• countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2020-07-24
  • จำนวนเรื่อง : 184
  • จำนวนผู้ชม : 59721
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
ประชาสัมพันธ์-ข่าวสาร
ประชาสัมพันธ์-ข่าวสาร
Permalink : http://www.oknation.net/blog/newsreportblogger
วันพุธ ที่ 20 ตุลาคม 2564
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 458 , 20:08:48 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"กรมวิชาการเกษตร"เดินหน้าสรรหากรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการคุ้มครองพันธุ์พืช ชุดใหม่ 12 ตำแหน่งครอบคลุมทุกภาคส่วนผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เผยผลงานเด่นคณะกรรมการชุดที่ผ่านมาจดทะเบียนพันธุ์พืชพื้นเมืองเฉพาะถิ่นมะปรางพันธุ์หวานทองประมูลพรหมณี และกำหนดชนิดพืชพันธุ์พืชใหม่ขอรับความคุ้มครองได้ 7 รายการ เชิญร่วมเสนอชื่อกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิได้ถึงวันที่ 12 พฤศจิกายนนี้

นางสาวอิงอร ปัญญากิจ รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ในทุก 2 ปีสำนักคุ้มครองพันธุ์พืช กรมวิชาการเกษตร จะมีการสรรหากรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการคุ้มครองพันธุ์พืชภายใต้พระราชบัญญัติคุ้มครองพันธุ์พืช พ.ศ. 2542 ซึ่งเป็นกฎหมายที่ส่งเสริมให้มีการปรับปรุงพันธุ์และพัฒนาพันธุ์พืชเพื่อให้มีพันธุ์พืชใหม่เพิ่มเติมจากที่มีอยู่เดิม

 

 

 

 

พร้อมกับส่งเสริมและสร้างแรงจูงใจด้วยการให้สิทธิและความคุ้มครองตามกฎหมาย เพื่อส่งเสริมการพัฒนาด้านเกษตรกรรมตลอดจนเป็นการอนุรักษ์และพัฒนา การใช้ประโยชน์พันธุ์พืชพื้นเมืองเฉพาะถิ่น พันธุ์พืชพื้นเมืองทั่วไป และพันธุ์พืชป่า เพื่อให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแล บำรุงรักษา และใช้ประโยชน์พันธุ์พืชอย่างยั่งยืน

คณะกรรมการคุ้มครองพันธุ์พืช มีจำนวนทั้งสิ้น 23 คน ซึ่งเป็นกรรมการโดยตำแหน่ง 11 คน และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิที่ได้จากการสรรหาอีก 12 คน โดยกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ประกอบด้วย ผู้แทนจากเกษตรกรรวม 6 คน (ภูมิภาคละ 1 คน) นักวิชาการด้านปรับปรุงพันธุ์พืชจากสถาบันการศึกษา 1 คน นักวิชาการด้านอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติจากสถาบันการศึกษา 1 คน

 

 

 

 

ผู้แทนองค์การพัฒนาเอกชนที่ไม่แสวงหากำไรที่มีกิจกรรมเกี่ยวกับการเกษตร 1 คน ผู้แทนองค์การพัฒนาเอกชนที่ไม่แสวงหากำไรที่มีกิจกรรมเกี่ยวกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ 1 คน ผู้แทนสมาคมที่มีวัตถุประสงค์เกี่ยวกับการปรับปรุงพันธุ์พืชและขยายพันธุ์พืช 1 คน และ ผู้แทนสมาคมที่มีวัตถุประสงค์เกี่ยวกับเมล็ดพันธุ์พืช 1 คน

ผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการคุ้มครองพันธุ์พืชมีหน้าที่เสนอแนะรัฐมนตรีในการออกกฎกระทรวง พิจารณาวินิจฉัยอุทธรณ์ วางระเบียบเกี่ยวกับการศึกษา ทดลอง วิจัยและปรับปรุงหรือพัฒนาพันธุ์พืช การบริหารกองทุนคุ้มครองพันธุ์พืช พิจารณากำหนดชนิดพืชที่พันธุ์พืชใหม่สามารถขอรับความคุ้มครองได้

 

 

 

 

โดยหากนักปรับปรุงพันธุ์ปรับปรุงจนได้พันธุ์ใหม่สามารถนำมายื่นจดทะเบียนเป็นพันธุ์พืชใหม่ได้ ซึ่งผลการดำเนินงานที่ผ่านมาของคณะกรรมการคุ้มครองพันธุ์พืชชุดที่ 6 ได้จดทะเบียนพันธุ์พืชพื้นเมืองเฉพาะถิ่นมะปรางพันธุ์หวานทองประมูลพรหมณี ของชุมชนมะปรางพันธุ์หวานทองประมูลนครนายก

รวมทั้งพิจารณากำหนดชนิดพืชที่พันธุ์พืชใหม่สามารถขอรับความคุ้มครองได้จำนวน 7 รายการได้แก่ ถั่วลิสง กะเพรา บัวบก โกโก้ลูกผสม กล้วยไม้สกุลซิมบิเดียมและลูกผสม หอมแดง พืชสกุลแคนนาบิส รวมทั้งจัดทำร่างระเบียบคณะกรรมการคุ้มครองพันธุ์พืชว่าด้วยการบริหารกองทุนและการใช้จ่ายเงินกองทุน พ.ศ. 2564

กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการคุ้มครองพันธุ์พืช มีวาระการดำรงตำแหน่งคราวละ 2 ปีและจะดำรงตำแหน่งเกิน 2 วาระติดต่อกันไม่ได้ กรมวิชาการเกษตรจึงขอเชิญผู้ที่มีสิทธิ์เสนอชื่อผู้ทรงคุณวุฒิในแต่ละกลุ่มเพื่อเสนอเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในชุดที่ 7

โดยขอรับแบบเสนอชื่อและแบบประวัติของกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิได้ที่สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัด และสำนักงานเกษตรจังหวัดทั่วประเทศ สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 1-8 และสำนักคุ้มครองพันธุ์พืช ได้จนถึงวันที่ 12 พฤศจิกายน 2564 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักคุ้มครองพันธุ์พืช โทร. 0 2940 7214, 0 2940 7421 หรือ ตรวจสอบข้อมูลได้ในเว็บไซต์กรมวิชาการเกษตร 

 

 

 

 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]