*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2686321
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< ตุลาคม 2016 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 13 ตุลาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 2189 , 10:03:58 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ โหวตเรื่องนี้

86

ภาณุมาศ ทักษณา

ผมทราบเรื่องที่น่าชื่นชมยินดีนี้จาก รายงานหน้า 1 ของหนังสือพิมพ์มติชน ประจำวันที่ 12 ตุลาคม 2559 โดยมติชน ตั้งชื่อเรื่องว่า คนแรกของไทย พาตีเมาะ สะดียามู รองผู้ว่าฯ หญิงมุสลิม

 

มติชนยกคำสั่งของกระทรวงมหาดไทย ที่ 1126/2559 ลงวันที่ 7 ตุลาคม 2559 ที่พิจารณาแต่งตั้งรองผู้ว่าราชการจังหวัด จำนวน 12 รายว่าในจำนวนนั้นมี นางพาตีเมาะ สะดียามู รวมอยู่ด้วย

 

ประวัติของเธอคือเรียนหนังสือตั้งแต่ระดับประถม มัธยม และมหาวิทยาลัยจนจบปริญญาตรีอยู่สถาบันการศึกษาในภาคใต้แล้วมาต่อปริญญาโท.ที่สถาบันพัฒนาบัณฑิตบริหารศาสตร์(นิด้า)

84

เริ่มรับราชการที่จังหวัดระนอง แล้วย้ายไปอยู่สายงานสำนักงานจังหวัดที่จังหวัดยะลาและปัตตานี ก่อนจะได้รับแต่งตั้งเป็น ผู้อำนวยการสำนักบริหารกลาง ศอ.บต.และหัวหน้าสำนักงานจังหวัดพัทลุง ก่อนขึ้นเป็นรองผู้ว่าฯ

 

เธอบอกมติชนว่า “คาดว่าจะได้รับมอบให้ดูแลด้านสังคมและเศรษฐกิจ..” เธอบอกว่า จังหวัดพัทลุงมีศักยภาพทางด้านการเกษตร จึงน่าจะพร้อมเป็นฐานการผลิตอาหารฮาลาลป้อนกลุ่มประเทศอาเซียน

 

นอกจากนี้เธอย้ำว่า จะพัฒนาพัทลุงให้เป็นเมืองท่องเที่ยวเชิงนิเวศเชื่อมโยงกับเมืองการเกษตร เธอบอกว่า 10 เดือนในตำแหน่งหัวหน้าสำนักงานจังหวัดเธอได้รับความร่วมมือจากชาวพัทลุงดีมาก

 

ผมนั่งอ่านรายงานของมติชนเรื่องนี้แล้ว ชื่นใจครับ ชื่นใจที่กระทรวงมหาดไทย เลื่อนตำแหน่งของเธอจากหัวหน้าสำนักงานจังหวัด ขึ้นเป็นรองผู้ว่าฯ และน่าที่จะไปถึง ผู้ว่าฯ เพราะปีนี้อายุเธอเพิ่งจะ 51 ปี

81

อยากบอกว่า ผมอยากเห็นการแต่งตั้ง ข้าราชการที่เป็นชาวไทยมุสลิมไปรับตำแหน่งสำคัญใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะคงไม่มีใครทราบปัญหาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ดีไปกว่าชาวไทยมุสลิม

 

ที่ผ่านมาเรามีนักปกครองที่เป็นชาวไทยพุทธที่บางคนจึงอาจจะ “ไม่รู้ถึงปัญหา” และ ไม่เข้าใจ วัฒนธรรม ประเพณี และภาษาของพี่น้องใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

 

การแก้ปัญหาบางอย่างจึงเป็นไปอย่างผิด ๆ ถูก ๆ โดยยึดแต่หลักนิติศาสตร์ โดยไม่คำนึงถึงหลักรัฐศาสตร์ ปัญหาของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จึงแก้ไม่ได้ และทำท่าว่าจะบานปลายออกไปอีกด้วย

 

ในฐานะสื่อที่ติดตามข่าวของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มาอย่างต่อเนื่อง ผมขอขอบคุณปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่กรุณาจัดวางตำแหน่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

 

ผมหวังอย่างยิ่งว่า ท่านรองผู้ว่าฯ พาตีเมาะ สะดียามู คงไม่ใช่นักปกครองที่กระทรวงมหาดไทยจะส่งไปทำงานเป็นคนแรกและคนสุดท้ายนะครับ เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นจะน่าเสียดายและน่าเสียใจมาก

 

ผมหวังว่า คุณพาตีเมาะ สะดียามู จะเป็น “ดอกไม้ดอกแรกของพี่น้องชาวไทยมุสลิม” ที่จะเบ่งบานอย่างสวยสดงดงามเป็นตัวอย่างอันดีของนักปกครองชาวไทยมุสลิมที่จะก้าวเดินตามไปติด ๆ

 

ผมอยากเห็น 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มี คณะผู้บริหารจังหวัดทุกตำแหน่งเป็นชาวไทยมุสลิมทั้งหมด เพื่อที่ทุกท่านจะได้ช่วยกันแก้ปัญหา และช่วยกันพัฒนาภาคใต้ให้เป็น “ด้ามขวานทอง” อย่างแท้จริง

 

เหนืออื่นใดทั้งปวง การดำเนินการดังกล่าว จะเท่ากับกระทรวงมหาดไทยไทยได้น้อมนำพระราชดำรัส “เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา” ไปปฏิบัติ ให้เกิดเป็นรูปธรรมอย่างน่าชื่นชมยิ่ง !

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 13/10/2016 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

สวัสดีครับคุณหมอ ผมสบายดีครับ และดีใจที่คุณหมอเข้ามาทักทายครับ / ยังประจำการอยู่ที่เดิม หรือย้ายไปรับตำแหน่งที่สูงขึ้นที่ไหนครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 13/10/2016 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

หวัดดีครับพี่ สบายดีนะครับไม่ได้เจอกันนาน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน