*/
  • ช่อว่าน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 21
  • จำนวนผู้ชม : 91202
  • จำนวนผู้โหวต : 14
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
<< สิงหาคม 2022 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ช่อว่าน , ผู้อ่าน : 2813 , 04:05:11 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เกือบ สี่ปีกับชีวิตการทำงานเป็นข้าของแผ่นดิน เป็นข้าราชการหรือ? เปล่าเลย ข้าพเจ้าเป็นเพียงแค่ “พนักงานราชการ” เจ้าหน้าที่รัฐประเภทหนึ่งที่เพิ่งมีอยู่ในระบบราชการเมื่อปี 2547 นี่เอง ข้าพเจ้าเป็นพนักงานราชการรุ่นแรกๆ ก็อาจกล่าวได้ ทำงานในฝ่ายๆหนึ่งของกรมๆหนึ่งที่มีภารกิจที่จะต้องปฏิสัมพันธ์กับชาวบ้านตาสีตาสาอยู่เสมอ ขณะเดียวกันก็ต้องประสานราชการกับต่างประเทศด้วย งานในฝ่ายของข้าพเจ้าจึงเป็นงานระดับนโยบา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ช่อว่าน , ผู้อ่าน : 25932 , 08:52:11 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

........เมื่อวานนี้มีโอกาสพิเศษค่ะ ด้วยว่าน้องที่ทำงานจะไปเรียนต่อที่ออสเตรเลีย พรรคพวกเพื่อร่วมงานก็เลยได้ทีถือโอกาสเลี้ยงส่งน้องแก้วอันเป็นที่รักก่อนบินปร๋อไป Sydney อีกไม่กี่วันนี้ (ถ้าเรื่องกินละก็ปากหวานขึ้นมาถนัดเชียว) ....พรรคพวกผู้ไม่เคยเหน็ดเหนื่อยกับการกินอาหารยกมือเกรียวกราวเสนอขอกินอาหารเกาหลี (อีกแล้ว) พวกเราทำงานด้านการจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานเกาหลี และการได้ทำงานร่วมกับคนเกาหลีเราจึงได้ท....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ช่อว่าน , ผู้อ่าน : 1097 , 14:40:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดอกไม้บานเต็มหัวใจกลิ่นหอมยวนใจใฝ่ใคร่ปลูกไว้ในสวนเฉาไปใจยังรัญจวนคืนค่ำคร่ำครวญหวนหาดังว่า เสียดายดีใจ เจอสวนดอกไม้OK งามหลายดอกไม้ยวนเย้าเหล่าภมรลุ่มหลงดงดอกมิอาจถอนใจข้าอ้อนวอน หวนหากลับมาอีกครั้งข้าอยากปลูกดอกไม้เต็มกำลังในใจยังหวัง หวังภมร มาดอมดมข้าเหนื่อยนักในบางเวลาเมื่อไหร่หนอข้าจักได้เป็น ดาวเด่นแห่งสมัยนางเอกดอกไม้นั้นต้องอย่างไรบก.แถลงไข กระจ่างในใจข้าทีข้าอยากมีเพื่อนแสนดีมากมายกว่านี้ ไ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ช่อว่าน , ผู้อ่าน : 1424 , 22:58:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

......ช่วงนี้สมองตื้อๆ......คิดไรไม่ค่อยออก.....แต่ก็อยากแวะเวียนมาทักทายเพื่อน OK อยู่ระริกๆ......พี่นกฮูกฟอร์เวิร์ดเมลล์ดีๆมาไม่ขาดสาย.......TOKYO กับกทม.ไม่เคยไกลเกินความห่วงใยเลยค่ะ......ฟอร์เวิร์ดเมล์ดีๆ คิดว่าส่งต่อเพื่อนๆ OK น่าจะเข้าท่าแฮะ..........ไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นเมล์ไร้สาระ ช่อว่านกรองมาอย่างดีแล้ว......วันนี้นำข้อคิดหลักธรรมดีๆ ของท่าน ว.วชิระเมธี และภาพสวยๆ มาฝากกันค่ะ.............ขอบ....

อ่านต่อ

Posted by ช่อว่าน , ผู้อ่าน : 1848 , 13:20:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

1.ผ้าขี้ริ้วยอมสกปรกเพื่อให้สิ่งอื่นสะอาด เสน่ห์ของคนอยู่ที่ยอมลำบากเพื่อให้ผู้อื่นเป็นสุข พ่อแม่ยอมเหนื่อยเพื่อให้ลูกหลานอยู่สุขสบายความสุขแท้ของคนคือการได้ยืนแอบยิ้มอยู่เบื้องหลังความสำเร็จ 2.ผ้าขี้ริ้วดูดซับความสกปรกได้ แต่ก็สลัดความสกปรกออกจากตัวได้ตลอดเวลา เสน่ห์ของคนอยู่ที่รู้ตัวเองว่าสกปรก ถึงเวลาต้องชำระล้างแล้ว มิใช่อมความสกปรกไว้แล้ว แกล้งบอกว่าตนเองสะอาด 3.ผ้าขี้ริ้วเป็นผ้าที่สะอาดที่สุด ใ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ช่อว่าน , ผู้อ่าน : 894 , 11:16:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๐ ลมโชยโปรยกลิ่นทุ่ง บางเบาเด็กน้อยจุ่มเท้าในน้ำไสจ้องมองปลาตอดลอดเท้าไปเป็นสุขในหัวใจดวงน้อย น้อย๐ วิ่งเล่นจับตั๊กแตนตามท้องนาเย็นนี้ดูท่าจะได้ทานของอร่อยตั๊กแตนทอดกับข้าวเหนียวเคี้ยวคำน้อยๆค่ำคืนหลับผล็อยรอยยิ้มละมัย๐ ไปโรงเรียนสิแสนสนุกไก่ขันปลุกลุกแต่เช้าในวันใหม่จักรยานคันเก่งเร่งรีบไวแข่งกับเพื่อนปั่นไวไปโรงเรียน๐ เลิกเรียนแล้วรีบกลับบ้านช่วยการงานแม่ก่อนแล้วอ่านเขียนเฮละโลตามประสาหลังเลิกเรียน....

อ่านต่อ

Posted by ช่อว่าน , ผู้อ่าน : 1564 , 09:38:50 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีกุมภาพันธ์เดือนนี้จะรักมั่นหรือรักสลายสวัสดีผู้มีความรักทั้งหญิงชายรักเอย..เบ่งบานในหัวใจใครบ้างแล้วฉันเคยมีความรักรัก-โลภ-บริสุทธิ์ ผ่องแผ้วแค่อยากบอกน้องรักเป็นแนวมีรักแล้ว อย่างไรโลกเป็นสีชมพู ขณะรัก ขณะฝันตื่นพลัน เทาหม่นหมองไหม้ไม่ขัด หากรักเพื่อสร้างกำลังใจแต่อย่าสูญเสียกำลังใจทั้งหมดไปกับความรักหากมีเวลาเรียนรู้ชีวิตเหลือเฟืออยากจะเผื่อเรียนรู้ให้เห็นประจักษ์สุขล้ำ ช้ำชอก ก็คือรักอย่าจมป....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ช่อว่าน , ผู้อ่าน : 1055 , 12:36:11 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พี่นกฮูกมักจะส่ง forword mail ดีๆมาเสมอ เลยนำภาพเหมียวแสนสวยมาฝากกันค่ะ..คลายเครียด......

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ช่อว่าน , ผู้อ่าน : 2198 , 23:58:28 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แม่ถามว่า "อยากไปเรียนที่เชียงใหม่มั้ย?" ตอบอย่างไม่ลังเลว่า "ไปค่ะ" เหตุผลง่ายๆที่ไม่ต้องคิดให้ปวดหัวคือ เบื่อบรรยากาศที่บ้านเพราะอึดอัดเหลือทน เบื่อที่จะอยู่กับคนแปลกหน้าที่คอยดุด่าเราทุกวัน  เบื่อที่จะปั่นจักรยานไปโรงเรียนด้วยระยะทางไป-กลับ 20 กิโลทุกวัน ที่สำคัญฉันเบื่อตัวเอง เบื่อในความเป็นฉัน เบื่อในความเป็นเด็กผู้หญิง ม.ต้น ที่ขี้อาย ขาดความมั่นใจในตัวเอง รู้สึกถูกข่มจนตัวเล็กเมื่ออยู่ท่ามกลาง....

อ่านต่อ

Posted by ช่อว่าน , ผู้อ่าน : 7486 , 09:34:48 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันที่ข้าพเจ้าได้รับโทรศัพท์จากคนที่ข้าพเจ้ารู้จักแต่ไม่คุ้นเคยว่า ”มีตำแหน่งว่างที่นึงแถวเชียงรายสนใจจะไปมั้ย ถ้าเอาก็ต้องจ่ายให้นายกเค้านะ แสนนึง” สามปีกว่าที่ข้าพเจ้ารอ...หลังจากที่สอบเข้ารับราชการได้ในเทศบาลเมืองแห่งหนึ่งในภาคเหนือ ตลอดช่วงชีวิตที่ผ่านมา สิ่งที่เป็นหนึ่งในหัวใจมาตลอดคือการได้รับราชการเหมือนพี่ๆของข้าพเจ้า เหตุผลไม่ใช่อื่นใดเพียงอยากให้แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย ได้ภาคภูมิในตัวลูกหลานคนนี....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ช่อว่าน , ผู้อ่าน : 1488 , 14:53:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

-๕-ชายแปลกหน้าและงานมงคล วันนี้ที่บ้านของใบว่านมีผู้คนมากมายเช่นเดียวกันกับงานเลี้ยงส่งของพ่อ ต่างกันที่แขกเหรื่อที่มาวันนี้แต่งกายด้วยชุดสวยงาม สีสันสดใส ทุกคนดูสนุกสนาน มีความสุข ข้าวปลาอาหารที่รับรองแขกเหรื่อก็หมดเกลี้ยงทุกสำรับ ทายได้ว่ารสชาดคงเป็นเลิศกว่างานของพ่อเป็นแน่  ใบว่านชอบนั่งดูเวลาผู้ใหญ่ทำอาหารในงานเลี้ยงมากกว่าไปวิ่งเล่นเหมือนเด็กคนอื่นๆ ดูแล้วเพลินดี ผู้ชายจะนั่งล้อมวงคุยกันอย่างสนุ....

อ่านต่อ

Posted by ช่อว่าน , ผู้อ่าน : 1313 , 09:27:24 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

-๔-นับแต่พ่อตายใบว่านยิ่งเป็นเด็กเงียบมากขึ้น บางสิ่งบางอย่างที่เคยมีก็ขาดหายไปอย่างไม่มีวันได้กลับคืน ความรัก ความสนุกสนาน ความอบอุ่นจากผู้ชายร่างสูงใหญ่ที่เรียกว่า “พ่อ” ทิ้งใบว่านไปด้วยเวลาที่รวดเร็วเกินไปใบว่านเพิ่งจะเจ็ดขวบ ใบพลูเพิ่งจะสามขวบ และแม่เพิ่งจะยี่สิบเก้า แม่เศร้าโศกแค่ไหนใบว่านรู้ดี แม่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าอยู่หลายเดือน น้าเพ็ญมาอยู่เป็นเพื่อนแม่และคอยดูแลน้องพู แม่ต้องรับภาระหนักในไร่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 30 ธันวาคม 2552
Posted by ช่อว่าน , ผู้อ่าน : 17103 , 20:10:04 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีค่ะ ผู้เขียนในฐานะของผู้ที่ทำงานโดยตรงด้านการจัดส่งแรงงานไปทำงานระบบ EPS สาธารณรัฐเกาหลี มองเห็นปัญหาในทุกขั้นตอนของกระบวนการจัดส่ง และปัญหาสำคัญที่อาจจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกแรงงานมากที่สุดเห็นจะเป็นเรื่องของความเสียเปรียบในเรื่องความสามารถในการสื่อสารของแรงงานไทยกับบุคคลต่างชาติ ต่างภาษา โดยเฉพาะภาษาเกาหลี ซึ่งทางการเกาหลีกำหนดว่า แรงงานที่จะเดินทางเข้าไปทำงานตามระบบ EPS ได้นั้น ต้องผ่านการสอ....

อ่านต่อ

Posted by ช่อว่าน , ผู้อ่าน : 1863 , 15:53:52 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

-๓-บทเพลงอันเศร้าสร้อยแว่วมาในสายลมหนาว.....วันเกิดของพ่อปีที่ ๓๖ ทุกคนสวมชุดสีดำมาร่วมงาน บ้านของใบว่านถูกตกแต่งประดับประดาด้วยดอกไม้หลากสี มีรูปของพ่อตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่กลางบ้าน ผู้คนมากมายทั้งที่ใบว่านรู้จักและไม่รู้จักแวะเวียนมากราบรูปของพ่อ ในมือถือธูปหนึ่งดอก ไม่มีรอยยิ้มบนใบหน้าของแขกผู้มาเยือน บางคนร่ำให้จนตัวโยน บางคนเกาะกลุ่มคุยกันด้วยน้ำตาคลอเบ้า แม่เป็นลมล้มพับไปหลายหน น้ำตาไม่เคยเหือดแห....

อ่านต่อ

Posted by ช่อว่าน , ผู้อ่าน : 1718 , 12:43:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

-๒-หญิงชราตลบผ้าตุ้ม(ผ้าคลุมไหล่)ให้แน่นกว่าเดิมหลังเสร็จสิ้นจากการกวาดลานดิน หมอกขาวของธันวาคมลอยอ้อยอิ่งเหน็บผิวกร้านกรำนั้นจนเจ็บชา ผู้สูงวัยนั่งสนทนาไถ่ถามสารทุกข์กลางแสงแดดอุ่นพอขับไล่ความหนาวไปได้อีกเปราะ แมวชราสีน้ำผึ้งหมอบคุดคู้อยู่เคียงข้างผู้เป็นเจ้าของ หนานอินตาเป่ายานัตถุ์บ่อยครั้งขึ้นด้วยความหนาวเหน็บนั้นทำให้ชายชราหายใจได้ไม่ถนัดถะหนี่ เด็กๆยังคงนอนคลุมโปงอยู่ใต้ผ้าห่มที่ซ้อนทับกันอย่าง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 28 ธันวาคม 2552
Posted by ช่อว่าน , ผู้อ่าน : 1172 , 12:38:38 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จอร์จ คอลลิน ดาราตลกที่โด่งดังเขียนขึ้นในวันที่ 11 กันยายน (ตึกเวิรด์เทรดถล่ม) หลังจากที่ทราบว่าภรรยาของเขาเสียชีวิตในตึกนั้นด้วย..  (ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต) ทุกวันนี้เรามีตึกสูงขึ้น มีถนนกว้างขึ้นแต่ความอดกลั้นน้อยลง เรามีบ้านใหญ่ขึ้น แต่ครอบครัวของเรากลับเล็กลง เรามียาใหม่ ๆ มากขึ้น แต่สุขภาพกลับแย่ลง เรามีความรักน้อยลง แต่มีความเกลียดมากขึ้น เราไปถึงโลกพระจันทร์มาแล้ว แต่เรากลับพบว่า แค่กา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 25 ธันวาคม 2552
Posted by ช่อว่าน , ผู้อ่าน : 3336 , 23:43:10 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อยากให้เธอมาเที่ยวบ้านฉันจัง............หนาวๆอย่างนี้ บ้านฉันงามนัก..................เห็นรูปสวยๆเลยเอามาอวด............เธอคงชอบ.........................ฉันไม่ได้ถ่ายเองหรอกนะ....................คนเก่งๆเค้าถ่ายเก็บไว้..ตั้งแต่งานปีที่แล้ว...ปู้น...................อยากชวนเธอมาเที่ยวงาน เชียงรายดอกไม้งามครั้งที่ ๖....................26 ธันวาคม 52 ถึง 4 มกราคม 53 นี้ล่ะ............ถ้ามาอย่าลืมใส่เสื้อกัน....

อ่านต่อ

Posted by ช่อว่าน , ผู้อ่าน : 3388 , 16:41:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

-๑-ฝนกระหน่ำมหานครกรุงเทพเมื่อคืนนี้ทำให้อากาศร้อนอ้าวของต้นเมษายนค่อยลดอานุภาพลง อากาศโปร่งโล่งในตอนเช้า ปลุกวิถีชีวิตคนเมืองให้ตื่นขึ้นเชยชมความสดใสของท้องฟ้าและอากาศที่ดูเหมือนจะสดชื่นกว่าทุกวัน กลิ่นฝนและละอองไอดินเคล้ากลิ่นปูนคอนกรีตอยู่จางๆ .....ใบว่าน ลูบไล้โฮย่าใบหัวใจอย่างเบามือ ใบอวบหนาสีเขียวสดรูปหัวใจนั้นนุ่มเนียนราวแก้มเด็ก ใบว่านชอบความน่ารักและเข้มแข็งของเธอ ไม่ว่าจะผ่านเวลามานานเท่าใด....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ธันวาคม 2552
Posted by ช่อว่าน , ผู้อ่าน : 1431 , 21:23:20 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 : ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต "ทำไมฉันจะจำเธอไม่ได้ล่ะปรียา...."วลีนี้ยังคงก้องอยู่ในห้วงคำนึงเสมอ และพลอยทำให้คิดถึงบ้านเกิดอยู่ทุกครั้งไป.......2539 ฉันได้ยกให้ กนกพงศ์ เป็นนักเขียนในดวงใจ หลังจากที่ "แผ่นดินอื่น" ได้รับรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรท์ อวอร์ด) และเพราะรางวัลนั้นอาจารย์จึงหยิบยกขึ้นมาเป็นโจทก์ในการเรียนวิชาการเขียนสารคดีเชิงวิจารณ์ ........ฉันอ่านหนังสือนั้นด้วยเพร....

อ่านต่อ


/1