*/
  • ภาณุมาศ_ทักษณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 1872
  • จำนวนผู้ชม : 2685871
  • จำนวนผู้โหวต : 1215
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1215 คน
<< ตุลาคม 2016 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 16 ตุลาคม 2559
Posted by ภาณุมาศ_ทักษณา , ผู้อ่าน : 2553 , 10:18:26 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว , สิงห์นอกระบบ และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ในหนังสือ ชีวิตตำรวจ บทที่ ๖๑ เริ่มจากหน้า ๒๕๑ พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร ซึ่งต่อไปผมจะเขียนถึงท่านว่าอาจารย์วสิษฐตามที่เคยขออนุญาตท่านไว้… ท่านเริ่มต้นด้วยการเล่าเรื่องว่า

“การได้เฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่โต๊ะเสวย โดยนั่งข้างฝ่าละอองธุลีพระบาทนั้น สำหรับใครก็ตาม นับเป็นสิริมงคลครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิต แต่อาจกลายเป็นวิกฤตการณ์ครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งก็ได้” เพราะอะไร ท่านเล่าว่า

นอกจากผู้เข้าเฝ้าจะได้รับพระราชทานเลี้ยงแล้ว ยังได้รับพระราชทานเครื่องดื่มรวมทั้งสุราและเมรัยด้วย ในวันนั้นอาจารย์วสิษฐเล่าว่า “คืนนั้นผมจึงรับพระราชทานเบียร์เข้าไปเพียง ๒ ถ้วย”

อาจารย์บอกว่า ไม่ว่าสุราหรือเมรัยนั้นไม่เข้าใครออกใคร ท่านดื่มเพียง ๒ ถ้วยแต่ก็ทำให้สติของท่านหย่อนยานได้ ท่านว่า “เพราะเมรัย(เบียร์) ๒ ถ้วยนั้นแท้ ๆ สติของผมจึงฟั่นเฟือน” แล้วตอนสำคัญก็มาถึง ท่านว่า

“เมื่อเห็นว่าเสวยเสร็จและพระเจ้าอยู่หัวกำลังจะทรงลุกขึ้น ผมกล้าถึงก้มลงกราบบนโต๊ะเสวย แล้วกราบบังคมทูลว่า มาเฝ้าครั้งนี้ ใคร่ขอพระราชทานอะไรสักอย่างหนึ่ง พระพุทธเจ้าค่ะ

พระเจ้าอยู่หัวทรงชะงัก ทอดพระเนตรมาที่ผม แล้วทรงถามด้วยพระสุรเสียงอ่อนโยนว่า “จะเอาอะไร” อาจารย์วสิษฐกราบบังคมทูลว่า

“ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาต ปิดทองหน้าพระพระพุทธเจ้าค่ะ ผมกราบบังคมทูลตอบอย่างฉาดฉาน คงเป็นเพราะฤทธิ์เมรัย(เบียร์) ๒ ถ้วยนั่นแหละ

“ปิดทองข้างหลังไปเรื่อย ๆ เถอะ แล้วมันจะล้นออกมาข้างหน้าเอง” รับสั่งตอบแล้วก็ทรงลุกขึ้น และทรงพระดำเนินออกไป โดยไม่มีพระบรมราชาธิบายอย่างใด…”

อาจารย์วสิษฐบันทึกไว้ว่า “แต่พระราชดำรัสตอบที่พระราชทานในทันทีนั้น ก็เพียงพอแล้วทำให้ผมได้สติทันที” ท่านเล่าย้อนถึงที่มาของการณ์ครั้งนี้ด้วยว่า

เดือนเมษายน ปี ๒๕๑๐ ท่านได้รับพระราชทานพระสมเด็จจิตรลดา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ทรงพระราชทานพระบรมราโชวาทให้ “ปิดทองหลังพระ” ให้ตั้งหน้าทำความดีโดยไม่ต้องพะวงว่าจะมีใครรู้ใครเห็นหรือไม่ หรือจะมีใครชม

“จำได้ว่าพระเจ้าอยู่หัวให้ถือเอาความสำเร็จของราชการที่ทำนั้นเป็นบำเหน็จรางวัลแล้ว และให้ทำหน้าที่เพื่อหน้าที่แต่อย่างเดียว..

อาจารย์วสิษฐ เขียนไว้ในหนังสือเล่มเดียวกันถึงอภินิหารพระสมเด็จจิตรลดา จึงทำให้ทราบว่าเหตุใดสติของท่านจึงหย่อนหยานกล้ากราบบังคมทูลในคืนนั้นว่า

หลังจากได้รับพระราชทานสมเด็จจิตรลดามาแล้ว “ผมก็ห้อยแต่พระที่พระราชทานองค์เดียวไว้ที่คอ ปรากฏว่าในช่วงเวลา ๑ ปีเต็มต่อจากนั้น งานของผมทั้งหนักและทั้งเสี่ยงอันตรายอย่างเหลือเชื่อ แทบเอาชีวิตไม่รอด

แต่พอสิ้นปี ผมไม่ได้เงินเดือนขึ้นแม้แต่บาทเดียว เดือนเมษายน ๒๕๑๑ ผมได้กลับไปเฝ้าฯ ที่วังไกลกังวลอีก” และเมื่อท่านได้รับพระมหากรุณาให้นั่งโต๊ะเสวยและดื่มเบียร์เข้าไปสติของท่านจึงเหมือนฟั่นเฟือน จนเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว

อาจารย์วสิษฐ เล่าว่า หลังได้รับพระราชทานพระราชดำรัสตอบแล้ว “ผมเดินตัวเบากลับออกมาจากวังไกลกังวลด้วยปณิธานใหม่ ปณิธานที่จะทำหน้าที่ต่อไปอย่างเต็มสติกำลัง โดยไม่นึกถึงบำเหน็จรางวัลชนิดใดจากใครทั้งสิ้น”

ท่านปิดท้ายเรื่องนั้นด้วยว่า “แล้ววันหนึ่ง ทองก็ล้นออกมาที่หน้าพระจริง ๆ ตามพระราชดำรัสของพระเจ้าอยู่หัว” มหัศจรรย์นั้น อยู่ในบทต่อไปของหนังสือ ชีวิตตำรวจ เล่มนี้แหละครับ !

 

 

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 17/10/2016 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 16/10/2016 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าติดตามครับพี่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 16/10/2016 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าติดตามครับพี่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 16/10/2016 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าติดตามครับพี่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน