Modern Management Forum
ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ เทคโนโลยีสมัยใหม่สำหรับใช้ในการบริหารจัดการองค์กร ในรูปแบบใหม่ ทันสมัย สำหรับนักธุรกิจ นักศึกษา
Permalink : http://www.oknation.net/blog/newmanagement
วันเสาร์ ที่ 9 มีนาคม 2556
Posted by เอกกมลเอี่ยมศรี , ผู้อ่าน : 3301 , 17:09:51 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

วันนี้อยากจะคุยกันเรื่อง การออกแบบบรรจุภัณฑ์ และวิธีการสร้างรูปแบบบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้สินค้าขายดี เราเชื่อว่าหัวข้อบทความชิ้นนี้ หลายท่าน จะให้ความสนใจเป็นพิเศษว่าจะนำไปใช้ได้อย่างไร? คิดว่าจะเขียนได้ดีแค่ไหน?  คิดว่าเรารู้เรื่องนี้หรือยัง?  คิดว่าอ่านเอาไว้ก่อนถึงเวลาค่อยนำมาใช้? คิดว่าจะนำมาดัดแปลงหรือใช้อธิบายลูกค้าของตนได้ไหม?  ฯลฯ สิ่งต่างๆ เหล่านี้เราเรียกว่าความคิด และที่เหลือก็จะแยกออกไปเป็น ความคิดสร้างสรรค์  หรือ ความคิดที่ไม่ดี หรือไม่สร้างสรรค์ ก็ไม่เกิดประโยชน์จากความคิดเหล่านั้นเลย   ดังนั้นขอให้คุณลองพยามคิดในทางสร้างสรรค์  คิดในทางบวก  คิดในทางเพิ่มพลังการทำงาน  เพิ่มพลังชีวิตในการทำงาน หรือ กำลังใจในการทำงานนะครับ

 • แนวทางการออกแบบผลิตภัณฑ์

การออกแบบผลิตภัณฑ์เป็นการอธิบายสิ่งที่บรรจุอยู่ในแพคเก็จนั้น  ซึ่งการอธิบายสิ่งที่บรรจุอยู่ในแพ็คเกจนั้นๆ ไม่จำเป็นจะต้องสื่อออกมาโต้งๆ หรือ อธิบายรายละเอียดจนมีตัวหนังสือเต็มไปหมด ฯลฯ แต่การออกแบบบรรจุภัณฑ์ จะต้องซ่อนความคิด ชวนให้สนใจ เหมาะกับผลิตภัณฑ์ เกิดประโยชน์ใช้สอยได้ หรือ ชวนให้อยากรู้สิ่งที่อยู่ด้านใน  แสดงความความรู้สึกต่อจิตใจด้านบวก เช่น ทำให้รู้สึกหิว  ทำให้รู้สึกว่าจะต้องหอม หวล แน่เลย  ทำให้รู้สึกว่าทำจากธรรมชาติ  ทำให้รู้สึกอยากได้เพราะน่ารัก  ทำให้รู้สึกอ่อนหวาน นุ่มนวล ชวนสัมผัส  ทำให้รู้สึกภาคภูมิใจ ฯลฯ

การออกแบบผลิตภัณฑ์ไม่ควรจะออกแบบที่มันธรรมดาเกินไป  หรือ เลียนแบบคู่แข่งแบบ 100% หรืออาจจะทำให้ลูกค้าสับในในตราสินค้าหรือยี่ห้องกับคู่แข่งรายใหญ่ (อย่างนี้อย่าทำเพราะจะทำให้เกิดการฟ้องร้องด้านลิขสิทธิ์ได้)

การออกแบบบรรจุภัณฑ์ไม่ได้เป็นการออกแบบเน้นความสวยงามอย่างเดียว คุณจะใส่อะไรลงไปก็ได้เพื่อให้เต็ม และนำไปออกวางจำหน่าย และบรรจุภัณฑ์นั้นก็จะไปแข่งขันกับคู่แข่งบนชั้นวางสินค้าตามห้างเอาเอง และคุณก็พยามอัดเงินโฆษณาสินค้า และภาวนาให้สินค้าขายดีตามที่มุ่งหวัง  ซึ่งมันไม่ควรจะเป็นอย่างนั้นนะครับ

 • การออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ดี

การออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ดี จะต้อมีการวางแผนการเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่คุณวางแผนไว้ล่วงหน้าแล้ว เกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆ ที่เกี่ยวกับสินค้าของคุณ ให้ผู้บริโภค หรือลูกค้ารู้สึกได้เกี่ยวกับเรื่องราวนั้น

เช่น

  • สินค้ายี่ห้อ “อาตุ้ย” ผลิตเกี่ยวกับซอสปรุงรสอาหาร ที่มีเซ็กเม้นส์ 5 กลุ่มประเภทลูกค้า เช่น ซอสพริก  ซอสมะเขือเทศ ซอสผัดสำหรับใส่อาหารผัด หรือ ทอด    ซอสสำหรับอาหารทะเล หรือ ปิ้งๆ ย่างๆ 

การวางแผนการเล่าเรื่อง

  •  เริ่มต้นที่ผู้ประกอบการต้องการเล่าเรื่องอะไร เช่น วัตถุดิบที่ผลิตเป็นสินค้าออร์แกนิค  หรือ สินค้าคัดคุณภาพเกรดพิเศษ หรือ สินค้านี้มีการช่วยเหลือสังคม เช่น ซื้อวัตถุดิบจากชาวเขา หรือ ผู้ยากไร้ในชนบท  ฯลฯ 
  • การออกแบบบรรจุภัณฑ์ จะต้องนำข้อมูลเรื่องที่จะเล่ามาพิจารณาร่วมในการออกแบบผลิตภัณฑ์ ให้เกิดความน่าสนใจ  และเหมาะสมกับลักษณะการใช้งานของผู้บริโภค  เช่น จะหยิบ จับ แบบไหนสะดวก  จะตั้งอย่างไรไม่เกะกะสายตา  ขนาดไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป  ฯลฯ
  • การวางแผนด้านการโฆษณาประชาสัมพันธ์ จะต้องมีการตีกรอบของโจทย์เดียวกับการเล่าเรื่องสินค้าและบรรจุภัณฑ์
  • การกำหนดกลยุทธ์ทางการตลาด จะต้องมีทิศทางเดียวกัน เพื่อกำหนดช่องทางการจัดจำหน่าย และกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย
  • การกำหนดราคา จะต้องนำเรื่องราวข้างบนมาพิจารณาประกอบ เพื่อกำหนดต้นทุนด้านการผลิต และการวางแผนในอนาคต
  • การพิจารณารูปแบบการแข่งขันของบรรจุภัณฑ์ของคู่แข่งที่สำคัญๆ ในตลาด และราคาที่จำหน่าย
  • การกำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่เป็นลูกค้ากลุ่มหลักของผลิตภัณฑ์ลักษณะนี้ในตลาด พฤติกรรม ทัศนคติ ความเชื่อ วิธีการจับจ่ายในการซื้อสินค้า และช่องทางการซื้อสินค้า ความถี่ในการซื้อสินค้า  ลักษณะการใช้งานของผู้บริโภค

สิ่งเหล่านี้ที่กล่าวข้างต้น จะเป็นเรื่องเล่าเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ และสินค้าของคุณที่จะต้องพิจารณาก่อนการดำเนินการออกแบบบรรจุภัณฑ์ หรือรูปแบบโฆษณาประชาสัมพันธ์ เราเชื่อว่าหลายท่านก็จะมีข้อติติง ว่าถ้าคิดเยอะขาดนี้ก็ไม่ต้องขายแล้ว เหมือนการทำวิจัยสินค้าเลย ถ้าคุณคิดอย่างนี้ (เราก็ขอให้คุณอย่าได้เสียเวลาอ่านต่อเลยครับ ไปทำอย่างอื่นดีกว่าเสียเวลาของคุณนะครับ)

ดังนั้น สิ่งที่เราคุยกันในวันนี้ไม่ได้เป็นการเรียนการใช้ Illustrator หรือ การออกแบบโฆษณาสินค้าให้เกิดความพึงพอใจ และประทับใจ  สิ่งที่เราจะคุยกันก็เป็นเรื่องที่นักออกแบบทุกคน และผู้ประกอบการจะต้องตั้งคำถาม  และถามตนเองในสิ่งที่ต้องการออกแบบบรรจุภัณฑ์ของคุณ จะต้องเป็นสิ่งที่ลูกค้าเป้าหมายของคุณพอใจ  แต่คุณออกแบบ กำหนดกลยุทธ์ทางการตลาดที่ไม่ครอบคลุม หรือ ไม่มีเรื่องราวที่ดีพอ อาจจะทำให้สินค้าของคุณมีปัญหาในการวางจำหน่ายได้

1. แพคเกจสินค้าของคุณจะต้องสามารถถ่ายทอดเรื่องราวที่น่าสนใจได้ 

คุณจะต้องกำหนดเรื่องราวที่จะเล่า ตามรูปแบบการเล่าเรื่องราวข้างต้น  และทำการออกแบบบรรจุภัณฑ์  โลโก้ โทนสี และกลยุทธการตลาดให้มีความสอดคล้องกัน และอย่าลืมว่าคุณจะต้องไปแข่งกับบรรจุภัณฑ์ของคู่แข่งในตลาด ที่มีการออกแบบมาอย่างดีเช่นกัน  ดังนั้นคุณจะต้องทำการออกแบบแพคเกจให้ดูง่าย เข้าใจง่าย และสร้างความน่าเชื่อถือเพียงพอที่จะทำให้ลูกค้าหยิบมันใส่ในรถเข็นของพวกเขา

“ทำไมต้องสินค้าคุณ” เป็นเรื่องราวของแบรนด์ และกระบวนการสนับสนุนด้านการตลาดที่เข้าไปกระทบจิตใจของผู้บริโภค เพื่อให้เกิดการระลึกได้ จำได้ รู้จัก เชื่อใจ ยอมรับ และทำให้เกิดการอยากได้เป็นเจ้าของ ในสินค้าเหล่านั้น  ดังนั้นการเล่าเรื่องราวต่างๆ ขอแบรนด์  และลักษณะของสินค้าจะต้องมีทิศทางเดียวกัน

ตัวอย่าง : การเล่าเรื่องราวของสินค้า 

http://www.toxel.com/inspiration/2009/04/04/20-unusual-and-creative-packaging-designs/

http://creativeoverflow.net/beautiful-packaging-designs/

http://www.icanbecreative.com/packaging-designs-for-inspiration.html

http://www.slideshare.net/lisarodwell/innovative-packaging-design-presentation

http://www.creativebloq.com/packaging/inspirational-packaging-912837

http://www.easyfairs.com/events_216/packaging-innovations-london2012_27287/packaging-innovations-london-2012_27288/

จากตัวอย่างการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่มีการออกแบบเล่าเรื่องราวที่ดีนี้ เราเชื่อว่าคุณจะได้รับข้อคิด ไอเดีย วิธีการ อย่างเป็นรูปธรรมบางพอสมควร  ซึ่งคุณประโยชน์ของการเล่าเรื่องราวในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ และ ตราสินค้านี้  จะทำให้คู่แข่งของคุณลอกเลียนแบบแบรนด์ของคุณได้อยากขึ้น และการคัดเลือกวัตถุดิบในการผลิตเช่นเดียวกับคุณ  และสุดท้ายลูกค้าจะเกิดความภักดีในแบรนด์ของคุณ

ดังนั้น วิธีการดีสำหรับคุณค่าเรื่องแบรนด์ คืออะไร?  การที่โค้ก และ แป๊ปซี่ ขับเคี่ยวกันในสงครามน้ำดำระดับพันล้านดอลลาร์ ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา จะเป็นตัวอย่างที่คลาสสิคมาก ว่าการเลือกแบรนด์จะเป็นแบบ “รักแท้” หรือ “เป็นทางเลือกของคนรุ่นใหม่”  และมีอะไรอย่างอื่นที่จะมาทดแทนได้ไหม? และทำไม?  เพราะทั้ง โค้ก และ แป๊ปซี่เป็นเพียง น้ำโซดาใส่สีกับน้ำตาลเข้มข้นสูงเท่านั้นเอง   แต่มีสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผู้บริโภคยังดี่มกันอยู่ก็เพราะ การสร้างทัศนคติทีดีด้านจิตใจ (ถึงแม้ว่าน้ำหวานประเภทนี้จะมีสารทำให้ก่อพิษแก่ร่างกาย)  การหาซื้อง่าย  ราคาถูก และใครๆ เขาก็ทำแบบนี้กัน
(ก็เท่านั้น)

2. แพ็คเกจสินค้าของคุณจะต้องตรงกับความคาดหวังของผู้บริโภค สำหรับหมวดหมู่ของมัน และต้องสร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง 

การออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ไม่ดี หรือมีความขัดแย้งกับสินค้าที่บรรจุอยู่ภายใน ในลักษณะโฆษณาเกินจริง  มันจะกลายเป็นวิธีคิดฆ่าตัวตายอย่างถาวร เช่น การที่คุณทำรูปภาพของสินค้าสวย  และน่ารับประทาน  รสชาติที่ได้รางวัลจากสถาบันแห่งหนึ่ง แต่ข้างในที่บรรจุกับตรงข้ามกับความเป็นจริงแบบไม่น่าให้อภัย เช่น มีขนาดเล็กมาก  รูปแบบไม่เหมือนในรูปข้างกล่อง  และรสชาติธรรมดามาก ใส้ก็น้อย หรือ ไม่อร่อย อันนี้เป็นสิ่งที่อันตรายมาก

ตัวอย่าง : การผลิตขนมปังกรอบเพื่อจำหน่าย เป็นวัตถุประเภทอาหาร ดังนั้นศิลปะของอาหารประเภทขนมปังกรอบ จำเป็นจะต้องพบกับคู่แข่งที่มีตราสินค้าเป็นจำนวนมาก และจำเป็นอย่างมากที่คุณจำเป็นจะต้องมีการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่มีความแตกต่าง ดึงดูดใจดีกว่าคู่แข่ง และรสชาติที่ดีกว่าด้วย อย่างเช่น “Sullivan Street Bakery or Balthazar”  ซึ่งทั้ง 2 แบรนด์ ได้มีการออกแบบรสชาติที่หลากหลายตรงใจผู้บริโภค และมีรูปแบบบรรจุภัณฑ์ที่มีสีสรร ดึงดูดใจ น่ากิน ใช้คำที่มีสำนวนโวหารที่ดี  และสินค้าประเภทขนมปังกรอบ จำเป็นจะต้องสร้างเรื่องราวที่มีความน่าสนใจ ยาวนาน และมีความน่าเชื่อถือสูง  รสชาติดี มีความหลากหลาย

ตัวอย่าง การออกแบบผลิตภัณฑ์ สินค้าทั่วไป ไม่เน้นความแตกต่างมากนัก

http://2.bp.blogspot.com/-beeHvPBAonc/ULRu0ZdePLI/AAAAAAAAjT8/4K7VpqQqBqQ/s640/Ojo-backery-potw+(1).jpg

การออกแบบผลิตภัณฑ์บางอย่างไม่สามารถเปลี่ยนแปลงรูปแบบรรจุภัณฑ์ได้ เพราะอาจจะทำให้ผู้บริโภคสับสนในการประเภทของสินค้า เช่น ขวดซอสสปาเก็ตตี้ และขวดซอสถั่วเหลือง  ซึ่งบรรจุภัณฑ์ลักษณะนี้ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้  และจำเป็นจะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบให้มากที่จะเกิดผลกระทบ  ต่อทัศนคติและพฤติกรรมการเลือกสินค้าของผู้บริโภค

3. แพ็คเกจสินค้าของคุณจะต้องง่ายต่อการอ่านและไหลลื่นดีและมีลำดับชั้นที่ชัดเจนขององค์ประกอบของการออกแบบ 

การออกแพ็คเกจทั้งหมดจะประสบความสำเร็จได้จำเป็นที่จะต้องมีการออกแบบการไหลของสายตาผู้เข้าชมให้สอดคล้องกับการออกแบบโลโก้ และข้อความที่โฆษณา เพราะการลำดับขั้นการไหลของข้อมูลโฆษณาที่จะนำเสนอลูกค้า  และลูกค้าไม่จำเป็นจะต้องแยกแยะข้อมูลในปริมาณมากที่ระบุอยู่บนฉลาก  แต่ควรจะเป็นกรณีที่ลูกค้าสามารถอ่าน และเข้าใจข้อมูลที่ต้องการนำเสนอได้อย่างง่ายดาย  เพราะการเดินทางของการค้นคว้าข้อมูลตามเส้นทางที่มีวงจำกัด

ตัวอย่าง : การไหลข้อมูลในฐานะลูกค้าเวลาอ่านฉลากสินค้า 

http://www.claytowne.com/beats-digging-ditches/wp-content/uploads/2010/12/product_package_design_hierarchy_flow31.jpg

 

การเดินทางของสายตาของลูกค้าในการอ่านสลากสินค้า   เริ่มต้นที่ด้านบน  ตรงกลาง  ด้านล่าง  หรือด้านขอบของฉลาก การเดินทางของสายตาลูกค้าอาจจะพบได้ว่าการออกแบบผลิตภัณฑ์และข้อมูลการโฆษณาบนฉลากสินค้าจะต้องมีความง่ายและชัดเจนในการกำหนดเป้าหมายในการมองของลูกค้า

ทฤษฎีและแนวทางในการปฎิบัติ

1) การเล่าเรื่องราว 

งานการออกแบบผลิตภัณฑ์ และแพคเกจของคุณ คือ การบอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ เพื่อให้การขายสินค้าดีกว่าคู่แข่ง  และคุณจำเป็นจะต้องรู้ก่อนเริ่มต้นออกแบบ  นอกจากนี้คุณจำเป็นจะต้องมีการศึกษาเกี่ยวกับลักษณะของแบรนด์ของคุณด้วย  มิฉะนั้นคุณจะได้เพียงภาพสวยๆ ที่แปะอยู่บนผลิตภัณฑ์ของคุณเท่านั้น

2) การเลือกโฟกัส 

บางสิ่งบางอย่างในผลิตภัณฑ์ของคุณมีความสำคัญมากกว่าสิ่งอื่นๆ มันอาจจะเป็น “ชื่อบริษัท” “ชื่อแบรนด์”   “ภาพประกอบบนฉลาก” หรือ กลยุทธ์ตราสินค้าของคุณที่จะเป็นตัวกำหนดองค์ประกอบนี้  ซึ่งองค์ประกอบนี้จำเป็นจะต้องมีความแตกต่าง โดดเด่น และมีความน่าสนใจมากขึ้นกว่าส่วนที่เหลือ

3) สร้างการเดินทางของสายตา 

ขั้นตอนนี้เป็นการกำหนดจุดโฟกัสของคุณที่จะต้องมีการลำดับขั้นตอนของการเดินทางของสายตาลูกค้า ไปต่อหรือไม่?  ซึ่งขึ้นอยู่กับกลยุทธ์แบรนด์และเรื่องราวของคุณต้องการจะบอกเล่า

เพื่อให้คุณสามารถบอกเล่าเรื่องราวและผ่านลำดับชั้นการไหลขององค์ประกอบพร้อมการเดินทางของสายตาของลูกค้าควรจะมีการออกแบบอย่างเหมาะสมสำหรับงานของตน  คุณสามารถในการสร้างเส้นทางการไหลของสายตามข้อความที่ต้องการให้ลูกค้าอ่านและเข้าใจอย่างที่คุณต้องการ  ซึ่งคุณสามารถสร้างชั้น และลำดับขั้นตอนการไหลของข้อมูล

เทคนิคง่ายๆ  การสร้างกระแสและทิศทางการไหลของสายตา  และทิศทางมักจะรวมตัวชี้นำทิศทางเหมือนลูกศรตัวเอียงเส้นทางไปตามภาพ ดังตัวอย่างด้านล่าง

ตัวอย่าง : การไหลของสายตาข้อมูลในฐานะลูกค้าเวลาอ่าน 

http://www.claytowne.com/beats-digging-ditches/wp-content/uploads/2010/12/directional_cues21.jpg

 

ในสุดท้ายนี้ เราก็อยากให้คุณลองหัดออกแบบ การไหลของสายตาเวลาอ่านข้อมูลในฉลากสินค้าของคุณ หรือไม่ ก็ลองหัดเอาฉลากที่คุณออกแบบแล้วมาลองวิเคราะห์ตามข้อมูลที่ได้อธิบายในบทนี้ และคุณจะทราบข้อผิดพลาดต่างๆ และนำไปปรับปรุงให้เกิดประโยชน์แก่ตนเอง และองค์กรของตนต่อไป

ขอให้ทุกๆ ท่านมีความสุข หมั่นทำบุญทำทาน รักษาศีล เพื่อจะได้พบทางแห่งความสุขตลอดชีวิต

เอกกมล  เอี่ยมศรี

ผู้เรียบเรียง

http://www.interfinn.com 

http://eiamsri.wordpress.com 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน