*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1831
  • จำนวนผู้ชม : 3606220
  • จำนวนผู้โหวต : 1121
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1121 คน
<< พฤศจิกายน 2020 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน 2563
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 1570 , 21:11:50 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

 
 
 
 
 
 
 
 
เครื่องบินพระที่นั่งแบบ ๑๑ (Boeing 737-400) “ฑีปังกรรัศมีโชติ” หมายเลขประจำเครื่อง ๙๐๔๐๑ เป็นเครื่องบินพระที่นั่งที่กองทัพอากาศจัดถวาย ปี พ.ศ. ๒๕๓๘ (เลขทะเบียน HS-CMV)
.
 
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงขับเครื่องบินพระที่นั่งแบบ Boeing 737-800 ด้วยพระองค์เอง
.
ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเครื่องบินพระที่นั่ง
.
การทรงงานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นับแต่ล้นเกล้าฯรัชกาลที่ ๙ จนกระทั่งล้นเกล้าฯในหลวงรัชกาลปัจจุบัน (ตั้งแต่เมื่อครั้งยังเป็นสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอฯและสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ) กว่า ๗๐ ปีที่ในหลวงทั้งสองพระองค์ และพระบรมวงศานุวงศ์ต่างทรงงานอย่างหนัก เพื่อความสงบร่มเย็น และความเจริญก้าวหน้าของชาติบ้านเมือง ด้วยการเสด็จพระราชดำเนินเพื่อทรงเยี่ยม ทรงศึกษาปัญหาตามแต่ละภูมิภาคและท้องถิ่น และพระราชทานพระราชดำริเพื่อแก้ไขปัดเป่าปัญหาเหล่านั้น ซึ่งหากเสด็จพระราชดำเนินด้วยรถยนต์พระที่นั่งแล้ว จะทำให้เกิดความล่าช้า ด้วยพระราชกรณียกิจที่ทรงนั้นบ่อยครั้งที่ต้องทรงงานในพื้นที่ซึ่งอยู่ห่างไกลกันถึงคนละจังหวัดก็มี ทั้งยังต้องเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมราษฎรในพื้นที่อันห่างไกล และทุรกันดารหรือพื้นที่ที่รถยนต์ไม่สามารถเข้าถึงได้
.
นับแต่ปี พ.ศ. ๒๔๘๙ จวบจนปัจจุบันไม่มีตำบลหรืออำเภอใด ๆ ในท้องถิ่นของผืนแผ่นดินประเทศไทยที่ทั้งสองพระองค์จะยังมิเคยเสด็จพระราชดำเนินไปถึงเพื่อทรงบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับอาณาประชาราช และมักจะเสด็จพระราชดำเนินโดยเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่ง ซึ่งสามารถร่อนลงจอดในพื้นที่ที่เป็นป่าเขา หรือ ชายแดนอันห่างไกลจากเมืองหลวงเพื่อเยี่ยมราษฎรเสมอมา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการเสด็จพระราชดำเนิน จึงต้องจัดเตรียมยานพาหนะสำหรับถวายเป็นอากาศยานพระที่นั่งหรือรถยนต์พระที่นั่งหรือเรือพระที่นั่งเพื่อให้เกิดความสะดวก รวดเร็ว และมีความปลอดภัยอย่างสูงสุด
.
กองทัพไทยโดย กองทัพอากาศ กองทัพบก กองทัพเรือ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงได้จัดอากาศยานพระราชพาหนะเพื่อรับสนองพระราชกรณียกิจในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ สืบเนื่องมาจนปัจจุบัน
.
เครื่องบินพระที่นั่งตามคำอธิบายในราชาศัพท์หมายถึงยานพาหนะสำหรับพระมหากษัตริย์ทรง หรือประทับเพื่อเสด็จพระราชดำเนินในพระราชกรณียกิจต่างๆ โดยกล่าวถึงเครื่องบินทั้งประเภทใบพัด-ไอพ่น และเฮลิคอปเตอร์ในการเสด็จพระราชดำเนินไปยังที่ต่างๆ ให้ต่อท้ายคำว่า “พระที่นั่ง”โดยใช้คำต่อท้ายเช่น “เครื่องบินพระที่นั่ง” และ “เฮลิคอปเตอร์พระที่นั่ง” โดยคำว่า “พระที่นั่ง” ใช้เฉพาะยานพาหนะสำหรับพระมหากษัตริย์ สมเด็จพระอัครมเหสีสมเด็จพระบรมราชชนนีสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯสยามมกุฎราชกุมารและสมเด็จพระบรมราชกุมารี ส่วนเจ้านายพระองค์อื่นใช้คำว่า”ที่นั่ง” แทนคำว่า”พระที่นั่ง”
.
เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง และเป็นปัจจุบัน โดยอ้างถึงข้อมูลจากไทยวิกิพีเดียเรื่อง “รายชื่อเครื่องบินพระที่นั่งในพระบรมวงศานุวงศ์ไทย” ซึ่งข้อมูลจากแหล่งนี้ระบุว่า เครื่องบินพระที่นั่งแบ่งเป็นสองกลุ่มคือ เครื่องบินพระที่นั่งและเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งที่เคยถวายงานในอดีตจำนวน ๒๓ ลำ และเครื่องบินพระที่นั่งกับเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งที่ถวายงานในปัจจุบันจำนวน ๑๓ ลำ รวมทั้งสิ้น ๓๖ ลำ อันเป็นจำนวนที่มีผู้ไม่หวังดีนำข้อมูลไปบิดเบือนว่า ล้นเกล้าฯรัชกาลปัจจุบันทรงมีอากาศยานพระที่นั่งมากถึง ๓๖ ลำ ตามความเป็นจริงแล้วเครื่องบินพระที่นั่งและเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งซึ่งมีข้อมูลว่า ใช้ถวายงานในปัจจุบันจำนวน ๑๓ ลำนั้น ล้นเกล้าฯในหลวงรัชกาลปัจจุบัน และพระบรมวงศานุวงศ์ทรงงานโดยเสด็จพระราชดำเนินด้วยเครื่องบินพระที่นั่งแบบ ๑๑ (Boeing 737) หมุนเวียนเพื่อทรงงานเพียง ๔ ลำ รวมทั้งเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งแบบ Bell412 EP จำนวน ๒ ลำ ซึ่งกองทัพฯจัดถวายเท่านั้น ไม่เคยเสด็จโดยเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งแบบ S-92 ซึ่งกองทัพอากาศจัดถวาย จำนวน ๓ ลำเลย จึงได้พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้นำเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งแบบ S-92 ไปใช้ปฏิบัติภารกิจของกองทัพอากาศ ส่วนเครื่องบินพระที่นั่งและเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งอีก ๕ ลำนั้น หน่วยราชการที่รับผิดชอบได้นำไปใช้ปฏิบัติภารกิจของหน่วยราชการนั้น ๆ และจัดถวายเป็นอากาศยานที่นั่ง/พระที่นั่งเมื่อพระบรมวงศานุวงศ์มีภารกิจต้องเสด็จโดยอากาศยานที่นั่ง/พระที่นั่งเพื่อทรงงานยังพื้นที่ห่างไกล
.
เครื่องบินพระที่นั่งแบบ ๑๑ (Boeing 737) ทั้ง ๔ ลำนั้นเป็นพระราชพาหนะซึ่งพระบรมวงศานุวงศ์ได้ทรงใช้ในพระราชกรณียกิจ/พระราชกิจต่าง ๆ โดยเสด็จไปยังจังหวัดต่าง ๆ ที่ห่างไกล ที่มีสนามบินที่สามารถรองรับเครื่องบินพระที่นั่งแบบ ๑๑ (Boeing 737) ได้ และด้วยเหตุที่เครื่องบินพระที่นั่งเป็นเครื่องบินที่ใช้เฉพาะการถวายงานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์เท่านั้น กองทัพอากาศจึงได้ถวายโอนเครื่องบินพระที่นั่งแบบ ๑๑ ให้เป็นเครื่องบินในพระนามาภิไธย ทั้งนี้ก็เพื่อเสริมการปรนนิบัติบำรุงให้เป็นไปตามมาตรฐาน สะดวกต่อการซ่อมบำรุงมากขึ้น โดยมีที่มาและหมายเลขประจำเครื่องดังนี้
๑. เครื่องบินพระที่นั่งแบบ ๑๑ (Boeing 737-400) “ฑีปังกรรัศมีโชติ” หมายเลขประจำเครื่อง ๙๐๔๐๑ เป็นเครื่องบินพระที่นั่งที่กองทัพอากาศจัดถวาย ปี พ.ศ. ๒๕๓๘ (เลขทะเบียน HS-CMV)
๒. เครื่องบินพระที่นั่งแบบ ๑๑ (Boeing 737-400) “ทิพย์อาภา” หมายเลขประจำเครื่อง ๙๐๔๐๙ เป็นเครื่องบินพระที่นั่งที่ผ่านการใช้งานมาแล้วทรงซื้อจากบริษัทเอกชน และนำมาปรับปรุง ปี พ.ศ. ๒๕๓๗ (เลขทะเบียน HS-HRH)
๓. เครื่องบินพระที่นั่งแบบ ๑๑ (Boeing 737-800) หมายเลขประจำเครื่อง ๙๐๔๑๐ เป็นเครื่องบินพระที่นั่งลำล่าสุดที่กองทัพอากาศจัดถวาย เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๖๐ (เลขทะเบียน HS-HMK (เดิม HS-TYU))
 
๔. เครื่องบินพระที่นั่งแบบ ๑๑ (Boeing 737-800) หมายเลขประจำเครื่อง ๙๐๔๑๑ เป็นเครื่องบินพระที่นั่งที่กองทัพอากาศจัดถวาย เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๕๘ (เลขทะเบียน HS-MVS)
.
ความปลอดภัยสูงสุดเป็นเรื่องสำคัญที่สุดที่ต้องคำนึงถึง ซึ่งการจัดอากาศยานพระราชพาหนะนั้นผู้รับผิดชอบของแต่ละเหล่าทัพจะต้องทำการประสานทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งการเตรียม อากาศยาน นักบิน และบุคลากร ตลอดจนอุปกรณ์อำนวยความสะดวกตามแต่ละแบบของอากาศยานพระที่นั่ง โดยทั้งหมดต้องมีความพร้อมสูงสุด
.
ยินดีให้แชร์เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง หากติดใจสงสัยตรงไหนสอบถาม IB ได้เลยครับ
.

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 12/12/2020 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ยินดีและขอบคุณครับ พี่เจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 30/11/2020 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณมากค่ะ คุณสิงห์นอกระบบ ได้รับข้อมูลและความรู้มากค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน