*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2686482
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< ตุลาคม 2016 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 6 ตุลาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1488 , 12:00:20 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

82

ภาณุมาศ ทักษณา

ตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีควบตำแหน่งหัวหน้า คสช.มาเป็นร่วม 3 ปีแล้วนั้น

จำได้ว่า ผมตะบี้ตะบันเขียนบทความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการแก้ปัญหาของประเทศชาติไปหลายข้อ แต่ไม่รู้หรอกว่า ผ่านหูผ่านตาท่านบ้างหรือเปล่า เพราะสำนักข่าวเจ้าพระยา เป็นสื่อเล็กๆ รู้จักกันในวงแคบๆ แม้จะเปิดมาเกือบ 10 ปีเต็มแล้วก็ตาม..

วันนี้ ผมขอ “กัดฟัน” เขียน บทความถึงท่านอีก และขออ้อนวอนเทวดาฟ้าดินได้โปรดดลบันดาลให้นายกฯลุงตู่ได้อ่านบทความผมสัก ครั้ง แล้วท่านจะติดใจ เอ๊ย จะอ่านอีกหรือไม่ก็สุดแท้ครับ…

 

เรื่องนี้สืบเนื่องมาจากนายกฯลุงตู่ และรัฐมนตรีมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา “หงุดหงิดสื่อมวลชน” ที่นำภาพผู้หญิงนุ่งกระโจมออก ลงไปนั่งอาบน้ำบนถนนลูกรังในพื้นที่ต่างๆ มาตีพิมพ์ครับ

 

ผมไม่อยากให้นายกฯลุงตู่ ออกอาการหงุดหงิด เพราะจะ “เข้าทาง” ของอีกฝ่ายหนึ่ง ที่ต้องการยั่วยุให้ท่านควบคุมอารมณ์ไม่ได้ แล้วหลุดกิริยาที่ไม่น่าดูออกมาให้พวกมันหัวเราะเยาะนะสิครับ

 

ผมอยากให้นายกฯลุงตู่ “มองลบให้เป็นบวก” นั่นคือ มองว่าการนำเสนอ ภาพดังกล่าวนั้น ได้ทำให้ท่านได้ทราบว่า มีสื่อค่ายไหนที่จริงใจกับรัฐบาลของท่าน เพื่อที่ท่านจะได้ “จัดระยะห่างได้ถูก”

 

ที่สำคัญอย่างยิ่งก็คือ การ ที่มีภาพเหล่านั้นปรากฏออกมาตามสื่อ จะทำให้ท่านทราบว่า ยังมีใคร ? ผู้บริหารระดับไหน ในพื้นที่หมู่บ้าน ตำบล อำเภอ และจังหวัดไหน “ยืนอยู่ฝั่งตรงข้ามและพร้อมชนกับท่าน”

 

ผม ทราบดีว่า ท่านรู้ว่ายังมีคนของอีกฝ่ายจ้องเล่นงานท่าน แต่บางเรื่องผมเข้าใจว่า คงไม่มีข้าราชการในพื้นที่กล้ารายงานความจริงให้ท่านทราบ เพราะหวาดกลัว “อิทธิพลมืด” ที่จะแผ่ปกคลุมแถวนั้นอยู่

 

และ ท่านก็ให้ความเมตตาข้าราชการเหล่านั้นด้วยการให้โอกาส ให้กลับเนื้อกลับตัวกลับใจ และให้คิดใหม่ว่าควรจะปรับตัวอย่างไร ให้สมกับที่เกิดมาบนแผ่นดินผืนนี้ โดยยึดหลักการปรองดองไม่ลงโทษใคร

 

มีเรื่องหนึ่ง ซึ่งผมไม่แน่ใจว่า “มีใครกล้ารายงานท่านตรงๆ” หรือไม่ นั่นคือโครงการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัยแล้งและน้ำท่วมของรัฐบาลท่านที่จัดหาเงินช่วยเหลือชาวไร่ชาวนานั่นแหละ

 

ท่าน นายกฯ ทราบหรือว่า เงินที่รัฐบาลสั่งจ่ายในชื่อต่างๆ ไปช่วยชาวไร่ชาวนา ไร่ละพัน ครอบครัวละไม่เกิน 10 ไร่ หรือไร่ละ 2 พันครอบครัวละไม่เกิน 5 ไร่นั้น “ไม่ถึงมือชาวนาชาวไร่ทุกคน” หรอกครับ

 

ขอกราบ เรียนว่า หากยังใช้ระบบโอนเงินไปให้กำนันผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่หรือเจ้าหน้าที่ของ ธนาคารเป็นผู้แจกละก้อ ในครั้งแรกๆ ชาวบ้านอาจได้รับแจกเนื่องจากทุกคนกระตือรือร้นที่จะรับ

 

แต่การแจกแบบซ้ำซาก แจกแล้วแจกอีก แจกเดือนเว้นเดือน เช่นเดือนที่แล้วช่วยภัยแล้ง และเดือนนี้แจกช่วยน้ำท่วมนั้น ทำให้ชาวบ้านเกิดความสับสนว่า แจกจริงหรือ หรือออกข่าวให้ดีใจ

 

แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับว่า “เงินที่แจกนั้น” ต้องผ่านมือคนมีอำนาจในพื้นที่นี่สิครับ ทำให้ชาวนาชาวไร่บางคนไม่ได้รับหรอกครับ …นี่เรื่องจริงผมได้ยินมาด้วยตัวผมเอง

 

ท่านนายกฯคงทราบดีว่า คนในหมู่บ้านหรือในบางตำบลเป็น “คนละสีเสื้อ” กัน และคนที่สามารถ “กำเงิน” ได้ ส่วนใหญ่ใส่เสื้อสีแดง ซึ่งคนอีกสีเสื้อหนึ่ง “ไม่ถูกกัน” จะหน้าด้านไปรับแจกหรือ

 

ผม ยังดีใจนะครับที่ช่วงหลังๆ รัฐบาลประกาศจะให้ชาวบ้านไปเปิดบัญชีธนาคารแบบพร้อมเพย์ แล้วจ่ายเงินเข้าบัญชีชาวบ้านโดยตรง ซึ่งนับว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ถูกต้องแล้ว แม้จะช้าไปนิด

 

ส่วนเรื่องหลุมบ่อตามถนน ที่ถูก “คนมีอำนาจในพื้นที่” บางคน ที่สวมเสื้อคนละสีกับท่าน “วางยา” ไม่ยอมซ่อมแซมทั้งที่มีเงินงบประมาณ แล้วยังทะลึ่งจัดภาพให้สื่อถ่ายมาประจานจนท่านหงุดหงิดนั่น

 

ผม ขอเสนอวิธีแก้ที่ท่านสามารถทำได้ทันที นั่นคือ มอบหมายให้ กรมยุทธโยธา ทหารบก หรือ กรมการทหารช่าง หรือมอบหมายผู้บัญชาการมณฑลทหารบกทุกจังหวัด ของแต่ละกองทัพภาค

 

จัดส่ง “ชุดลาดตระเวน”ออก ไปสำรวจตรวจสอบสภาพความเป็นจริงในทุกพื้นที่ โดยเจาะไปที่พื้นที่ที่พวกมันจงใจที่จะประจานมาตุภูมิของตัวเองเป็นอันดับ แรก ว่าแต่ละพื้นที่มีความเสียหายระดับไหน

84

หลังจากนั้น ขอให้ “จัดชุดช่างเฉพาะกิจ”ขน อุปกรณ์และกำลังพลเข้าไปในพื้นที่ที่ชำรุดและรอการซ่อม แล้วสร้างถนนเส้นนั้นให้กลับคืนดังเดิม โดยมีฝ่ายข่าว ททบ.เข้าไปถ่ายภาพมาเผยแพร่ให้คนทั้งประเทศเห็น

83

หรือจะให้ กรมประชาสัมพันธ์ ซึ่งท่าน ส่ง พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาลเข้าไปบริหารจัดการ ส่งนักข่าวและช่างภาพของประชาสัมพันธ์แต่ละจังหวัดไปทำข่าวด้วย ก็จะยิ่งดีครับ

 

และเพื่อดัดสันดาน “คนมีอำนาจในพื้นที่” แล้วไม่ยอมทำงาน ผมขอเสนอให้ท่าน “ริบ” เงินงบประมาณเพื่อใช้ในการสร้าง หรือซ่อมถนนจากส่วนราชการนั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็น อบต.หรือ เทศบาลมาให้ทหารช่างครับ

 

หรือ ถ้าพื้นที่ใดอยู่ในความดูแลของ กรมทางหลวงชนบท ท่านก็สั่งริบเงินงบซ่อมบำรุงประจำปีของ กรมทางหลวงชนบท มาให้ทหารช่าง หรือทหารจากมณฑลทหารบกที่เข้าไปซ่อมถนนเหล่านั้นด้วยนะครับ

 

ท่านต้องทำให้ “พวกมัน” เห็นว่า แม้ไม่มีพวกมัน รัฐบาลนี้ก็ไม่ “ง้อ”(พวกมึง) และรัฐบาลก็สามารถช่วยเหลือชาวบ้านได้ดีกว่าและ ทำได้ “เร็วกว่า” พวกมันอีกด้วย

 

บทความที่ผมเขียน ผม เขียนด้วยความปรารถนาที่จะสนับสนุนการแก้ปัญหา ทั้งเฉพาะหน้าบางเรื่อง และปัญหาระยะยาวอีกหลายเรื่องของรัฐบาลดำเนินไปตามแผนและนโยบายของรัฐบาล ครับ

 

ห่วง ก็แต่ว่า บทความที่ผมเขียนเหล่านั้น จะมีวาสนาเข้าไปอยู่ใน “แฟ้มเพื่อกรุณาทราบ” ของ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี บนตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล หรือเปล่าเท่านั้นแหละครับ ท่านนายกฯ ที่เคารพยิ่ง !


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 06/10/2016 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ขอบคุณ คห.ที่ 1 นายธรรมยุติ

ปัญหาอยู่ที่ว่า ท่านนายกฯลุงตู่ จะได้อ่านไหม เท่านั้นแหละครับ 555

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายธรรมยุติ วันที่ : 06/10/2016 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Dhammayuth

เอาเลยครับ
สนับสนุนเต็มที่
แข่งกันทำความดีไม่ต้องคิดมาก
ช่วยกันทำคนละไม้ตนละมือ
หน่วยไหนมีหน้าที่แล้วไม่ทำ
ก็จัดการกันไป
อย่าปล่อยให้คนไม่ดีทำหน้าที่ดูแลประฃาชนอีกต่อไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน