• countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2020-07-24
  • จำนวนเรื่อง : 185
  • จำนวนผู้ชม : 59865
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
ประชาสัมพันธ์-ข่าวสาร
ประชาสัมพันธ์-ข่าวสาร
Permalink : http://www.oknation.net/blog/newsreportblogger
วันศุกร์ ที่ 1 กรกฎาคม 2565
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 300 , 16:21:21 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นายนิกร แสงเกตุ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 8 สุราษฎร์ธานี (สศท.8) สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า “เงาะ” เป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัดสุราษฎร์ธานี สามารถสร้างมูลค่าให้กับจังหวัดได้เป็นอย่างมาก ซึ่งจังหวัดสุราษฎร์ธานีเป็นแหล่งผลิตเงาะ อันดับ 1 ของภาคใต้ โดยข้อมูล ณ เดือนพฤษภาคม 2565 พบว่า จังหวัดราษฎร์ธานี มีพื้นที่ปลูกเงาะ 25,606 ไร่ ให้ผลผลิต 29,796 ตัน

 

 

ผลผลิตเฉลี่ย 1,195 กิโลกรัม/ไร่ เกษตรกรผู้ปลูก 3,317 ครัวเรือน ซึ่งเงาะจะออกดอกช่วงเดือนกุมภาพันธ์ - มีนาคม ผลผลิตจะออกสู่ตลาดช่วงเดือนมิถุนายน - สิงหาคมของทุกปี และจะออกมากสุดในเดือนกรกฎาคม ประมาณร้อยละ 80 ของผลผลิตทั้งจังหวัด

 

 

 

 

จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีแหล่งปลูกเงาะใหญ่ที่สุดอยู่ที่อำเภอบ้านนาสาร 20,168 ไร่ ร้อยละ 81 ของพื้นที่ปลูกทั้งจังหวัด ซึ่งปริมาณผลผลิตจะขึ้นอยู่กับสภาพภูมิอากาศ ที่มีผลต่อการติดดอกออกผล โดยลักษณะเด่นของ “เงาะโรงเรียนนาสาร” ผลเงาะจะมีทรงค่อนข้างกลม ขนดก เปลือกบาง เนื้อแห้งไม่แฉะ รสชาติหอม หวาน เนื้อร่อนออกจากเมล็ดทำให้เป็นที่นิยมรับประทานและเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งภายในและต่างประเทศ

 

ที่สำคัญเงาะโรงเรียนนาสารยังได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ (Geographical Indications หรือ GI) ตั้งแต่ปี 2561 ปัจจุบันมีเกษตรกรที่ได้รับ (GI) 224 ราย รวมพื้นที่ปลูก 2,142 ไร่

 

 

 

 

จากการลงพื้นที่ของ สศท.8 เพื่อศึกษาการผลิตและการตลาดเงาะโรงเรียนนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ได้รับรองสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ GI พบว่า มีต้นทุนการผลิตเฉลี่ย 18,554 บาท/ไร่/ปี (เริ่มให้ผลผลิตในปีที่ 4 และเก็บเกี่ยวได้ระยะยาว) ให้ผลผลิตเฉลี่ย 2,433 กิโลกรัม/ไร่/ปี ราคาที่เกษตรกรขายได้ในรอบปี 2564 เฉลี่ย 21.53 บาท/กิโลกรัม เกษตรกร ได้ผลตอบแทนเฉลี่ย 52,379 บาท/ไร่/ปี คิดเป็นผลตอบแทนสุทธิเฉลี่ย (กำไร) 33,825 บาท/ไร่/ปี ด้านสถานการณ์ตลาด ผลผลิตเงาะโรงเรียนนาสาร GI

 

ส่วนใหญ่ร้อยละ 60 เกษตรกรส่งขายตลาดหลักที่สำคัญ อาทิ ตลาดไท ตลาดสี่มุมเมือง รองลงมาร้อยละ 30 ส่งขายให้กับสหกรณ์ ของจังหวัดร้อยเอ็ด จังหวัดบุรีรัมย์ จังหวัดขอนแก่น และจังหวัดเชียงใหม่ รองลงมาร้อยละ 8 ส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ ได้แก่ จีน และสิงคโปร์ โดยผ่านผู้รวบรวมในจังหวัด และที่เหลืออีกร้อยละ 2 ส่งขายในจังหวัดและจังหวัดใกล้เคียง

 

เกษตรกรในพื้นที่เริ่มหันมาให้ความสำคัญกับการปลูกเงาะโรงเรียนนาสารอีกครั้ง จากที่ก่อนหน้านี้ มีเกษตรกรหลายรายลดพื้นที่ปลูก เหตุผลหนึ่งมาจากการที่เงาะโรงเรียนนาสารได้รับการรับรองสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ทำให้เกษตรกรเริ่มมีความเชื่อมั่นเรื่องการตลาดและราคา จึงหันมาให้ความสำคัญในการดูแลจัดการสวนเงาะเพื่อรักษาคุณภาพ มีการรวมกลุ่มแปลงใหญ่

 

 

 

 

โดยมีกิจกรรมอบรมให้ความรู้ในด้านการผลิตตามหลักการผลิตเงาะโรงเรียนนาสารคุณภาพ การตรวจวิเคราะห์ค่าดินเพื่อใช้ปุ๋ยและธาตุอาหารที่เหมาะสม และที่สำคัญจากการรวมกลุ่มในการขายผลผลิต เกษตรกรสามารถกำหนดราคาขายโดยการคัดผลผลิตตามเกรด ทำให้ได้รับราคาที่เหมาะสม

 

เกษตรกรควรหมั่นดูแลบำรุงรักษาต้น เพื่อให้ผลผลิตมีคุณภาพตรงกับความต้องการของตลาดและขอเชิญชวนผู้บริโภคสนับสนุนผลผลิตเงาะโรงเรียนบ้านนาสารจังหวัดสุราษฎร์ธานี GI หรือ ผลผลิตเงาะสายพันธุ์อื่น ๆ ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งขณะนี้ผลผลิตทยอยออกสู่ตลาดแล้ว

 

 

หากท่านใดสนใจข้อมูลการผลิตและตลาดเงาะโรงเรียนนาสาร GI จังหวัดสุราษฎร์ธานี สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สศท.8 โทร. 0 7731 1641 หรืออีเมล [email protected]

 

 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]