Modern Management Forum
ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ เทคโนโลยีสมัยใหม่สำหรับใช้ในการบริหารจัดการองค์กร ในรูปแบบใหม่ ทันสมัย สำหรับนักธุรกิจ นักศึกษา
Permalink : http://www.oknation.net/blog/newmanagement
วันเสาร์ ที่ 2 พฤษภาคม 2563
Posted by เอกกมลเอี่ยมศรี , ผู้อ่าน : 521 , 10:04:17 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สวัสดีครับ

วันนี้วันที 25 เมษายน 2563 ผมรู้สึกว่าเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก SMEs ต่างประสบปัญหาอย่างรุนแรงจากการระบาดของไข้ไวรัสโควิด-19 ที่กระจายไปทั่วโลก อย่างรวดเร็วมากและยังไม่มีการวางแผนป้องกันที่ดีพอ แต่วันนี้ผมไม่ได้คุยเรื่องโรคระบาด แต่จะคุยกันในเรื่องที่จะเกิดขึ้นหลังจากโรคระบาดได้จบแล้ว มียารักษาแล้วและทุกอย่างเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติหายตกใจแล้ว สิ่งที่ยังไม่กลับมาเหมือนเดิมหลังจากโรคระบาด โควิด-19 จางหายก็จะเป็นเรื่องของพฤติกรรมการซื้อสินค้า การบริโภคอาหารและพฤติกรรมต่างการติดต่อสื่อสาร ก็จะเปลี่ยนไปจากเดิมอย่างมาก

ผมกำลังกังวลเรื่องการจ้างงานของพนักงานที่อยู่บริษัทขนาดกลางและขนาดเล็ก ที่จะมีการหยุดการจ้างงานแบบกระทันหันเพราะบริษัทขาดเงินสดในการบริหารจัดการบริษัทอย่างรุนแรง และไม่มีรายได้เพิ่มขึ้นจากเดิมเพราะความตกใจ และการระมัดระวังตัวของพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ไม่มีการใช้จ่ายเงิน ทุกคนเก็บเงินสดไว้เยอะขึ้นไม่ยอมใช้จ่าย ขณะที่บริษัทต่างๆ ก็มีภาระดอกเบี้ยเงินกู้จากธนาคาร มีภาระค่าใช้จ่ายประจำที่สูงมาก และไม่มีรายได้เข้ามาในธุรกิจเลย หรือบางบริษัทก็มีรายได้เข้ามาต่ำมากประมาณ 10% ของเป้าหมายที่ประมาณการไว้ทั้งหมด ระยะเวลาที่เงินหายไปจากระบบประมาณ 6-8 เดือนที่ผ่านมา

คำถาม ? ถ้าผมเป็นพนักงานของบริษัทขนาดกลางและขนาดเล็ก และเป็นแผนกที่ไม่ทำงานให้กับบริษัท และยังไม่มีประสบการณ์ในการทำงานมากนัก มีโอกาสที่จะถูกเชิญให้ออกจากงานสูง เพื่อให้บริษัทประหยัดค่าใช้จ่าย แล้วผมควรเตรียมตัวอย่างไรดี ?

ถ้าวันนี้ คุณกำลังอยู่ในสถานะการลักษณะนี้และมีโอกาสที่จะถูกให้ออกจากงานในอนาคต หรือ ตอนนี้ก็ตกงานอยู่แล้วคงจะหางานได้ยากมากขึ้นจะทำงานอย่างไรดี?

ผมเสนอให้คุณอย่าเพิ่งจิตตก หรือ หันมาดื่มเหล้า เพื่อให้คลายเครียด ซึ่งเป็นทางเลือกที่ผิดอย่างมาก คุณจำเป็นจะต้องมีการวางแผนชีวิตใหม่หมด ด้วยการทำดังนี้

 1. ทำการสำรวจเงินสดในกระเป๋าของคุณก่อนเลยว่าเหลืออยู่กี่บาท? และสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้เพียงพอกับค่าใช้จ่ายประจำวันได้ กี่…….เดือน กี่………ปี แบบไม่ต้องทำให้ใครเดือดร้อนหรือต้องไปกู้หนี้ยืมสินคนอื่น
 2. ทำการสำรวจตัวเองด้วยการตอบคำถามต่อไปนี้
  • คุณมีความสามารถอะไร ?
  • คุณหลงไหลเรื่องใดเป็นพิเศษจนทุกคนยอมรับในความรู้ของคุณ?
  • ความเชี่ยวชาญของคุณคือเรื่องใด?
  • คุณพร้อมที่จะทำงานหนักแบบไม่มีวันหยุด เสาร์ อาทิตย์ และทำงานวันละอย่างน้อย 12 ชั่วโมงไหม ?
  • คุณพร้อมไหมที่จะทำงานอย่างหนักและลืมศักดิ์ศรีว่าคุณเคยดำรงตำแหน่งอะไรมาในอดีต หรือเรียนจบสูงมากขนาดไหนในอดีต เคยใช้ชีวิตหรูหรา ฟุ่มเฟือยมาก่อนในอดีตไหม?
  • คุณพร้อมไหมที่จะกลายเป็นลูกจ้างที่ตำแหน่งเล็กที่สุด ทำงานหนักที่สุด และมีรายได้น้อยที่สุดในบริษัท แต่คุณจะต้องเรียนรู้ทุกอย่างของธุรกิจเขาอย่างละเอียดด้วยตนเอง
  • คุณต้องซื่อสัตย์กับคำตอบของคุณอย่างเข้มงวด เพราะสิ่งเหล่านี้จะสร้างรากฐานสำหรับทุกสิ่งที่คุณทำไปข้างหน้า ดังนั้นจึงควรรู้ความจริงมากในตอนนี้เพื่อจะได้ปรับตัวให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน
  • คุณสามารถเข้ามาศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.entrepreneur.com/article/238908
 3. คุณมีความคิดทางธุรกิจอยู่แล้วรึยัง ว่าคุณพร้อมจะทำธุรกิจอะไร หรือมีความถนัดอะไรเป็นพิเศษ?

  กรณีที่ 1 : ถ้าคุณตอบว่ามีอยู่แล้วว่าตัวคุณเองถนัดอะไร แต่ยังไม่มีความมั่นใจว่าจะเพียงพอต่อการไปสมัครงานใหม่ หรือ ทำธุรกิจส่วนตัวเองหรือไม่

  กรณีที่ 2 : คุณตอบว่ายังสับสนอยู่หาทางออกไม่เจอว่าคุณจะไปสมัครงานที่ไหนดี ยังไม่รู้ว่าถนัดอะไรเป็นพิเศษ และไม่มีเงินทุน ไม่มีประสบการณ์ใดๆ เลย

  กรณีที่ 3 : เปิดธุรกิจส่วนตัวของตนเอง เป็นธุรกิจเล็กๆ แต่ยังมีประสบการณ์เล็กน้อย
  หรือไม่มีประสบการณ์เลยและมีเงินอยู่เพียงน้อยนิดในการทำธุรกิจ

  แนวทางปฏิบัติสำหรับกรณีที่ 1 :
  กรณีที่ 1 : ถ้าคุณตอบว่ามีอยู่แล้วว่าตัวคุณเองถนัดอะไร แต่ยังไม่มีความมั่นใจว่าจะเพียงพอต่อการไปสมัครงานใหม่ หรือ ทำธุรกิจส่วนตัวเองหรือไม่

  ในกรณีที่ต้องการหางานประจำทำ : ขอให้คุณค้นหาตำแหน่งงานที่คุณอยากทำ ใน Job Search เพื่อดูคุณสมบัติของพนักงานจากบริษัทชั้นนำต่างๆ อย่างน้อย 50 บริษัทฯ และพิจารณาคุณสมบัติของพนักงานที่ซ้ำกันของตำแหน่งที่คุณต้องการ และมีรายการใดบ้างที่ไม่ซ้ำกันก็ให้แยกออกมาเป็น 2 รายการดังนี้
  1) รายละเอียดคุณสมบัติที่ซ้ำกันของตำแหน่งงานที่ต้องการ
  – ประกอบด้วย วุฒิการศึกษา ลักษณะประสบการณ์ของงานที่จะสมัคร
  อายุของผู้สมัครงาน เงินเดือนที่บริษัทเสนอ
  – ประกอบด้วย คุณมีจุดเด่น และจุดด้อย อะไรที่เหนือกว่าผู้สมัครคน
  อื่นๆ ในตำแหน่งที่คุณสนใจ? คุณจะต้องเขียนออกมาให้ชัดเจน
  – ประกอบด้วย สถานที่ตั้งของแหล่งงานที่คุณสนใจ ภายในกรุงเทพฯ
  หรือ ต่างจังหวัด

  ในรายละเอียดคุณสมบัติที่ซ้ำกันของพนักงานในตำแหน่ง เป็นสิ่งที่คุณจะต้องทำได้ดี และทำได้อย่างถูกต้อง สรุปก็คือถ้าคุณไม่มี ก็ต้องค้นคว้าเรียนด้วยตนเองผ่าน Google แล้วครับ กับเรียนรู้จากเพื่อนๆ หรือรุ่นพี่ที่มความรู้ จะบอกว่าไม่รู้ ไม่มีเวลา ไม่รู้จะไปติดต่อใคร ก็ให้คุณกลับไปอ่านข้อที่ 2 อีกครั้งว่าคุณถนัดอะไรกันแน่

  แนวทางปฏิบัติสำหรับกรณีที่ 2 :
  กรณีที่ 2 : คุณตอบว่ายังสับสนอยู่หาทางออกไม่เจอว่าคุณจะไปสมัครงานที่ไหนดี ยังไม่รู้ว่าถนัดอะไรเป็นพิเศษ และไม่มีเงินทุน ไม่มีประสบการณ์ใดๆ เลย (ห้ามไปเรียนต่อปริญญาโท เพื่อจะมาสมัครงานนี้ เพราะมันใช้เวลามากไป หางานอื่นๆแทน คุณไม่เหมาะสมกับตำแหน่งนี้แล้ว)
  2) รายละเอียดคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไปเพิ่มเติม ของตำแหน่งที่ต้องการ
  – ถ้าคุณทำงานแบบเดิมๆ มามากกว่า 10 ปี แล้วไม่มีทักษะด้านอื่นๆ เลย การศึกษาจบปริญญาตรี เมื่อ 15 ปีที่แล้ว คุณไม่ต้องตกใจ เสียใจ กับการสูญเสียงานที่เป็นอดีตไปแล้ว
  – คุณทำได้ด้วยการพิจารณาพฤติกรรมของชุมชนโดยรอบบ้านพักของคุณ เช่น มีคนทำงานบางส่วนที่ยังไม่ตกงาน และต้องเดินทางไปทำงานแต่เช้าทุกวัน และกลับบ้านมืดค่ำ คุณจะต้องทำการวิเคราะห์พฤติกรรมและแบ่งแยกกลุ่มลูกค้าเป้าหมายดังนี้
  (1) จำนวนผู้ชาย หรือ ผู้หญิงที่ยังมีงานทำและต้องไปทำงานแต่เช้าโดยรอบบ้านพักของคุณ อายุของกลุ่มคนทำงาน การแต่งกายก็จะบอกอาชีพได้ในเบื้องต้น
  (2) สำรวจร้านค้าที่ขายอาหาร ตอนเช้า ว่ามีร้านประเภทใดบ้าง จำนวนกี่ร้าน และมีราคาจำหน่ายเฉลี่ยต่อร้านอยู่ที่เท่าใด ร้านที่ขายอาหารตอนเช้ามีกี่ร้าน ประเภทร้านอาหารใดขายดีที่สุด พฤติกรรมการซื้อสินค้า ซื้อไปทานที่สำนักงาน หรือ ทานที่ร้าน
  (3) สำรวจร้านค้าที่ขายอาหาร ตอนเย็นและค่ำ และขายอาหารตอนค่ำ ว่ามีร้านประเภทใดบ้าง จำนวนกี่ร้าน และมีราคาจำหน่ายเฉลี่ยต่อร้านอยู่ที่เท่าใด ร้านที่ขายอาหารตอนเช้ามีกี่ร้าน ประเภทร้านอาหารใดขายดีที่สุด พฤติกรรมการซื้อสินค้า ซื้อไปทานที่สำนักงาน หรือ ทานที่ร้าน
  (4) ตัดสินใจเรียนหรือหาความรู้ในประเภทร้านอาหารที่คุณคิดว่ายังไม่มีใครเปิด หรือ มีปริมาณที่เปิดน้อย แต่มีลูกค้าสนใจในปริมาณมาก ถ้าไม่มีเงินเลยก็หาร้านอาหารที่ดังที่สุดในลักษณะอาหารแบบที่คุณสนใจ แล้วลืมอดีตว่าคุณเคยทำงานอะไร เพื่อไปเริ่มต้นใหม่สมัครเป็นลูกมือของร้านอาหารที่ดังที่สุด เพื่อขอเคล็ดลับวิชา และการให้บริการก่อนเพื่อให้มีประสบการณ์เบื้องต้นก่อนการเปิดร้านจริงๆ และเป็นการสะสมเงินเพื่อนำมาเปิดร้านของตนเองในบริเวณใกล้ๆ บ้านพัก

  ในกรณีที่คุณมีข้อแรกแล้ว แต่ยังขาดข้อที่ 2) ก็ต้องวางแผนแล้วครับ จะขอกู้ยืมคุณแม่ คุณพ่อ พี่ๆ ญาติ เพื่อมาลงในหลักสูตรเรียนออนไลน์ต่างๆ หรือไปลงเรียนที่สถาบันต่างๆ พร้อมกับทำงานอย่างหนักมากแบบไม่มีวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ทำงานฝึกฝนความรู้จนคุณมั่นใจว่าคุณรู้จริงในสมบัติที่แตกต่างพิเศษเหล่านี้ดีพอ

  ขั้นตอนสุดท้ายนี้ ก็ไม่ยากแล้วครับ แต่แต่งตัวใส่ชุดที่ดี ใส่เสื้อเชิ้ตที่ดีสุภาพ รูปถ่ายร้านที่ดีสวยงาม เขียนรายระเอียด Resume ใหม่ ในสิ่งที่คุณได้เรียนรู้มาพร้อมกับ Certificate จากสถาบันที่ไปอบรมมา หรือ ไม่มีก็ได้

  แนวทางปฏิบัติสำหรับกรณีที่ 3 :
  กรณีที่ 3 : เปิดธุรกิจส่วนตัวของตนเอง เป็นธุรกิจเล็กๆ แต่ยังมีประสบการณ์เล็กน้อยหรือไม่มีประสบการณ์เลยและมีเงินอยู่เพียงน้อยนิดในการทำธุรกิจ

  คุณตอบว่าอยากทำธุรกิจส่วนตัว ผมก็ต้องสอบถามก่อนว่า คุณพร้อมรึยัง ให้กลับไปอ่านข้อที่ 2 อีกครั้ง เพราะการทำธุรกิจส่วนตัวเป็นสิ่งที่คุณจะต้องรู้จักสิ่งที่คุณทำแบบ 1,000% เพราะต้องเกิน 100% เพราะคุณจะต้องแก้ไขปัญหาต่างๆ แบบที่คุณคาดไม่ถึงได้แบบมีสติ และไม่ใช้อารมณ์ในการตัดสินใจ ผมแนะนำว่า ให้คุณไปเป็นลูกจ้างร้านค้าที่ขายดีที่สุด ในธุรกิจที่คุณอยากทำและทำทุกอย่างที่เจ้าของร้านสั่งแบบตั้งใจ และให้ลืมไปเลยว่าคุณเรียนจบ อะไรมา และมีประสบการณ์ทำงานในอดีตตำแหน่งอะไร เพราะสิ่งนี้เป็นสิ่งที่คุณจะต้องเรียนรู้ใหม่หมดจากผู้เชี่ยวชาญในธุรกิจจริงๆ คุณจะต้องถอดหัวโขนออกไป และพร้อมจะเรียนรู้สิ่งใหม่ ระยะเวลาในการเรียนรู้ในธุรกิจของเถ้าแก่เจ้าของธุรกิจ ผมเสนอประมาณ 2-3 ปี ก็น่าจะเพียงพอ

  หลายท่าน มักจะเถียงว่า ผมเรียน 7 วัน หรือ 1 เดือนก็รู้แล้ว คุณอาจจะรู้วิธีการทำของพวกเขา แต่คุณยังไม่รู้ถึงวิธีการแก้ไขปัญหา การบริหารจัดการกับอุปสรรคต่างๆ ของพวกเขา เทคนิคพิเศษต่างๆ ที่ทำไมลูกค้าถึงต้องมาร้านเขา ทำไมพวกเขาถึงดังที่สุด คุณก็จะไม่มีทางรู้ได้เลยด้วยเวลาเพียง 7 วัน หรือ 1 เดือน

  ถ้าคุณบอกว่าทนไม่ได้หลอกไปเป็นลูกจ้างตั้ง 2-3 ปี เพื่อเรียนรู้วิชาการขายหรือธุรกิจจากเถ้าแก่ที่เก่งที่สุดในกลุ่ม ผมก็เสียใจด้วยกับคุณเพราะคุณอาจจะไม่ประสบความสำเร็จในธุรกิจส่วนตัวได้เลย เพราะแค่อุปสรรคแค่นี้คุณก็ผ่านมันไปไม่ได้แล้ว
 4. เลือกช่องทางในการสร้างความมีตัวตน และความน่าเชื่อถือ ความมีชื่อเสียง การแสดงความสามารถของคุณในโลกออนไลน์
  1. ถ้าคุณเก่งในการเขียนคำโฆษณาเชิญชวนให้คนมาซื้อสินค้าผ่านทาง Social Media และ ถ่ายรูปสินค้าเป็นออกมาสวยงาม (เพื่อนๆ ก็ชมว่าสวย) หรือมีความรู้เรืองการจัดแต่งภาพ Photoshop ให้สวยงาม คุณก็มีทางเลือกมากกว่าคนอื่นๆ ด้วยการทำ ดังนี้
   (1) รับสินค้าของคนอื่นมาขาย ด้วยการซื้อเพียงบางส่วน และเลือกรุ่นสินค้าที่ขายดี มาทำการเขียนโฆษณา และ ถ่ายภาพสินค้า เพื่อนำเสนอผ่าน Social Media ที่มีของฟรีมากมาย เช่น Facebook, Shopee online shop, Lazada online shop, Instagram, Line @ และอื่นๆ
   (2) รับจ้างเป็น มือปืน โฆษณาสินค้า และถ่ายรูปสินค้าเพื่อการโฆษณา ซึ่งคุณหาไอเดียในการถ่ายรูปโฆษณาผ่านทาง Instagram จะมีของต่างชาติ ที่แนะนำการถ่ายภาพที่สวยงามแปลกตา เยอะมาก
  2. ถ้าคุณมีเวลาและชอบงานด้านการออกแบบเว็บไซต์ และการเขียนโปรแกรมตกแต่งภาพ ก็ให้ยอมเสียเวลาและเงิน สมัครเรียนซึ่งมีสถาบันสอนออนไลน์เยอะมาก และถ้าสงสัยก็ให้ปรึกษาอาจารย์เป็นการส่วนตัว บอกกับอาจารย์ตรงๆ ผมตกงานและยากมีรายได้จากเรื่องนี้แต่ผมยังไม่เก่ง จึงจะขอเป็นลูกมืออาจารย์ เพื่อเรียนรู้เทคนิคต่างๆ เพิ่มเติมจาก Course online ที่เรียนกับอาจารย์ (ผมรับรองอาจารย์ท่านก็จะเมตตาคุณเสมอ)

ทั้งหมดนี้เป็นความเห็นเบื้องต้นของผมสำหรับผู้ที่กำลังวางแผนหางานสำรองในกรณีเกิดการว่างงาน กระทันหันจากภาวะเศรษฐกิจซบเซา อย่างหนักในครั้งนี้ ผมก็ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกๆ ท่านในการก้าวไปข้างหน้าอย่างช้าๆ แต่มั่นคงต่อไป ตราบใดที่เรายังมีลมหายใจ เราจะพบความหวังและความสำเร็จได้

 

ขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆ ท่านผ่านช่วงเวลานี้ไปด้วยกัน (ลาก่อนโควิด-19)

เอกมล เอี่ยมศรี
ผู้เรียบเรียง

INTERFINN.COM

https://www.facebook.com/interfinn.course/?ref=bookmarks
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน