*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2685880
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 30 สิงหาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1730 , 11:35:23 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

11364

 

ผมตั้งหน้าตั้งตาใช้ไม้ซีกงัดไม้ซุง คือ คัดค้านโครงการรถไฟความเร็วสูงมาตั้งแต่รัฐบาลชุดที่แล้ว มาจนถึงปัจจุบันนี้ แล้วผมก็อย่างคนโบราณว่า ไม้ซีกหรือจะงัดไม้ซุงได้

 

สรุป ก็คือ ไม่ว่าใครจะค้านอย่างใด หากไม่มีอำนาจมากว่ารัฐบาล คสช.แล้วไซริก็จะหวังว่าจะค้านได้ เพราะวันสองวันนี้ ข่าวคืบหน้าของโครงการนี้ออกมาถี่เหลือเกิน

 

กล่าว โดยสรุปคือ คุณอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่ได้รับมอบหมายจากรัฐบาล คสช.ได้เป็นผู้ดูแลโครงการนี้ว่า การเริ่มคงการนี้คงเริ่มในเดือนกันยายน

 

สาเหตุ ที่ต้องเลื่อนออกไป เพราะในการเจรจาครั้งล่าสุด รัฐบาลจีน เล่นแง่ให้ไทยใช้วัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้างของจีนทั้งหมด โดยกำหนดโค้ดเป็นภาษาจีนเหมือนบังคับครับ

11365

นอก จากนี้ยังยื่นเงื่อนไขว่าหากไทยจะกู้เงินจากจีน (เพื่อซื้อของจีน จ้างคนจีนมาสร้างรถไฟความเร็วสูงตามยุทธศาสตร์ของจีน – ผมขยายความเอง) ไทยควรกู้เงินเป็นสกุลหยวนของจีน

 

ซึ่ง วงเงินกู้ตามข่าวคือ 1.79 แสนล้านบาท (ยังไม่ทราบว่า ดอกเบี้ยเท่าไหร่นะครับ เพราะไม่รู้ว่าจีนจะคิดเท่าไหร่ และเราจะกู้นานแค่ไหน – ผมขยายความเอง) แปลว่าคนไทยทำใจได้ว่าเราจะมีหนี้เพิ่มขึ้นมาอีก

 

ใน เมื่อผมมีความรู้สึกว่า อย่างไรเสียรัฐบาล คสช.ก็คงจะลงทุนกู้เงินจากรัฐบาลจีน มาสร้างรถไฟความเร็วสูงเพื่อเอื้อประโยชน์ให้จีน เพราะจะต้องเชื่อมต่อกับรถไฟในประเทศอาเซียนแล้ว

 

ผมมีเรื่องจะขอความกรุณาจาก ฯพณฯ ท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.เรื่องหนึ่งครับ นั่นคือเมื่อตกลงปลงใจที่จะสร้างเมื่อไหร่ก็ตาม ผมขอความกรุณาจากท่าน

 

อย่า มอบหมายให้ การรถไฟแห่งประเทศ (ร.ฟ.ท.) เป็น ผู้ดูแล หรือบริหารกิจการรถไฟความเร็วสูงอย่างเด็ดขาดนะครับ แต่ควรที่จะ ตั้งหน่วยงานขึ้นมาใหม่ สรรหาคนเก่ง คนซื่อสัตย์มาเป็นผู้บริหารเถอะครับ

 

เพราะ ที่ผมค้านการก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูง นอกจากห่วงเรื่องน้ำท่วม และความไม่คุ้มทุนแล้ว อีกเรื่องหนึ่งที่ผมห่วงมาก คือ ผู้บริหารโครงการนี้ครับท่าน

 

สมัย ที่รัฐบาลที่โกงเก่ง ๆ มีโครงการแอร์พอร์ตแรลลิ่ง เพียงเพื่อให้คนต่างชาติเห็นว่าเราเจริญแล้วนั้น ผมก็เขียนคัดค้านโครงการแอร์พอร์ตแรลลิ่ง ว่าไม่ควรทำเพราะทำเมื่อไหร่เจ้งเมื่อนั้น

11366

ที่ ผมกล้าพยากรณ์อย่างนั้น เพราะรัฐบาลไม่เคยมองไปที่ ผู้ที่จะรับผิดชอบโครงการดังกล่าวเลย ไม่เคยเตรียมคนที่จะเข้ามาบริหารการเดินรถและอื่น ๆ แล้วผลสุดท้ายก็ต้องจ้างบริษัทที่สร้างทางบริหารจัดการ

 

และ เมื่อผีถึงป่าช้าจริง ๆ คือไม่รู้ทำอย่างไรกันต่อไป รัฐบาลยุคนั้นก็ให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.)ตั้งบริษัทลูก แล้วส่งคนที่ไม่รู้เรื่องเข้าไปบริหารแบบลุ่ม ๆ ดอน ๆ

 

ใน ที่สุด ผลก็เป็นอย่างที่ผมพยากรณ์ไว้คือ โครงการแอร์พอร์ตแรลลิ่ง เจ้งวินาศสันตะโร มีหนี้สินท่วมหัวท่วมหู ยอดหนี้สินล่าสุดถึงเดือนสิงหาคม 59 ประมาณ 3.3 หมื่นล้านบาท

 

ใน ขณะที่ตัวของการรถไฟแห่งประเทศ หรือ ร.ฟ.ท.ก็มีหนี้สะสมล้นเหลือ คือ 6.1 หมื่นล้านบาท จนบอร์ดของ ร.ฟ.ท.ต้องให้ผู้บริหารเสนอแผนพัฒนามาให้ดู ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเขียนกันเป็นหรือเปล่า(ฮา)

 

กราบ เรียนท่านนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ครับว่า ในเมื่อท่านก็ทราบว่า ผู้บริหาร ร.ฟ.ท.มีขีดความสามารถแค่หางอึ่ง ทำกิจการของ ร.ฟ.ท.เจ้งอย่างนี้แล้ว ท่านยังกล้าอีกหรือครับ

 

ท่าน ยังกล้าที่จะให้มัน เอ๊ย ขออภัย กล้าที่จะให้ผู้บริหาร ร.ฟ.ท.ที่มีหนี้สินรวมอยู่แสนล้าน เป็นผู้บริหารรถไฟความเร็วสูงที่ต้องกู้เงินจากจีนอีก 1.79 แสนล้านอีกหรือครับท่าน

 

ได้ โปรดกรุณาทบทวนให้รอบคอบด้วยครับ ว่าหากท่านจะสร้างรถความความเร็วสูงจริง ท่านควรให้ใครเป็นผู้บริหาร เพราะหนี้ก้อนใหม่นี้ ท่านคงไม่ได้อยู่ใช้หนี้ แต่คงตกเป็นของลูกหลานที่ยังไม่ได้เกิดอีกหลายคนครับ !


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน