*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2686553
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 27 สิงหาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 2385 , 15:10:42 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ซันญ่า , ni_gul และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

สำนักข่าวอิศราได้รับข้อมูลเรื่องน้ำไม่ท่วมอีกด้านหนึ่งจาก นายแพทย์กวิน ก้านแก้ว แจ้งให้ทราบถึงข้อเท็จจริงที่ “น้ำไม่ท่วมสุโขทัย” อีกด้านหนึ่ง ผมเห็นว่าเป็นข้อมูลที่น่ารับทราบจึงนำเสนอให้พิจารณาครับ… ดังนี้

การ ที่สุโขทัยน้ำไม่ท่วมในครั้งนี้ไม่ใช่เพราะ “ทะเลหลวง” ทะเลหลวงเป็นแหล่งกักเก็บน้ำที่ถูกขุดขึ้นมาโดยนำเสนอว่าเป็นโครงการในพระ ราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ แต่ในความเป็นจริงแล้วโครงการดังกล่าวใช้เฉพาะแนวคิดเรื่องแก้มลิงของพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯเท่านั้น แต่ผู้กำหนดสถานที่ในการทำโครงการคือข้าราชการและฝ่ายการเมืองในพื้นที่

HOTMAilsuchothai 260859

เมื่อวันที่ 25 ส.ค.2559  นายแพทย์กวิน ก้านแก้ว นายแพทย์ประจำโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.สุโขทัย ส่งจดหมายอิเลคทรอนิกส์ (อี-เมล) ถึงสำนักข่าวอิศรา สืบเนื่องจากกรณี  นายกรัฐมนตรีกล่าวชื่นชมผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมจังหวัดสุโขทัย นายแพทย์กวินมีข้อมูลอีกด้าน สำนักข่าวอิศราเรียบเรียงมาเสนอดังนี้

ก่อนอื่นขอแนะนำตัวเองก่อนครับ ผมชื่อ กวิน ก้านแก้ว เป็น แพทย์ประจำโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.สุโขทัย พื้นเพเป็นคนกรุงเทพฯแต่มาทำงานที่สุโขทัยกว่า 10 ปีจนรู้สึกว่าเป็นคนสุโขทัยไปแล้ว หลายปีก่อนผมและชาวสุโขทัยเคยชินกับน้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานีที่ เกิดขึ้นแทบจะทุกปีจากการล้นของน้ำในแม่น้ำยมเข้าสู่ตัวเมือง การแก้ไขปัญหาที่คุ้นเคยคือการเสริมแนวเขื่อนพนังกั้นแม่น้ำยมให้สูงขึ้น ด้วยกระสอบทรายและต้องคอยลุ้นว่าสุดท้ายน้ำจะท่วมหรือไม่ ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักจบลงด้วยน้ำท่วมแทบทุกปีไม่มากก็น้อย จนกระทั่งเมื่อ 3 ปีก่อนชาวสุโขทัยได้พบกับความเปลี่ยนแปลงที่ไม่เคยเห็นมาก่อนคือเมื่อถึงฤดู น้ำหลาก จากที่เคยเห็นสภาพแม่น้ำยมเอ่อสูงแตะระดับพนังกั้นแม่น้ำยมที่เสริมด้วย กระสอบทรายจำนวนมากกลับกลายเป็นว่าระดับน้ำในแม่น้ำยมอยู่ต่ำกว่าระดับพื้น ถนนและเป็นครั้งแรกที่ไม่มีการเสริมกระสอบทรายที่พนังกั้นน้ำ ยุคนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัยคือ นางสุมิตรา ศรีสมบัติ ผมได้มีโอกาสคุยกับท่านเพื่อสอบถามว่าเกิดอะไรขึ้นทำไมปีนี้ทางภาคเหนือฝนก็ ตกมากแต่ระดับน้ำในแม่น้ำยมกลับไม่เพิ่มสูงเหมือนทุกปีที่ผ่านมา ท่านตอบว่า

ก็ไม่เห็นจะยากอะไรเลย แม่น้ำยมมีคลองสาขาจำนวนมาก ก็แค่เปิดประตูระบายน้ำให้น้ำไหลไปตามคลองสาขาเท่านี้น้ำก็จะเข้าสู่ตัว เมืองน้อยลงแค่นั้นเอง

หลังจากผลงานชิ้นโบว์แดงที่ท่านทำให้ สุโขทัยน้ำไม่ท่วม สิ่งที่ท่านได้รับคือท่านถูกสั่งย้ายเข้ากรุไปเป็นผู้ตรวจราชการท่ามกลาง ความคลางแคลงใจของชาวสุโขทัยว่าเกิดอะไรขึ้น

พร้อมกับข่าวลือว่าที่โดนเด้งเพราะมีคน ไม่พอใจที่ท่านทำให้น้ำไม่ท่วมสุโขทัยจึงไม่มีงบน้ำท่วมมาเหมือนทุกปี และข่าวลือที่ว่าทุกปีที่น้ำท่วมเพราะประตูระบายน้ำถูกปิดเพื่อไม่ให้น้ำ ถูกระบายออกไปตามคลองสาขาด้วยความตั้งใจของใครบางคน หลังจากที่ท่านได้ย้ายไปแล้ว สุโขทัยก็กลับสู่วังวนเดิมอีกคือต้องลุ้นน้ำท่วมกันเช่นเดิม จนกระทั่งเข้าสู่ยุคของ คสช. พลตรีผดุง ยิ่งไพบูลย์สุข ได้เข้ามาทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของสุโขทัยอีกครั้ง ท่านได้รับมอบหมายจากกองทัพให้มาดูแลเรื่องการบริหารจัดการน้ำของจังหวัด สุโขทัย และช่างโชคดีเหลือเกินที่ชาวสุโขทัยได้ท่านมาดูแล เพราะท่านเป็นคนที่มีความตั้งใจจริงและลงมือทำงานด้วยตนเอง ทั้งการเดินสำรวจพื้นที่ พูดคุยกับข้าราชการที่เกี่ยวข้องและประชาชนในพื้นที่จนกล่าวได้ว่าท่านเป็น ผู้ที่รู้ลึกรู้จริงในเรื่องน้ำของสุโขทัยมากที่สุด ท่านได้เข้ามาบริหารจัดการเรื่องนี้ด้วยการใช้กำลังพลของทหารร่วมกับข้า ราชการและประชาชนในพื้นที่โดยไม่ได้ของบประมาณจำนวนมากเพื่อทำโครงการใหญ่โต แต่ประการใด แต่ใช้วิธีการปรับปรุงซ่อมแซมเครื่องมือบริหารจัดการน้ำที่มีอยู่เดิมแต่ขาด การเหลียวแล สิ่งที่เกิดขึ้นคือท่านสามารถควบคุมระดับน้ำในแม่น้ำยมในช่วงฤดูน้ำหลากได้ เป็นอย่างดี ทำให้น้ำไม่ท่วมในเขตเมืองขณะที่พื้นที่ทางการเกษตรก็ได้รับผลกระทบไม่มาก นัก และเหตุการณ์ลักษณะเดิมก็เกิดขึ้นอีกครั้งคือท่านถูกสั่งย้ายให้ไปประจำการ ที่จังหวัดตากท่ามกลางข่าวลือว่าเป็นใบสั่งเช่นเดิมแต่ครั้งนี้ชาวสุโขทัยยังโชคดีเพราะนายทหารที่ได้รับมอบหมายให้มาทำหน้าที่แทนคือ พลตรีทรงวุฒิ จิตตานนท์ ท่านเป็นคนที่มีความตั้งใจจริงและสามารถสานต่องานที่ท่านพลตรีผดุงได้ทำไว้ ได้เป็นอย่างดี และเมื่อถึงวิกฤตน้ำหลากที่ผ่านมาท่านพลตรีทรงวุฒิได้ใช้กำลังพลของท่านร่วม กับเจ้าหน้าที่ชลประทาน “ระดับปฏิบัติการ” และประชาชนในพื้นที่เข้ามาบริหารจัดการโดยการสนับสนุนช่วยเหลือของท่านพลตรี ผดุงทำให้สุโขทัยรอดพ้นจากน้ำท่วมไปได้ทั้งที่มีปริมาณน้ำหลากมาจากจังหวัด แพร่จำนวนมาก

ข้อเท็จจริงที่คลาดเคลื่อนไปจากที่สาธารณชนส่วนใหญ่รับทราบมี 2 ประการคือ

ประการแรก การที่สุโขทัยน้ำไม่ท่วมในครั้งนี้ไม่ใช่เพราะ “ทะเลหลวง” ทะเลหลวงเป็นแหล่งกักเก็บน้ำที่ถูกขุดขึ้นมาโดยนำเสนอว่าเป็นโครงการในพระ ราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ แต่ในความเป็นจริงแล้วโครงการดังกล่าวใช้เฉพาะแนวคิดเรื่องแก้มลิงของพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯเท่านั้น แต่ผู้กำหนดสถานที่ในการทำโครงการคือข้าราชการและฝ่ายการเมืองในพื้นที่

4 260859

(รายละเอียดตามลิงก์นี้ https://www.facebook.com/kawinkan/posts/1295651300445827และ https://www.facebook.com/kawinkan/posts/1297870420223915?pnref=story )

และเช่นเดียวกันคือบิ๊กแบ็กก็ไม่ใช่พระเอกในครั้งนี้ด้วยแต่บิ๊กแบ็กคือสิ่งที่สะท้อนถึงการไม่วางแผนแก้ไขปัญหาอย่างรอบคอบ

6 260859

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1296426697034954&set=a.249651048379196.72141.100000029073524&type=3&theater)

ประการที่ 2 คือ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัยที่ได้รับคำชื่นชมว่าเป็นฮีโร่ในการแก้ไขปัญหา ครั้งนี้แท้จริงแล้ว ผมได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ชลประทานระดับปฏิบัติการและทหารที่เกี่ยวข้องได้ รับข้อมูลที่ตรงกันว่า ถ้าทีมของท่านพลตรีทรงวุฒิและพลตรีผดุงไม่แข็งขืนยืนหยัดที่จะทำในสิ่งที่ ถูกต้อง ป่านนี้น้ำคงท่วมสุโขทัยมิดเมืองไปเรียบร้อยแล้ว เพราะมีคำสั่งด้วยวาจาจากผู้ใหญ่ในจังหวัดให้ทำในสิ่งที่ตรงกันข้ามกับที่ ควรจะเป็น ซึ่งทำให้ทหารต้องจัดกำลังพลเฝ้าประตูระบายน้ำในพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง จะด้วยเหตุผลประการใดก็มิอาจทราบได้

การที่สุโขทัยรอดพ้นวิกฤตน้ำ ท่วมในครั้งนี้จริงๆแล้วเป็นเพราะทหารครับ ทหารผู้ปิดทองหลังพระจนประชาชนธรรมดาอย่างผมรู้สึกทนไม่ไหวที่จะให้ความดี ของท่านเหล่านั้นถูกมองข้ามไปเป็นของคนอื่น จึงต้องลุกขึ้นมาช่วยเป็นกระบอกเสียงให้ทางโซเชียลมีเดีย ถึงแม้จะเป็นแค่เสียงเล็กๆที่ไม่ค่อยจะมีใครได้ยินหรือสนใจ แต่ก็รู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่ผลงานการทำความดีของข้า ราชการที่ดีซึ่งได้ทำเพื่อประโยชน์ของส่วนรวมอย่างแท้จริงโดยไม่ได้หวังผล ประโยชน์ใดตอบแทนให้กับตนเองเลย

1 260859

2 260859


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สุกรวดี วันที่ : 28/08/2016 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

อ่านแต่ค้นจนจบ
มาขนลุกเอาช่วงท้ายที่มีข้อความ
....
การที่สุโขทัยรอดพ้นวิกฤตน้ำ ท่วมในครั้งนี้จริงๆแล้วเป็นเพราะทหารครับ ทหารผู้ปิดทองหลังพระจนประชาชนธรรมดาอย่างผมรู้สึกทนไม่ไหวที่จะให้ความดี ของท่านเหล่านั้นถูกมองข้ามไปเป็นของคนอื่น จึงต้องลุกขึ้นมาช่วยเป็นกระบอกเสียงให้ทางโซเชียลมีเดีย ถึงแม้จะเป็นแค่เสียงเล็กๆที่ไม่ค่อยจะมีใครได้ยินหรือสนใจ แต่ก็รู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่ผลงานการทำความดีของข้า ราชการที่ดีซึ่งได้ทำเพื่อประโยชน์ของส่วนรวมอย่างแท้จริงโดยไม่ได้หวังผล ประโยชน์ใดตอบแทนให้กับตนเองเลย...........
ขอบคุณทหาร-ค่ะ
หลงรักทหาร มาตั้งแต่วัยรุ่น (ทหารเรือ)
ยังจำชื่อได้ฯ


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 28/08/2016 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ขอขอบคุณท่านผู้อ่าน ที่เข้ามาร่วมรับรู้ความจริงครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน