*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2703877
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 29 สิงหาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1939 , 12:42:17 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สาครงค์ โหวตเรื่องนี้

 

11350

 

สัปดาห์ที่แล้ว ผมเกริ่นกล่าวถึงกิจกรรมที่ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ซึ่งมีท่านอาจารย์จิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา เป็นผู้อำนวยการ ให้การสนับสนุนไปพอสมควรแล้ว

สัปดาห์นี้จะลงในรายละเอียดของกิจกรรมล่าสุด(ที่ผมทราบนะครับ)ให้ท่านผู้มีเกียรติได้รับทราบ นั่นคือ โครงการโมเดลนาข้าวของทรัพย์สินฯ ซึ่งผมได้รับเชิญให้ไปร่วมสังเกตการณ์ด้วย

11351

โครงการนี้มี คณะทำงานฯ ประกอบด้วย นางวรรณวิมล ศุภประเสริฐ รองผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เป็นประธานคณะทำงาน,

ดร.ธันวา จิตต์สงวน รองอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็น ที่ปรึกษาโครงการ , นายเอ็นดู ซื่อสุวรรณ เป็น ผู้จัดการโครงการฯ

คณะทำงานประกอบด้วย นายชูศิริ คัยนันทน์ , นางภัสมะมาศ ชูเชิด, นางจารุณประทีป จากสำนักงานทรัพย์สินฯ และ ดร.อรุณประภาส์ ธนกิจโกเศรษฐ์ จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

สาเหตุที่สำนักงานทรัพย์สินฯ ตั้งโครงการนี้ขึ้นมานั้น ดร.ธันวา จิตต์สงวน ที่ปรึกษาโครงการได้เล่าให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่ ต.ช้างใหญ่ อ.ไทรน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ฟังเมื่อวันที่ ๒๒ สิงหาคม ๒๕๕๙ นี้ว่า

ปัจจุบัน ชาวนาไทยต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ มาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาทางเศรษฐกิจ คุณภาพชีวิต และสิ่งแวดล้อม ทำให้ต้นทุนในการทำนาสูงขึ้น แต่ราคาในตลาดไม่แน่นอน จนทำให้ชาวนาต้องขาดทุนจากการทำนา

11352

11353

ด้วยสาเหตุดังกล่าว สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จึงจัดทำโครงการโมเดลนาข้าวของทรัพย์สินฯ ขึ้นมา

โครงการ นี้จะเป็นต้นแบบในการทำนาที่สามารถลดต้นทุนการทำงาน เพื่อหาทางเพิ่มรายได้ ลดหนี้สิน จนสามารถพึ่งพาตนเองได้โดยน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นกรอบ ปฏิบัติเพื่อให้เกิดความสมดุล มั่นคงและยั่งยืนต่อไป

ดร.ธันวาบอกว่า โครงการ นี้เริ่มในช่วงปี ๒๕๕๗ ถึง ๒๕๕๙ โดยลงมือใน ๒ พื้นที่คือ ตำบลช้างใหญ่ บางไทร พระนครศรีอยุธยา กับที่ตำบลคลองมหาสวัสดิ์ พุทธมณฑล นครปฐม ซึ่งเป็นที่ดินพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

กิจกรรมที่ดำเนินการคือจัดอบรมทางเทคนิคการเกษตรจากนักวิชาการ และเกษตรกรต้นแบบที่ประสบความสำเร็จในงานอาชีพอย่าง นายชัยพร พรหมพันธุ์ เกษตรกรเงินล้าน มาให้ความรู้ในทุกเรื่อง ๆ ที่ชาวนายังขาดอยู่

ที่ปรึกษาโครงการฯ บอกว่า ผล การดำเนินใน ๒ พื้นที่ประสบความสำเร็จในเบื้องต้น มีชาวนาเข้าร่วมโครงการฯ ๕๐ คนสามารถลดต้นทุนการทำนาต่อไร่ร้อยละ ๑๕ และเพิ่มผลผลิตได้ร้อยละ ๒๐ ต่อไร่

อีกทั้งยังได้รวมกลุ่มจัดตั้งเป็น สหกรณ์การเกษตรในเขตปฏิรูปที่ดินช้างใหญ่ จำกัด พร้อมทั้งสร้างตราสินค้าชุมชนเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้าข้าวในตำบลช้างใหญ่

ส่วนที่คลองมหาสวัสดิ์ พุทธมณฑล เกษตรกรรวมตัวเป็นกลุ่มผู้ปลูกผักปลอดภัย และส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร อีกด้วย

11354

11355

11356

ดร.ธันวา บอกด้วยว่า จากความสำเร็จดังกล่าว โครงการนี้จะขยายผลไปยังอีก ๓ จังหวัดคือ นครนายก ปทุมธานี และ ฉะเชิงเทรา ในฤดูการทำนาปี ๒๕๕๙ ถึง ๒๕๖๑ โดยเน้นในที่ดินพระราชทานฯ เช่นเดียวกัน

ทั้ง นี้เพื่อให้พื้นที่ดังกล่าวเป็น “ต้นแบบ” ให้เกษตรกรที่อยู่ใกล้กับจังหวัดนั้น ๆ ที่ทราบเรื่องได้มีโอกาสเข้ามาเรียนรู้และนำไปปฏิบัติด้วย

เหตุผลที่ โครงการโมเดลนาข้าวของทรัพย์สิน เลือกที่จะดำเนินการในที่ดินพระราชทาน ๕ จังหวัดนี้

ผมทราบจากการสนทนากับ ดร.อรุณประภาส์ ธนกิจโกเศรษฐ์ คณะทำงานจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ๑ ในทีมงานของ ดร.ธันวา จิตต์สงวน ระหว่างดูนักเรียนและชาวบ้านแข่งกันการดำนาในวันนั้นว่า

“ในหลวง ทรงมีรับสั่งถามผู้เข้าพระเฝ้าพระองค์ด้วยความเป็นห่วงชาวนาในที่ดินพระราช ทานว่า ทุกคนยังทำนากันได้อยู่หรือไม่ เพราะพระองค์ทรงทราบว่าชาวนาต้องเผชิญกับภัยหลายอย่าง” โครงการนี้จึงกำเนิดขึ้น

ได้ยินคำตอบจาก ดร.อรุณประภาส์ แล้ว ผมยกมือท่วมหัวรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

ทั้งที่พระองค์ทรงพระประชวรอยู่ แต่พระองค์ยังทรงมีพระเมตตาห่วงใยราษฎรของพระองค์อยู่ตลอดเวลา

 

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ พระพุทธเจ้าข้า ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะฯ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน