*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2686556
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< ตุลาคม 2016 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 7 ตุลาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1721 , 12:20:59 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

109

ภาณุมาศ ทักษณา

ค่ำวานนี้ มีเพื่อนในเฟซบุ๊กภาณุมาศ ทักษณา ถามผมทางกล่องข้อความว่า “อาจารย์เคยผ่านเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ไหม อยากให้อาจารย์เล่าถึงเหตุการณ์นั้นบ้างครับ”

ผมตอบมิตรรักแฟนเพจในกล่องฝากข้อความ ว่า ผมผ่านเหตุการณ์ทั้ง 14 ตุลา 2516 และ 6 ตุลา 2519  ถ้าจะให้ผมเขียนถึง ผมอาจเขียนต่างจากคนอื่นที่ต่างก็มีอารมณ์อาลัยอาวรณ์นะ

เขาบอกว่า เขียนเถอะครับอาจารย์ อยากรู้ความรู้สึกจริงๆ ของคนที่อยู่ในเหตุการณ์ครับ…. และต่อไปนี้คือ คำบอกเล่าของคนที่เคยผ่านเหตุการณ์ในเดือนตุลาคม ทั้งสองครั้ง

ก่อนเกิดเหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 ผมยังเป็นนักศึกษาอยู่ในวิทยาลัยพณิชยการธนบุรี แล้วถ้าถามว่า ผมมีความตื่นตัวในทางการเมืองไหม คงตอบได้ว่า ผมไม่มีความรู้อะไรเลย

ยุค นั้น คนหนุ่มสาวรุ่นผมอยู่ใต้กะลาของความสนุกสนานและคึกคะนองครับ ซึ่งก็คงไม่ต่างไปจากหนุ่มสาวยุคนี้ ที่ส่วนใหญ่มักจะแสวงหาสิ่งที่ตัวเองอยากทำ ยกเว้นบางคน “ที่ถูกลัทธิทางการเมืองครอบ”

แต่สิ่งหนึ่งที่ผมมี ก็คือความกล้าในการแสดงออก เพราะผมไม่ได้เรียนหนังสืออย่างต่อเนื่อง ผมจบ ม.ศ.3 แล้วไปทำงาน แล้วจึงเข้าเรียนต่อระดับ ปวช.- จบ ปวช.ผมก็ทำงานอีก แล้วจึงไปเข้าเรียน ปวส.

เมื่อเข้าเรียนที่วิทยาลัยพณิชยการธนบุรีในปี 2516 ผมจึง “กล้า” ที่จะแสดงออกในทุกด้าน ต่างจากเพื่อนส่วนใหญ่ที่ยังไม่มีประสบการณ์ชีวิต เพราะต่างก็เรียนชั้นต่อชั้น ระดับต่อระดับมาตลอด

พูดแล้วน่าอาย แต่ก็ต้องพูดว่า ผม ได้ตั้งตัวเองเป็นหัวโจกในกลุ่มเพื่อน ด้วยการชักชวนเพื่อนๆ ตั้ง ชมรมสื่อสารการแสดง เพื่อจัดกิจกรรมต่างๆ เหมือนนิสิตนักศึกษายุคนั้น

ซึ่งเป็นยุคที่ทหารปกครองบ้านเมือง คล้ายๆ กับยุค คสช.นี่แหละครับ หากจะต่างกันก็ตรงที่ยุคนั้นคนไทยไม่แยกเป็นเสื้อสีต่าง ๆ แต่เป็นยุคที่ลัทธิคอมมิวนิสต์กำลังแผ่อิทธิพลเข้ามา

ลัทธิดังกล่าวมีทั้งคอมมิวนิสต์สายจีน และสายรัสเซีย โดยผู้นำลัทธินั้นเข้าเผยแพร่ได้แทรกซึมเข้าไปในกลุ่มนักวิชาการ นิสิตนักศึกษา ผู้นำแรงงาน และสื่อมวลชนบางคน

เป้าหมายของลัทธิคอมมิวนิสต์ทั้ง 2 สายก็คือ ต้องการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบประชาธิปไตยไปเป็นลัทธิคอมมิวนิสต์เหมือนที่ประเทศเพื่อนบ้านถูกเปลี่ยนไปแล้ว

วิธีการของลัทธิดังกล่าวคือ แสดงให้คนไทยเห็นความแตกต่างระหว่างการเป็นประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขกับลัทธิคอมมิวนิสต์ที่คนมีความเสมอภาคกัน

โดยผู้เผยแพร่ได้แสวงหาเป้าหมายที่มีลักษณะ ผู้นำ ไม่ว่าจะเป็นผู้นำทางวิชาการ ผู้นำนิสิตนักศึกษา ผู้นำผู้ใช้แรงงาน และผู้นำในวงการสื่อสารมวลชน

แม้ ว่าในขณะนั้นผมจะถูกมองว่าเป็นนักกิจกรรมคนหนึ่งในหมู่นักศึกษา แต่กิจกรรมส่วนใหญ่ก็เป็นไปตามชื่อคือ ชมรมสื่อสารการแสดง จึงไม่อยู่ในเป้าหมายที่ถูกมองในขณะนั้น

จนกระทั่งก่อนเกิดเหตุการณ์วันที่ 14 ตุลา 2516 นั่นแหละ กิจกรรมของชมรมฯ จึงเริ่มเปลี่ยนไป – ผมเริ่มเข้าไปร่วมฟังคำปราศรัยที่ลานโพธิ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ฟัง ผู้นำนิสิตนักศึกษาในยุคนั้นที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันขึ้นมาด่ารัฐบาลไทย ที่ยอมเป็นเบี้ยล่างให้ประเทศสหรัฐอเมริกา ยอมให้อเมริกาตั้งฐานทัพและส่งทหารไปร่วมรบ ฯลฯ

111

รวม ไปถึงการเรียกร้องให้รัฐบาลประกาศใช้รัฐธรรมนูญเพื่อให้มีการเลือกตั้งไปสู่ ความเป็นประชาธิปไตยเหมือนประเทศอื่นๆ ซึ่งข้อเรียกร้องในเรื่องนี้ทำให้ผู้คนเริ่มเห็นคล้อยตามมากขึ้น

110

ผมยอมรับอย่างไม่อายว่า ผมไม่รู้หรอกว่าจริง ๆ แล้วประชาธิปไตยเป็นอย่างไร รู้แต่เพียงว่าประชาธิปไตยคือจะต้องมีรัฐธรรมนูญและมีการเลือกตั้ง ซึ่งคงจะเหมือนยุคนี้นั่นแหละ

และ ถึงแม้ว่าจะไปร่วมฟังการปราศรัยทุกเย็น แต่ผมก็ยังไม่เข้าใจความเป็นประชาธิปไตยอยู่ดี เพราะในห้วงเวลานั้น ไม่ใช่เวลาที่จะสอนประชาธิปไตย แต่ผู้นำนิสิตนักศึกษาด่ารัฐบาลเป็นหลัก

หากจะเปรียบเทียบกับยุคนี้ที่มีการชุมนุมก็ไม่ต่างกัน… นั่นคือขุดคุ้ยความผิดพลาดความบกร่องของรัฐบาลมาให้ประชาชนรับรู้ว่าเลวร้ายอย่างไร โกงกินอย่างไร เล่นพรรคเล่นพวกอย่างไร

เป้า หมายในการพูดหรือปราศรัยของผู้นำนิสิตนักศึกษาในยุคนั้น ก็เหมือนกับแกนนำม็อบในยุคนี้ ก็คือชักชวนให้คนฟังร่วมเดินขบวนขับไล่รัฐบาลที่บริหารประเทศอยู่ – ไม่ต่างกันเลย

และ ถึงแม้ว่าผมจะผ่านเหตุการณ์ 14 ตุลา 16 มาแล้วโดยไม่ได้อะไรเลย นั่นคือเคยใช้ชีวิตอย่างไร ก็ยังคงใช้ชีวิตอยู่อย่างนั้นเหมือนชาวบ้านคนอื่น

จน กระทั่งมาถึงเหตุการณ์ 6 ตุลา 19 บรรยากาศของสังคมและการเมืองไทยก็ไม่ต่างกัน นั่นคือปลุกระดมเพื่อโค่นล้มผู้มีอำนาจของคนกลุ่มหนึ่ง โดยอาศัยประชาชนเป็นเครื่องมือ

และ หากจะว่าไปแล้วการไล่โค่นล้มกันในทางการเมืองไม่ด้วยวิธีการใด ๆ ไม่ว่าจะมาจากการเลือกตั้ง หรือการปฏิวัติรัฐประหาร เป้าหมายก็ไม่ต่างกันนั่นคือการก้าวเข้ากุมอำนาจรัฐนั่นเอง

คำถามคือ เมื่อได้อำนาจรัฐไว้ในมือแล้ว ผู้คุมอำนาจรัฐในแต่ละยุค ได้ใช้อำนาจนั้นเพื่อตัวเอง พวกพ้อง หรือเพื่อคนส่วนใหญ่ของประเทศ ต่างหากเล่า

ด้วยเหตุนี้ ผมจึงไม่เคยอาลัยอาวรณ์เหตุการณ์ 14 ตุลา 16 และ 6 ตุลา 19 และมาสำนึกได้ว่าผมคือเหยื่อที่ถูกกระแสการเมืองดูดเข้าไป

ต่างจาก “บางคน –บางกลุ่ม” ที่ยังถวิลหาเหตุการณ์เดือนตุลา เพราะว่าพวกมันยังไม่บรรลุเป้าหมายที่มันต้องการ ซึ่งนั่นก็คือ “อำนาจทางการเมือง” นั่นเอง !


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 09/10/2016 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ตอบ คห.ที่ 3 ตะวันแดง

ผมอ่านบทความของผู้ที่เรียกตัวเองว่า คนเดือนตุลา แล้วอยากอ้วก ไม่รู้จะอะไรกันนักกันหนา เหลือเวลาอยู่ในโลกอีกไม่กี่ปี อาลัยอาวรณ์กันอยู่ได้ 555

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ตะวันแดง วันที่ : 07/10/2016 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawan642
จงเลี้ยงชีพ ด้วยเศรษฐกิจพอเพียง

ผมอ่านครับ ชัดเจนครับ เข้าใจสิ่งที่คุณลุงสื่อครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 07/10/2016 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ตอบ คห.ที่ 1 ตะวันแดง

แปลว่าเราเข้าใจตรงกัน ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ตะวันแดง วันที่ : 07/10/2016 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawan642
จงเลี้ยงชีพ ด้วยเศรษฐกิจพอเพียง

ขอบคุณครับคุณลุง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน