่ สนง.ทรัพย์สินฯสนับสนุนว่า “ปฏิบัติการกู้แผ่นดิน” เพราะอะไร และทำไม รออ่าน !

11339

ปรากฏว่า ผศ.ดร.ธันวา จิตต์สงวน รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งเป็น หัวหน้าโครงการนี้ ได้เข้ามาอ่านพบ และได้กรุณาเข้ามาแสดงความเห็นว่า

 

“ชอบคำว่า ปฏิบัติการกู้แผ่นดินครับ เพราะแท้จริงแล้วแผ่นดินไทยก็กำลังหลุดไปจริงๆ จากการครอบครองของเกษตรกรไทย สู่มือของนายทุนไทย และนายทุนต่างชาติ”

 

ผมเห็นด้วยกับความเห็นของอาจารย์ธันวา จิตต์สงวน ที่ว่า “เพราะแท้จริงแล้วแผ่นดินไทยก็กำลังหลุดไปจริงๆ จากการครอบครองของเกษตรกรไทย สู่มือของนายทุนไทย และนายทุนต่างชาติ”

 

แต่ผมขออนุญาตที่จะยังไม่แสดงเหตุผลนะครับว่า เพราะอะไรจึงเห็นด้วย แต่อยากถือโอกาสนี้ เรียนอาจารย์ธันวา จิตต์สงวน และท่านผู้มีเกียรติทุกท่านพร้อมกันว่า

 

ที่ผมตั้งชื่อกิจกรรมที่ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ สนับสนุนให้ 3 มูลนิธิฯ ในความอุปถัมถ์ดำเนินการ ว่า “ปฏิบัติการกู้แผ่นดิน” นั้น เพราะสิ่งที่ผมเห็นจากการต่อจิ๊กซอว์คือ ภาพรวมของความสำเร็จ น่าจะเป็นเช่นนั้นครับ

 

ช่วงที่มีโอกาสไปสังเกตการณ์โครงการฝึกอบรมผู้นำแห่งยุคเพื่อความสุขที่ยั่งยืน ของมูลนิธิบุคคลพอเพียง ซึ่งมีวิทยากรจากมูลนิธิมั่นพัฒนา และมูลนิธิยุวสถิรคุณ ไปร่วมบรรยายด้วยนั้น

11340

ภาพที่เห็นในตอนแรกยังไม่ชัดเจนนัก เพราะมีเพียง 3 ด้านคือ “การสอนคน” ยังไม่เห็น “การลงลึกเข้าไปถึงฐานรากของประเทศ คือ การทำนา” เหมือนที่เพิ่งไปเห็นเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2559 ครับ

 

ตอนแรก ผมจึงเรียกกิจกรรมที่ 4 องค์กรคือ สำนักงาน ก.ป.ร., มูลนิธิมั่นพัฒนา, มูลนิธิยุวสถิรคุณ และ มูลนิธิบุคคลพอเพียง ทำร่วมกันว่าเป็น “ปฎิบัติการซ่อมแซมสังคม” ที่ถูกนักการเมือง ข้าราชการ และพ่อค้า ร่วมมือกันทำลาย

 

นั่นคือ การปลุกคนไทยในชนบททุกอาชีพ โดยเน้นที่เกษตรกร ครู นักเรียน ให้ตื่นรู้ด้วย “ศาสตร์พระราชา” โดยวิทยากรของทั้ง 4 องค์กรหลักเท่านั้น

 

ครั้นทราบความจริงเพิ่มเติมว่า สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ มอบหมายให้ ผศ.ดร.ธันวา จิตต์สงวน วางแผนจัดทำโครงการโมเดลนาข้าวของทรัพย์สินฯขึ้นมา

 

ผมจึงเปลี่ยนใจที่จะใช้คำว่า “ปฏิบัติการซ่อมแซมสังคม” มาเป็น “ปฏิบัติการกู้แผ่นดิน” ทันที

เพราะอะไรผมจึงตั้งใจที่จะชื่อนี้ กรุณาติดตามอ่านบทความชุด “ปฏิบัติการกู้แผ่นดิน” ของผมต่อไปนะครับ !


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน