*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2686368
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 25 สิงหาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 2614 , 13:18:35 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ลำชานบ้านบู , สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

11342

 

เมื่อ วานนี้ 24 สิงหาคม 2559 ผมเขียนบทความเรื่อง เกษตรกรไทยมีหนี้จนโงไม่ขึ้น เพราะการสมคบคิดของนายทุนชั่วกับนักการเมืองเลว ที่ต้องการกดหัวไว้หรือเปล่า ! ไว้ที่นี่

 

หลังจากนั้นได้แชร์เรื่องดังกล่าวไปยัง เฟซบุ๊กภาณุมาศ ทักษณา แล้วตั้งคำถามว่า

เคยสงสัยกันไหมครับพี่น้องไทย ว่าทำเกษตรกรมีแต่หนี้ ทั้ง ๆ ที่เรามีรัฐบาลบริหารประเทศมาไม่รู้กี่ร้อยชุดแล้ว !

 

 

 

ปรากฏ ว่ามีเสียงสะท้อนกลับมาในทำนองว่าเห็นด้วยกับคำถามที่ผมตั้งขึ้น ผมจึงขอนำเสนอความเห็นเหล่านั้น เผื่อฝ่ายตรวจสอบเว็บข่าวของผู้บริหารประเทศจะมาอ่านพบ จะได้ทราบความจริง

 

เริ่มจากผู้ใช้นามว่า Wannee Kunchornratana ได้แสดงความเห็นว่า “ไม่สงสัยเลยคะ เพราะไม่ใช่เฉพาะนายทุนที่เอาเปรียบเกษตรกร แต่เจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องก้อหากินบนหลังเกษตรกรมาตลอด” และ

 

“ที่ บ้านเป็นเกตรกรค่ะ ทำฟาร์มแพะ ปากกัดตีนถีบต่อสู้ด้วยตัวเองมาเกือบสิบปี ขอความสนับสนุนจากภาครัฐได้ยากมากถ้าเราไม่มีผลประโยชน์ให้ ตอนนี้ฟาร์มเราเริ่มมายืนอยู่แถวหน้าๆ แล้ว เกษตรกรหากหวังพึ่งภาครัฐพาก้าวไป จะโตยากมาก เห็นการทำงานของภาครัฐแล้วหมดหวังค่ะ”

 

คนต่อมาใช้นามว่า Phoonya Jadtano แสดงความเห็นว่า “มัน จริงมาก ๆ ค่ะ เห็นเกษตรกรแถว ๆ บ้าน หนี้สินบานเลยเขาเอาเงินไปทำไรกัน ลงทุนทำอะไรถึงต้องใช้เงิน เป็นหนี้สิน ไม่ได้พอเพียงอย่างที่คิดเลย”

 

ส่วนผู้ใช้นามว่า ประยูร ทองแดง แสดงความเห็นว่า “เมื่อนายทุนกับนายการเมือง,ข้าราชการเลวสมคบคิดกันเอาผลประโยชน์จากนโยบาย อะไรราคาดีหน่อยก็ส่งเสริมแห่ให้ปลูกกันไม่ต้องคิดกันแหละว่าพื้นที่แต่ละ ภาคจะปลูกพืชชนิดเดียวกันผลผลิตย่อมต่างกัน

 

เรา มีทั้งเกษตรอำเภอ,จังหวัด มีทั้งวิจัยและพัฒนาการเกษตร มีไหมที่จะออกมา แนะนำให้ความรู้กับชาวบ้านที่ทำการเกษตรว่าพื้นที่แบบนี้ต้องปลูกพืชชนิดนี้ ดูแลรักษาอย่างไรถึงจะได้ผลผลิตออกมาดี หามีไม่

 

ย้อน ดูรัฐบาลที่ผ่านมาซิว่าช่วงที่ราคายางแพงก็ออกมาแนะนำให้ปลูกกันทั้ง ประเทศแล้วผลออกมาเป็นอย่างไร เกษตรเจ๊งคนที่รวยล่ะนายทุนกับนายการเมืองทั้งนั้น”

 

อีกคนหนึ่งใช้นามว่า คำหอม ศิลป์บ้านป่า แสดงความเห็นว่า “ไม่ สงสัยเลย…เราทำแทบตาย….ราคาไม่ได้กำหนดเอง….เราเสียเปรียบพ่อค้ามา ตลอด…ตั้งแต่ปู่ย่าตายายมาแล้วครับ….น่าสงสารจริงๆ” และ “เวลาเราไปขายให้พ่อค้าเราไม่มีสิทธิถามว่าเราจะขายเท่านี้ แต่เราจะถามแค่ว่าจะให้เราเท่าไหร่”

 

และอีกคนหนึ่งใช้นามว่า Sakda Krongsathan แสดงความเห็นว่า “ผมว่ามันเป็นเรื่องที่ไม่เกินความคาดหมายครับ จะโทษองค์ประกอบภายนอกทั้งหมดก็คงไม่ถูก

 

ผม ขอยกตัวอย่างเราไม่ได้ใช้องค์ความรู้เข้ามาบริหารจัดการมาพัฒนาอาชีพเกษตร อย่างจริงจัง คือทำตามที่เคยๆทำมาหรือไม่ก็เห็นใครทำอะไรแล้วดี ก็แห่ไปทำแบบเดียวกันหมดสุดท้ายก็เจ้งตามกันอีก

 

บุคลากร ที่ทำเกษตรก็เรียกได้ว่าเกรดต่ำสุด(ขอโทษที่ใช้ภาษาแบบนี้)คือเรียนมา ถ้าไปหาสอบรับราชการหรือสอบเข้าทำงานที่ไหนไม่ได้จึงค่อยกลับมาทำนาทำไร่ ทำการเกษตรที่บ้านกับครอบครัว

 

ไม่ มีเลยประเภทที่ว่าจะไปเรียนหาความรู้เพื่อจะกลับมาทำการเกษตรจริงอยู่ว่าขาด การได้รับการสนับสนุนอย่างจริงจังจากรัฐ อย่างตั้งแต่เด็กมาผมเรียนหนังสือเคยได้ยินว่าข้าวโพดเอยมันสำปะหลังเอยใช้ เป็นวัตถุดิบในการแปรรูปเป็นอาหารสัตว์แต่ทำไมรัฐไม่ออกมาให้ความรู้กับ เกษตรว่าขั้นตอนการแปรรูปทำยังไงเกษตรจะได้สร้างมูลค่าเพิ่มหรือว่าลดต้นทุน ได้เอง”

 

…ผมอ่านความเห็นของแฟนเพจแต่ละคนที่ส่งเข้ามาแล้ว อยาก “สื่อสาร” ถึงภาครัฐได้รับทราบด้วยว่า สมาชิกของสังคมนี้เขาคิดกันอย่างไร จะได้นำไปเป็นข้อมูลในการวางแผนแก้ปัญหาครับ

 

อีก ด้านหนึ่ง ผมอยากให้เรื่องนี้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจของประชาชนว่าในการเลือกตั้ง ครั้งต่อไป ไม่ว่าเมื่อไหร่ก็ตาม พวกเราควรเลือกนักการเมืองหน้าเดิม ๆ อีกไหมครับ

 

เพราะ ข้อสรุปจากคำถามที่ผมไป คำตอบก็คือ …นายทุนชั่วกับนักการเมืองเลว คือผู้สร้างหนี้ให้แก่เกษตรกร เพื่อใช้เป็นเครื่องมือสู่อำนาจ จริง ๆ ครับท่าน !


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 26/08/2016 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ตอบ คห.ที่ 1 คุณ hot - americano

คนของทักษิณคนหนึ่งก็เคยพูดอย่างนั้นครับ

หลายคนที่เคยช่วยทักษิณช่วงที่ทักษิณมีอำนาจ ต่างก็ได้ตำแหน่งดี ๆ ตอบแทน

แต่ตอนนี้หลายคนพากันเดินเข้าคุกรับโทษ โดยที่ทักษิณช่วยอะไรไม่ได้

คงมีอีกหลายคนครับที่ กฎหมายตามมาลงโทษ

ความคิดเห็นที่ 1 ลำชานบ้านบู , สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
hot-americano วันที่ : 25/08/2016 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hot-americano

@ ทั้งหมดทั้งปวง ...
@ ถ้าข้าราชการไม่เอาด้วย ก็ทำไมได้นะ
@ เพราะกระบวนการทั้งหมดที่นักการเมืองเข้ามาใช้อำนาจ
@ จัดซื้อจัดจ้าง เห็นชอบ อนุมัติ ต้องทำผ่าน "ระบบราชการ"
@ ในสมัยรัฐบาลนี้ ข้าราชการต้องกู้ศักดิ์ศรีกลับคืนมาให้ได้ ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน