Modern Management Forum
ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ เทคโนโลยีสมัยใหม่สำหรับใช้ในการบริหารจัดการองค์กร ในรูปแบบใหม่ ทันสมัย สำหรับนักธุรกิจ นักศึกษา
Permalink : http://www.oknation.net/blog/newmanagement
วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤษภาคม 2554
Posted by เอกกมลเอี่ยมศรี , ผู้อ่าน : 939 , 13:46:49 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ ช่วงนี้มีแต่ข่าวการเมืองทุกนาที ฟังแล้วปวดหัวเพราะเราได้รับข่าวสารมากเกินไปรึเปล่าครับ  เรามาคุยเรื่องเบาๆ กันดีกว่าครับ ผมเป็นคนชอบอ่านและชอบเล่าให้เพื่อนๆ ลูกค้า และนักศึกษาได้เอาไว้เป็นข้อคิดในการจะทำธุรกิจ หรือ ศึกษาว่าแนวโน้มของการบริหารจัดการจะเป็นอย่างไรในอนาคต ผมยังให้คะแนนที่สูงมากกับ Google , Apple,  Facebook ครับ ว่าจะเป็นผู้เปลี่ยนแปลงโลกในอนาคตต่อไปตราบใดที่เรายังหาอะไรมาทดแทนอินเตอร์เน็ตไม่ได้

ข้อความนี้คัดลอกมาจาก คุณ David M Williams                                                     Follow us on Twitter

สื่อสังคมเป็น buzzword Digg Facebook Reddit StumbleUpon Twitter นี้เป็นเพียงบางส่วนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในโลกปัจจุบันและในขณะที่บางคนอาจจะพิจารณาจะสร้างรายได้ หรือทำการตลาดบน สื่อสังคมออนไลน์ได้อย่างไร ซึงไม่มีใครที่มีวิธีการที่สำเร็จรูป ที่ทุกบริษัทสามารถลอกเลียนแบบได้อย่างทันที 

สื่อสังคมออนไลน์เป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องจำกัดเวลาในการเข้าใช้บริการของพนักงานในสำนักงานคุณในการโพสต์ข้อความใน Facebook และ Twitter และเวลาในการทำงานของพนักงานบางส่วน"ระเหย" ไปกับการเล่น Facebook ดังนั้นคุณจึงทำการปิด บล็อก การเชื่อมต่อกับสื่อสังคมเว็บไซต์ในช่วงเวลาทำงาน แต่ได้หมายความว่า "คุณไม่ต้องการให้พนักงานบางส่วนของบริษัทฯ อื่นๆ เชื่อมต่อกับธุรกิจของคุณในช่วงเวลาทำงานของพวกเขา"  เป็นไปได้ว่าการสื่อสารประโยชน์ของสื่อสังคมเว็บไซต์เป็นระยะคลุมเครือในรายละเอียดและไม่ชัดเจนว่าพนักงานของบริษัทฯ และบริษัทฯ จะได้ประโยชน์อะไรจากการที่ปล่อยให้พนักงานใช้ทรัพย์สินของบริษัทฯ ในการเข้าไปนำเสนอข้อความส่วนตัวส่วนใหญ่ นอกจากนี้ความหลากหลายของเว็บไซต์และบริการ WordPress, Facebook, Twitter, YouTube แม้จะถือว่าทุกเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายทางสังคม 

ความจริงก็คือ สื่อทางสังคมมาในหลายรูปแบบและแง่มุม แต่ที่เป็นหัวใจ ของเครือข่ายสื่อสังคมออนไลน์เป็นเรื่องเกี่ยวกับการโต้ตอบ และการติดต่อสื่อสารกับบุคคลที่สนใจในเว็บไซต์ของสินค้าและบริการของคุณและดำเนินการดังกล่าวในลักษณะที่ผ่อนคลายมากขึ้นกว่าการขายแบบดั้งเดิม โทรศัพท์แนะนำสินค้า หรือออกบูธงานแสดงสินค้าทางการตลาด เครือข่ายทางสังคมสามารถเป็นประโยชน์กับธุรกิจของคุณในหลายๆ ช่องทาง เช่น 

 Twitter feeds ที่ถูกนำมาใช้เพิ่มมากขึ้นโดยองค์กรเพื่อแจ้งให้ลูกค้าทราบเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ ความสามารถใหม่ในอุปกรณ์ต่างๆ หรือในเว็บไซต์  หรือรวมไปถึงข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับบริษัทฯ  เพราะมันรวดเร็วและราคาถูกกว่าการส่งอีเมล์มาร์เก็ตติ้งแบบจำนวนมากๆ  นอกจากนี้สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้รวดเร็วกว่าการโพสต์บนเว็บไซต์ของคุณ ด้วยต้นทุนที่ถูกกว่า และเจาะจงกลุ่มผู้รับได้ชัดเจน  นอกจากนี้ได้เกิดธุรกิจเกี่ยวกับ Twitter โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้ Twitter เพื่อใช้ในการสร้าง Buzz รวมทั้งใช้รับข้อร้องเรียนต่างๆ เช่น สนามบินบริสเบน และ Telstra สองธุรกิจขนาดใหญ่ในประเทศออสเตรเลีย ที่เปิดโอกาสในการให้ผู้ใช้บริการแสดงความคิดเห็นหรือควาามไม่พอใจในการตลาด หรือ การประชาสัมพันธ์ และเพื่อให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่ใกล้ชิดกับลูกค้าไม่ว่าบริษัทฯ ของคุณจะขายสินค้าหรือบริการอะไร  ถ้ามีการจัดทำแบบมีส่วนร่วมกับลูกค้าในทุกวิถีทางที่คุณแน่นอนควรมองเข้าไปใน Twitter เป็นตัวเลือก Facebook และ Linkedln สร้างมูลค่าให้กับบริษัทฯ ของคุณ โดยสามารถสมัครสมาชิกขออนุญาตสร้างหน้าบริษัทฯ และนำเสนอบริการที่น่าสนใจของบริษัทฯ  ซึ่งทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้เข้าชมของคุณในเว็บไซต์สื่อสังคมนี้จะให้ความเห็น และเกิดการโต้ตอบระหว่างกลุ่มลูกค้าในวงกว้างได้  Linkedln มีผู้เข้าชมส่วนใหญ่เป็นมืออาชีพที่มีแรงบันดาลใจในการทำงาน  ในขณะที่ Facebook มีมากขึ้นในเชิงต่อบุคคลในชีวิตประจำวันและมีไลฟ์สไตล์เป็นของตัวเอง

หากธุรกิจของคุณอยู่กลุ่มธุรกิจขายตรง สามารถใช้บริการเว็บไซต์สื่อสังคม ได้แก่ Facebook มีค่ามากกว่าที่คุณจะได้ตระหนักถึงโดยการสร้างความสุขผ่านทาง Facebook ลูกค้าหรือผู้สนใจสมัครเป็นสมาชิกธุรกิจของคุณจะให้ข้อเสนอของคุณอย่างไร ก็ตามพวกเขาจะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบริการของคุณหรือธุรกิจของคุณ ซึ่งพวกเขาจะ "ชอบ" Like สิ่งที่พวกเขาเห็นและแนะนำไปยังเครือข่ายของพวกเขาให้ทราบในสิ่งที่พวกเขา "ชอบ" จึงเกิดกระบวนการเสนอแนะธุรกิจทางอ้อม

วิกิพีเดียหรือบล็อกช่วยให้ธุรกิจของคุณเป็นส่วนหนึ่งของการอภิปรายนอกระบบกับลูกค้าที่สนใจที่ต้องรู้ว่าสิ่งที่คิดกับสิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบันของบริษัทฯ และขอเสนอการให้บริการทางการตลาดของคุณ ดังนั้นการที่ผู้บริหารระดับสูงจะประกาศคำสั่งใดๆ ออกไป ทาง e-mail ก็เปลี่ยนมาเป็นการประกาศผ่านเว็บบล็อกของบริษัทเอง เพื่ออธิบายถึงสิ่งที่พวกเขาทำงานอยู่และที่จะต้องทำต่อไป ? หรือจะเพิ่ม RSS feeds ไปที่หน้าแรกของระบบ Intranet และให้พนักงานของคุณหรือตัวคุณเองที่คอยปรับปรุงเพิ่มเติมข่าวสารของพอร์ตทัล ที่พนักงานสามารถอ่านและเข้าถึงได้ โดยที่พวกเขารู้ว่าคุณเป็นคนทำด้วยน่ะ  

ผู้เขียนมีความเห็นว่า : การที่องค์กรขนาดใหญ่ๆ มีพนักงานเป็นจำนวนมาก ควรจะมีเว็บบล็อกของธุรกิจเอง เพื่อให้พนักงานภายในองค์กรได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับการทำงาน และความคิดใหม่ๆ เพื่อให้คุณได้ทราบความคิดใหม่ๆ หรือคำสั่งที่ผิดพลาด  ซึ่งผู้บริหารระดับสูงอาจจะมองข้ามแต่พนักงานระดับปฎิบัติการจำเป็นต้องแสดงความเห็นเพราะนั้นมีผลกระทบกับพวกเขาอย่างรุนแรง  ซึ่งผู้บริหารจะมองข้ามประเด็นเหล่านี้ไม่ได้

การเพิ่มลูกเล่นทางการตลาดผ่านทาง Twitter หรือ Facebook จะต้องมีการวางแผนช่วงเวลาที่เหมาะสมกับสินค้าใหม่ๆ ที่กำลังจะออกทดสอบตลาด หรือต้องการความเห็นของผู้ที่ได้มีการทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่บริษัทฯ เพิ่งจะวางจำหน่ายและต้องการ Feedback ตอบรับว่า "สินค้าดี " หรือ "สินค้าไม่ดี" อย่างไร การสร้างสื่อสังคมออนไลน์จะช่วยได้บางส่วนเหมือนเป็นการเก็บข้อมูลเบื้องต้น 

ดังนั้นขอให้ผู้อ่านทุกๆ ท่าน มีความสุขในช่วงสุดท้ายของเดือนพฤษภาคม 2554 นี้ครับ และแวะเวียนมาอ่านกันอีกนะครับ


เอกกมล เอี่ยมศรี 

ผู้เรียบเรียง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน