*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1831
  • จำนวนผู้ชม : 3608249
  • จำนวนผู้โหวต : 1121
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1121 คน
<< ธันวาคม 2015 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 14 ธันวาคม 2558
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 1671 , 07:50:59 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน ลำชานบ้านบู , BlueHill และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

อ่าน Entry การปราบคอร์รัปชันของสี จิ้นผิง โดย BG นายยั้งคิด  http://www.oknation.net/blog/political79-2/2015/12/14/entry-1 แล้วต้องกลับมาทบทวนวิธีการปราบคอร์รัปชันของบ้านเรา 

การคอร์รัปชันนั้นเหมือนกันจนแทบเป็นสูตรสำเร็จของการคอร์รัปชันทั่วไปในโลกใบนี้คือ โกงโดยผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง และโกงโดยผู้มีอำนาจ พวกแรกมักจะเป็นเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบและเกี่ยวข้องกับแผนงานโครงการที่สามารถแสวงหาผลประโยชน์ได้ ส่วนพวกที่สองส่วนใหญ่มักเป็นนักการเมือง

แต่บริบทของบ้านเรานั้นการคอร์รัปชันมีทั้งทำโดยพวกแรกและพวกที่สองแยกกัน ที่น่าลัวกว่าคือร่วมมือกันของสองพวกนี้ แต่ที่น่ากลัวที่สุดคือ พัฒนาไปจนเป็นพวกแรก พวกที่สอง และพวกที่สามคือ พ่อค้านักธุรกิจขี้ฉ้อ ร่วมมือกันตัวอย่างที่เห็นชัดเจนและจับต้องได้คือ โครงการรับจำนำข้าวทุกเมล็ดซึ่งสร้างความเสียหายแก่ชาติบ้านเมืองหลายแสนล้านบาท และเชื่ออย่างยิ่งว่า หากรัฐบาลที่แล้วซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบยังคงดำรงอยู่ จะไม่สามารถดำเนินการสืบสวนสอบสวนและดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรมได้ดังเช่นที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

 

สำหรับกรณีอุทยานราชภักดิ์ที่ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลพยายามโหมกระพือตีข่าวให้เป้นประเด็นที่จะนำไปสู่จุดเริ่มต้นของการล้มสลายของรัฐบาลชุดปัจจุบัน ข้อมูลในเรื่องการทุจริตกำลังถูกตรวจสอบโดยทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากมีการคอร์รัปชันเกิดขึ้นในการดำเนินการตามโครงการนี้แล้ว ความน่าจะเป็นมากที่สุดคือ เป็นการทำโดยพวกแรกเป็นส่วนใหญ่ ด้วยการแอบอ้างผู้ใหญ่ ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในสังคมไทยอยู่อย่างสม่ำเสมอ การแอบอ้างนั้นบางครั้งบังอาจไปจนกระทั่งเบื้องสูง จึงเป็นบทเรียนสำคัญให้ทั้งผู้ใหญ่ที่รับผิดชอบโครงการต่างต่างและสังคมได้ร่วมกันสอดส่องและตรวจสอบการดำเนินโครงการต่างต่างที่กำลังดำเนินอยู่และที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่างถี่ถ้วนและรอบคอบ

ม้ว่าว่าจะมีหน่วยงานที่มีหน้าที่ปราบปรามการคอร์รับชัน เช่น สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) หน่วยงานตรวจสอบ เช่น สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และหน่วยงานภาครัฐที่มีหน้าที่เฉพาะ เช่น  สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) แล้วก็ตาม

ดูเหมือนว่า การทำงานของหน่วยงานเหล่านี้ยังไม่ทัน และยังไม่พอต่อการทุจริต คอร์รัปชัน ที่เกิดและแพร่ระบาดอย่างหนักในสังคมไทยทุกวันนี้

 

 

การทำหน้าที่ของหน่วยงานเหล่านี้ ไม่ต่างจากตำรวจจับผู้ร้าย แต่เป็นตำรวจที่ไม่มีอาวุธปืน แต่ใช้ สมอง ปากกา เครื่องคิดเลข และกฎหมายเป็นอาวุธ 

ถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะเพิ่มความเข้มแข็งให้หน่วยงานเหล่านี้ เช่น การจัดให้มีชุดรักษาความปลอดภัยติดอาวุธ ซึ่งน่าจะเพิ่มความมั่นใจแก่เจ้าหน้าที่เหล่านั้น และทำให้ผู้ที่กระทำการทุจริตได้เกิดความกลัวเกรงบ้าง

สำคัญที่สุดคือ การเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจ และจิตสำนึกในการปฏิเสธ ความฉ้อฉล การทุจริตประพฤติมิชอบให้แก่ประชาชน ประชาชนชาวไทยเมื่อได้ รู้ เข้าใจ และตระหนักถึงพิษภัยของการทุจริต คอร์รัปชันแล้ว องคาพยพ ของสังคมไทยในภาพรวมย่อมดีขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งจะทำให้ความกล้าในการทำผิดทุจริตคอร์รัปชันลดน้อยลงไป

 

 

ประติมากรรมโกงชาติ ย้อนคดีโคตรโกงไทย ที่ทำรัฐสูญเงินมหาศาล
 
ขอบคุณที่มา http://hilight.kapook.com/view/126031

 เปิดประติมากรรมโกงชาติ ย้อนคดีโคตรโกงไทย ที่ทำรัฐสูญเงินมหาศาล

            พิพิธภัณฑ์กลโกงชาติ เปิดให้ร่วมแชร์ คดีสุดยอดโกงของไทย นับตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน โกงกันกระจาย ในขณะที่คนส่วนใหญ่ในสังคมไม่ได้รับทราบ จนคนโกงลอยนวล

            เนื่องในวันที่ 6 กันยายน 2558 เป็นวันต่อต้านคอร์รัปชันแห่งชาติ  องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น (ประเทศไทย) จึงได้จัดเปิดตัว พิพิธภัณฑ์กลโกงชาติ พร้อมโชว์ประติมากรรมกลโกงชาติ เพื่อย้อนรอย และระลึกถึงคดีการทุจริตที่ทำให้ชาติสูญเงินมหาศาล ในขณะที่ผู้กระทำผิ ยังคงลอยนวล หลบหนีคดี และในบางครั้ง ก็ยังไม่ได้ถูกจับกุม

            ทั้งนี้ พิพิธภัณฑ์กลโกงชาติ มีขึ้นเพื่อให้สังคมได้เรียนรู้ จดจำ และไม่ปล่อยให้คนโกงเหลานี้กลับมาทำลายชาติได้อีก โดยมีคดีอันโด่งดังอย่าง คดีรับจำนำข้าว, คดีไร่ส้ม, คดีบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน, คดีโกงลำไย, คดีปลัดคมนาคม เป็นต้น

            ส่วนประติมากรรมโกงชาติ จะเป็นการปั้นหุ่นที่สื่อให้เห็นถึงการโกงในลักษณะต่าง ๆ กัน พร้อมกับปุ่มแชร์ เพื่อให้ทุกคนระลึกถึงคดีโคตรโกง  โดยที่ประติมากรรมต่าง ๆ มีดังต่อไปนี้

1. คดีจำนำข้าว : พ.ศ. 2557 : เสียหาย 539,000 ล้านบาท

เปิดประติมากรรมโกงชาติ ย้อนคดีโคตรโกงไทย ที่ทำรัฐสูญเงินมหาศาล

         นี่คือการโกงเชิงนโยบายที่สร้างความหายนะให้กับประเทศมากที่สุด จากการเสียงบประมาณครั้งใหญ่ของประเทศ เสียพันธุ์ข้าวดี ๆ และเสียความน่าเชื่อถือของประเทศไทยในฐานะผู้ผลิตข้าวให้กับโลก รวมถึงยังสร้างช่องทางการมีส่วนร่วมโกงตั้งแต่คนใหญ่คนโต จนถึงคนตัวเล็กที่สุดก็คือชาวนา เป็นการทำลายทั้งเศรษฐกิจและจิตวิญญาณของคนไทยไปหมดสิ้น

2. คดีทุจริตโรงพัก : พ.ศ. 2555 : เสียหาย 5,848 ล้านบาท

เปิดประติมากรรมโกงชาติ ย้อนคดีโคตรโกงไทย ที่ทำรัฐสูญเงินมหาศาล

          มื้อนี้คนเดียวอิ่ม จากการรวบสัญญาให้ผู้รับเหมาเจ้าเดียวสร้างโรงพัก 396 แห่งทั่วประเทศ อย่างว่า มันจะเป็นไปได้อย่างไร ให้เจ้าเดียวทำทั่วประเทศ ทุก วันนี้ก็เลยไม่มีโรงพักไหนสร้างเสร็จ และก็ยังจับตัวคนผิดยังไม่ได้ งบประมาณแผ่นดินถูกทิ้งเป็นซากปรักหักพัง เป็นหลักฐานของความอดสูของคนไทย ที่แม้แต่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ของประเทศยังถูกปล้นทั่วประเทศ แล้วประเทศเรายังมีที่พึ่งอะไรให้ประชาชนอีก

3. คดีนกน้อยในไร่ส้ม : พ.ศ. 2549 : เสียหาย 138 ล้านบาท

เปิดประติมากรรมโกงชาติ ย้อนคดีโคตรโกงไทย ที่ทำรัฐสูญเงินมหาศาล

         เมื่อธุรกิจอยู่เหนือความถูกต้อง เงินอยู่เหนือจรรยาบรรณ ผู้ที่เรียกตัวเองเป็นสื่อกลางที่จะชี้นำสังคมไปในทางที่ถูกต้อง ดันโกงเสียเอง โดยรับค่าโฆษณาที่เกินเวลาแล้วซุกเข้ากระเป๋าตัวเอง พอโดนจับก็คืนแบบไร้ซึ่งความรับผิดชอบ แถมยังออกสื่อมีหน้ามีตาในสังคมได้ปกติ น่าละอายแทนวิชาชีพสื่อไทย ตราบใด มีเงิน มีผลประโยชน์ สื่อบางพวกก็อาจพร้อมจะไร้ซึ่งจรรยาบรรณได้ทันที

4. คดีบางกอกฟิล์มเฟส  : พ.ศ. 2552 : เสียหาย 61.2 ล้านบาท

         เชื่อว่าเป็นอีกคดีที่พวกเราลืมไปแล้วว่าเขาโกง อย่าว่าแต่เราเลย คนโกงเองก็ยังจะลืม เพราะความล่าช้ามาของผู้บังคับใช้กฎหมายไทย จาก กรณีการรับสินบนข้ามชาติในการจัดเทศกาลหนัง "บางกอกฟิล์มเฟสติวัล" ซึ่งสองสามีภรรยาชาวอเมริกา ผู้ติดสินบนก็ยังถูกประเทศเขาตัดสินจับติดคุก จนทุกวันนี้ออกมาแล้ว แต่คนโกงบ้านเรายังมีชีวิตสุขสบาย เดินช้อปปิ้งชิล ๆ จนคดีความจะหมดอายุอยู่แล้ว เป็นอีกหนึ่งความ Amazing Thailand ที่คดีคนตัวเล็กไว คนตัวใหญ่ช้าทุกที สงสัยกฏหมายบ้านเราจะมีไว้ใช้กับเฉพาะคนจน

5. คดีคลองด่าน : พ.ศ. 2541 : เสียหาย 21,000 ล้านบาท 

         นี่คืออีกคดีเหม็นเน่าของประเทศ ที่โกงคนเดียวเสร็จสรรพ จากการอุปโลกน์จัดตั้งทุกอย่างเอง ใช้อำนาจตั้งแต่เสนอโครงการบำบัดน้ำเสีย จัดซื้อที่ดิน ต.คลองด่าน ของบริษัทที่เป็นคนในครอบครัวเองด้วยราคาที่สูงกว่าปกติ แถมยังเป็นพื้นที่เขตป่าอนุรักษ์ อันได้มาโดยมิชอบ แล้วสุดท้ายก็เซ็นสัญญาอนุมัติเงินกันเอง แต่ที่เลวร้ายไปกว่านั้นคือ ระบบบำบัดน้ำเสียที่ว่าก็ยังไม่เกิดขึ้นสักที เรียกได้ว่าเป็นกิจโกงในครอบครัวแบบครบวงจรเลยทีเดียว

6. คดีสนามฟุตซอลโรงเรียน : พ.ศ. 2557 : เสียหาย 600 ล้านบาท

เปิดประติมากรรมโกงชาติ ย้อนคดีโคตรโกงไทย ที่ทำรัฐสูญเงินมหาศาล

         เมื่อผู้มีอำนาจทำเป็นหวังดีสร้างสนามกีฬากลางแจ้งให้ฟรี ๆ แก่เด็ก ให้โรงเรียนในสังกัด สพฐ. กว่า 17 จังหวัด มีเหรอที่คนเป็นครูจะไม่เอา แต่สิ่งที่เขาสร้างให้กลางแจ้งก็คือ การ สร้างสนามฟุตซอลในร่มให้ !?! แถมสร้างไม่ได้มาตราฐาน ใช้ได้ไม่นานก็เจ๊งเละเทะ คนโกงที่พูดแค่ลมปากก็ลอยตัวสบาย เหลือไว้เป็นมรดกบาป และคดีความให้ครูผู้หวังดีที่เซ็นรับงานกลายเป็นแพะรับบาปต่อไป

7. คดีปลัดคมนาคม : พ.ศ. 2554 : เสียหาย 65 ล้านบาท 

         เมื่อข้าราชการที่ร่ำรวยผิดปกติในบ้านเราอยู่สุขสบายมาก ยื่นบัญชีทรัพย์สินกี่ทีก็ไม่มีปัญหา ไม่ว่าหน่วยงานไหนก็หาความผิดปกติไม่เจอ แต่ ก็ตกม้าตายง่าย ๆ ก็ตอนที่โจรกระจอกคนหนึ่งไปขึ้นบ้านข้าราชการ หวังว่าจะได้อะไรบ้าง แต่ก็ไม่คิดว่าจะเข้าไปเจอทรัพย์สมบัติมหาศาล ถึงขั้นเสียดายที่ไม่ได้เอารถบรรทุกมาขน แต่สุดท้ายเมื่อโจรกระจอกคนนี้ถูกจับได้แล้ว แล้วการสาวถึงของกลาง จึงทำให้ทรัพย์สินของข้าราชการคนนี้ถูกเปิดโปง พูดก็พูด คดีนี้ต้องขอบคุณโจร ที่มาช่วยเปิดโปง ตรวจสอบทรัพย์สิน จากการโกง

8. คดีรถหรูเกรย์มาร์เก็ต : พ.ศ. 2556 : เสียหาย 6 หมื่นล้านบาท 

เปิดประติมากรรมโกงชาติ ย้อนคดีโคตรโกงไทย ที่ทำรัฐสูญเงินมหาศาล

         "ความสามัคคี คือ พลัง" เมื่อข้าราชการไทยโชว์ให้เป็นตัวอย่าง ทั้งกรมศุลกากร กรมสรรพสามิต กรมการขนส่งทางบก และสำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม ร่วม กันโกงกันเป็นทีม โกงแบบบูรณาการ อาศัยช่องว่างทางกฎหมายเอื้อประโยชน์ให้เอกชนแสดงรายการส่วนประกอบรถยนต์ไม่ ครบถ้วน และแจ้งราคานำเข้ารถยนต์หรูต่ำกว่าที่เป็นจริง ทำให้รัฐต้องสูญเสียภาษีกว่าหลักพันล้านบาท

9. คดีโกงลำไย : พ.ศ. 2547 : เสียหาย 5 พันล้านบาท 

         เปิดประติมากรรมโกงชาติ ย้อนคดีโคตรโกงไทย ที่ทำรัฐสูญเงินมหาศาล

         ต้นแบบนโยบายประชานิยมปล้นชาติ การแทรกแซงราคาพืชผลทางการเกษตรแบบไม่ปฏิเสธการโกง ตั้งแต่การคัดเลือกบริษัทเอกชนที่ไม่เคยทำลำไยอบแห้งมารับงาน เปิดช่องนำลำไยเก่าคุณภาพต่ำมาวนขายซ้ำ การสวมสิทธิ์ อีกทั้งยังเป็นคดีที่เกิดขึ้นมานมนาน แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้าในการหาตัวต้นเหตุความวอดวาย ก็ไม่แปลกที่จะเกิดการทุจริตในแวดวงเกษตรกรรมของไทยมาโดยตลอด และนี่คือคดีที่เป็นต้นแบบในการโกงเชิงนโยบายและการใช้นโยบายประชานิยมมาหา ช่องทางโกงกินที่ตามมาอีกมากมายหลังจากนี้

10. คดีป้ายโฆษณาป้อมตำรวจ พ.ศ. 2557 : เสียหาย ??? บาท

เปิดประติมากรรมโกงชาติ ย้อนคดีโคตรโกงไทย ที่ทำรัฐสูญเงินมหาศาล

         “ภายใต้ดวงอาทิตย์นี้ ไม่มีสิ่งใดที่ตำรวจไทยทำไม่ได้” เมื่อของหลวงมีค่า ตำรวจไทยหัวใสจะอยู่เฉยได้อย่างไร ป้อมตำรวจที่อยู่ตามสี่แยกไฟแดงคือทำเลทอง จุดควรเป็นที่รักษากฎหมายกับเป็นจุดที่แอบแฝงผลประโยชน์เสียเอง แค่ติดตั้งป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ ให้ เหตุผลว่าเพื่อประชาสัมพันธ์ผลงานของตำรวจ แต่ส่วนใหญ่ที่ฉายกับกลายเป็นโฆษณาขายสินค้า หรือนี่จะเป็นผลงานใหม่ อาชีพใหม่ของตำรวจไทย กลายเป็นป้ายโฆษณาความฉ้อฉลของตำรวจไทยอย่างเปิดเผย โดยมีตำรวจระดับผู้กำกับ และรองผู้กำกับกว่า 50 สน. มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่เรื่องกลับยังไม่มีการตั้งเรื่องในประเด็นการทุจริต

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 Torko ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 16/12/2015 เวลา : 18.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

คุณคนปทุมฯ : น่าอยู่ครับ

คุณTorko : ยินดีและขอบคุณครับ

พี่อุ๋ม : หวังว่ารัฐธรรมนูญใหม่คงพอจะช่วยได้บ้างครับ

บก.ชาลี : เห็นด้วยครับ เอาแค่ลดลงก่อนครับ

คุณลำชานฯ : ใช่เลยครับ ทุกอย่างเริ่มที่ครอบครัว ผมสอนลูกให้ไม่เอาเปรียบคนอื่นและสังคม แต่ก็ไม่ยอมให้คนอื่นเอาเปรียบด้วย เลี่ยงให้ได้เลี่ยง เลี่ยงไม่ได้ต้องไม่ยอมครับ

ความคิดเห็นที่ 7 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 16/12/2015 เวลา : 14.40 น.

สวัสดีครับ
เริ่มจากความคิด ทัศนคติ ครอบครัว สอนไม่ให้เอาเปรียบคนอื่น ฉลาดเอาเปรียบอยู่เหนือคนอื่นได้คือเก่ง บางครอบครัวสอนกันแบบนี้...

ความคิดเห็นที่ 6 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 16/12/2015 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ปัญหาใหญ่ที่ยังแก้ไม่ได้ของเราก็คือ คอร์รัปชั่นนี่แหละ
แค่ทำให้ลดจำนวนลงจะด้วยวิธีการใดก็แล้วแต่ บ้านเมืองเราจะเจริญขึ้นครับ

ความคิดเห็นที่ 5 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 16/12/2015 เวลา : 07.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

อ่านเรื่องนี้แล้วสะท้อนใจค่ะ คนไทยสมัยนี้ โกงทุกระดับ โกงทั่วแผ่นดินจริงๆ ต้องช่วยกันแก้นะคะ ก่อนจะโกงกันจนสิ้นชาติ

ความคิดเห็นที่ 4 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Torko วันที่ : 16/12/2015 เวลา : 05.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Climate

ในที่สุด มีกันสักที คิดว่า น่าจะเป็นประเทศแรกของโลกก็ว่าได้ที่
ตั้งองค์ Anti-Corruption และจะยึดถือปฏิบัติ
ลุ้นค่ะ ลุ้นจริงๆๆ
ขออนุญาตแชร์เรื่องนี้แล้วกันน่ะค่ะ
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 15/12/2015 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ใครโกงชาติ โกงแผ่นดิน ตัดมือตัดขาดขามันเลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 15/12/2015 เวลา : 05.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

พี่ยั้งคิด : "ร่วมมือกันในเรื่องปราบคอรัปชั่นเช่นนี้ ก็น่าจะเป็นเรื่องดีมากๆ" ถูกและต้องรีบทำอย่างต่อเนื่องครับ

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 14/12/2015 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขอบคุณที่อ้างถึงบล็อกของผมครับ แต่สำหรับเอ็นทรี่นี้ก็มีรูป มีพาวเว่อร์พอยท์น่าสนใจมากทีเดียว ซึ่งเราร่วมมือกันในเรื่องปราบคอรัปชั่นเช่นนี้ ก็น่าจะเป็นเรื่องดีมากๆครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน