*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2686476
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< ตุลาคม 2016 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 11 ตุลาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 1397 , 10:19:11 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

 

27(ซ้าย) คุณสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.), (ขวา)  คุณปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกสิกรไทย จำกัด(มหาชน)

.......

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2558 ตอนที่ คุณสุทธิพล ทวีชัยการ มารับในตำแหน่ง เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ได้วันเดียวนั้น

 

ผมเคยแสดงความยินดีที่ได้คนหนุ่มซึ่งมีความตื่นตัวในการทำงานสูงมาดูแลหน่วยงานนี้ที่ตั้งขึ้นมาแทน กรมการประกันภัย และได้ฝากเรื่องให้คุณสุทธิพล ช่วยแก้ไขให้เรื่องหนึ่ง

 

นั่นคือเรื่องที่ ธนาคารพาณิชย์หลายแห่งในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทประกันชีวิต ได้สั่งให้พนักงานรับเงินฝากในสาขาธนาคารของตัวเอง หลอกล่อให้ผู้ฝากเงิน “ซื้อประกันชีวิต” ด้วย

 

โดยผมได้ตั้งข้อสังเกตไปว่า การกระทำของผู้บริหารธนาคารพาณิชย์แต่ละแห่งทำผิดกฎหมายการเป็นตัวแทนประกันชีวิตของ คปภ. คือ ที่ปล่อยให้พนักงานธนาคารมาทำหน้าที่ดังกล่าว

 

เพราะ “หน้าที่” ในการเป็นตัวแทนประกันชีวิต หรือนายหน้าประกันวินาศภัยนั้น ไม่ใช่ ใครคนไหนที่อ่านออกเขียนได้ แล้วจะมาทำหน้าที่อันมีเกียรตินั้นได้ง่าย ๆ นะครับ

 

ผมขออนุญาตทำความเข้าใจกับท่านผู้มีเกียรติอีกครั้งนะครับว่า การเป็นตัวแทนประกันชีวิต(หรือประกันภัย)นั้น ไม่ใช่ เซลล์แมนหรือพนักงานขาย เหมือนขายสินค้าทั่วไปตามห้าง

 

แต่ไม่ค่อยมีใครทราบหรอกว่า ตัวแทนประกันชีวิต คือ ที่ปรึกษาการวางแผนทางการเงินที่มีความสำคัญมาก ตามกฎหมายประกันชีวิต คนที่จะทำหน้าที่นี้ “ต้องสอบและได้รับอนุญาต”

 

1.ต้องสอบรับใบอนุญาตการเป็นตัวแทนประกันชีวิต หรือ นายหน้าประกันภัย จาก คปภ.ซึ่งเมื่อสอบได้แล้ว คปภ.จะออกใบรับรองให้บุคคลคนนั้นว่า สามารถที่จะเป็น ตัวแทนประกันชีวิต ได้

 

2.ต้องได้รับอนุญาตจากบริษัทประกันชีวิตหรือวินาศภัย ให้เป็น “ตัวแทน” ในการทำนิติกรรมต่าง ๆ ตลอดจนการรับเงินหรือมอบเงินสินไหมแทนบริษัทประกันชีวิตหรือวินาศภัย อีกด้วย

 

ด้วยเหตุนี้ ผมจึงฝากให้คุณสุทธิพล กรุณาสั่งการให้ จนท.ของ คปภ.ไปตรวจสอบพนักงานที่รับฝากและถอนเงินตามธนาคารต่าง ๆ ด้วยว่า มีใบอนุญาตดังกว่าหรือไม่ หากไม่มีถือว่ามีความผิด

 

แต่ผมก็ไม่ได้ติดตามข่าวว่า คุณสุทธิพลดำเนินการเรื่องนี้ไปถึงไหน มาทราบเมื่อช่วงวันหยุดที่รื้อหนังสือพิมพ์มาอ่านย้อนหลัง จึงพบข่าว “คปภ.ถกสมาคมแบงก์ คุมสาขา “ขายประกัน”

 

เนื้อข่าวโดยสรุปคือ ต่อไปผู้ทำหน้าที่ขายประกันในธนาคารต้องได้รับใบอนุญาตตามที่ผมอธิบายไปแล้ว ต้องแจ้งชื่อนามสกุลและแจ้งให้ทราบว่ากรมธรรม์ประกันภัยแตกต่างไปจากการฝากเงิน

 

และที่สำคัญต้องให้ลูกค้าธนาคารสมัครทำ ห้ามบังคับ หรือใช้เป็นเงื่อนไหวต่อรองในการให้สินเชื่อหรือธุรกรรมอื่นๆ และหน้าผู้เอาประกันยกเลิกกรมธรรม์อื่นมาทำประกันใหม่

 

ความจริงในข่าวเขาใช้คำว่า “ซื้อ” แต่ผมไม่ชอบ เพราะรู้สึกว่าการทำประกันชีวิตประกันภัย ไม่ใช่การซื้อขายสินค้า จึงเลี่ยงไปใช้คำว่า “ทำ” ในย่อหน้าที่แล้ว

 

ไม่ว่ามาตรการนี้จะมีผลมาจากอะไร ในฐานะที่เคยเสนอเรื่องนี้ไว้ ผมก็ขอขอบคุณ คุณสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ คปภ.เป็นอย่างสูง ที่กรุณาดำเนินการให้ทุกอย่างถูกกฎหมายครับ

 

พร้อมกันนี้ ผมมีเรื่องรบกวน คุณปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกสิกรไทย จำกัด(มหาชน) ในฐานะ ประธานสมาคมธนาคารไทย ได้กรุณาพิจารณาเรื่องหนึ่งครับ

 

ไหนๆ ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งก็รับเงื่อนไขจาก คปภ.ที่จะให้พนักงานธนาคารไป “สอบรับใบอนุญาตจาก คปภ.” แล้วมาชวนลูกค้าแบงก์ทำประกันอย่างถูกต้องและสง่างามแล้ว

 

ผมขอเสนอว่า คุณปรีดี น่าที่จะหารือบรรดาสมาชิกของสมาคมธนาคารไทยที่ถือหุ้นใหญ่ในบริษัทประกันชีวิตหรือวินาศภัย “จัดมุมสวยๆ” ในสาขาธนาคาร เป็น “สำนักงานสาขาประกัน” ด้วยจะดีไหมครับ

 

คือ หากธนาคารไหนไม่พร้อมที่จะให้พนักงานธนาคารมาชวนคนทำประกัน หรือพนักงานไปสอบแล้วไม่ผ่าน (เพราะข้อสอบยาก) ก็ให้บริษัทประกันฯ ในเครือ ส่งพนักงานมานั่งทำงานซะที่สาขาเลยครับ

 

หากทำอย่างนี้ได้ ลูกค้าที่จะเดินเข้าไปทำธุรกรรมในสาขาธนาคาร จะได้ไม่หวาดผวาว่าจะต้อนหน้าต้อนหลังให้ถอนเงินฝากมาทำประกันฯ เหมือนที่เคยเจอกันมาอย่างไรละครับ !

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 11/10/2016 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

3 พ.ย.2558 หลังรับตำแหน่งเลขาธิการ คปภ.ได้หนึ่งว่า ผมได้เขียนบทความเรียกร้อง คุณสุทธิพล ทวีชัยการ เอาไว้ให้ดำเนินการให้พนักงานธนาคารที่ไม่มีใบอนุญาต ไปสอบรับใบอนุญาต ตามเรื่องนี้ครับhttp://chaoprayanews.com/blog/thaiflag/2015/11/03/%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99-%E0%B8%94%E0%B8%A3-%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%97%E0%B8%98%E0%B8%B4%E0%B8%9E%E0%B8%A5-%E0%B8%97%E0%B8%A7%E0%B8%B5%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B8%A2%E0%B8%81/

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน