*/
  • สิงห์นอกระบบ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 1831
  • จำนวนผู้ชม : 3635510
  • จำนวนผู้โหวต : 1121
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1121 คน
<< ธันวาคม 2020 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 16 ธันวาคม 2563
Posted by สิงห์นอกระบบ , ผู้อ่าน : 1188 , 21:53:55 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , Chaoying โหวตเรื่องนี้

ในภาพอาจจะมี 1 คน, ข้อความพูดว่า "SHAME OU!!!! This is Thailand not The United and sinstitution adore the States.We more monarchy respect than our lives"

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๑๑๒ เป็นเพียงกฎหมายป้องกันการหมิ่นประมาทอันหนึ่ง หากไม่ทำผิดก็ไม่ผิดกฎหมาย แล้วกลัวทำไม ไม่ได้ทำผิดแล้วทำไมจึงต้องกลัว
.
กฎหมายหมิ่นประมาท มีอยู่ ๓ จำพวกเช่นเดียวกับกฎหมายหมิ่นประมาทของนานาประเทศได้แก่
๑) หมิ่นประมาทบุคคลธรรมดา (ม.๓๒๖ ประมวลกฎหมายอาญาประมวลกฎหมายอาญาของไทย)
๒) หมิ่นประมาทเจ้าหน้าที่ของรัฐ (ม.๑๓๖ประมวลกฎหมายอาญา และหากหมิ่นประมาทศาลก็จะมีความเฉพาะเจาะจงลงไปอีก)
๓) หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์หรือประมุขของรัฐ (ม.๑๑๒ ประมวลกฎหมายอาญาของไทย)
.
ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๑๑๒ บัญญัติไว้ว่า "ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ ๓ ปีถึง ๑๕ ปี"
.
และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๑๓๓ บัญญัติไว้ว่า "ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้าย ราชาธิบดี ราชินี ราชสามี รัชทายาท หรือประมุขแห่งรัฐต่างประเทศ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงเจ็ดปี หรือปรับตั้งแต่สองพันบาทถึงหนึ่งหมื่นสี่พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ"
.
บรรดาเด็กน้อย เด็กโข่งที่โดนหมายเรียกและหมายจับตามความผิดฐานนี้ เพราะ ได้กระทำการอันเป็นการ "หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท" ถ้าสิ่งที่พูดนั้นไม่ได้ผิดก็สามารถพิสูจน์ตัวเองได้ในกระบวนการยุติธรรม ทำไม่ผิดไม่ติดคุกดอก แต่หากทำผิดแล้วต้องติดคุกแน่ ๆ
.
ม.๑๑๒ จึงเป็นเพียงกฎหมายที่ปกป้องพระเกียรติของในหลวง พระราชินี และรัชทายาทเฉกเช่นเดียวกับ กฎหมาย ม.๓๒๖ และม.๑๒๖ และเหมือนกับกฎหมายปกป้องการหมิ่นประมาทต่อประมุขแห่งรัฐ (Head of State Defamation Law) ของทุกประเทศในโลกนี้ ส่วนคำว่า Lèse majesté Law ซึ่งมีการนำมาเอ่ยอ้างนั้น ในวิกิพีเดียนั้นระบุว่า หมายรวมถึงผู้นำที่เป็นทั้ง พระมหากษัตริย์ ประธานาธิบดี และตำแหน่งประมุขแห่งรัฐอื่น ๆ ด้วย
.
ในประเทศต่าง ๆ ที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข เช่น
.
สเปน มาตรา 490 และ 491 ของประมวลกฎหมายอาญาควบคุมการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ บุคคลใดที่หมิ่นประมาทหรือดูหมิ่น กษัตริย์ ราชินี บรรพบุรุษหรือทายาทมีโทษจำคุกได้สองปี นิตยสาร El Jueves ลงบทความเสียดสีภาษาสเปนถูกปรับในข้อหาละเมิดกฎหมายหมิ่นพระมหากษัตริย์ของสเปน หลังจากตีพิมพ์ปัญหาเกี่ยวกับภาพล้อเลียนของสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งสเปน ในขณะนั้นทรงเจ้าชายแห่งอัสตูเรียส ในปี 2007
.
บรูไน การหมิ่นสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งบรูไนถือเป็นอาชญากรรมในบรูไนดารุสซาลาม มีโทษจำคุกสามปี
.
กัมพูชา กุมภาพันธ์ 2018 รัฐสภากัมพูชาได้ลงมติให้การกระทำอันเป็นการหมิ่นพระมหากษัตริย์ใด ๆ ที่มีโทษจำคุกสูงสุดหนึ่งถึงห้าปี และปรับ 2 ถึง 10 ล้านเรียล โดยเมื่อมกราคม 2019 ชายชาวกัมพูชาคนหนึ่งถูกตัดสินจำคุก 3 ปีจากการโพสต์บนเฟซบุ๊ก
.
มาเลเซีย มีพระราชบัญญัติการปลุกระดม 1948 เพื่อตั้งข้อหาผู้ซึ่งถูกกล่าวหาว่า หมิ่นสถาบันกษัตริย์ ในปี 2013 Melissa Gooi และเพื่อนอีก 4 คนถูกควบคุมตัวเนื่องจากถูกกล่าวหาว่า ดูหมิ่นราชวงศ์ ในปี 2014 Ali Abd Jalil ถูกคุมขังและถูกคุมขัง 22 วันในข้อหาดูหมิ่นราชวงศ์ยะโฮร์และสุลต่านแห่งสลังงอร์ มีการลงโทษจำคุกในยะโฮร์ในข้อหาทำร้ายราชวงศ์ต่อ Muhammad Amirul Azwan Mohd Shakri
.
โมร็อกโก มีชาวโมร็อกโกถูกดำเนินคดีจากข้อความที่ถือว่าเป็นการล่วงละเมิดต่อพระมหากษัตริย์ บทลงโทษขั้นต่ำสำหรับความผิดดังกล่าวคือ จำคุกหนึ่งปีหากคำแถลงดังกล่าวจัดทำขึ้นเป็นการส่วนตัว (เช่นไม่ออกอากาศ) และจำคุกสามปีหากเผยแพร่ในที่สาธารณะ ในทั้งสองกรณีสูงสุดคือ 5 ปี คดีของ Yassine Belassal และ Nasser Ahmed (อายุ 95 ปีซึ่งเสียชีวิตในคุกหลังจากถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์) และ Fouad Mourtada Affair ได้อภิปรายเกี่ยวกับรื้อฟื้นการกฎหมายเหล่านี้และการบังคับใช้งานของพวกเขา ในปี 2008 ชายหนุ่มอายุ 18 ปีถูกตั้งข้อหา "ละเมิดพระมหากษัตริย์" เนื่องจากเขียนคำว่า "God, Homeland, Barça" บนกระดานของโรงเรียน โดยอ้างถึงสโมสรฟุตบอลที่เขาชื่นชอบและเสียดสีคำขวัญประจำชาติ ("God , Homeland, King”) กุมภาพันธ์ 2012 Walid Bahomane วัย 18 ปีถูกตัดสินว่า มีความผิดในข้อหาโพสต์การ์ตูนสองเรื่องเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์บน Facebook (อ้างถึงเพจเฟซบุ๊ก 2 เพจ และคอมพิวเตอร์ที่ถูกยึดไว้เป็นหลักฐาน) Walid ถูกดำเนินคดีอย่างเป็นทางการในข้อหา "ล่วงละเมิดต่อพระมหากษัตริย์"
.
ซาอุดิอาระเบีย การหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์หรือประมุขของรัฐ จะถูกดำเนินคดีภายใต้กฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายที่มีผลบังคับใช้ในปี 2014 การกระทำที่ "คุกคามเอกภาพของซาอุดีอาระเบียรบกวนความสงบเรียบร้อยของประชาชนหรือทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงของรัฐหรือกษัตริย์" ถือเป็นการกระทำที่เป็นการก่อการร้าย ความผิดดังกล่าวอาจได้รับการลงโทษทางร่างกายอย่างรุนแรง รวมถึงการเฆี่ยนในที่สาธารณะ การจำคุกที่ยาวนาน และแม้กระทั่งการประหารชีวิต อาจมีการพิจารณาโทษเป็นรายกรณี เนื่องจากระบบกฎหมายของซาอุดิอาระเบียมีลักษณะตามอำเภอใจ (แปลกที่บรรดานักเคลื่อนไหวและองค์กรสิทธิมนุษยชนต่าง ๆ ไม่กล้ายุ่งเลย)
.
ในประเทศต่าง ๆ ที่มีประธานาธิบดีเป็นประมุข เช่น
.
เยอรมนี การดูหมิ่นประธานาธิบดีผิดกฎหมาย แต่การฟ้องร้องต้องได้รับอนุญาตจากประธานาธิบดี
.
ไอซ์แลนด์ การดูหมิ่น ประธานาธิบดี ประมุขของรัฐต่างประเทศ ผู้แทนหรือธงชาติ อาจถูกลงโทษโดยจำคุกไม่เกินสองปี ตามมาตรา 95 ของประมวลกฎหมายอาญา สำหรับการละเมิดที่ร้ายแรงมากโทษสูงสุดสามารถขยายได้ถึงหกปี
.
อิตาลี ในอิตาลีการดูหมิ่นประมุขต่างชาติต่อหน้าสาธารณชนถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย
.
ในโปแลนด์การดูหมิ่นประมุขต่างประเทศในที่สาธารณะถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย 5 มกราคม พ.ศ. 25003 Jerzy Urban ผู้จัดพิมพ์นิตยสารฝ่ายซ้ายของ Nie ถูกศาลโปแลนด์สั่งปรับ 20,000 złoty (ประมาณ 5,000 ยูโร 3,400 ปอนด์หรือ 6,200 เหรียญสหรัฐฯ) เนื่องจากดูหมิ่นสมเด็จพระสันตปาปาจอห์นปอลที่ 2 ซึ่งเป็นประมุขแห่งรัฐที่มาเยือน
.
รัสเซีย มีนาคม 2019 สภานิติบัญญัติของรัสเซียได้ผ่านกฎหมายว่าด้วยข่าวปลอมหรือดูหมิ่นประธานาธิบดีรัสเซีย นายกรัฐมนตรี และประมุขต่างประเทศจากนั้นต้องโทษจำคุกสูงสุด 15 วัน และปรับไม่เกิน 30,000 รูเบิล
.
สวิตเซอร์แลนด์ ในสวิตเซอร์แลนด์การดูหมิ่นประมุขต่างประเทศต่อหน้าสาธารณชนเป็นเรื่องผิดกฎหมาย บุคคลใดที่ดูหมิ่นรัฐต่างประเทศอย่างเปิดเผยต่อบุคคลที่เป็นประมุขของรัฐ สมาชิกของรัฐบาล ผู้แทนทางการทูต ผู้แทนอย่างเป็นทางการในการประชุมทางการทูตที่จัดขึ้นในสวิตเซอร์แลนด์หรือผู้แทนอย่างเป็นทางการคนใดคนหนึ่งขององค์กรระหว่างประเทศหรือ แผนกที่ประจำอยู่หรือนั่งอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปีหรือโทษปรับลุค แองเจล
.
ในภาพอาจจะมี 2 คน, ข้อความพูดว่า "Luke Angel, UK Teen, Reportedly Banned From U.S. For Abusive Email To Obama BBC News TRENDING Comedy Gem Sarah Cooper Conquers Trump In Hilarious TikTok Videos Around The World: Black Lives Matter Factory Discarding COVID-19 Swabs Produced During Trump's Unmasked Tour: Report A teenager from Bedfordshire has been banned from entering the United States for life for sending a "threatening" e-mail to the White House. Read more on BBC News Some GOP Heavyweights Won't Vote Το Reelect Trump: Report Pentagon Threat Sparked Shocking Crackdown On Protesters For Trump Photo Op: Report"
สหรัฐอเมริกา ศาลฎีกาแห่งสหรัฐฯ ในปี 1982 ถือว่า ประธานาธิบดีมีสิทธิ์“ คุ้มกันเต็มที่” จากความเสียหายสำหรับการประพฤติมิชอบใด ๆ ที่เกิดขึ้นภายใน“ ขอบเขตรอบนอก” ของอำนาจหน้าที่ของประธานาธิบดี เป็นการป้องกันในข้อสงสัยในกระบวนการอื่น ๆ ซึ่งเกี่ยวกับการฟ้องร้องประธานาธิบดี โดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐสามารถดำเนินการทางกฎหมายเพื่อเป็นการปกป้องประธานาธิบดีที่อยู่ในวาระได้
.
ในภาพอาจจะมี 1 คน, ภาพระยะใกล้
 
ลุค แองเจล
และรัฐบาลสหรัฐฯได้การประกาศห้าม ลุค แองเจล หนุ่มวัย 17 ปี ชาวอังกฤษ เดินทางเข้าสหรัฐฯ ตลอดชีวิต หลังจากเมาแล้วพาลส่งอีเมล์ ต่อว่าประธานาธิบดีบารัก โอบามา ด้วยถ้อยคำหยาบคาย หลังได้ดูรายการเกี่ยวกับเหตุวินาศกรรม 9/11 ทางโทรทัศน์ โดย เจ้าหน้าที่เอฟบีไอ ได้สกัดข้อความดังกล่าวไว้ได้ ก่อนที่จะประสานไปยังตำรวจอังกฤษ เพื่อติดตามตัวหนุ่มคน ดังกล่าว ที่บ้านย่านซิลโซ เบดฟอร์ดเชียร์ ซึ่ง นายแองเจล ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจของทั้งสองประเทศตำหนิอย่างหนัก เกี่ยวกับการกระทำดังกล่าว และกรณีศาลแห่งเมืองหลุยส์วิลล์ มลรัฐเคนตักกี ได้อ่านคำพิพากษาเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2010 ให้จำคุกนายจอห์นนี่ โลแกน สเปนเซอร์ ชาวเมืองหลุยส์วิลล์ วัย 28 ปี เป็นเวลา 33 เดือน ด้วยข้อหาข่มขู่นายบารัก โอบามา กรณีที่นายสเปนเซอร์ได้เขียนบทกวี 16 บรรทัด ซึ่งมีเนื้อหาบรรยายถึงการใช้ปืนสไนเปอร์ลอบยิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ โพสต์ขึ้นบนเว็บไซต์แห่งหนึ่ง
ในภาพอาจจะมี 1 คน
.
คนที่ต้องการยกเลิก ม.๑๑๒ จึงไม่ได้แตกฉานในข้อเท็จจริงและเจตนาของกฎหมาย แต่กล่าวอ้างด้วยเจตนาเพื่อทำให้เกิดความแตกแยกเกลียดชังในสังคม ในทางกลับกันหากมีใครไปด่าพ่อล้อแม่ของบรรดาคนที่ต้องการยกเลิก ม.๑๑๒ คนเหล่านั้นยินยอมที่จะไม่แจ้งความจับผู้ที่ด่าพ่อล้อแม่ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๓๒๖ ด้วยหรือไม่
.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน