• NewMedia
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-01-08
  • จำนวนเรื่อง : 92
  • จำนวนผู้ชม : 125400
  • ส่ง msg :
  • โหวต 38 คน
New Media Weekly
การปรับตัวรับกระแสติจิตัลของสื่อมวลชนระหว่างประเทศในรูปแบบของบล็อก อ่านฉบับย้อนหลังได้ที่ http://newmediateam.blogspot.com/
Permalink : http://www.oknation.net/blog/newmedia
วันพฤหัสบดี ที่ 3 พฤษภาคม 2550
Posted by NewMedia , ผู้อ่าน : 2668 , 16:53:03 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      

ภาพ เสียง และวิดีโอ ที่ถูกส่งไปยังสำนักข่าว NBC ในสหรัฐอเมริกา โดย โช ซึง ฮุย มือปืนสังหารหมู่ในเวอร์จิเนีย เทค เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนที่เขาจะปลิดชีวิตตัวเองด้วยปืนกระบอกเดียวกันนั้น แพร่กระจายไปในเวบไซต์วิดีโอออนไลน์อย่างยูทิวป์ อย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่มีใครหยุดมันได้ 

       นอกจากในคอมพิวเตอร์ส่วนตัวแล้ว ยังมีผู้บริโภคบางคนมีไฟล์เหล่านี้อยู่ในโทรศัพท์มือถืออีกด้วย 

      หากเราเข้าไปเสิร์ชข้อมูลในยูทิวป์วันนี้ เราจะพบข้อมูลซึ่งเป็นไฟล์วิดีโอเป็นโหลๆ ที่เกี่ยวข้องกับกรณีฆาตกรรมหมู่ในเวอร์จิเนีย เทค ไฟล์เหล่านี้มีที่มาที่แตกต่างกัน แต่วิดีโอที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดถึง 1.5 แสนคน คือเพลงซึ่งแต่งขึ้นเพื่ออุทิศให้กับเหยื่อทั้ง 32 ราย ซึ่งเป็นเสียงเพลงจากคีย์บอร์ด ฝีมือของ Kojo Best มีข้อความในเพลงว่า “ขอพระเจ้าอวยพรให้กับครอบครัวของพวกเขา สังคมของพวกเราตลอดไป” 

       ผู้โพสต์ข้อความและวิดีโอส่วนใหญ่ โพสต์วิดีโอของตัวเองในขณะที่กำลังพูดผ่านกล้องเวบแคม เพื่อแสดงความรู้สึกโศกเศร้าและหดหู่ ในขณะที่บางคนโพสต์รูปของเหยื่อเคราะห์ร้าย พร้อมกับคำพูดแสดงความอาลัย 

       นอกจากนั้น ภาพวิดีโอของ โช ซึง ฮุย ซึ่งถูกส่งไปยังสถานีโทรทัศน์ NBC และแพร่ภาพไปทั่วสหรัฐอเมริกา ก็ถูกโหลดเอาไว้บนเวบไซต์แห่งนี้ด้วยเช่นกัน 

         และยังมีบทละคร 10 หน้าในชื่อ Richard McBeef และ Mr.Brownstone ซึ่งเป็นบทละครที่โชเขียนขึ้นสำหรับส่งรายงานในชั้นเรียนเมื่อฤดูใบไม้ร่วงที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการแก้แค้นและการใช้ความรุนแรงปรากฏอยู่บนยูทิวป์ด้วย 

        มีผู้ชมอย่างน้อย 4 คนที่ได้อ่านบทละครดังกล่าวอย่างละเอียด และโพสต์ข้อความสะเทือนใจกับถ้อยการเขียนของหนุ่มชาวเกาหลีใต้ผู้นี้ ซึ่งสะท้อนถึงความรุนแรงในครอบครัว และอาจเกี่ยวข้องกับความผิดปกติทางจิตใจ 

         สมาชิกรายหนึ่ง อายุ 32 ปี ที่ใช้ชื่อว่า SteveBrandon เขียนข้อความประกอบวิดีโอ 2 ไฟล์ที่เขาโพสต์เอาไว้ว่า

         “การโพสต์วิดีโอทั้งสองชุดนี้ไม่ได้ทำไปเพื่อจุดประกายให้กับวิธีการสังหารอย่างโหดเหี้ยมที่เกิดขึ้นในเวอร์จิเนีย เทค แต่ผมโพสต์ลงไปเพราะต้องการต่อต้านวิธีการ และถ้อยคำที่รุนแรงที่นายโชผู้นี้เขียนออกมาในบทละคร มันสะท้อนให้เห็นว่าเขาบ้าแค่ไหน โอเค ผมมันก็บ้าเหมือนกัน แต่อย่างน้อยผมก็ไม่ฆ่าคน” 

         วิดีโอที่เกี่ยวกับบทละคร "Richard McBeef อีกห้องหนึ่งมีข้อความขึ้นในตอนเริ่มต้นว่า “เหตุผลที่เราโพสต์วิดีโอชิ้นนี้ ก็เพื่อให้มันเป็นเบาะแส ซึ่งอาจเชื่อมโยงไปถึงการฆาตกรรมที่เวอร์จิเนีย เทคได้” และในห้องดังกล่าวยังมีการทำลิงค์ไปยังองค์กรการกุศลหลายแห่ง

          แม้หลายฝ่ายจะออกมาให้ความสนใจกับบทละครที่โชเขียนขึ้น แต่สำหรับคนที่รู้จักเขากลับมองว่า บทละครเหล่านี้ไม่มีนัยอะไรซ่อนอยู่นอกจากจะเป็นเรื่องของละครธรรมดาๆ

         “ตอนแรกที่ผมอ่านบทละครฉบับนี้ของโช ผมก็รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องฝันร้ายเรื่องหนึ่ง” อดีตเพื่อนร่วมชั้นของโช เอียน แมคฟาเลน ซึ่งปัจจุบันเป็นพนักงานของเอโอแอล โพสต์ข้อความนี้บนบล็อกของเอโอแอล

        มีข้อความบางส่วนต่อต้านการโพสต์วิดีโอนี้ลงบนยูทิวป์ ซึ่งพวกเขาระบุว่ามันเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและสั่นคลอนจิตใจคนอเมริกัน รวมไปถึงคนทั่วโลก

       "มันไม่ตลกเลย แต่มันกลายเป็นว่าเมื่อวิดีโอเรื่องแล้วเรื่องเล่าถูกโพสต์ลงไป คดีนี้จะกลายเป็นเรื่องขบขันของคน และจะมองว่าโชไม่ใช่ฆาตกรโหดเหี้ยม เขาจะเป็นเหมือนตัวตลกตัวหนึ่งนั่นเอง”

        สมาชิกรายหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า taagteam เขียนข้อความโจมตีว่า “อย่าคิดว่าการโพสต์เรื่องราวเหล่านี้ลงบนเวบไซต์เป็นเรื่องสนุก เพราะถ้าหากคุณรู้จัก หรือเป็นญาติของเหยื่อในการฆาตกรรมครั้งนี้สักคน คุณจะตลกไม่ออก”

        โฆษกของยูทิวป์ออกแถลงการณ์ว่า เวบไซต์จะปล่อยให้ชุมชนออนไลน์เป็นผู้ตัดสินกันเองว่าอะไรที่เหมาะสมและไม่เหมาะสมสำหรับการโพสต์ภาพและวิดีโอในคดีฆาตกรรมดังกล่าวนี้

        “แน่นอนว่ามันจะมีกรณีที่ผู้ใช้บางรายโพสต์วิดีโอที่ไม่เหมาะสมและอาจขัดต่อกฎหมาย แต่ผู้ใช้รายอื่นที่เข้ามาชม ก็จะมีวิจารณญาณในการคิดได้เองว่าอะไรถูก อะไรไม่ดี โดยที่ยูทิวป์ขอยืนยันว่า เราได้แจ้งเรื่องกฎกติกากา

        โพสต์ข้อความและวิดีโอเหล่านั้นอย่างชัดเจนแล้วบนเวบไซต์” เขากล่าว

จากสำนักข่าวเอพี
เรียบเรียงโดย ดวงกมล วงศ์วรจรรย์  จากhttp://www.bangkokbizweek.com/
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Wind of Change

การเสวนาดิจิตัล มันเดย์ ครั้งที่ 1 เมื่อ 15 มกราคม 2550 พร้อมเพลงประกอบ

View All