*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1831
  • จำนวนผู้ชม : 3610079
  • จำนวนผู้โหวต : 1121
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1121 คน
<< เมษายน 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 10 เมษายน 2562
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 2516 , 19:41:34 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน สันติธาตุ , คนคอหนัง และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

 

ขอบคุณ https://mgronline.com/politics/detail/9620000035349

ในสังคมไทยนิยมใช้คำเรียกญาติ กับผู้ไม่ได้เป็นญาติด้วย เช่น เรียกบิดามารดาของเพื่อนว่า "พ่อแม่" เรียกเพื่อนของพี่ว่า "พี่" เรียกเพื่อนร่วมงานว่า "พี่" "น้อง" เรียกบริกรตามร้านอาหารว่า "น้อง" ตลอดจนคนอื่นๆ ในอีกหลายๆ สถานการณ์ ซึ่งนับว่า เป็นการขยายคำเรียกญาติ ไปสู่บุคคลสถานภาพต่างๆ ในสังคม 

ความจริงในโลกนี้ การเรียกนับญาติกับคนแปลกหน้าหรือคนที่ไม่ใช่ญาติก็เห็นได้บ่อย ๆ อย่างในหนังอเมริกัน คำว่า son (ไอ้ลูกชาย) bro/bros (พี่ชาย/น้องชาย) ตลอดจนการเรียกนักบวชในศาสนาคริสต์ว่า father (คุณพ่อ-บาทหลวง) sister (พี่สาว-แม่ชี) brother (ภราดา) ก็ไม่ต่างกับที่เราใช้ หลวงพ่อ หลวงพี่ แม่ชี 
 
โดยเฉพาะในโลกตะวันออก (ที่เรามักได้ยินคำว่า Asian Values หรือคุณค่าแบบเอเชีย) มีลำดับชั้นทางสังคมแนวดิ่งที่ซับซ้อน ค่านิยมเคารพผู้ที่อาวุโสกว่า ทั้งโดยอายุและสถานะทางสังคม คำสรรพนามจึงมีความซับซ้อน รวมถึงการเรียกคนแปลกหน้าด้วย 
 
ในอดีต พระอานนท์ก็เรียกหญิงชาวบ้านคนหนึ่งว่า น้องสาว หรือเมื่อครั้งผมไปเที่ยวอินเดีย พระภิกษุไทยที่ศึกษาอยู่ที่นั่น คุยกับหญิงอินเดียคนหนึ่งด้วยภาษาท้องถิ่น แล้วท่านก็แปลให้ฟังว่าท่านเรียกหญิงคนนั้นว่า คุณแม่ 
 
หรือประเทศในกลุ่มวัฒนธรรมขงจื๊อ คนจีน คนเกาหลี ก็เรียกคนแปลกหน้าด้วยการนับญาติทั้งนั้น คนไทยคุ้นเคยคำว่า อากง อาม่า เฮีย ตี๋ เจ๊ หมวย ฯลฯ ที่มีที่มาจากภาษาแต้จิ๋ว หรือยุคนิยมเกาหลีในตอนนี้ เวลาดูซีรีส์หรือรายการเกาหลี ก็จะพบคำว่า โอปป้า (ใช้สำหรับผู้หญิงเรียกพี่ชาย) ฮยอง (ใช้สำหรับผู้ชายเรียกพี่ชาย) ออนนี่ (ใช้สำหรับผู้หญิงเรียกพี่สาว) นูนา (ใช้สำหรับผู้ชายเรียกพี่สาว) เป็นต้น
 
สิ่งเหล่านี้คงมีที่มาตั้งแต่สมัยสังคมชนเผ่า (ไม่ต่างจากฝูงของสัตว์) ที่คนในเผ่าก็เป็นเครือญาติกันหมด (หมู่บ้านในชนบทสมัยไม่กี่สิบปีก่อนก็ยังคงลักษณะเช่นนั้น)
 
ในบ้านเรา ยังมีรากฐานสังคมผู้หญิงเป็นใหญ่ (Matriarchy) เพราะดั้งเดิมในสังคมเกษตรกรรมผู้ชายในภูมิภาคนี้แต่งงานเข้าบ้านผู้หญิง (วิวาห์/วิวาหะ เนี่ยก็แปลว่าการแต่งงานที่ผู้ชายแต่งเข้าบ้านฝ่ายหญิงนะครับ ถ้าผู้หญิงแต่งเข้าบ้านผู้ชายที่จริงต้องใช้ว่า อาวาหะ) จึงนับญาติทางฝ่ายหญิงเป็นหลัก 
 
ดังนั้น สังคมไทยจึงมักเรียกคนแปลกหน้าด้วยการใช้คำเรียกญาติข้างแม่ (เพราะเด็กโตมาบ้านญาติข้างแม่) เช่น คำว่า ตา ยาย น้า มากกว่าจะใช้คำว่า ปู่ ย่า อา
 
และการเรียกพระภิกษุแปลกหน้า เราเลือกใช้คำเรียกญาติข้างแม่มาประกอบมากกว่า เช่น หลวงตา หลวงน้า (หลวงอาแทบไม่เคยได้ยินยกเว้นท่านเป็นอาเราหรือสนิทกับพ่อเรา) อันนี้กล่าวเฉพาะคำที่แยกญาติข้างแม่ข้างพ่อได้ชัดเจน

 

หลวงปู่ พ่อปู่ ปู่ครู ให้ความรู้สึกในแง่ความศักดิ์สิทธิ์ความเคารพอย่างยิ่งยวด ต่างจากหลวงตาที่เราเรียกแบบญาติผู้ใหญ่เป็นการเรียกให้ความสนิสนม

 

สุดท้าย ในตอนนี้ ไม่มีคำไหนเป็นที่นิยม และทรงพลังยิ่งใหญไปกว่าคำว่า “ลุง” แน่นอน เพราะทุกวันนี้ เราก็เรียก ลุงตู่ ๆ กันแทบทุกวัน
 
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ลุงตู่
 
ขอบคุณ ศ. ดร.กาญจนา นาคสกุล http://www.royin.go.th และ คุณภาณุเมศวร์ บุนนาค https://gmlive.com

 

 

ศ. ดร.กาญจนา นาคสกุล ได้เขียนบทความว่า 

 

คำสรรพนามในภาษาไทยสะท้อนวัฒนธรรมไทย 

 

ดังนั้นการใช้คำสรรพนามว่า “พี่ น้อง ลุง ป้า น้า อา” 

 

จึงเป็นจารีตของชาติบ้านเมืองมาช้านาน

 

ควรแล้วหรือที่ ตี๋ ธนาธร จะเปลี่ยนแปลงแก้ไข

 

ประวัติศาสตร์ชาติไทยมีมายาวนานร่วมพันปี

 

ทำอะไรต้องถามคนที่ไม่เลือกคุณด้วย

 

จึงจะเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 11/04/2019 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ
พิลีกแท้แท้ แทนที่จะมองเรื่องเหล่านี้เป็นจุดแข็ง แล้วนำมาปรับใช้ กลับปฏิเสธเอาเสืยดื้อดื้อ
ส่วนตัวเชื่อว่า บ้านเมืองของเรา มีเหล่าสรรพสิ่งศักดิ์สิทธิคุ้มครอง
มาเร็วมาแรงก็ไปเร็วไปแรง เฉกเช่นเดียวกันครับ

ความคิดเห็นที่ 5 นายยั้งคิด , Chaoying และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
คนคอหนัง วันที่ : 10/04/2019 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

ผมว่าหมอนี่มีความคิดที่พิลึกนะครับ หลายเรื่องแล้ว
และรู้สึกเลยว่า เขาพยายามสร้างวัฒนธรรมแบบธนาธร ที่ไม่เคารพบรรพบุรุษ, ไม่สืบสานจารีตประเพณี, ไม่รักษาวัฒนธรรมไทย ไม่เคารพปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ดูถูกยิ้มสยาม ดูแคลนคนอีสานเป็นตัวตลก กลับกลอกปลิ้นปล้อน หาความแน่นอนไม่เจอ ตอนนี้ลามมาถึงเรื่องเรียกลุงป้าน้าอา
อยากรู้ว่าเวลาไปไหว้เชงเม้ง หมอนี่จะเรียกบรรดาญาติ ๆ ของตนว่าอย่างไร?
สำหรับผม ถ้าเรานับถือใคร เราก็ยกย่องเขาประดุจญาติ ไม่ได้คิดเรื่องผลประโยชน์เลย อย่างในโอเค ก็เรียกพี่สิงห์, พี่อ้อม เป็นต้น
คนที่ตรรกะคิดว่าการเรียกบุคคลอื่นเป็น ลุง ป้า น้า อา แล้วต้องมีผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง ย่อมสะท้อนความคิดถึงแต่ผลประโยชน์ของตนเองมากกว่าใครทั้งหมดนั่นล่ะครับ
ผมขอภาวนาให้ลูกหลานคุณเรียกคุณแบบนี้นะ อย่าได้ใช้คำว่า ลุง, ปู่, ตา เลย กลัวอย่างเดียวถึงรุ่นนั้นมันอาจเติมคำนำหน้าให้คุณว่า "ไอ้..."

ความคิดเห็นที่ 4 Chaoying , สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
february26 วันที่ : 10/04/2019 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

อีกไม่นานคงได้ใช้ เวลาไปต่างประเทส แต่อยากจะกลับมาหรือเปล่า อันนี้ต้องถามตัวคุณนะ ธนาธร

ความคิดเห็นที่ 3 Chaoying , february26 และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 10/04/2019 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ไม่ทราบว่าเขาเรียกแม่ของตนเองว่าอย่างไรนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 Chaoying , february26 และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
แม่หมี from mobile วันที่ : 10/04/2019 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สมองส่วนไหนคิดกันนี่

สักวันลูกก็คงไม่เรียกเขาว่าพ่อ มึงๆขอเงินหน่อยกูจะไปโรงเรียน อ้อคงไม่ไปโรงเรียนมั๊ง เกี๋ยวต้องไปไหว้ครูอีก

ความคิดเห็นที่ 1 Chaoying , february26 และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
Chaoying วันที่ : 10/04/2019 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เราจะรักษาวัฒนธรรมของเราเอาไว้ หากคุณธนาธรไม่อยากพูด ก็ไม่เป็นไร ฟังเราพูดก็ได้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน