*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2686550
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< กันยายน 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 22 กันยายน 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 2692 , 12:11:28 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , kingkoon โหวตเรื่องนี้

11450

 

ใน ห้วงเวลา ๒-๓ วันมานี้ คนในตระกูลจันทร์โอชา ตกเป็นข่าว “ขัดความรู้สึก” ของคนในสังคม ที่คนในตระกูลจันทร์โอชา ควรจะต้องทบทวนกันนะครับ

ข่าวแรก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ควงแขน นางนราพร จันทร์โอชา ผู้เป็นภริยา เดินทางไปประชุมที่สหรัฐอเมริกาท่ามกลางความยินดีของคนไทยทั้งในประเทศและที่สหรัฐอเมริกา

ข่าวที่สอง พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม และนางผ่องพรรณ จันทร์โอชา ผู้เป็นภริยา ได้ตกเป็นขี้ปากของชาวบ้านเพราะมีพฤติกรรมที่อาจจะขัดต่อคำว่าจริยธรรมและคุณธรรมของผู้นำ

นั่นคือ ภริยาของ พล.อ.ปรีชา ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดการใช้ฝายชะลอน้ำที่มีชื่อว่า “แม่ผ่องพรรณพัฒนา” ที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งถูกวิจารณ์ว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม

กับอีกเรื่องหนึ่งคือ ข่าวบุตรชาย พล.อ.ปรีชา คือนายปฐมพล จันทร์โอชา ชนะการประมูลก่อสร้างในเขตพื้นที่กองทัพภาคที่ ๓ ซึ่ง พล.อ.ปรีชา เคยเป็นใหญ่อยู่ที่นั่นมาก่อน ว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมเช่นกัน

ในเรื่องนี้ แม้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ซึ่งเป็น พี่ชายของ พล.อ.ปรีชา จะโทร.ทางไกลมาแนะนำให้ พล.อ.ปรีชา อยู่เงียบ ๆ แต่เรื่องนี้คงจะไม่เงียบง่าย ๆ

ยิ่งในวันต่อมา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ออกมาให้สัมภาษณ์เสมือนหนึ่งให้ท้าย พล.อ.ปรีชา และครอบครัวว่า ไม่น่าจะมีความผิดเพราะทำตามเงื่อนไขทุกอย่าง

ก็ ยิ่งทำให้ภาพลักษณ์ของคนในตระกูลจันทร์โอชา ไม่เฉพาะสายของ พล.อ.ปรีชา เท่านั้นที่เริ่มมัวหมองจนอาจทำให้ชาวบ้านขาดความไว้วางใจคนในตระกูลนี้ใน ที่สุดก็ได้ หากไม่มีการแก้เกมอย่างทันท่วงที

11442

การ เสียสละแรงกายและทุนทรัพย์เพื่อทำฝายชะลอน้ำของนางผ่องพรรณนั้นเป็นเรื่อง ที่ควรได้รับคำชมเชยหากเป็นการกระทำอย่างเงียบ ๆ ไม่โฉ่งฉ่างจนน่าเกลียด เช่น

ขึ้น ป้ายใช้คำนำหน้านามว่า คุณผ่องพรรณ ทั้ง ๆ ที่ควรจะใช้คำว่า นางผ่องพรรณ และอ้างว่าการที่มีชื่อตัวเองเป็นชื่อฝายนั้น เพราะชาวบ้านต้องการ ทั้ง ๆ ที่ตัวเองสามารถขอร้องไม่ให้ใช้ก็ได้

กับ กรณีของลูกชาย พล.อ.ปรีชา ที่ตั้งห้างหุ้นส่วนแล้วเข้าประมูลงานก่อสร้างกับเอกชนรายงานอื่น ๆ นั้น หากเป็นการประมูลงานในพื้นที่ต่าง ๆ เยี่ยงผู้ประกอบการทั่วไป ก็ไม่ใช่เรื่องน่าเกลียด

แต่ ที่สังคมตั้งข้อรังเกียจก็เพราะพื้นที่ที่ลูกชาย พล.อ.ปรีชา เข้าไปร่วมประมูลงานนั้นเป็นพื้นที่ที่ พล.อ.ปรีชา เคยมีอิทธิพลในแต่ตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ ๓ มาก่อน ภาพที่ออกมาจึงไม่สวยอย่างยิ่ง

แล้ว ในวันต่อมา พล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์นักข่าวอีกครั้งหนึ่งในทำนองว่า คนนามสกุลเดียวกันทำได้ หรือแม้แต่นักการเมืองเองก็ตาม.. ก็ยิ่งทำให้ภาพลักษณ์ของตระกูลจันทร์โอชา ถูกมองในแง่ลบเข้าไปอีก

11451

ผม หยิบเรื่องนี้มาเขียน เพราะไม่ต้องการกงล้อประวัติศาสตร์ของเหตุการณ์ ๑๔ ตุลา ๒๕๑๖ หมุนกลับมาอีกครั้งหนึ่งครับ เพราะตอนนั้นหลายคนยังคงจำได้ว่า ตระกูลไหนที่ยิ่งใหญ่ในทางการเมืองและการทหาร

ใช่ครับ ในยุคนั้นตระกูลกิตติขจร (ขออภัยทายาทตระกูลนี้ที่ต้องอ้างถึง) ของ จอมพลถนอม กิตติขจร อดีตนายกรัฐมนตรียิ่งใหญ่เป็นที่ยำเกรงของผู้คนในสังคมไทยไม่ว่าวงเศรษฐกิจ สังคมและการเมือง

แต่ แล้วบารมีของ จอมพลถนอม ค่อย ๆ เสื่อมลงเมื่อบุตรชายของท่าน คือ พ.อ.ณรงค์ กิตติขจร เข้ามามีบทบาทหลายรูปแบบที่จะว่าไปแล้วก็ไม่ได้ผิดกฎหมายแต่อย่างใดสัก เรื่องเดียว

ทว่า สิ่งที่สังคมตั้งข้อสังเกตคือ การก้าวเข้ามามีบทบาทของ พ.อ.ณรงค์ กิตติขจร นั้นเป็นการเข้ามาที่ไม่เหมาะสม ขาดจริยธรรมและคุณธรรมอย่างยิ่ง และนั่นเองที่ทำให้เกิดคลื่นใต้น้ำขึ้นมา

ผม เชื่อว่าเรื่องนี้ นายทหารใหญ่ยุคนี้รวมไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ ก็คงรับรู้และรับทราบ ดังนั้นสิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ควรทำก็คือ สั่งห้ามคนในตระกูลจันทร์โอชา เข้ามามีบทบาทในลักษณะนี้อย่างเด็ดขาดครับ

กลับ จากสหรัฐอเมริกาเมื่อไหร่ ฝากท่านนายกฯลุงตู่ ดำเนินการเรื่องนี้ด้วยนะครับ อย่าให้เรื่องนี้กลายเป็นเชื้อไฟประทุสำหรับคนบางคนบางคนบางกลุ่มเลยนะครับ

ผม ยังเสียดาย ความตั้งใจจริงของท่านและนายทหารคนอื่น ๆ ที่เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายก่อการรัฐประหารเมื่อวันที่ ๒๒ พฤษภาคม ๒๕๕๗ และไม่อยากให้ท่านพบจุดจบเหมือน จอมพลถนอม กิตติขจร ครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 22/09/2016 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ไม่ใช่ต้องระวังครับ

ต้องเด็ดขาด คือห้ามญาติในตระกูลจันทร์โอชา เข้ามาประมูลงานของรัฐครับ

อาชีพอิสระอื่น ๆ มีให้ทำออกเยอะ น่าจะเลือกทำไปก่อนครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
kingkoon วันที่ : 22/09/2016 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/BARACUDA
ความพอ พอดี พอเพียง คือหลักของชีวิตที่ดี มีความสุข มั่งคั่งและยั่งยืน

น่ากลัวเหมือนกันนะครับเรื่องนี้ นายกต้องระวังตัว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน