*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2702344
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< กันยายน 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 25 กันยายน 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1862 , 11:00:41 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

00005

 

วานนี้  24 กันยายน 2559 ผมเขียนไว้ในเฟซบุ๊กว่า “พรุ่ง นี้ ผมจะยกเหตุผลว่า ทำไมพวกนักการเมืองชั่ว ๆ และข้าราชการเลว ๆ ยังปล่อยให้เกิดน้ำท่วมและภัยแล้ง จนคนไทยเดือดร้อนทั้งประเทศ”

และเขียนทิ้งท้ายไว้ว่า “หาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ไม่ใช้อำนาจพิเศษของท่านแก้ปัญหานี้ประเทศไทยอาจฉิบหาย เพราะ “ภัยแล้ง-น้ำท่วม” ได้ไม่ยาก

ที่ผมเชื่อเช่นนั้น “เพราะนักการเมืองชั่วและข้าราชการเลว ที่รู้จักการเบิกเงิน จะสามารถใช้ “ภัยแล้งและน้ำท่วม” หากินกันได้อีกนานเท่านานครับ” …วันนี้ 25 กันยายน 2559 ผมจะเขียนถึงเรื่องนั้น

เรื่องที่ผมเคยเขียนถึง “ต่างกรรม-ต่างวาระ” มา ตั้งแต่ปี 2551 ซึ่งแฟนประจำคอลัมน์ชาวบ้านร้านตลาด ในหนังสือพิมพ์คมชัดลึก รายวันในช่วงปีนั้นคงจำได้ว่า ผมบ้าเขียนให้รัฐบาลวางแผนป้องกันน้ำท่วมอยู่ได้

และ/หรือ ท่านผู้มีเกียรติที่อ่านบล็อกใต้ร่มธงไทย ในสำนักข่าวเจ้าพระยา และ มิตรรักแฟนเพจที่อ่านเฟซบุ๊ก ผมเป็นประจำก็คงจำได้เช่นกันว่า ผมเขียนเรียกร้องเหมือนบ้าอยู่คนเดียวอยู่ได้ถึง 10 ปี

เหตุผลสำคัญที่ทำให้ น้ำท่วมและภัยแล้ง ไม่หมดไปเพราะ เรามีหน่วยงานที่ “ทำงานเกี่ยวกับน้ำ” มากมายเยอะแยะ ซึ่งผมเชื่อว่า นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ ก็คงจะทราบดี

และเพราะเรามีหน่วยงาน “ทำงานเกี่ยวกับน้ำ” มากเกินไป จึงทำให้ “เงินงบประมาณเพื่อใช้ในการวางแผนเพื่อป้องกันน้ำท่วมและน้ำแล้ง” กระจายไปตามหน่วยต่าง ๆ เหมือน “เบี้ยหัวแตก”

00006

นอกจากนี้การมีหน่วยงานมากเกินไป ทำให้ “การวางแผน” เพื่อ “บริหารจัดการน้ำ” แตกออกเป็นเสี่ยง ๆ คือ หน่วยงานไหนอยากทำเมื่อไหร่ หรือพร้อมเมื่อไหร่ก็ “ลงมือทำ”

และ/หรือ อาจเกิด “การเกี่ยงกันทำงาน” หรือถือโอกาส “ชุบมือเบิบ” นั่นคือ สวมรอย “เอางานของอีกหน่วยหนึ่ง” มาเป็น ของตัวเอง เนื่องจากทุกวันนี้ เรายังขาดหน่วยงานที่จะ “ตรวจสอบ” อย่างเข้มแข็งครับ

ผมกับเพื่อน ๆ ในเฟซบุ๊กเคยขันอาสาตั้ง กลุ่มไทยอาสาตรวจงานแผ่นดิน ใช้ชื่อย่อว่า ทส.ตง.โดยผมเป็นผู้ประสานงาน รับเรื่องเล่าจากเพื่อน ๆ ว่าในพื้นที่ของแต่ละคนมี “อะไรที่ผิดปกติบ้า” จากนั้นผมก็เดินทางไปดู

ทำให้ทราบว่า หลายพื้นที่แก้ปัญหาภัยแล้งน้ำท่วมกันแบบ ผักชีโรยหน้า เช่น การขุดลอกคลอง ก็ทำเฉพาะในย่านที่มีคนอยู่อาศัยมาก ๆ ชาวบ้านจะได้เห็นว่า “ทำจริง” แต่หลุดจากนั้นไป ก็ไม่มีการทำงาน เป็นต้น

ด้วยเหตผลนั้น ผมจึงเสนอให้รวมหน่วยงานต่าง ๆ ที่ “ทำงานเกี่ยวกับน้ำ” เป็นหน่วยงานเดียว จะตั้งเป็น กระทรวง, ทบวง หรืออะไรก็ขอให้อยู่ในดุลพินิจของผู้บริหารประเทศนะครับ

แต่ ในความคิดผม ผมอยากให้ยกระดับ กรมชลประทาน เป็นองค์การมหารชน ในชื่อ การชลประทานแห่งชาติ โดยโอนหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับน้ำมาไว้ที่นี่ทั้งหมด

00007

เริ่ม ตั้งแต่หน่วยงานอย่าง กรมอุตุนิยมวิทยา ที่จะต้องศึกษาเรื่องเมฆฝน, กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรมทรัพยากรน้ำ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล กรมทรัพยากรชายฝั่ง กรมเจ้าท่า กรมพัฒนาที่ดิน(งานที่เกี่ยวกับการขุดสระนอกเขตชลประทาน) ไปจนถึงหน่วยงานที่ทำฝนหลวง และอื่น ๆ ที่ผมอาจมองข้ามไป

ที่ ผมเสนอให้ตั้ง การชลประทานแห่งชาติ เพื่อคงชื่อ กรมชลประทาน ที่ล้นเกล้าฯ รัชกาลที 7 ทรงเปลี่ยนจาก กรมทดน้ำ ที่ล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 6 ทรงสถาปนาเอาไว้นั่นเป็นเหตุผลประการแรก

ประการที่สอง คือ เพื่อรวบรวมวัสดุอุปกรณ์เกี่ยวกับบริหารจัดการน้ำที่กระจัดกระจายอยู่ใน หน่วยงานต่าง ๆ ที่บางหน่วนตั้งขึ้นมาใหม่ ก็ตั้งงบประมาณขอซื้อทั้ง ๆ ที่บางอย่าง กรมชลประทาน มีอยู่แล้วมาไว้ด้วยกัน

ประการที่สาม คือ รวมรวม “คน” ที่มีความรู้ความสามารถเกี่ยวกับน้ำที่สังกัดในหน่วยงานต่าง ๆ ที่ทำงานแบบ “ต่างคนต่างคิด” มาไว้ในที่เดียวกับ เพื่อที่จะได้ร่วมวางแผนบริหารจัดการน้ำไปในแนวทางเดียวกัน

ประการที่สี่ คือ รวบรวม “เงินงบประมาณ” ที่เป็น “เบี้ยหัวแตก” ให้มาอยู่เป็นกอบเป็นกำ เพื่อให้การแบ่งใช้เป็นไปอย่างมีระบบ ตามแนวทางที่รัฐบาลกำหนดแนวทางการจัดซื้อจัดจ้างและการใช้จ่ายเงินไว้ในรัฐ ธรรมนูญใหม่

ประการที่ห้า คือ หากสามารถนำเอา กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย มาไว้ในองค์กรใหม่ที่ว่านี้ได้ หน่วยงานนี้ก็จะสามารถทำงานได้สมชื่อคือ สามารถ “ป้องกันภัย” คือน้ำท่วมและภัยแล้งได้ตามแผนงานที่ถูกำหนดขึ้น

ประการที่หก คือ หากสามารถนำ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยมาไว้ที่นี่ได้ รัฐบาลก็จะสามารถยกเลิก งบภัยพิบัติ ทั้งปกติและฉุกเฉิน ไม่ให้มีอีกต่อไป

00008

เพราะ เท่าที่ผมติดตามข่าวการทุจริตของส่วนราชการปรากฏว่า งบภัยพิบัติ มีจุดที่รั่วไหลได้ง่ายมาก ข้าราชการฝ่ายปกครองระดับสูงหลานคนก็ถูกสอบในเรื่องนี้จนต้องออกจากราชการไป ก็มีครับ

นี่คือเหตุผลที่ผมคิดว่าเป็นต้นเหตุทำให้การแก้ปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมยังคงมี อยู่ในมุมมองของผม มิตรรักท่านใดมีความเห็นอย่างอื่น กรุณาแลกเปลี่ยนมานะครับ เพื่อที่ผมจะรวบรวมนำเสนอ ท่านนายกฯลุงตู่ต่อไปครับ

หมายเหตุ สำหรับวิธีแก้ปัญหาภัยแล้ง-น้ำท่วม ที่ผมเคยเขียนเอาไว้มากมายหลายวิธีนั้น ผมขอเวลารวบรวมบทความที่เขียนไว้มาเรียบเรียงใหม่อีกครั้งนะครับ – ขอบคุณ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน