Modern Management Forum
ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ เทคโนโลยีสมัยใหม่สำหรับใช้ในการบริหารจัดการองค์กร ในรูปแบบใหม่ ทันสมัย สำหรับนักธุรกิจ นักศึกษา
Permalink : http://www.oknation.net/blog/newmanagement
วันอาทิตย์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by เอกกมลเอี่ยมศรี , ผู้อ่าน : 1668 , 20:03:57 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดี ครับ

วันนี้เราจะขอคุยเรื่องเบาๆ แล้วกันนะครับ เพราะคุยเรื่องหนักๆ ด้าน IT Audit มาสักพักแล้ว คงจะเริ่มเบื่อกันแล้ว เลยขอพักสักระยะก่อน แล้วจะอธิบายต่อ ด้าน IT Audit อีกครั้งครับ

แนวโน้มชั้นนำด้าน IT ที่อยู่ในร้านที่คาดว่าจะเริ่มมีการทำงานที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น เช่น Cloud, Mobility, Enterprise Social Media, the Internet of things และ Big Data ที่จะยังคงเป็นปัจจัยหลักสำหรับองค์กรต่างๆ และผู้นำทางธุรกิจที่จะต้องมีการพิจารณาข้อมูลที่มีปริมาณมาก และเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วมาก  เช่นเดียวกับธุรกิจต่างๆ และผู้ที่มี Life Style ในโลกอินเตอร์เน็ตสูงจะยอมรับการชำระเงินผ่านระบบมือถือ ที่เพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว 

แนวโน้มของ IT เหล่านี้จะมีรายละเอียดมากขึ้นและด้วยเหตุผลต่างๆ ทำให้ทิศทางของ IT ในปี 2012 จะสามารถแบ่งกลุ่มได้ดังนี้

Cloud : ที่กำลังขยายพลังอำนาจอย่างกว้างขวาง และมีการยอมรับอย่างเป็นทางการมากขึ้น ในลักษณะของ Cloud computing ที่เป็นทางเลือกด้านโฮสติ้งโมเดลที่จัดตั้งขึ้น Cloud จะช่วยให้องค์กรสามารถเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆที่จะสามารถใช้ร่วมกันแบบ Pool และสามารถปรับองค์กรให้มีการตั้งระบบควบคุมความปลอดภัย ด้วยการทดสอบการใช้ Cloud อย่างรอบคอบได้ก่อนที่จะต้องนำข้อมูลทั้งหมดขององค์กรไปเก็บไว้บน Cloud จริงๆ  ซึ่งองค์กรที่ใช้ Cloud อย่างเป็นทางการและจริงจังอย่างมาก อาทิ Amazon, Apple เป็นต้น

Mobility : ระบบมือถือที่เป็น Smart Phone และระบบไร้สายต่างๆ ได้สร้างปรากฎการณ์ที่ยิ่งใหญ่มาแล้วในปี 2010/11 ทำให้องค์กรต่างๆ ได้พยามเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กรมาใช้ระบบ Mobility มากขึ้นกว่าเดิมในการทำงานร่วมกันด้วยอุปกรณ์ไร้สายต่างๆ ที่เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง เช่น สมาร์ทโฟน , แท๊บเล็ต ทำให้องค์กรมีการเคลื่อนไหวที่เร็วมาก และตอบสนองความต้องการของลูกค้าด้วยความรวดเร็ว พนักงานมีความสะดวกสบายมากขึ้น แต่ก็ยังเป็นปัญหาที่ท้าทายความปลอดภัยของข้อมูลขององค์กรที่ได้มีการเผยแพร่บน Mobility ในปัจจุบัน เช่น Clip หลุด หรือข้อมูลความลับด้านการออกแบบระบบที่สำคัญๆ เป็นต้น

Enterprise social media : เป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้พนักงานในองค์กรสามารถเชื่อมต่อกับเพื่อนร่วมงานบุคคลอื่นๆ ในองค์กร หรือภายนอกองค์กร กลุ่มลูกค้าที่สำคัญๆ ได้ในรูปแบบเครือข่ายทางสังคมขององค์กรนั้นๆ  ในปี 2012 องค์กรสื่อสังคมออนไลน์ จะได้รับการยอมรับอย่างสูงในวงกว้างกว่าองค์กรที่พัฒนาตนเองไปสู่นวัตกรรมใหม่ๆ ด้วยความเป็นเครือข่ายทางสังคม จะมีความไว้ใจ เชื่อใจกันและกัน คุยกันแบบเพื่อน หรือ คนในครอบครัวมากกว่าการมุ่งที่แข่งขันกันทำกำไร

Internet of things : องค์กรจะยังคงทำการสำรวจและเริ่มได้รับประโยชน์จากอินเตอร์เน็ตในสิ่งที่สามารถระบุตัวตนที่ไม่ซ้ำกัน การเชื่อมต่อกันด้วยอินเตอร์เน็ต ซึ่งอันนี้รวมถึง "Smart meter technology" ที่ติดตั้งอุปกรณ์ในบ้านเพื่อให้บ้านเป็นระบบอัฉริยะ ขึ้นครับ หรือติดตั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เชื่อมต่อโดยตรงกับอุปกรณ์มือถือ สำหรับผู้บริโภคที่ต้องการติดต่อแพทย์ของตนเป็นการส่วนตัวและข้อมูลแสดงผลแบบ Real time สำรับธุรกิจแล้วจะเป็นการเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภค ที่ลูกค้าสามารถเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรในการเสนอความเห็น เข้ามาใช้บริการขององค์กรได้เหมือนเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรครับ ซึ่งจะมีการเชื่อมโยงกับ "Big Data" ในหัวข้อถัดไป

Big Data : ข้อมูลยังเป็นแหล่งทรัพย์สินที่มีค่าขององค์กร ซึ่งการได้เปรียบทางการแข่งขันนั้นจะต้องมีการเก็บฐานข้อมูลที่เป็นระบบ มีการนำฐานข้อมูลมาวิเคราะห์ด้วยการศึกษาแบบ BI หรือ Data Mining เพราะองค์กรต่างๆ จะพยามเก็บข้อมูลของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายตั้งแต่เกิด จนถึง ตาย ว่าเขาควรจะได้รับ บริการอะไรบ้าง ผลิตภัณฑ์อะไร  ในเวลาใด ให้กับใคร (คิดแทนให้ทุกเรื่อง) ในระหว่างที่มีชีวิตอยู่ (ขอให้คุณมีเงินจ่าย) และจนถึงตาย (คุณควรจะได้รับบริการอะไรในวาระสุดท้ายของชีวิต) ดังนั้นคุณจะต้องจ่าย และ จ่ายให้กับความสะดวกสบายต่างๆ ที่ระบบได้นำพฤติกรรมของคุณมาทำการคำนวณและประมวลผล พฤติกรรมของบุคคลสำคัญๆ ที่เป็น Idol ของบุคคลทั่วไป เพื่อให้เกิดการเลียนแบบขึ้น เช่น นักเตะฟุตบอลชาวอังกฤษ หลายคน ที่เป็นนายแบบ เปิดกิจการของตนเองด้วยการนำเสนอสินค้าตามรสนิยมของตน และมีผู้ชื่นชอบเป็นจำนวนมาก หรือ Google ที่เก็บฐานข้อมูลของทั่วโลก และทำการประมวลผล จัดแบ่งกลุ่มได้อย่างชาญฉลาด ทำให้ผมนึกถึงหนังอมตะ เรื่องหนึ่ง The Matrix ที่มีพระเอกชื่อ NEO ครับ  และกำลังจะเป็นหัวข้อที่มีการอภิปรายในปี 2013 นี้ไปเรื่อยๆ ถึงความเป็นส่วนตัวของคุณจะหายไป แต่จะกลายเป็น Social Information Media แทนครับ

Cybersecurity : เราทุกคนต่างทราบดีว่าขณะนี้ชาติมหาอำนาจทั้งหลายต่างพยามที่จะส่งพวก Hacker เข้าไปขโมยข้อมูลความลับที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจระหว่างกันอย่างรุนแรง ทั้งที่เปิดเผยและไม่เปิดเผย  อันเป็นผลเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของระดับการเชื่อมต่อแบบเสมือนจริงของทรัพย์สินทางธุรกิจ และยังมีช่องโหว่ทางการกฎหมายเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ และความลับหรือความเป็นส่วนตัวที่กำลังถกเถียงกันอย่างหนักในปี 2012  ซึ่งเราจะได้เห็นชาติมหาอำนาจของโลกทำการแต่งตั้งตัวเองเป็นผู้คุมกฏด้าน IT Security ของโลกออนไลน์ และแฝงด้วยผลประโยชน์ด้านการลงทุนของพวกเขาที่เป็นทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวข้องกับ "ข้อมูล" ต่างๆ

 แนวโน้มของอุตสาหกรรม 

Neil Saward และ Deepak  Baharathan of PA Consulting Group ได้ให้ความเห็นว่า จำนวนของแนวโน้มอุตสาหกรรมเฉพาะที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในอุตสาหกรรมบางประเภท แต่ผลกระทบอย่างจำกัดกลุ่มที่เกี่ยวข้องเท่านั้น    

สถานที่ตั้งของสื่อต่างๆ จะมีการขยับเคลื่อนที่อย่างรุนแรง : พฤติกรรมการดูโทรทัศน์ของบุคคลในครัวเรือนจะเปลี่ยนไป ทุกคนจะมีโลกส่วนตัวของตนเอง การสื่อสารด้านภาพและเสียงจะมีให้เลือกมากมายจนนับไม่ถ้วน พฤติกรรมที่จะต้องอยู่พร้อมกันดูทีวีด้วยกัน แสดงความเห็นต่อรายการจะหายไป การวัด Rating จะทำได้ยากมาก การควบคุมคุณภาพของสื่อต่างๆ ที่ไม่เหมาะสมกับเด็ก และผู้หญิง หรือคนที่มีโรคเฉพาะจะทำไม่ได้เลย ในปี 2012 นี้

รูปแบบของการจัดเก็บข้อมูลอิเลคทรอนิกส์ เช่น DVD และ DVRs เปิดใช้งานเวลาขยับไปกลายเป็นกระแสหลักที่ผู้เล่นสำคัญๆในเวทีหรือสถานที่ต่างๆ ทำให้กลุ่มผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ สื่อ และบริษัทเครือข่ายทางสังคมต่างมีสิทธิ์ในการใช้สื่อเผยแพร่นี้ได้

การชำระเงินผ่านมือถือจะเริ่มต้นตามสัญญาด้วยการออกกฎหมายในสหรัฐ/ยุโรป : ผู้ที่อยู่อาศัยในหลายประเทศในเอเชียที่มีการเชื่อมต่อของฐานข้อมูล กระเป๋าอิเลคทรอนิค บนโทรศัพท์มือถือ จะได้เปรียบและเสียเปรียบในบางเรื่องของการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือไปยัง สหรัฐ และ ยุโรป ตามกฎหมายใหม่ที่กำลังจะออกบังคับใช้  นอกจากนี้การชำระเงินผ่านระบบมือถือจะแพร่หลายไปยังการชำระเงินเล็กๆน้อยๆ ไปจนถึงการชำระค่าตั๋วโดยสารรถไฟ การชำระเงินในร้านขายของชำ ด้วยการใช้เทคโนโลยี NFC ซึ่งระบบนี้จะครอบครองเงินในกระเป๋าของคุณได้เกือบ 100%

สุดท้ายนี้ เราก็อยากจะขอเตือน พี่ เพื่อนๆ น้องๆ หลานๆ ทั้งหลายว่าอย่าเอาชีวิตทีดีงามและวัฒนธรรมของไทย ไปใช้ตามสิ่งที่พวกต่างชาติเขาพัฒนาล่อให้เราลุ่มหลงในสิ่งต่างๆ จน "เมาวัตถุนิยม" จนลืมตัวไปว่าเราควรยึดประเพณีของปู่ ย่า ที่แนะนำให้เราปฎิบัติ เพื่อให้เราไม่เป็นทาส วัตถุนิยมของทางตะวันตก จนเกินไปนะครับ

ขอขอบคุณทุกๆ ท่านที่กรุณาอ่านมาจนถึงบรรทัดนี้ ขอให้โชคดีครับ

เอกกมล เอี่ยมศรี

ผู้เรียบเรียง

www.interfinn.com
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงวอ วันที่ : 26/02/2012 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน