*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2683882
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< กันยายน 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 15 กันยายน 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 2053 , 11:01:44 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

11384

 

วันจันทร์ที่ 12 กันยายน 2559 ผมเขียนบทความเรื่อง สุโขทัยน้ำท่วม-น้ำแล้งซ้ำซาก ทั้งที่มี “ทุ่งทะเลหลวง” เพราะนักการเมืองไม่สนองพระราชดำริ กระมังครับ นายกฯลุงตู่ !

 

ผมเขียนลงไปทั้งที่ ไม่รู้ว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 กันยายน 2559 นั้น นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้มีหนังสือสั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ให้เร่งแก้ปัญหาน้ำท่วมและภัยแล้ง

 

ข้อ ความในหนังสือ ที่ ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีถึง ผู้ว่าราชการจังหวัด นั้น ได้อัญเชิญพระกระแสรับสั่งของในหลวงที่ทรงห่วงใยพสกนิกรของพระองค์เกี่ยวกับ น้ำท่วมน้ำแล้ง ตอนหนึ่ง ความว่า….

 

“โดย ที่กระทรวงมหาดไทย ได้รับทราบว่าเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2538 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานพระราชดำริเกี่ยวกับการบริหารจัดการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและน้ำ แล้งให้แก่ผู้เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน โดยมีผู้ว่าร่วมเข้าเฝ้าฯ ในโอกาสดังกล่าวด้วย

 

ซึ่ง พระราชดำริดังกล่าวนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณแก่พสกนิกรและแสดงให้เห็นพระ อัจฉริยภาพในการบริหารจัดการแก้ปัญหาน้ำท่วมและน้ำแล้งที่ประกอบด้วยมาตรการ และวิธีการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืนและเชื่อมโยงกันอย่างเป็นระบบครบถ้วน สมบูรณ์ สามารถนำไปปฏิบัติให้เกิดประโยชน์อย่างมีประสิทธิภาพ..

 

ดัง นั้น เพื่อเป็นการน้อมนำพระราชดำริดังกล่าวข้างต้นมาขยายผลให้เกิดประโยชน์ต่อ ประชาชนและประเทศชาติ กระทรวงมหาดไทยจึงสั่งการให้ทุกจังหวัดและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกหน่วยงานใน สังกัดกระทรวงมหาดไทย ได้ทบทวนและปรับแผนการปฏิบัติงานแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและน้ำแล้ง

 

โดย ในหนังสือสั่งการดังกล่าว กระทรวงมหาดไทยได้ส่งคลิปในยูทูปที่เป็นช่วงที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้มีพระราชดำรัสกับผู้ว่าราชการจังหวัดที่เข้าเฝ้าฯ เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและน้ำแล้งไปให้ผู้ว่าราชการจังหวัดได้ศึกษา และน้อมนำไปปฏิบัติในพื้นที่ด้วย

 

โดย ให้จังหวัดตรวจสอบว่า พื้นทีที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้มีพระราชดำรัสรับสั่งถึงข้างต้นนั้น ในปัจจุบันได้มีการจัดทำโครงการ หรือดำเนินการตามพระราชดำริดังกล่าวไว้แล้วอย่างไร มีหน่วยงานใดเป็นเจ้าของโครงการและสถานภาพของโครงการปัจจุบันเป็นอย่างไร และให้รายงานให้กระทรวงมหาดไทยทราบ…”

11385

และ อื่น ๆ อีกมากมาย อื่น ๆ อีกมากมาย แต่ผมขอตัดทอนมาเพียงนี้เพราะต้องการเน้นให้เห็นว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีรับสั่งด้วยความเป็นห่วงในเรื่องน้ำแล้งน้ำท่วมมาตั้งแต่ปี 2538 หรือ 20 กว่าปีมาแล้ว…

 

นอก จากนี้ยังมีหลักฐานที่เป็นเอกสารของ กรมศิลปากร กระทรวงศึกษาธิการ พ.ศ.2537 และของกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พ.ศ.2547 ซึ่งปรากฏในเว็บไซด์ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย ถึงความเป็นมาของ ทุ่งทะเลหลวง ในหัวข้อ กำเนิดทะเลหลวง โดยมีคำในวงเล็บว่า (แก้มลิง) ดังต่อไปนี้

 

เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชเสด็จเยือนเมืองสุโขทัย เมื่อ พ.ศ.2535 ทรงมีพระราชดำริว่า “แม่ น้ำยมในฤดูฝนมีน้ำมาก ในฤดูแล้งเกือบไม่มีน้ำ ให้พิจารณากั้นน้ำเป็นช่วง ๆ เพื่อผักน้ำเข้าคลองธรรมชาติที่มีอยู่เดิมทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวาของแม่น้ำ ผม และขุดลอกให้สามารถส่งน้ำไปกักเก็บไว้ตามหนองบึงตามธรรมชาติได้”

 

นี่ คือพระเมตตาอย่างหาที่สุดมิได้ขององค์พระประมุขที่ทรงห่วงใยในชีวิตและความ เป็นอยู่ของพสกนิกรของพระองค์ ที่หากทุกผู้รับผิดชอบต่อบ้านเมือง ตั้งแต่ระดับรัฐบาลซึ่งมีหน้าที่บริหารประเทศ ลงมาถึงระดับจังหวัดซึ่งมีหน้าที่ดูแลชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน น้อมรับพระกระแสรับสั่งใส่เกล้าฯ ไปปฏิบัติอย่างเป็นขั้นเป็นตอน

 

ผม เชื่อว่าวันนี้ ปัญหาน้ำแล้งและน้ำท่วมคงจะบรรเทา หรืออาจจะหายขาดไปจากประเทศไทยนานแล้ว – แต่ที่ทุกวันนี้ยังมีน้ำท่วม-น้ำแล้งให้เห็นซ้ำ ๆ ซาก ๆ เป็นเพราะรัฐบาลและจังหวัดไม่ใส่ใจในเรื่องนี้อย่างจริงจังกระมัง

 

โดย เฉพาะ ทุ่งทะเลหลวง ที่กรมชลประทานใช้เงินงบประมาณกว่า 854 ขุดลงไปนั้น หาก ทุ่งทะเลหลวง ถูกขุดให้เป็นแก้มลิงตามแนวพระราชดำริของในหลวง นับจากปี 2553 ที่โครงการนี้เปิดใช้งาน…น้ำจากแม่น้ำยม ก็คงไม่ท่วมจังหวัดสุโขทัยให้เห็นในปีต่อ ๆ มาอย่างแน่นอน

11386

อยากฝากเรื่องนี้ถึง คุณปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ที่ดูแลทุกข์สุขของชาวสุโขทัยได้ทบทวนให้ดีนะครับ ว่าควรทำอย่างไรกับ ทุ่งทะเลหลวง ซึ่งใช้เงินงบประมาณของกรมชลประทานดำเนินการ

 

คุณ ปิติ จะปล่อยให้ทุ่งทะเลหลวง เป็น สระน้ำส่วนตัวของนักการเมืองผู้ทรงอิทธิพลคนหนึ่งต่อไปตามความเข้าใจและความ รู้สึกของคนสุโขทัยจำนวนไม่น้อยต่อไปอย่างนี้ต่อไปหรือ

 

หรือ คุณปิติ จะใช้ความกล้าหาญในฐานะข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทวงคืนทุ่งทะเลหลวง ให้กลับมาเป็นแก้มลิงตามแนวพระราชดำริ ดังที่ ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีหนังสือสั่งการมาถึงเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2559

 

หรือ จะปล่อยให้การทวงคืนทุ่งทะเลหลวง เป็นหน้าที่ของชาวสุโขทัย ที่จะทำหนังสือถึง ปลัดกระทรวงมหาดไทย, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และ นายกรัฐมนตรี ตามลำดับเพื่อให้ท่านสั่งการลงมา ก็แล้วแต่จะตัดสินใจนะครับ !


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน