*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1831
  • จำนวนผู้ชม : 3578836
  • จำนวนผู้โหวต : 1121
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1121 คน
<< กรกฎาคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 30 กรกฎาคม 2563
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 2454 , 21:27:21 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ครูทิพย์ , สำรวจฟ้า และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ในภาพอาจจะมี 1 คน

Red Guard : ยุวชนแดง หรือ กองกำลังพิทักษ์แดง ช่วงนี้มีการพูดถึง Red Guard Model จึงขอนำมาเล่าให้ทราบ Model นี้สร้างความเสียหายแก่สาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างมากมายครับ
.
รูปแบบการปฏิวัติวัฒนธรรมบนแผ่นดินจีนอุบัติขึ้นในช่วงปีพ.ศ. 2509-2519 จากความคิดของประธานเหมา เจ๋อตง โดยตลอดระยะเวลา 10 ปีนั้นเป็นยุคทมิฬ ที่คละคลุ้งไปด้วยกลิ่นคาวเลือดของผู้คน ซึ่งถูกเข่นฆ่าล้มตายราวใบไม้ร่วง
.
เมื่อจีนเริ่มปกครองโดยพรรคคอมมิวนิสต์ใหม่ ๆ นั้น ได้ใช้ ระบบคอมมูน (ทรัพย์สินทุกอย่างเป็นของรัฐ) โดยคอมมูนนี้เป็นจุดเริ่มของ การปฏิวัติวัฒนธรรม เพราะวิธีการแบ่งปันผลผลิตของ
คอมมูน ได้ปลูกฝังแนวคิดสังคมนิยม และคอมมิวนิสต์ ให้แก่ เยาวชนรุ่นใหม่ของจีน ทำให้ระบบเครือญาติ (ความสัมพันธุในครอบครัว) อันแข็งแกร่งในทุกครอบครัวจีนต้องอ่อนแอลง

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป, ผู้คนกำลังยืน และสถานที่กลางแจ้ง
.
ประธานพรรค เหมา เจ๋อ ตุง กำหนดแนวทางตามลัทธิเหมา (Maoism) ซึ่งต่อมามีการเผยแพร่และนำเอาลัทธิไปใช้อย่างรีบเร่งและแพร่หลาย โดยบรรดาผู้นำสังคมจีนในยุคนั้นปลูกฝังประชาชนให้ยึดมั่นลัทธิ่หมาอย่างเคร่งครัด หากใครไม่ปฏิบัติตามจะถูกลงโทษอย่างรุนแรง โดยมีหน่วยปฏิบัติการสนับสนุนที่สำคัญ Red Guard ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเยาวชนหัวรุนแรงคลั่งลัทธิเหมา อันเป็นผลผลิตจากการโฆษณาชวนเชื่อล้างสมองภายในแต่ละคอมมูนนั่นเอง

ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังยืน, ฝูงชน และสถานที่กลางแจ้ง
.
เมื่อมีการจัดตั้งหน่วย Red Guard แล้ว ดำเนินการต่อด้วยการจัดให้มีการปฏิวัติวัฒนธรรม (Culture Revolution) ขึ้น เพื่อยกเลิกวัฒนธรรมความเชื่อแบบเก่า เช่น การไว้ผมเปียของผู้ชาย ฯลฯ จนเกิดเหตุการณ์รุนแรง มีการตัดเศียรพระพุทธรูปสำคัญ ใครที่ลบหลู่ ไม่แสดงความเคารพเชื่อฟัง ท่านผู้นำเหมา ก็จะถูก กลุ่ม Red Guard นำตัวไปประจานในที่สาธารณะ ร้ายแรงที่สุดคือการประหารชีวิต มีการทำลายสถานทูตประเทศตะวันตกเสียหายยับเยิน ทั้งยังมีการสาบแช่งกลุ่มไม่นิยมเหมา

ในภาพอาจจะมี 4 คน
.
Red Guard ได้รับการสนับสนุนจากประธานฯ เหมา โดยส่วนตัวเอง และขบวนการฯ ได้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ประธานฯ เหมาได้ใช้ขบวนการฯ ในการโฆษณาชวนเชื่อ และสามารถบรรลุเป้าหมาย เช่น ทำลายสัญลักษณ์ของจีนในอดีต ก่อนยุคคอมมิวนิสต์ รวมถึงศิลปวัตถุโบราณ และสุสานของบุคคลสำคัญของจีน ยิ่งไปกว่านั้น รัฐบาลได้ปล่อยให้ Red Guard ทำการตามอำเภอใจอย่างมาก และยังได้อนุญาตให้ Red Guard ทำร้ายผู้คนที่ถูกมองว่า เห็นต่าง ขบวนการฯ ได้ขยายตัวอย่างรวดเร็วเกินกว่าจะควบคุม ที่สุดเกิดความขัดแย้งกับผู้มีอำนาจ และคุกคามความมั่นคงของประชาชนบ่อยมากจนกระทั่งรัฐบาลจีนพยายามที่จะหาวิธีการควบคุม Red Guard ที่สุด Red Guard ในช่วงท้ายของปี ค.ศ. 1968 กลุ่มขบวนการRed Guard ก็ล่มสลายอย่างเป็นทางการ

ในภาพอาจจะมี 2 คน, ผู้คนกำลังยืน
.
กระทั่งทุกวันนี้รัฐบาลจีนพยายามปกปิดประวัติศาสตร์ช่วงนี้อยู่ตลอดมา ทั้งความลับไม่มีในโลก และทั้งมโนสำนึกของมนุษย์ที่ย้ำเตือนให้ผู้ที่ได้ก่อกรรมต่าง ๆ รู้สึกผิดในใจเสมอมา เหตุการณ์สะเทือนใจที่เงียบงันมาช้านานได้กระจายออกมาในวงกว้างขึ้นอีกครั้ง เมื่อนายจาง หง ปิง อดีตสมาชิก Red Guard ได้รับสารภาพต่อสาธารณชนเมื่อไม่นานมานี้ หลังจากเขามีชีวิตเหมือนตกนรกทั้งเป็นมานานกว่า 40 ปีว่า เขาเป็นผู้ฆ่ามารดาบังเกิดเกล้า ในปีพ.ศ. 2513 นายจาง ได้รายงานต่อทางการว่า มารดาของเขาได้พูดวิพากษ์วิจารณ์ท่านประธานฯ เหมา จากนั้นไม่นาน ก็มีทหารหลายนายมาที่บ้าน เข้าทำร้าย และฉุดกระชากนางออกไป อีก 2 เดือนต่อมา มารดาของนายจางก็ถูกประหารชีวิตด้วยการยิงเป้า
.
“ ย้อนกลับไปตอนนั้น ทุกคนถูกล้างสมอง คุณไม่อาจหลบหนีได้ แม้อยากจะทำก็ตาม ความเมตตาปรานี หรือความสวยงามในตัวผม “ถูกวางรูปแบบ” อย่างที่จะเอากลับคืนมาไม่ได้เลย” นายจางบอกกับสำนักข่าวปักกิ่งนิวส์เมื่อสัปดาห์ก่อน
.
"ผมหวังว่า การได้ทบทวนถึงสิ่งที่ผมกระทำไปจะทำให้คนอื่นได้เข้าใจถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเวลานั้นว่ามันเป็นยังไง " นายจางกล่าว

ในภาพอาจจะมี 2 คน, ข้อความ
.
ประธานฯ เหมา ใช้ Red Guard เป็นเครื่องมือในการปฏิวัติวัฒนธรรม เพื่อรักษาอำนาจของตนในพรรคคอมมิวนิสต์ หลังจากนโยบาย “พุ่งไปข้างหน้า (Great Leap Forward)" ของเขาประสบความล้มเหลว กระทั่งเกิดภาวะอดอยากหิวโหยบนแผ่นดินจีน ทว่าการปฏิวัติวัฒนธรรมก็ได้ก่อความทุกข์ยากแก่ชาวจีนนับหมื่นนับแสนและนับล้านคน และฉุดสังคมจีนเข้าสู่กลียุค
.
ในยุคนั้น สังคมจีนแตกแยกออกเป็น 2 ฝ่าย คือ 1. กลุ่มนิยมลัทธิเหมา 2.กลุ่มไม่นิยมลัทธิเหมา ซึ่งมีการปะทะกันเสมอ ประชาชน,นักเรียน,นักศึกษา จะพกปืนติดตัวเสมอ ทำให้มีเหตุการยิงกันทันทีที่พบเจอกันบ่อยครั้ง
.
เมื่อผลกระทบจากความเสียหายที่เกิดจากการกระทำของกลุ่ม Red Guard ส่งผลความแตกร้าวในวงกว้าง ประธานฯ เหมา เจ๋อ ตุง จึงให้ยุติบทบาทและสลาย Red Guard โดยการส่งไปเรียนรู้ วิถีชีวิตชาวบ้านเรียนรู้ความยากลำบากของชาวนาชาวไร่ และศึกษาการทำเกษตรกรรม, เลี้ยงสัตว์ในท้องถิ่นชนบททุรกันดาร อันเป็นการสิ้นสลาย อิทธิพลบทบาทของ Red Guard

ในภาพอาจจะมี 3 คน, สถานที่กลางแจ้ง
.
หลังจากที่ ประธานฯ เหมา เจ๋อ ตุง ถึงแก่กรรม ภริยาคนที่ 3 คือ นางเจียงชิง ผู้มีบทบาทสำคัญในการหนุนหลังขบวนการ Red Guard ก็ถูกจับกุมดำเนินคดีในชั้นศาล ข้อหาที่นางและพวก (Gang of Four) อันประกอบด้วย
1. เจียง ชิง ภริยาคนที่ 3 ของประธานเหมา เจ๋อตุง
2. จาง ชุนเฉียว นักการเมืองเซี่ยงไฮ้
3. หวัง หงเหวิน
4. เหยา เหวินหยวน อดีตนักหนังสือพิมพ์
ซึ่งเป็นผู้ออกคำสั่งอันก่อให้เกิดเหตุการณ์รุนแรงในประเทศในช่วงยุคปฏิวัติวัฒนธรรม (ค.ศ.1966-ค.ศ.1976) ต่างก็โดนโทษจำคุก ที่สุดนางเจียงชิงก็ฆ่าตัวตายในคุก ในปี ค.ศ.1999

Gang of Four - Wikipedia
.
แน่นอนครับ คนที่พยายามนำ Model นี้มาใช้ไม่ได้เรียนรู้เรื่องเหล่านี้อย่างถ่องแท้และแตกฉาน เพราะที่สุดแล้วทั้งผู้นำ และผู้ที่ยอมเป็นเหยื่อต่างก็ต้องรับกรรมที่ทำไว้ทั้งหมดทั้งสิ้น สังคมและบ้านเมืองก็จะพินาศเสียหายอีกวาระหนึ่ง ลองอ่านบทเรียนของอดีต Red Guard ดูตาม url ข้างล่าง และสำคัญที่สุด "สัตว์โลกเป็นไปตามกรรมเสมอ" ครับ
.
https://mgronline.com/china/detail/9560000102228
.
https://www.komchadluek.net/news/Minimore/402900
.
https://thematter.co/social/red-guard-101/9643


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 24/08/2020 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

คนที่พยายามนำ Model นี้มาใช้ในประเทศชาติบ้านเรา ขอจงได้รับผลกรรมไวๆ ด้วยเถิด

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 31/07/2020 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอบคุณ และใช่ที่สุดครับ พี่สำรวจฟ้า

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า from mobile วันที่ : 31/07/2020 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เป็นการปลูกฝังในสิ่งที่ขัดแย้งกับวิถีชีวิตและจิตวิญญานมนุษย์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน