*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2686482
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 26 สิงหาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1953 , 12:21:02 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

11348

 

ผมเห็นความพยายามของ คุณประมนต์ สุธีวงศ์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น(ประเทศไทย) ที่ต่อสู้กับพวกโกงกินทั้งที่เป็นข้าราชการ นักการเมือง ไปจนถึงกลุ่มพ่อค้าด้วยกันมานานแล้ว

 

จึงขอ แสดงความชื่นชม และขอกราบขอบคุณท่านและคณะทำงานมา ณ โอกาสนี้ด้วยนะครับ แม้ว่าการทำงานของท่านอาจจะยังไม่ประสบความสำเร็จ เพราะองค์กรของท่านเหมือนยักษ์ที่ไม่มีกระบอง

 

ที่ผม เข้าใจอย่างนั้น เพราะผมเองก็มี กลุ่มไทยอาสาตรวจงานแผ่นดิน (ทส.ตง.) ที่ตั้งขึ้นมาตรวจสอบการทำงานของภาครัฐ ที่ไม่สลับซับซ้อนนักก็ยังเผชิญกับอุปสรรคนานัปการ

 

วานนี้ (25 ส.ค.59) คุณประมนต์ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงสถานการณ์การคอร์รัปชั่นในไทยว่า สถิติการโกงอาจน้อยลงแต่ก็ใช่ว่าจะหมดไปง่าย ๆ เพราะพวกที่อยู่ในขบวนการคอร์รัปชั่นในไทย

 

ซึ่งท่าน ระบุว่ามีทั้งข้าราชการ นักการเมือง และผู้ประกอบการบางราย ปรับกลยุทธ์การโกงมากขึ้น อย่างในระบบราชการตั้งแต่ระดับซี 3-4 ขึ้นไปจนถึงระดับสูงใช้ดึงเรื่องเอาไว้ หากไม่จ่ายใต้โต๊ะงานก็ไม่เดิน

 

ซึ่งวิธี การจ่ายเงินใต้โต๊ะหรือบนโต๊ะ ที่เกิดจากความพอใจของข้าราชการและความเต็มใจของผู้ไปติดต่อนั้นล้วนเป็น วิธีการเก่าแก่หรือเป็นการคอร์รัปชั่นขั้นพื้นฐานครับ ไม่ใช่เรื่องการปรับกลยุทธ์การโกงแต่อย่างใด

 

ท่านบอกว่า ขณะนี้ทางองค์กรจะเร่งหารือกับผู้เกี่ยวข้องในการแก้ปัญหาต่อไป – ซึ่งผมไม่ทราบว่า ผู้เกี่ยวข้องที่ท่านเอ่ยถึงนั้นหมายถึงใคร ตัวข้าราชการ นักการเมือง หรือผู้ประกอบการ หรือรัฐบาล

 

หากเป็น คน 3 กลุ่มแรกก็ป่วยการเปล่าครับ คือเมื่อท่านขอความร่วมมือไปว่า อย่าโกงกันให้มากนัก คนพวกนั้นก็คงจะพยักหน้ารับคำ แต่ลับหลังท่านก็คงจะโกงกันอีก โกงแบบพื้น ๆ นั่นแหละครับ

 

วันนี้ แม้จะมีกฎหมายออกมาคาดโทษคนโกง แต่คนโกงก็ไม่เกรงกลัวเพราะถ้าไม่มีพยานหลักฐานมัดตัวอย่างแน่นหนา โอกาสที่จะหลุดรอดจากการจับกุม หรือถูกลงโทษก็มีอยู่มากมาย

 

ผมมีข้อ เสนอที่ขอฝากให้ท่านได้พิจารณาเรื่องหนึ่ง นั่นคือ ทำเหมือนประเทศเกาหลีใต้ ที่ออกกฎหมายให้ข้าราชการที่พบเห็นข้าราชการด้วยกันโกง แล้วแจ้งจับได้สิครับ อาจทำให้คนโกงเกิดความหวาดกลัวได้

 

เพราะใน แต่ละหน่วยงานนั้น ย่อมจะต้องมีคนดีที่เกลียดการโกงกินอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย แต่เขาเหล่านั้นไม่กล้าแจ้งความเอาผิดคนที่กำลังโกงกินหรือคอร์รัปชั่นอยู่ ต่อหน้าต่อตา เพราะเกรงจะถูกกลั่นแกล้งจากผู้มีอำนาจมากกว่า

 

หากท่าน เห็นด้วย ท่านก็ควรจะเสนอไปยังรัฐบาล คสช.เพื่อให้ฝ่ายกฎหมายร่างกฎหมายที่ว่านี้เสนอเข้าสู่สภานิติบัญญัติแห่ง ชาติ (สนช.) เพื่อพิจารณาออกเป็นกฎหมายบังคับใช้ต่อไป

 

และเพื่อ ป้องกันมิให้เกิดการกลั่นแกล้งกันเองในหมู่ข้าราชการ ในกฎหมายฉบับเดียวกันนี้ ก็ควรมีบทลงโทษสำหรับข้าราชการที่แจ้งความเท็จ หรือกลั่นแกล้งคนอื่นให้หนักหน่วงเอาไว้ด้วย

 

ผมเชื่อ ว่า หากมีกฎหมายในลักษณะนี้ขึ้นมา การที่ข้าราชการคนใดคนหนึ่งจะเรียกรับผลประโยชน์จากคนอื่น ๆ ก็คงจะไม่กล้าทำ เพราะทุกเรื่องต่างมีเพื่อนร่วมงานรับรู้ทั้งสิ้น

 

เหมือน ที่ท่านบอกนักข่าวนั่นแหละครับว่า การคอร์รัปชั่นเริ่มลดลง แต่ที่ยังไม่หมดไปเพราะยังมีคนกล้าเสี่ยง เหมือนโจรปล้นทรัพย์นั่นแหละครับ หากตำรวจจับไม่ได้ก็สบายไปนั่นเอง !


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
hot-americano วันที่ : 27/08/2016 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hot-americano

@ เป็นการแชร์ความคิดเห็นกันนะครับ ไม่มีเจตนาโต้แย้ง
@ เพื่อแจ้งให้ทราบว่า ไม่ต้องออกกฎหมายเพิ่มก็ทำได้อยู่แล้ว
@ แต่ใครจะทำ ???
@ และมีกฏหมายหรือไม่มี การแจ้งก็ต้องเปิดเผย เพื่อไม่ให้เกิดการกลั่นแกล้ง หรือ เข้าใจผิด
@ และรับผิดชอบให้เรื่องที่แจ้ง
@ คำกล่าว ในข้อ 1 แรงไปนิดนะ เดี๋ยวคนดีจะเสียกำลังใจหมด

ความคิดเห็นที่ 2 hot-americano ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 26/08/2016 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ตอบ คห.ที่ 1 คุณ hot - americano

1.วันนี้ คุณยังคิดว่าข้าราชการยังมี คุณธรรมและจริยธรรม อยู่อีกหรือ

2.ระเบียบวิธีปฏิบัติต่าง ๆ ส่งขึ้นไป เท่ากับข้าราชการคนนั้น "ฆ่าตัวตาย" เพราะ คนที่รับเรื่องอาจเป็น คนโกงเสียเอง

3.ใช่ ดังนั้นจึงควรมี กฎหมายปกป้องข้าราชการชั้นผู้น้อย ด้วยการให้สิทธิ์แจ้งความเอาผิด ข้าราชการผู้ใหญ่หรือเพื่อน ที่มีพฤติการทุจริตได้

4.กรุณาอ่านคำตอบในข้อ 2

5.ผมจึงเสนอให้ออกกฎหมายไงครับ - ว่าแต่จะกล้ากันไหม

เพราะบางคนยังอยู่ในตำแหน่ง อาจจะกลัว - ฮา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
hot-americano วันที่ : 26/08/2016 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hot-americano

@ ความจริงเรื่องนี้ เกี่ยวข้องกับคุณธรรมและจริยธรรมของข้าราชการ ....
@ มีระเบียบวิธีปฏิบัติให้แจ้งเรื่องร้องเรียนทุจริตได้อยู่แล้ว แต่....
@ ข้าราชการชั้นผู้น้อยถูกอำนาจบริหารครอบไว้ ...
@ เป็นการร้องเรียนในหน่วยงานตนเองไปยังผู้บริหารระดับสูง
@ ไม่รู้ว่าจะเปิดอ่านเมื่อใด สุดท้ายก็เงียบ เงียบ ไปเอง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน