*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1831
  • จำนวนผู้ชม : 3636638
  • จำนวนผู้โหวต : 1121
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1121 คน
<< มกราคม 2015 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 4 มกราคม 2558
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 2387 , 10:55:33 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน ลาดพร้าวซอยสิบสอง , SW19 และอีก 10 คนโหวตเรื่องนี้

ขอขอบคุณที่มา FB Pat Hemasuk
 
 
คาดไม่ถึงว่าเสี่ยตันจะทำให้ผมเขียนอะไรได้ยาวขนาดนี้
ผมอ่านข่าวจากสื่อหลายๆฉบับที่ได้ก็อบปี้หน้า FB ของเสี่ยตันที่พูดเรื่องเกลือที่เอามาโรยจัดงานที่เชียงใหม่ถึง 40ตัน ซึ่งได้ประกาศเลิกก่อนกำหนดในวันที่ 3 โดยกำหนดการเดิมคือวันที่ 4 มกราคม และได้ให้ข้อมูลว่า 

"....แต่ผมก็เคารพในความเห็นต่างๆ ที่เกิดขึ้น รวมถึงข้อเสนอของบางกลุ่มที่ขอให้ยกเลิกในงานนี้ ผมก็นำมาคิดอย่างจริงจังในเมื่อผมจัดงานนี้ด้วยเจตนารมณ์ที่ดีและไม่ได้เก็บค่าบัตรผ่านประตู ค่าเช่าพื้นที่ และค่าสปอนเซอร์ จะเลิกก็ไม่เสียหาย..."

ส่วนข่าวใหม่ที่น่าตกใจและได้ออกมาพร้อมกันคือ

"ได้พูดคุยกับผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ซึ่งได้ขอเกลือทั้งหมดไว้เพื่อนำไปทำเป็น "ดินโป่ง" ให้สัตว์ป่าในพื้นที่เชียงใหม่ ตนจึงได้ขอส่งมอบเกลือนี้เพื่อให้ทางจังหวัดนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป"

สิ่งที่ผมคิดแปลไทยเป็นไทยจากคำพูดของเสี่ยตันและข่าวทุกสำนักที่ลงข่าวตรงกันว่า

****** การที่เปิดงานมาตั้งแต่ก่อนคริสมาสตั้งนานจนถึงวันที่ประกาศปิดมันก็สิบกว่าวัน เสี่ยตันใจดีปิดก่อนจากกำหนดวันเดียว ถือว่าเป็นความดีต้องออกข่าวเลยเชียวหรือ คนที่ไปงานในช่วงหลังก็บอกว่าคนย่ำจนเกลือดำสกปรกไม่สวยไปหมดแล้ว บางจุดอยู่ในสภาพสกปรกดำไปหมดจากการเหยียบย่ำมาครึ่งเดือน ดูแล้วออกแนวดูน่าเกลียดเกินกว่าจะสวยน่าถ่ายรูปเล่นเสียด้วยซ้ำ การที่ออกข่าวยกเลิกงานที่จัดว่าสิบกว่าวันก่อนล่วงหน้าหนึ่งวันในมุมมองเสี่ยตันถือว่าได้หน้าได้เครดิตไปอีกด้วย

****** ก่อนหน้านั้นเสี่ยตันรับปากบอกว่าเกลือทั้งหมดหลังจบงานจะจัดเก็บอย่างดี ไม่ให้เป็นปัญหาต่อสิ่งแวดล้อมของจังหวัดเชียงใหม่ คือทุกคนก็คิดว่าคงจะส่งไปทำลายแบบที่ไม่มีผลต่อสภาพแวดล้อม ซึ่งเกลือจำนวนนี้ถ้าเอาไปให้บริษัทรับเก็บกำจัดสารเคมีอุตสาหกรรมมันเป็นเงินมหาศาลหลายล้านบาท หรือแค่มีความคิดจะเอาไปทิ้งทะเลง่ายๆ ค่าขนส่งจากเชียงใหม่ไปทิ้งทะเลก็เป็นล้านแล้ว แต่เสี่ยตันออกข่าวว่าจะเอาไปให้ผู้ว่าราชการจังหวัด โดยบอกว่าผู้ว่าราชการขอเกลือไปทำดินโป่ง มันตัดตอนความรับผิดชอบของเสี่ยตันได้ง่ายดังพลิกฝ่ามือแถมได้หน้าอีกด้วย

****** เสี่ยตันบอกว่าผู้ว่าราชการจังหวัดขอเกลือไปทำดินโป่งเพื่อให้สัตว์ป่ากิน ผู้ว่าเชียงใหม่ไปถาม อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช แล้วหรือยังว่าเกลือจำนวนมหาศาลขนาดนี้ท่านอยากได้หรือไม่ คิดจะเอาเกลือ 40ตันไปกองให้ในเขตวนอุทยานนี่มันไม่ต่างกับเอาระเบิดไปทิ้งในโรงเรียนเลยนะครับฝนตกลงมาดินเค็มต้นไม้ตายฉิบหายกันทั้งป่า สัตว์ไม่ได้ต้องการเกลือมหาศาลแบบนั้น และสัตว์ไม่ใช่เกลือบริสุทธิแบบนี้เสียด้วย ไปเอาให้กินก็ตายผ่อนส่งไตพังไตวายลูกเดียว

****** ผมเองใช้รถ SUV ตัวจริงของจริง ที่ไม่ใช่รถปิคอัพขับเคลื่อสี่ล้อแบบทั่วไป คือไม่ได้คุยว่าผมรวยหรอกนะครับ ที่ใช้รถราคาแพงกว่าปิคอัพขับเคลื่อนสี่ล้อสี่ห้าเท่า แต่ผมชอบเข้าป่าตั้งแต่สมัยเกือบยี่สิบปีก่อนที่ยังไม่มีแก็งค์รถปิกอัพโฟวีลเกรียนๆ เข้าไปทำลายป่าและธรรมชาติแบบทุกวันนี้ แต่ผมจะขับรถเข้าไปทำดินโป่งให้สัตว์ตั้งแต่สมัยที่ยังไม่มีใครเขาทำกัน ส่วนผสมการทำดินโป่งนั้นกว่าครึ่งหนึ่งคือเกลือก้อนที่มีแร่สารอาหารสำคัญของสัตว์แบบที่ซื้อให้วัวขุนควายขุนกินกันนั่งแหละครับ ขายเป็นก้อนละเกือบร้อยบาท เพราะมันเป็นเกลือที่มีสารอาหารจำพวกฟอสเฟตและวิตามินต่างๆทดแทนดินโป่งตามธรรมชาติ และอีกอย่างคือ แคลเซียมฟอสเฟสให้กระดูกแข็งแรงกระสอบละกว่าครึ่งพันบาท แล้วโรยเกลือทะเลเม็ดที่มีแม็กนีเซี่ยมซัลเฟตและไอโอดีนตามธรรมชาติลงไปผสม "หนึ่งในสิบส่วน" เท่านั้น ผมย้ำอีกทีว่าเป็นเกลือทะเลเม็ด "หนึ่งในสิบส่วนเท่านั้น" ทำดินโป่งให้สัตว์ครั้งหนึ่งใช้เกลือไม่ถึงสิบกิโลเท่านั้นเองครับ มันไปหนักที่แร่ธาตและวิตามินตัวสารอาหารอื่นไม่ใช่กลือ

ผมอยากจะรู้ว่าเกลือสี่สิบตันมันใช้ทำดินโป่งทุกป่าในประเทศไทยอีกกี่ชาติถึงจะหมด แถมยังเอาไปทำดินโป่งจริงๆ ก็ไม่ได้เสียอีก เพราะเกลือที่เหมาะสมให้สัตว์กินคือเกลือทะเลที่มีแร่ธาตุอื่นด้วย ไม่ใช่เกลืออุตสาหกรรมบริสุทธิแบบนี้

****** ตามกฎหมายแล้วงานนี้แม้เสี่ยตันจะบอกว่าทำใหนพื้นที่ของตัวเองก็ตาม การที่ใช้เกลือที่มากมายขนาดนี้ กฎหมายต้องให้ทำ EHIA หรือไม่ เกลือจำนวนมหาศาลขนาดนี้มันเป็นสิ่งที่เรียกได้ว่าเป็น เอเลี่ยน ที่ไม่มีในธรรมชาติของเชียงใหม่เลย ถึงแม้จะเอาไปกองชายหาดที่มีน้ำเค็มอยู่แล้ว ปู หอย แถวนั้นยังตายเลยถ้าเจอความเค็มมากมายมหาศาลขนาดนี้ ดีว่าเชียงใหม่ช่วงนี้ฝนไม่ตก ถ้ามีฝนสักหน่อยผมคิดว่าเกลือมหาศาลขนาดหลายสิบตันมันละลายลงท่อระบายน้ำ มันจะกระเทือนสภาพแวดล้อมถึงแม่น้ำปิงตลอดเส้นเลยก็ว่าได้

ผมอ่านแล้วปรี๊ดแตก.... จะมาไม้ไหน จะทำอะไรของเขาอีกล่ะนี่ นักธุรกิจนี่เดาใจลำบากเหลือเกินโดยเฉพาะเสี่ยตัน
 

หญ้าเทียม ที่ใช้ปกคลุมปิดสภาพของเกลือหิมะที่ล้นทะลักออกมา เกือบถึงบริเวณไหล่ถนน และใกล้กับท่อระบายน้ำสาธารณะ
คิดดูแล้วกันว่า จากภาพที่ความเค็มของเกลือฝังกลบหน้าดิน เมื่อเปิดหน้าดินดูแล้วจะพบสภาพการทำลายล้างเเบบนี้
ลองหลับตาและมโนนึกเล่นๆว่า เกลือจำนวน 40 ตัน จะให้ผลลัพท์ได้มากแค่ไหน?
หากนึกไม่ออก ลองไปถาม ตัน อิชิตัน ผู้ที่สร้างมลภาวะและปัญหากับสิ่งแวดล้อม ระบบนิเวศน์ดู เชื่อว่าจะได้รับคำตอบแบบมักง่ายว่า เราจะดูแลให้เรียบร้อยได้ ใครเชื่อคนนี้ได้บ้างช่วยบอกทีครับ

ซ่อนเกลือใต้หญ้าเทียม
 
ขอขอบคุณที่มา FB Thummanit Phuvasatien
หากถามว่า..เจ้าของบ้านจะรู้สึกอย่างไร
ก็คงบรรยายความรู้สึกของเจ้าของบ้านไม่ถูก
เพราะมันหลากหลายอารมณ์

ที่จู่ๆก็มีคนแปลกหน้า ต่างถิ่น คนหนึ่งนำเกลือ 40 ตัน มาเทไว้ที่ในบ้านเรา เพื่อหลอกให้ลูกหลานเราไปเล่น ที่แน่ๆเพียงแค่ความสนุกข้ามปี ภาวะสภาพทางระบบนิเวศน์ก็ต้องมีผล หญ้าต้นหนึ่ง ต้นไม้ข้างบ้านต้นหนึ่ง ก็คือของบ้านเมืองเรา มันอาจไม่รู้สึกว่าได้ทำลายบ้านเรา แต่เรารู้สึกว่ามันนำหายนะมาให้บ้านเรา

ทำไมผู้ใหญ่บ้าน ถึงปล่อยให้พ่อค้าใจทรามมาทำลายบ้านเมืองเราง่ายๆ และกลับไปร่วมการเปิดเฉลิมฉลองกับมัน แทนที่จะลุกขึ้นมาช่วยปกป้องและอนุรักษ์บ้านเมือง และคิดถึงผลเสียที่จะเกิดขึ้นติดตามมา

วัวหายแล้วค่อยจะมักล้อมคอก คือ สิ่งที่ไม่สมควรทำอย่างยิ่ง !!!!! เพราะผลที่เกิดขึ้นนั้น มันทำลายบ้านเราหมดเกือบทุกด้าน..

มันทำลายด้านประวัติศาสตร์..
บ้านเราสืบทอดมาทั้งบรรพบุรุษ เราไม่เคยมีหิมะในบ้านเมืองเรา..มันมาจากไหนถึงกล้ามาเปลี่ยนขนบจารีตและประเพณีของเรา ให้ลูกหลานเรางมงายเชื่อว่าเกลือเป็นหิมะ.!!!!! 

มันทำลายระบบนิเวศน์และสภาพสิ่งแวดล้อม..
ต้นไม้ต้นหนึ่ง สำหรับคนรักต้นไม้ ย่อมถือว่าคือหนึ่งชีวิต การเอาเกลือไปโดนเค้าก็เหมือนเอาความอันตรายไปยื่นให้เค้า ไม่เคยเห็นว่าต้นไม้ที่ไหนจะชอบความเค็มของเกลือนอกจากผักดอง แล้วเกลือจำนวนมากๆที่ปนเปื้อนลงไปในท่อระบายน้ำสาธารณะนั้น มันย่อมส่งผลต่อสภาพใต้ดินที่มีน้ำเป็นตัวนำ ไม่มากก็น้อย

มันทำลาย ความเป็นเอกลักษณ์ของล้านนา นอกจากมันไม่ได้ช่วยส่งเสริมให้เยาวชนมาคงไว้หรือรักษาซึ่งวัฒนธรรมอันดีแล้ว มันยังทำให้เยาวชนรุ่นใหม่ที่มองไม่เห็นถภัยพิบัติหายนะที่จะเป็นผลติดตามมาจากเกลือจำนวน 40 ตัน กลับทำให้เยาวชนกลับมาถ่ายรูป โปรยเกลือดุจราวกับหิมะ เพื่อความโด่งดังและแอบแฝงไว้ด้วยการแสวงหาผลประโยชน์ทางการค้าจากชื่อเสียงให้คนมาชุมนุมกันเยอะๆ โดยแทนที่จะส่งเสริมเป็นวัฒนธรรมด้วยการจัดกาดมั่วในเชิงสร้างเสริมให้กลายเป็นเสน่ห์ของบ้านเมือง แขกบ้านแขกเมืองทั้งคนไทยและต่างประเทศที่มาพบเห็น แทนที่จะมาพบกับหิมะปลอมแล้วเอาไปคุยต่อกันอย่างตลกสนุกสนาน มาเป็นการชื่นชมและรู้จักวัฒนธรรมอันดีของท้องถิ่น และปลุกจิตสำนึกของคนให้รักในรากเหง้าของตน

มันทำลายระบบ ข้าราชการส่วนท้องถิ่น ให้กลับเปลี่ยนและกลืนตนเอง มานั่งใส่เสื้อหนาวทำท่าเหมือนหนาวสั่นยิ่งราวกับอยู่ท่ามกลางหิมะ เพื่อช่วยโปรโมทความคิดของมัน แทนที่จะมีวิาัยทัศน์ที่กว้างไกล รู้จักทำหน้าที่พิทักษ์รักษาบ้านเมือง ตามหน้าที่ที่ควรจะกระทำ เมื่อมีความแปลกไม่เข้าพวกกับบ้านเมืองของเราที่มีแต่การอนุรักษ์ รักษากรอบธรรมเนียมจารีตและประเพณี

ใครไม่รักบ้านเมือง ช่างเค้า 
แต่คนเชียงใหม่ที่รักบ้านเมืองเค้ามี และเค้าก็รู้สึกกังสลและไม่สบายใจเลยที่เห็นเศรษฐีคนหนึ่ง ใช้เงินโปรยทางเพื่อชื่อเสียง และมุ่งทำร้ายทำลายบ้านเมืองคืนถิ่นของเค้า

อยากถามเบาๆว่า..นี่คือสิ่งที่ส่วนกลาง และท่านนายกรัฐมนตรีรับทราบและมองเห็นความกังวลของประชาชนหรือไม่ อย่างไร

เราไม่อยากได้ของขวัญวันปีใหม่ ด้วยความมักง่ายของพ่อค้าคนนี้ เราอยากเห็นบ้านเมืองเรายังมีวัฒนธรรมจารีตและวิถีตามอดีต ร่วมไปกับความเจริญทางวัตถุของเมือง

อย่าให้เราต้องเลือกสิ่งหนึ่ง เพราะแน่นอนที่สุด เราไม่เลือกคนอย่าง ตัน อิชิตัน..คนที่บุกรุกเข้ามาทำเนียนว่ามอบเกลือหิมะเพื่อความสุขให้เชียงใหม่

มันคึดฮ๊อตฮอยปะเวณีของบรรพชนหมู่เฮา.!!!!!!!

 

เกลือที่ตันเอามาทำเป็นหิมะเทียม

 

เป็นเกลือที่ผลิตเพื่อใช้ในอุตสาหกรรม

 

มันคือ Sodium chloride ล้วนล้วน

 

ไม่มีอะไรเจือปนเหมือนเกลือสมุทร

 

หรือ เกลือสินเธาว์ ที่เอามากินกัน

 

มีอุตสาหกรรมหลายอย่างที่ต้องใช้

 

เกลืออุตสาหกรรมแบบนี้

 

เช่นใช้ในการฟอกย้อม

 

และเป็นสารเคมีตั้งต้นเพื่อผลิต คลอรีน

 

ใช้ในการฟอกสี และโซเดียมไฮดรอกไซด์

 

หรือโซดาแอช

 

เพื่อกัดโลหะหรือล้างครื่องจักร

 

ล้างท่อที่สกปรก

 

และใช้ในอุตสาหกรรมผลิตกระจก

 

และอุตสาหกรรมอื่นๆอีกหลายชนิด

 

สมควรเอามาทำโป่งเทียมมั๊ยครับ

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 07/01/2015 เวลา : 07.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

จะทำอะไร ต้องนึกถึงผลได้ผลเสียที่จะตามมาโดยถี่ถ้วนก่อนทุกครั้งนะคะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 06/01/2015 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ตามประสาเสี่ยสีแดงครับ ทุ่มเงินลูกเดียว

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เอกสิทธ์ วันที่ : 06/01/2015 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

ผมว่า ข่าวนี้อาจไม่นานหรอกคครับ เพราะตันจะใช้วิธีการลงโฆษณามากขึ้น ๆ

การโฆษณาที่มาก ไม่มีสื่อไหนหรอกที่อยากไปตี เพราะมันหมายถึงโบนัสเบี้ยวหวัดปลายปีของตัวเอง ยิ่งตอนนี้ สื่อมีแต่จะรายได้น้อยลง ๆ ไปเรื่อย ๆ

ดูอย่าง ปตท.เป็นตัวอย่างครับ ใครดีเขามาก เขายกโฆษณาออก หายไปปลายสิบล้านเลยนะครับ

หากผมเป็นบก.ข่าว ผมก็สั่งเด็กเพียง ตีเบา ๆ พอเป็นกระแส แต่อย่าลงลึก ประมาณนั้นครับ

ว่าแต่ว่า ทำไมเขาไม่ใช่เครื่องดูดฝุ่นอ่ะครับ หรือใช้แล้ว ก็ยังมีให้เห็นตามหญ้าอ่ะ งง

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 06/01/2015 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

ผลกระทบของหิมะเทียมน่าจะบังเกิดผลให้เห็นในไม่ช้านี้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
hayyana วันที่ : 06/01/2015 เวลา : 05.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ขอถามเพิ่มว่าแจกไอโฟนให้เจ้าหน้าที่ของรัฐนี่ถ้าแจกจริงไม่เป็นไรหรือครับ
หลายๆประเทศคุกนะครับเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
feng_shui วันที่ : 05/01/2015 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ืNaCl ไม่ใช่เกลือแร่และสารอาหารที่หลากหลายแบบที่จะมาทำโป่ง เนอะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 สิงห์นอกระบบ , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
pooklookclub วันที่ : 05/01/2015 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

นุ้ยเข้าไปอ่านความคิดเห็นในบอร์ดนึง เค้าบอกว่า กวาดเกลือลงท่อน้ำทิ้งไปเลยสิ เกลือจะได้ช่วยบำบัดน้ำเสีย...

ความคิดเห็นที่ 9 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 05/01/2015 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

ก็ยังมีสื่อ ในมือหลายแห่ง ออกข่าวจัดการเรียบร้อยแล้ว ???

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 05/01/2015 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ได้เห็นข่าวเมื่อก่อนปีใหม่เกี่ยวกับเรื่องนำเกลือมหาศาลมาทำหิมะของนายตัน เจ้าพ่อน้ำชาเขียวใส่ขวด รู้สึกจิ๊ดทันทีว่า..ทำเรื่องแย่พอๆ กับการสร้างกิจกรรมปล่อยโคมลอยของนักจัดอีเวนต์ทั้งหลายทั่วประเทศเลยรวมถึงผู้บริหารที่ปล่อยให้จัด..

ยกเกลือให้ผู้ว่าเชียงใหม่..เป็นการผลักภาระความรับผิดชอบกันง่ายๆ แบบนี้เนอะ แล้วยังมาเอาความดีใส่ตัว นึกว่าคนไทยโง่กันหมดหรือไง
..ดีใจ ที่เดินทางขับรถล่องใต้ปีใหม่นี้ ไม่ได้ซื้อน้ำชาเขียวกินสักขวดเดียว

ความคิดเห็นที่ 7 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 05/01/2015 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ได้เห็นข่าวเมื่อก่อนปีใหม่เกี่ยวกับเรื่องนำเกลือมหาศาลมาทำหิมะของนายตัน เจ้าพ่อน้ำชาเขียวใส่ขวด รู้สึกจิ๊ดทันทีว่า..ทำเรื่องแย่พอๆ กับการสร้างกิจกรรมปล่อยโคมลอยของนักจัดอีเวนต์ทั้งหลายทั่วประเทศเลยรวมถึงผู้บริหารที่ปล่อยให้จัด..

ยกเกลือให้ผู้ว่าเชียงใหม่..เป็นการผลักภาระความรับผิดชอบกันง่ายๆ แบบนี้เนอะ แล้วยังมาเอาความดีใส่ตัว นึกว่าคนไทยโง่กันหมดหรือไง
..ดีใจ ที่เดินทางขับรถล่องใต้ปีใหม่นี้ ไม่ได้ซื้อน้ำชาเขียวกินสักขวดเดียว

ความคิดเห็นที่ 6 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 05/01/2015 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ดร.ทรงธรรม สุขสว่าง ผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้และสัตวป่า ที่ปรึกษาอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้สัมภาษณ์ว่า การทำดินโป่งให้สัตว์ใช้เกลือเป็นส่วนประกอบเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และต้องใช้เกลือหลายชนิด

ดร.ทรงธรรมอธิบายว่า "โป่ง" เป็นที่รวมอาหารของสัตว์จึงต้องมีส่วนผสมของแร่ธาตุอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อสัตว์ ซึ่ง โซเดียมคลอไรด์หรือเกลือไม่ได้มีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อสัตว์ แต่ใช้เป็นส่วนประกอบเพื่อดึงดูดสัตว์ให้มากินโป่ง ดังนั้นตนจึงมองว่าเกลือปริมาณ 40 ตันจากงานนิมมาน สโนว์ เฟสติวัล มีปริมาณมากเกินไปที่จะนำมาทำโป่งให้สัตว์ป่า และยังอาจมีปัญหาเรื่องการจัดเก็บเกลืออีกด้วย

http://news.thaipbs.or.th/content/%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%B8%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%AF-%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B9%89%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%81-%E0%B8%AA%E0%B9%82%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B9%8C-%E0%B9%80%E0%B8%9F%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%A5-%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%82%E0%B8%9B%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%A7%E0%B9%8C%E0%B8%9B%E0%B9%88%E0%B8%B2

ความคิดเห็นที่ 5 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 05/01/2015 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

การเอาเกลือของคุณตัน ไปใช้ทำโป่ง มีผลกระทบต่อสัตว์ป่าแน่นอนครับ
และถ้าเป็นคนธรรมดาไม่มีเงินมีทองอย่างคุณตัน ป่านนี้โดนดำเนินคดีไปแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 4 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 05/01/2015 เวลา : 06.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง บ้านเมืองจะได้รับผลกระทบหรือ ความเสียหายอย่างไร ฉันไม่แคร์เช่นนั้นหรือ?
ทำไมถึงได้ไร้ความรับผิดชอบอะไรเช่นนั้น

ความคิดเห็นที่ 3 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
redribbons07 วันที่ : 04/01/2015 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

มาดูประเด็นที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ต่อเนื่อง จนต้องมีการยกเลิกเทศกาลหิมะที่ทำจากเกลือใน จ.เชียงใหม่ ก่อนกำหนด ล่าสุด กรมอุทยานฯ ปฎิเสธจะขอเกลือมาใช้ทำโป่งเทียมแล้ว

นายจงคล้าย วรพงศธร ผู้อำนวยการ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า หลังมีกระแสข่าวต่อต้านและคัดค้านเรื่องการนำเกลือมาทำหิมะเทียมอย่างหนักในสังคม โดยเฉพาะเกลือบริสุทธิ์ที่นำมาใช้ถือเป็นสิ่งแปลกปลอม และมีสารเคมี ความเสี่ยงและเป็นอันตรายต่อพืช สัตว์ และมนุษย์ หากนำมาทำโป่งเทียมก็อาจส่งผลกระทบต่อธรรมชาติ ทำให้ผู้บริหารอุทยานฯรู้สึกไม่สบายใจ และจะไม่ขอเกลือมาทำโป่งเทียมให้สัตว์ในป่าแล้ว

ขณะที่วานนี้ (3 ม.ค. 2558) คนงานเร่งเก็บเกลือใส่กระสอบและขนย้ายออกนอกพื้นที่ แต่ยังพบว่ามีเกลือบางส่วนตกค้างอยู่บนพื้นและซอกซีเมนต์ ซึ่งจะต้องนำเครื่องดูดมาเก็บกวาดในขั้นตอนสุดท้ายอีกครั้ง คาดว่าคาดการณ์ว่าจะใช้เวลาเก็บเกลือทั้งหมดภายใน 48-72 ชม. เพื่อส่งคืนโรงงานผลิตที่ จ.สมุทรสงคราม

http://www.springnews.co.th/local/northern/175856.

ความคิดเห็นที่ 2 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 04/01/2015 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

นักการตลาดจะทำกิจกรรมการตลาดต้องทำให้เป็นประเด็นของสื่อตลอด เป็นกลยุทธ์การตลาดที่คุณตันมักนำมาใช้เสมอ ส่วนปีหน้าคงมีข่าวลักษณะเช่นนี้อีกแน่นอน(แต่คงเปลี่ยนจากเกลือที่ทำหิมะ ไปเป็นอย่างอื่น) จะติดตามเรื่องเกลือ ที่เอาไปทำโป่งเทียมได้หรือไม่?

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายสิบหมื่น วันที่ : 04/01/2015 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

โห....นึกภาพตามขนหัวลุกเลยครับ
...
ขอผู้รู้ไขข้อข้องใจด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน