*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2700452
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 31 สิงหาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 3587 , 13:03:53 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน TheSuphan , อดุลย์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

11367

 

กรมชลประทาน เป็นหน่วยงานราชการที่มีเครือข่ายใหญ่โต มีสำนักงานชลประทานอยู่ในเกือบทุกจังหวัด เพื่ออำนวยความสะดวกในการจัดหาน้ำเพื่อการเพาะปลูกให้แก่เกษตรกรในแต่ละ พื้นที่

 

จึงไม่แปลกที่ในแต่ละปี กรมชลประทานจะเขียนแผนงานเพื่อขอเงินงบประมาณประจำปี “เพิ่มขึ้น” เรื่อย ๆ และไม่เพียงเท่านั้น กรมชลประทานยังใช้วิธี “ตอดเล็ก-ตอดน้อย” งบประมาณอีกด้วย

 

ซึ่งการ “ตอดเล็ก-ตอดน้อย” เงินงบประมาณของกรมชลประทานนั้น มักจะได้รับอนุมัติจากรัฐบาลทุกรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลพลเรือน หรือแม้แต่ รัฐบาล คสช. ในขณะนี้

 

เป็นเช่นนั้น เพราะกรมชลประทาน “มีหน้าที่หลัก” คือ หาน้ำให้เกษตรกรทำนา และ “มีหน้าที่รอง” คือ บริหารจัดการน้ำ ไม่ให้เกิดน้ำท่วมและภัยแล้งในพื้นที่เกษตรกรรมทั้งประเทศ

 

กรมชลประทานจึงเหมือนกับคน “ถือไพ่” เหนือกว่ารัฐบาลทุกชุด เพราะทุกรัฐบาลต่างเกรงว่าหากน้ำไม่พอทำการเกษตรหรือเกิดน้ำท่วม ชาวบ้านจะด่ารัฐบาล เพราะรัฐบาลมีหน้าที่รับผิดชอบในเรื่องนี้

 

แต่ก็น่าแปลกนะครับ ที่กรมชลประทานได้เงินงบประมาณไปเป็นจำนวนมาก ทั้งงบประมาณประจำปี และ  งบ “ตอดเล็ก-ตอดน้อย” ระหว่างปีคือช่วงที่มีปัญหาเฉพาะหน้า

 

แต่เกษตรกรส่วนใหญ่ก็ยังไม่มีน้ำทำนา บางปีแล้งเป็นเวลานานหลายเดือน และ บางปีก็เจอน้ำท่วมจนได้รับความเดือดร้อนต่าง ๆ อย่างที่เรา-ท่านเห็นข่าวมาแล้ว

 

แทนที่กรมชลประทานจะเร่งหาทางแก้ปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วม อย่างเป็นระบบ คิดหาวิธีการใหม่ ๆ ในการแก้ปัญหา เช่นการขุดคลองระบายหรือเก็บกักน้ำใหม่ ๆ เป็นต้น

 

ผู้บริหารกรมชลประทานกลับฉวยโอกาส “ขอเงินจากรัฐบาล” เพื่อนำไปจ้างเกษตรกรให้ซ่อมประตูน้ำ ซ่อมอาคารที่ทำการหรือแจกเงินให้เปล่า ๆ ด้วยข้ออ้าง “ชดเชยที่เพาะปลูกไม่ได้”

 

ซึ่งการช่วยเหลือเกษตรกรในลักษณะนั้น อาจทำให้เกิดการรั่วไหล หรือเกิดการทุจริตได้ไม่ยาก เนื่องจากรัฐบาลแจกเงินบ่อยจนชาวบ้านไม่นึกว่าจะได้รับแจกอีก จึงไม่ไปรับ (ฮา)

 

ผมเคยเรียกร้องให้ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ยื่นมือเข้าไปตรวจสอบการใช้จ่ายเงินของ กรมชลประทาน ว่าในแต่ละปีได้นำเงินงบประมาณไปใช้จ่ายครบถ้วนทุกบาททุกสตางค์ไหม

 

เพราะผมเสียดายเงินที่ภาษีอากรของประชาชนที่อาจถูก กรมชลประทานนำไปถลุงปีแล้วปีเล่าอย่างเปล่าประโยชน์ เพราะถ้าได้ประโยชน์จริง ปัญหาน้ำท่วม-ภัยแล้ง คงทุเลาเบาบางลง

11368

ผมไม่นึกหรอกครับว่า คำเรียกร้องของผมจะสัมฤทธิ์ผล จนกระทั่งทราบว่ารายการคอลัมน์หมายเลข 7 ของสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 สี ได้รายงานข่าวให้ทราบว่า สตง.ได้ให้ความสนใจการใช้จ่ายเงินของกรมชลประทาน

 

รายการดังกล่าวรายงานว่า คุณพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน พร้อมด้วยผู้สื่อข่าวของรายการได้เดินทางไปตรวจสอบการทำงานของวิศวกรชลประทานที่บ้านขนุน 2 จังหวัดศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 27 ส.ค.59

 

ที่นั่นกรมชลประทานได้ทำสัญญาจ้างเอกชนให้ก่อสร้างสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าพร้อม ระบบส่งน้ำภายใน 120 วัน มูลค่ากว่า 11 ล้านบาท เริ่มงาน 8 มี.ค.59 ถึง 5 ก.ค.2559

 

ปรากฏว่าโครงการนี้ตรวจรับงานครั้งสุดท้ายวันที่ 27 มิ.ย.59 จากนั้นเพียง 2 วัน ก็เบิกจ่ายเงินจนครบให้เอกชนวันที่ 29 มิ.ย.59 ทั้งที่งานก่อสร้างยังไม่เสร็จอีก 6 รายการจากทั้งหมด 14 รายการ ค่างานส่วนนี้กว่า 5,800,000 บาท

 

จากการซักถามวิศวกรที่ควบคุมงานของ ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน เจ้าหน้าที่โครงการยอมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และยืนยันว่าจะเร่งให้เอกชนก่อสร้างจนเสร็จสมบูรณ์ ทั้ง ๆ ที่มีการส่งมอบงานแล้ว…

 

นั่นคือเนื้อหาสาระที่รายการคอลัมน์หมายเลข 7 ที่ผมสรุปได้ ซึ่งแม้ว่าจะดูกระท่อนกระแท่น แต่ก็ยังดีที่ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)ได้ทราบรายละเอียดต่าง ๆ แล้ว

 

ผมจึงหวังว่า การตรวจพบข้อพิรุธจากการใช้จ่ายเงินของกรมชลประทานที่ศรีสะเกษของ สตง.ครั้งนี้ คงจะทำให้ คุณพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ได้ฉุกคิด

 

และ ให้ความสนใจการใช้เงินงบประมาณของ กรมชลประทาน มากขึ้น ถึงขั้นตั้งคณะทำงานติดตามการใช้เงินของกรมชลประทานอย่างเอาจริงเอาจริงต่อ ไปนะครับ

 

หากเป็นไปได้ ขอฝาก คุณพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ประสานงานกับ ป.ป.ช.ให้ตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินหนี้สินของผู้บริหารกรมชลประทาน ย้อนหลังไปสัก 3 – 4 คน

 

เราอาจได้ข่าวใหญ่เหมือนอดีตอธิบดีกรมทางหลวงคนหนึ่ง ที่มีเงินงอกมาจากรายได้ประจำ จนไม่สามารถชี้แจงต่อสาธารณชนอีกก็ได้ครับ !

…………

วันที่ 27 พฤษภาคม 2559 ผมเขียนไว้ในบทความตอนหนึ่งว่า

กราบ เรียนมายัง พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะผู้บังคับบัญชากโดยตรงของ กรมชลประทาน ด้วยความเคารพครับ

 

ขอความกรุณาท่าน ได้กรุณาสั่งการให้ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เข้าไปตรวจสอบการใช้เงินของกรมชลประทานย้อนหลังไปสักปีสองปีด้วยครับ

 

กรมนี้เขียนแผนเพื่อป้องกันภัยแล้งและน้ำท่วมเหมือนจะวิเศษทุกปี แต่ก็แก้ปัญหาภัยแล้งน้ำท่วมไม่ได้สักที”

เมื่อทราบข่าวนี้ จึงรู้สึกดีใจอย่างยิ่งครับ

 

 

 

 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน